หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รวมเช็ค! เทคนิคตัดต่อวีดีโอยังไงให้คอนเทนต์น่าดึงดูด  (อ่าน 12 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 1 ก.พ. 21, 14:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
วีดีโอ เป็นหนึ่งในเครื่องมือการตลาดที่ใช้สำหรับสร้าง Content Marketing ที่มาแรงในยุคดิจิทัลที่ผู้ประกอบการ, ธุรกิจ SME, ร้านค้าออนไลน์ หรือแม้กระทั่งแบรนด์ดัง ต่างก็ให้ความสำคัญ เอาใจใส่ในการผลิตคอนเทนต์ในรูปแบบวีดีโอ เพราะช่วยสร้างการรับรู้ได้อย่างรวดเร็วครบจบในที่เดียว  ทั้งภาพเคลื่อนไหว เสียงที่จะช่วยอธิบายสร้างเรื่องราวให้กับสินค้าและบริการได้ไว และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายรวมถึงกลุ่มคนทั่วไปได้กว้าง เกิดกระแสไวรัลได้ง่ายในช่องทางโซเชียลมีเดียอีกด้วย และเทคนิคสำคัญที่ควรรู้ก่อน ตัดต่อวีดีโอ ที่เรารวบรวมมาให้ทุกคนได้สามารถลองไปปรับใช้กันนั้นจะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

 
1.สร้างเรื่องราวให้กับกลุ่มเป้าหมาย

ต้องรู้จักกลุ่มเป้าหมายหรือผู้รับชมให้ดีก่อน เป็นคนกลุ่มใด เพศ อายุช่วงวัยใด มีไลฟ์สไตล์ยังไง รวมถึงช่องทางสื่อโซเชียลมีเดียที่นิยมเปิดรับ เพื่อที่จะได้สร้างเรื่องราวที่กลุ่มเป้าหมายสนใจสื่อสารสอดคล้องไปกับสินค้าและบริการผ่านวีดีโอได้ตรงใจ กระตุ้นให้เกิดความรู้สึกต่าง ๆ ดึงอารมณ์ให้ผู้ชมรู้สึกว่าเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวเล่าผ่านการ ตัดต่อวีดีโอ ให้เหมาะสม นำไปสู่การดึงดูดความสนใจและเกิดพฤติกรรมบางอย่างได้จากการรับชมวีดีโอ เช่น แบรนด์ขายเสื้อผ้า สร้างเรื่องราว Summer Lookbook จับเสื้อมา Mix and Match ผ่านวีดีโอ ซึ่งกระตุ้นให้กลุ่มเป้าหมายคือวัยรุ่นเพศหญิงที่สนใจแฟชั่นมาซื้อสินค้า2. ตั้งชื่อคลิปวีดีโอ
 
การตั้งชื่อคลิปวีดีโอนั้น เป็นสิ่งแรกที่กลุ่มเป้าหมายอ่านแล้วทำความเข้าใจได้เป็นอันดับแรก หาก ตัดต่อวีดีโอ มาดีแค่ไหน แต่ถ้าการตั้งชื่อไม่น่าสนใจ ไม่ดึงดูดมากพอ อ่านแล้วไม่ชวนให้เข้ามาดูคลิปนั้นก็แสดงว่าคลิปนั้นไม่ได้ผลเท่าที่ควร การตั้งชื่อคลิปวีดีโอควรตั้งให้สั้น กระชับ อ่านแล้วเข้าใจทำให้รู้สึกอยากรู้ต่อ จนกดเข้าไปเพื่อรับชมวีดีโอว่าเราต้องการจะสื่อสารอะไร อาจจะใช้คำที่กำลังฮิตเป็นกระแสในช่วงเวลานั้น เพื่อให้คนสามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้นก็ได้


3. ออกแบบปกคลิปวีดีโอ

 การทำภาพปกคลิปนั้น  เปรียบเสมือนประตูที่จะเชิญชวนให้กลุ่มเป้าหมายนั้นเปิดเข้ามาเชยชมสิ่งต่าง ๆ ภายในหลังประตู  จึงจำเป็นด้องให้ความสำคัญไม่แพ้กับการตั้งชื่อคลิปวีดีโอ เพราะว่าเป็นจุดแรกที่จะดูดดึงสายตา ควรทำ Artwork ออกแบบปกคลิปเพื่อสร้างความโดดเด่น ชวนให้เห็นแล้วกดเข้ามาชมวีดีโอได้อย่างรวดเร็ว  เช่น หากกำลัง ตัดต่อวีดีโอ เกี่ยวกับร้านอาหารของคุณ ก็อาจใช้ภาพบรรยากาศภายในร้านหรือหน้าร้าน และตัดต่อปรับแต่งใส่รูปอาหารเมนูฮิตของร้านลงไป ชวนให้น่าติดตามมากขึ้นและอย่าลืมที่จะใส่ข้อความหัวข้อเรื่องสั้น ๆ ลงไปด้วย เช่น 8 เมนูสุดฮิตจากร้านอาหารย่านทองหล่อ เพื่อช่วยอธิบายคลิปวีดีโอให้ผู้พบเห็นให้เข้าใจได้คร่าว ๆ จากภาพปกคลิปวีดีโอ


4. เลือกใส่ Effect สำหรับตัดต่อวีดีโอ


ในกา รตัดต่อวีดีโอ การใส่ Effect หรือ Transition ต่าง ๆ เข้าไปจะช่วยเพิ่มในด้าน Emotion ให้กับคลิปวีดีโอได้น่าสนใจมากขึ้น หากให้ผู้ชมได้เห็นเนื้อหาภายในวีดีโอ เป็นสีแบบออริจินัลของกล้องตลอดการรับชม โดยไม่มีลูกเล่นสีสันอะไรอาจทำให้รู้สึกน่าเบื่อได้ หากลองเพิ่ม Effect ต่าง ๆ เข้าไประหว่างการดำเนินเรื่องของวีดีโอ ผ่านการ ตัดต่อวีดีโอ โดยใส่ Sound Effect, ภาพ, Emoji หรือ Transition ต่าง ๆ ก็จะช่วยให้ผู้รับชมรู้สึกเข้าถึงอารมณ์ได้มากขึ้น สร้างความตื่นเต้น เพลิดเพลิน ชวนให้ดูต่อไปได้เรื่อย ๆ  5. ความยาวของคลิปในการตัดต่อวีดีโอ


คลิปวีดีโอที่มีความยาวเกินไปอาจทำให้คนดูเกิดความรู้สึกเบื่อหน่ายจนกดเลื่อนผ่านอย่างแน่นอน คลิปวีดีโอที่ดีก็ควรจำกัดระยะเวลาที่เหมาะสมในการตัดต่อวีดีโอแต่ละครั้ง โดยเริ่มต้นอยู่ประมาณ  2 - 7 นาทีต่อหนึ่งคลิป (ขึ้นอยู่กับแพลตฟอร์มที่จะลง ) และควร ตัดต่อวีดีโอ ให้น่าสนใจภายใน 10 วินาทีแรกเพื่อดึงความสนใจ หากเป็นเรื่องสั้น  Vlog ที่ใช้ระยะเวลานานในการดำเนินเรื่อง ก็สามารถ ตัดต่อวีดีโอ แยกเป็นหลาย ๆ ตอนเพื่อให้ผู้ชมรู้สึกอยากติดตามต่อมากขึ้น หรืออาจจะ ตัดต่อวีดีโอ บางส่วน เลือกเฉพาะใจความสำคัญที่ต้องการสื่อสารและนี้ก็เป็นเทคนิคดี ๆ ที่เราได้นำมาฝากกันสำหรับการ ตัดต่อวีดีโอ ไว้นำไปปรับใช้ทำคอนเทนต์ทางการตลาดเพื่อดึงดูดความสนใจให้กลุ่มเป้าหมายได้เห็นกดเข้ามารับชมคลิปวีดีโอของคุณได้ หากใครหลายคนอาจจะไม่ถนัด ไม่มีเวลาในการ ตัดต่อวีดีโอ หรือกำลังมองหาผู้เชี่ยวชาญที่จะมาช่วยก็สามารถหาได้ไม่ยาก เพราะที่ Fastwork  แหล่งรวมฟรีแลนซ์ผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์ในเรื่อง ตัดต่อวีดีโอ ให้คุณสามารถเลือกใช้บริการได้ง่าย ๆ สามารถเลือกดูก่อนได้ที่ https://fastwork.co/videography

ที่มา
Website: Tueetor, VDOCON


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ตัดต่อวีดีโอ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม