หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: pdpa กฎหมายที่คนทำธุรกิจควรรู้  (อ่าน 29 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 ก.พ. 21, 19:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
   ข้อมูลของผู้บริโภคเป็นสิ่งสำคัญในแวดวงการทำธุรกิจ ซึ่งจะเป็นตัวช่วยให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ตรงจุดและเพิ่มโอกาสทางธุรกิจได้มากขึ้น แต่ปัจจุบันสังคมไทยพบปัญหาเรื่องการละเมิดสิทธิผ่านการใช้ประโยชน์จากข้อมูลส่วนตัวกันอยู่บ่อย ๆ จึงได้มีประกาศใช้ กฎหมาย pdpa (Personal Data Protection Act) หรือ พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 ช่วงเดือนพฤษภาคมในปีเดียวกัน โดยจะมีความน่าสนใจที่คนทำธุรกิจควรรู้อย่างไรบ้างไปดูกัน

   pdpa คือ เครื่องมือรักษาสิทธิความเป็นส่วนตัวในการเก็บรวบรวม ใช้ หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล โดยย่อมากจาก Personal Data Protection Act ที่มีการปรับเปลี่ยนมาจาก General Data Protection Regulation (GDPR) ซึ่งกำหนดใช้ในสหภาพยุโรป โดยพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 มีข้อกำหนดที่น่าสนใจประกอบด้วย
 
-   ผู้ควบคุมข้อมูลจะไม่สามารถเก็บรวบรวม ใช้ หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนตัว โดยไม่ได้รับอนุญาตหรือความยินยอมจากเจ้าของข้อมูล โดยในหนังสือขอความยินยอมทั้งในระบบออฟไลน์และออนไลน์ ต้องระบุรายละเอียดวัตถุประสงค์ไว้อย่างชัดเจน เข้าใจได้ง่าย

-   ต้องไม่มีเงื่อนไขที่ไม่เกี่ยวข้องกับการใช้บริการ ในการขอความยินยอมเพื่อเก็บรวบรวม ใช้ หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนตัว

-   เจ้าของข้อมูลมีสิทธิถอนความยินยอมได้ตลอดเวลา โดยจะต้องทำได้โดยง่ายดายไม่ต่างกับการให้ความยินยอม นอกจากมีข้อจำกัดการถอนความยินยอมโดยมีกฎหมายหรือสัญญาที่เป็นประโยชน์ต่อเจ้าของข้อมูล ซึ่งการการเก็บรวบรวม ใช้ หรือเปิดเผยข้อมูล ในส่วนที่เคยได้รับความยินยอมจากเจ้าของข้อมูลไปแล้วสามารถทำได้โดยไม่ขัดกับกฎหมาย

-   ผู้ควบคุมข้อมูลต้องแจ้งถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นของการถอนความยินยอมของผู้ให้ข้อมูลด้วย

-   การขอความยินยอมจากผู้เยาว์ ที่ไม่ใช่การขอความยินยอม ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 22-24 ซึ่งสามารถให้ความยินยอมโดยลำพัง ต้องได้รับความยินยอมจากผู้ปกครองด้วย และถ้าผู้เยาว์มีอายุต่ำกว่า 10 ปี ให้ขอความยินยอมจากผู้ปกครองแทน

-   ผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคลต้องการเก็บรวบรวม ใช้ หรือเปิดเผยข้อมูลให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ที่ระบุไว้ หากมีการเปลี่ยนแปลงต้องแจ้งและได้รับความยินยอมก่อน

-   ต้องมีระยะเวลาการเก็บรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลระบุไว้ชัดเจน ถ้าไม่สามารถกำหนดได้ ให้คาดหมายตามเวลามาตรฐานของการเก็บข้อมูล
 
-   เจ้าของข้อมูลมีสิทธิในการเข้าถึงและขอรับสำเนาข้อมูลของตนเอง หรือขอให้เปิดเผยข้อมูลของตนส่วนที่ไม่ได้ให้ความยินยอมได้

        โดยหากไม่ทำตามข้อกำหนดใน พ.ร.บ. ฉบับนี้มีความผิดทั้งทางแพ่งและทางอาญา ซึ่งการประกาศใช้ พ.ร.บ. pdpa ในขั้นแรกนั้น มีกำหนดดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในหนึ่งปีนับตั้งแต่มีประกาศออกมา แต่ปัจจุบันได้มีการขยายเวลาบังคับใช้ กฎหมาย pdpa ออกไปอีก 1 ปี เนื่องจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงปีนี้ ที่ต้องเจอกับโรคระบาดและความไม่พร้อมในด้านต่าง ๆ ของทั้งภาครัฐและเอกชน ซึ่งอาจก่อให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดี หากมีการบังคับใช้ตามกำหนด pdpa คือ จะกำหนดใช้ในช่วงเดือนพฤษภาคม 2564 อย่างไรก็ตามการเตรียมตัวแต่เนิ่น ๆ ของผู้ให้บริการ ย่อมเป็นสิ่งที่ดีกว่า เพื่อที่จะได้เป็นการปรับตัว และเตรียมรับมือเพื่อให้การดำเนินธุรกิจเป็นไปอย่างราบรื่นไม่ขัดกับ pdpa

ที่มาของข้อมูล:
1.   https://www.uih.co.th/th/knowledge/5-tips
2.   https://news.thaipbs.or.th/content/292357
3.   http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2562/A/069/T_0052.PDF
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม