หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ผู้นำจีนทำตามคำมั่นสัญญาบรรเทาความยากจนของประชาชนทั่วประเทศ  (อ่าน 77 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 ก.พ. 21, 14:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

CGTN: ผู้นำจีนทำตามคำมั่นสัญญาบรรเทาความยากจนของประชาชนทั่วประเทศ
ด้วยความมุ่งมั่นในการรับใช้ประชาชนด้วยหัวใจและจิตวิญญาณ พรรคคอมมิวนิสต์จีนจึงอุทิศตนนำพาประเทศไปสู่การสร้างสังคมที่มีความเจริญระดับปานกลางในทุกแง่มุม และช่วยให้ประเทศบรรลุผลสำเร็จอันน่าอัศจรรย์ในการบรรเทาความยากจน
"การได้เห็นผู้ยากไร้และพื้นที่ยากจนกำลังเข้าสู่สังคมที่มีความเจริญระดับปานกลางเช่นเดียวกับพื้นที่อื่น ๆ ทั่วประเทศ คือผลพวงของการทำตามคำมั่นสัญญาอันแน่วแน่ของทางพรรค" นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน กล่าว
เมื่อไม่นานมานี้ CMG ซึ่งเป็นสื่อของทางการจีน ได้เผยแพร่สารคดีชุด "Poverty Alleviation" เพื่อแสดงให้เห็นว่าจีนช่วยให้ประชาชนหลายล้านคนหลุดพ้นจากความยากจนได้อย่างไร โดยตอนแรกนำเสนอภาพรวมของการที่ผู้นำจีนทำตามคำมั่นสัญญาในการดึงประชาชนในชนบททั้งหมดให้ขึ้นมาอยู่เหนือเส้นแบ่งความยากจนได้สำเร็จในปี 2563
"มีชีวิตที่ดีขึ้นและหลุดพ้นจากความยากจน"
จีนริเริ่มโครงการบรรเทาความยากจนขนานใหญ่ตั้งแต่ปี 2525 โดยในตอนนั้น นายสี จิ้นผิง ถูกส่งไปปฏิบัติงานในอำเภอเจิ้งติ้ง มณฑลเหอเป่ย ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2525 ถึงเดือนพฤษภาคม 2528 เขาได้ปฏิบัติงานในตำแหน่งรองเลขาธิการและต่อมาเป็นเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีนประจำอำเภอเจิ้งติ้ง โดยสุนทรพจน์ของเขาและบทความที่เขียนขึ้นในช่วงนั้นได้รับการตีพิมพ์ในหนังสือ "Up and Out of Poverty" ของเขา
นายสี จิ้นผิง เขียนในหนังสือว่า "ผมทำงานหนักตลอดสองปีที่ทำงานในจังหวัดหนิงเต๋อ ร่วมกับประชาชนและสมาชิกพรรคที่นั่น ผมรู้สึกไม่สบายใจอยู่ตลอดเวลา เพราะการบรรเทาความยากจนเป็นงานใหญ่ที่ต้องอาศัยความพยายามของคนหลายรุ่น"
หลังจากนั้น การบรรเทาความยากจนได้กลายมาเป็นหัวใจสำคัญของชีวิตการทำงานการเมืองของเขา
ชูการบรรเทาความยากจนแบบมุ่งเป้าเป็นกลยุทธ์ใหม่
จากการสำรวจของรัฐบาลจีน จำนวนประชาชนฐานะยากจนมีมากถึง 99.89 ล้านคน ณ สิ้นปี 2555 ซึ่งมากกว่าจำนวนประชากรของแทบทุกประเทศทั่วโลก
เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2556 ในระหว่างการตรวจเยี่ยมมณฑลหูหนาน นับเป็นครั้งแรกที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้ชูแนวคิด "การบรรเทาความยากจนแบบมุ่งเป้า"
แนวคิดดังกล่าวเป็นการกำหนดนโยบายบรรเทาความยากจนที่แตกต่างกันในแต่ละพื้นที่ และกลายเป็นแนวทางในการต่อสู้ความยากจนของจีน
ต่อมาในเดือนพฤศจิกายน 2558 ระหว่างการประชุม Central Conference on Poverty Alleviation and Development นายสี จิ้นผิง ระบุว่า การบรรเทาความยากจนควรให้ความสำคัญกับ 4 ประเด็นหลัก ได้แก่ ใครคือผู้ที่ต้องการความช่วยเหลืออย่างแท้จริง ใครควรเป็นผู้ดำเนินการบรรเทาความยากจน ควรดำเนินการบรรเทาความยากจนอย่างไร และควรใช้มาตรฐานและกระบวนการใดในการบรรเทาความยากจน
เพื่อรับมือกับประเด็นเหล่านี้พร้อมกับดำเนินการบรรเทาความยากจนแบบมุ่งเป้า เจ้าหน้าที่รัฐกว่า 800,000 คนถูกส่งไปปฏิบัติงานบรรเทาความยากจนในสถานที่จริง
"ไม่มีใครถูกทิ้งไว้ข้างหลัง"
ณ สิ้นปี 2559 ชาวจีนกว่า 43 ล้านคน หรือราว 3% ของประชากรจีนทั้งหมด ยังไม่หลุดพ้นจากความยากจน โดยการช่วยเหลือประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ที่ไม่มีถนน น้ำดื่มสะอาด หรือไฟฟ้า เป็นงานยากที่สุด
"การขจัดความยากจนก็ว่าเป็นงานยากแล้ว แต่การขจัดความยากจนในพื้นที่ยากจนสุดขีดเป็นงานยากที่สุด" นายสี จิ้นผิง กล่าว
ในปี 2560 จีนกำหนดให้ 3 เขตปกครองและ 3 จังหวัด ซึ่งรวมถึงเขตปกครองตนเองทิเบต และเขตปกครองตนเองชนชาติลีซอ นู่เจียง ในมณฑลยูนนาน เป็นพื้นที่ยากจนที่สุดในประเทศ และมีการแบ่งสรรปันส่วนทรัพยากรให้พื้นที่เหล่านี้มากกว่าเดิม
"ในการสร้างความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน จะไม่มีใครถูกทิ้งไว้ข้างหลัง" นายสี จิ้นผิง ให้คำมั่นสัญญา
"สองการรับรองและสามการรับประกัน"
ณ สิ้นปี 2561 จำนวนประชากรจีนที่ยากจนลดลงเหลือ 16.6 ล้านคน ปฏิบัติการบรรเทาความยากจนจึงดำเนินมาถึงช่วงสุดท้าย อย่างไรก็ดี งานบรรเทาความยากจนในจีนยังเผชิญกับความท้าทายนานัปการ
หนึ่งในความท้าทายคือ การที่หน่วยงานท้องถิ่นบางส่วนปลอมตัวเลขสถิติการบรรเทาความยากจนหรือระบุตัวเลขที่สูงเกินจริงเพื่อเรียกคะแนนทางการเมือง
ในการประชุมว่าด้วยการต่อสู้กับความยากจนเมื่อเดือนเมษายน 2562 ประธานาธิบดีจีนได้เรียกร้องให้ทุกฝ่ายพยายามแก้ปัญหาสำคัญ นั่นคือ การรับรองว่าผู้ยากไร้ในชนบทจะมีอาหารและเครื่องนุ่งห่มเพียงพอ และรับประกันว่าสามารถเข้าถึงการศึกษาภาคบังคับ บริการทางการแพทย์ขั้นพื้นฐาน และที่อยู่อาศัยที่ปลอดภัย หรือเรียกว่า "สองการรับรองและสามการรับประกัน"
หลังจากนั้น กระทรวงต่าง ๆ ได้ริเริ่มโครงการแก้ไขปัญหาสำคัญ และ ณ สิ้นปี 2562 ปัญหาดังกล่าวที่ส่งผลกระทบต่อประชากรกว่า 5.2 ล้านคนก็ได้รับการแก้ไข
บรรลุเป้าหมายการบรรเทาความยากจนแม้เผชิญสถานการณ์โควิด-19
ปี 2563 ประเทศจีนและทั่วโลกต่างเผชิญสถานการณ์ที่ไม่ปกติ โดยการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และอุทกภัยในภาคใต้ของจีนได้สร้างความท้าทายอย่างมากในการบรรเทาความยากจน
ธนาคารโลกคาดการณ์ว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จะทำให้ประชากรโลกราว 88-115 ล้านคนเข้าสู่ภาวะยากจนสุดขีดในปี 2563 ซึ่งหมายความว่าจำนวนคนยากจนสุดขีดทั่วโลกมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 20 ปี
เมื่อเดือนมีนาคม 2563 ประธานาธิบดีสิ จิ้นผิง กล่าวย้ำในการประชุมสัมมนาว่าด้วยการคว้าชัยชนะเบ็ดเสร็จเด็ดขาดในการบรรเทาความยากจนว่า การดึงชาวบ้านในชนบททั้งหมดที่อยู่ต่ำกว่าเส้นแบ่งความยากจนออกจากความยากจนภายในปี 2563 เป็นคำมั่นสัญญาอันแน่วแน่ของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน และจะต้องบรรลุให้ได้ตามกำหนดเวลา
จีนใช้มาตรการที่เข้มแข็งและมีประสิทธิภาพมากขึ้นในการขจัดความยากจนให้หมดสิ้นไปตามเวลาที่กำหนด โดยมีความพยายามมากขึ้นเพื่อลดความสูญเสียจากภัยธรรมชาติ ตลอดจนเร่งฟื้นฟูการผลิตและการกลับมาใช้ชีวิตตามปกติของประชาชนในพื้นที่ยากจนที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติ
ขณะเดียวกัน กระทรวงต่าง ๆ ได้ติดตามสถานการณ์และให้ความช่วยเหลืออย่างรวดเร็ว เพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนกลับสู่ความยากจนอีก
ในเดือนธันวาคม 2563 ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ประกาศว่า ความพยายามอย่างไม่ลดละตลอด 8 ปีที่ผ่านมา ส่งผลให้คนยากจนในชนบททั้งหมดหลุดพ้นจากความยากจน และคนยากจนทั้งหมดเกือบ 100 ล้านคนในประเทศได้หลุดพ้นจากความยากจนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
อ่านบทความต้นฉบับได้ที่ https://news.cgtn.com/news/2021-02-19/Poverty-alleviation-a-solemn-promise-fulfilled-by-Chinese-leadership-Y0RlOYQ32o/index.html

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม