หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ลูกนอนกรน ลูกหายใจติดขัดขณะนอน แนะนำขั้นตอนการตรวจวินิจฉัยและรักษานอนกรนในเด็กอย  (อ่าน 1 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 เม.ย. 21, 14:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
แนะนำการตรวจวินิจฉัย และรักษาลูกนอนกรนเบื้องต้นลูกนอนกรน ลูกหายใจติดขัดขณะนอน แนะนำขั้นตอนการตรวจวินิจฉัยและรักษานอนกรนในเด็กอย่างละเอียด
ลูกนอนกรน ลูกนอนหายใจติดขัด เป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลยเพราะ เป็นสัญญาณของภาวะหยุดหายใจขณะหลับ เมื่อเกิดการอุดกั้นทางเดินหายใจขึ้น ทำให้มีอาการหลับๆตื่นๆตลอดทั้งคืน และส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย จิตใจ การเรียนรู้ รวมถึงพฤติกรรมด้วย ก่อนอธิบายถึงการวินิจฉัยและแก้นอนกรน ขอเท้าความถึงสาเหตุของอาการนอนกรนในเด็กก่อนค่ะ

สาเหตุที่ลูกนอนกรน และ ลูกหายใจติดขัด อาจเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น


1. ต่อมทอลซินหรือต่อมอะดีนอยด์โต:

ต่อมอะดีนอยด์คือ ต่อมน้ำเหลืองชนิดหนึ่ง มีหน้าที่กำจัดเชื้อโรคไม่ให้เข้าสู่ร่างกาย ตำแหน่งตั้งอยู่บริเวณหลังโพรงจมูก โดยส่วนมากพบว่า การที่ต่อมทอนซิลและต่อมอะดีนอยด์โตมีความเกี่ยวเนื่องกันอยู่ เนื่องจากต่อมทอนซิลเป็นต่อมน้ำเหลืองที่อยู่บริเวณภายในช่องคอ ซึ่งทำหน้าที่เช่นเดียวกับต่อมอะดีนอยด์ เมื่อต่อมทอนซิลหรือต่อมอะดีนอยด์โตมากเกินไปจากการติดเชื้อ ก็อาจเป็นสาเหตุให้เกิดการอุดกั้นทางเดินหายใจและเป็นที่มาของอาการนอนกรนในเด็ก นี่เป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของการหายใจไม่สะดวกและอาการนอนกรนในเด็ก


2. โครงหน้าผิดปกติ:

ลักษณะใบหน้าของคนที่นอนกรนโดยส่วนมากคือบุคคลที่มีโครงหน้าสั้น โดยเฉพาะขากรรไกรล่าง ทำให้ลิ้นไปอุดกั้นทางเดินหายใจ ซึ่งเป็นที่มาของอาการนอนกรนในเด็ก


3. โรคอ้วน:

จากการศึกษาพบว่า เด็กที่มีน้ำหนักเกินมีแนวโน้มที่จะเข้าข่ายเป็น “เด็กนอนกรน” มากกว่าเด็กที่มีน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ปกติ โรคอ้วนสามารถทำให้ทางเดินหายใจแคบลงและเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะหยุดหายใจขณะหลับมากยิ่งขึ้น


4. โรคภูมิแพ้:

โรคภูมิแพ้อาจส่งผลให้ลูกนอนกรน เพราะเด็กรู้สึกระคายเคืองทั้งในจมูกและลำคอ ซึ่งอาจทำให้หายใจได้ยากขึ้นและเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะเด็กนอนกรนหรือลูกหยุดหายใจขณะหลับขั้นตอนการตรวจวินิจฉัย และแก้นอนกรนในเด็ก
อาการนอนกรนในเด็กตั้งแต่วัยทารกจนถึงเด็กโตอาจเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ดังนั้นจึงต้องมีการวินิจฉัยอาการและมีขั้นตอนการรักษาดังต่อไปนี้

1. ซักถามประวัติและอาการของเด็กเบื้องต้น

2. ตรวจการนอนหลับ (Sleep Test) เพื่อตรวจวัดระดับออกซิเจนในเลือด ระบบหายใจ รวมถึงคุณภาพการนอนหลับ ซึ่งสามารถทำในโรงพยาบาลหรือที่บ้านตามความเหมาะสม ทั้งนี้ การตรวจการนอนหลับกับทาง Vital Sleep Clinic จะเป็นการตรวจที่บ้าน เพื่อได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำที่สุด

3. หลังตรวจเสร็จ รอผลประมาณ 3-7 วัน ก็สามารถเข้ามาฟังผลตรวจที่คลินิก

4. ตรวจร่างกายเพิ่มเติมตั้งแต่บริเวณศีรษะ ใบหน้า หู คอ จมูก และช่องปาก การตรวจปอด และหัวใจ หรือระบบอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้อาจต้องมีการตรวจเพิ่มเติม เช่น การ X-ray บริเวณศีรษะด้านข้างเพื่อดูความกว้างของทางเดินหายใจ
หลังทราบถึงความรุนแรงของอาการนอนกรนและภาวะหยุดหายใจขณะหลับแล้ว แพทย์ก็จะเป็นคนแนะนำวิธีแก้นอนกรนที่เหมาะสำหรับน้องที่สุด ส่วนวิธีหลักๆ ที่แพทย์จะแนะนำสำหรับการรักษานอนกรน มีดังต่อไปนี้

การรักษาเด็กนอนกรนด้วยเครื่องมือทันตกรรม (Oral Appliance) เป็นวิธีที่แพทย์มักแนะนำให้กับคุณพ่อคุณแม่เพื่อแก้อาการลูกนอนกรนเพราะ มีขนาดเล็ก พกพาสะดวก เหมาะสำหรับเด็กเล็กถึงเด็กโต และเมื่อถ้าเทียบกับผลลัพธ์แล้ว ถือว่าคุ้มค่ากับราคา
การรักษาเด็กนอนกรนด้วยการฟื้นฟูกล้ามเนื้อใบหน้าและทางเดินหายใจ (Myofunctional Therapy) เป็นอีกวิธีที่แพทย์แนะนำเพราะ กระบวนการนี้ออกแบบมาเพื่อรักษาอาการนอนกรน นอนกัดฟัน สำหรับเด็กโดยเฉพาะ นอกจากนี้ยังมีการใส่อุปกรณ์ myobrace (มายโอเบลส) เสริมเพื่อการรักษาที่ได้ผลมากยิ่งขึ้น
การรักษาเด็กนอนกรนด้วยการผ่าตัด เป็นวิธีการรักษานอนกรนในเด็กที่ได้ประสิทธิภาพ โดยเฉพาะในกรณีเด็กที่มีอาการนอนกรนและภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ที่เกิดจากการที่ต่อมทอนซิลและต่อมอะดีนอยด์โต
ปัญหาลูกนอนกรนและลูกหายใจติดขัดระหว่างนอนอันตรายกว่าที่คิด ส่งผลเสียต่อลูกน้อยของคุณในระยะยาวเช่น ความจำแย่ สมาธิสั้น เป็นต้น ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ควรหมั่นสังเกตอาการของลูกน้อยและเข้าพบแพทย์เพื่อรีบทำการรักษาอาการลูกนอนหายใจติดขัด

Cr. https://www.vitalsleepclinic.com/children-snoring-treatment-2/

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ลูกนอนกรน  ลูกหายใจติด  นอนกรนในเด็ก  แก้นอนกรนในเด็ก  รักษาเด็กนอนกรน 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม