หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รัฐอลาสกาประกาศฉีดวีคซีนโควิด-19 ให้นักท่องเที่ยว “ฟรี” เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ  (อ่าน 19 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 เม.ย. 21, 17:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

อยากให้ไทยเองเปิดการท่องเที่ยว ฉีดวัคซีนฟรี แต่ตอนนี้วัคซีนยังไม่ถึงไหน โรงพยาบาลไม่เพียงพอ อุปกรณ์ไม่ครบ


ในโลกปัจจุบัน การไล่ฉีดวัคซีน COVID-19 แก่ประชาชนให้ครบน่าจะเป็นสิ่งสำคัญระดับต้นๆ ของทุกรัฐบาล

ซึ่งในแง่ความเร็วในการฉีดวัคซีนถ้าเทียบกับประชากร ตอนนี้ที่หนึ่งยังเป็นอเมริกา เพราะฉีดวัคซีนให้ประชาชนได้วันละ 3 ล้านเข็มต่อวัน และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ทั้งนี้ ประเทศที่ฉีดได้มากกว่าอเมริกาต่อวันมีแค่อินเดียเท่านั้นที่ฉีด 4 ล้านเข็มต่อวัน แต่จำนวนประชากรอินเดียมากกว่าอเมริกาเยอะ

ถ้าคิดง่ายๆ ฉีดในอัตรานี้ เริ่มจาก 0 เลย อเมริกาก็จะใช้เวลาประมาณ 110 วัน หรือไม่ถึง 4 เดือน ในการฉีดประชากรทั้งหมดคนละเข็ม

แต่ในความเป็นจริงก็คือ เขาฉีดไปเยอะมากๆ แล้ว และล่าสุด รายงานว่า “ผู้ใหญ่” ในอเมริกาครึ่งหนึ่งที่ฉีดวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 เข็ม

ซึ่งในแง่นี้ เราก็จะเห็นว่าถ้ายังฉีดในอัตรานี้อีกประมาณ 2 เดือน ก็น่าจะฉีดหมดประเทศแล้ว

และนี่จึงไม่แปลกที่เขาเริ่มวางแผนแล้วว่าถ้า “ฉีดวัคซีนประชาชน” หมดประเทศแล้ว จะทำยังไงต่อ ซึ่งแคมเปญที่ชวนอึ้งที่สุดคือของ “รัฐอลาสก้า”
ฉีดวัคซีนฟรี กระตุ้นการท่องเที่ยว

อลาสก้าเป็นหนึ่งในรัฐของอเมริกาที่ประชาชนฉีดวัคซีนไปเยอะที่สุดเทียบกับสัดส่วนประชากร

ถ้าจะอธิบายง่ายๆ คือ ประชากรเขาฉีดวัคซีนไปครบทุกเข็มแล้ว 2 แสนกว่าคน ซึ่งประชากรทั้งหมดมีประมาณ 7 แสนกว่าคนเท่านั้น

นี่หมายความว่าประชากรของเขาเกิน 30% ฉีดวัคซีนไปครบแล้ว และถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด ไม่น่าจะเกินหนึ่งเดือนก็จะฉีดกันครบสมบูรณ์

ทีนี้อย่างที่บอก วัคซีนฉีดแล้วเหลือ ก็ต้องทำอะไรสักอย่าง ซึ่งส่วนหนึ่งของการ “กลับสู่ชีวิตปกติ” ของคนอลาสก้าก็คือ “เอาการท่องเที่ยวกลับมา”

ตรงนี้ต้องเข้าใจก่อนว่าอลาสก้านี่เป็นรัฐที่ “หากินกับการท่องเที่ยว” พอควร เรียกได้ว่าเป็นแหล่งรายได้อันดับ 2 (อันดับ 1 คือน้ำมัน) และคนอลาสก้าราวๆ 1 ใน 8 คนก็จะทำงานอยู่ในภาคท่องเที่ยว

ซึ่งพอ COVID-19 มา แน่นอนว่าภาคการท่องเที่ยวเป็นหนึ่งในภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด การท่องเที่ยวลดลงแค่ไหน คนในภาคการท่องเที่ยวนี่แย่แค่ไหน ไม่ต้องหันไปมองที่ไหนไกล มองบ้านเราก็คงจะเห็นอยู่
นโยบาย “ฉีดฟรี” ที่มีแต่อลาสก้าทำได้

ทีนี้รัฐที่ต้องย่ำแย่เพราะการท่องเที่ยวอย่างอลาสก้านั้นตั้งหลักได้แล้ว และก็คงจะไม่อยากให้เกิดอะไรขึ้นไปมากกว่าให้คนมาเที่ยวเหมือนเดิม แต่ตอนนี้การปิดกั้นพรมแดนก็เต็มไปหมด เพราะกลัว COVID-19 กัน

แต่คำถามถ้า ถ้าเป็นไปตามแผน คนอลาสก้าฉีดวัคซีนกันครบแล้ว? จะไปกลัวอะไรอีก?

แต่มันยังไม่พอ วัคซีนมีเหลือเฟือระดับที่จะสามารถเอาไปฉีด “นักท่องเที่ยว” เพื่อช่วยในการโปรโมทนักท่องเที่ยวด้วยซ้ำ

แต่ถามว่าแคมเปญนี้ออกมาสุ่มๆ เพราะเขามีรัฐมนตรีท่องเที่ยวปากไวก็ไม่ใช่ เพราะมันเป็นส่วนหนึ่งของแผนการอัดฉีดเงินเพื่อกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวของรัฐอยู่แล้ว ซึ่งเขาวางงบไว้สูงถึง 150 ล้านเหรียญสหรัฐ

โดยเขาเคาะวันชัดๆ แล้วว่า นักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวอลาสก้าตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2021 เป็นต้นไปทุกคนจะได้รับการฉีดวัคซีนฟรี (ไม่บอกว่าให้ฉีดของอะไร แต่ให้เดาน่าจะเป็นของ Johnson & Johnson ที่เป็นเจ้าเดียวตอนนี้ที่ฉีดเข็มเดียวจบ)

ซึ่งทั้งหมดนี้ก็น่าจะเรียกได้ว่า “อเมริกาโอนลี่” จริงๆ เพราะต้องเป็นชาติที่ผลิตวัคซีนและมีกำลังผลิตเหลือเฟือจริงๆ ถึงจะทำอะไรแบบนี้ได้ เรียกว่าชาติอื่นที่หากินกับการท่องเที่ยวเหมือนกับอเมริกาเจออเมริกาเล่นแบบนี้ไปคงได้แต่มองตาปริบๆ

บางคนอาจคิดว่า สำหรับบ้านเรา คงไม่ต้องถึงกับฉีดให้นักท่องเที่ยวหรอก เอาให้ฉีดให้ประชาชนครบๆ ให้ได้ก่อน

เอ่อ ถ้าจะคำนวณเล่นๆ จากตัวเลข ประเทศไทยตอนนี้ฉีดวัคซีนได้เพียงวันละ 50,000 เข็ม ประชากรไทยประมาณ 70 ล้านคน แล้วถ้าฉีดอัตรานี้ จะใช้เวลากว่า 3 ปีครึ่ง

ดังนั้นก่อนจะพูดถึงฉีดให้ครบ อย่างแรกเลยคือต้องฉีดให้เร็วกว่านี้ และเร็วกว่านี้มากๆ เลย

https://www.brandthink.me/content/alaska-will-offer-covid-19-vaccines-to-tourists/?fbclid=IwAR2M2eCrBs-jiVZaEd6751n0wZNHPnV3_Hx0K7ideD-f_1WUBxCFNfV2SU4

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  รัฐบาล  โควิด  covid  ท่องเที่ยว  วัคซีน 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม