หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Edheroes ผนึกกำลังปกป้องระบบการศึกษาในยุคโควิด  (อ่าน 38 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 เม.ย. 21, 11:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ในปีที่ผ่านมา เกิดการเปลี่ยนแปลงมากมายในสังคมโลก หนึ่งในนั้นคือการที่สถานรับเลี้ยงเด็ก โรงเรียน และมหาวิทยาลัยใน 192 ประเทศต้องปิดทำการเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยข้อมูลจากธนาคารโลกระบุว่า สถานการณ์ดังกล่าวส่งผลกระทบต่อนักเรียนและนักศึกษามากกว่า 90% ทั่วโลก ครอบคลุมเด็กวัยต่าง ๆ เกือบ 1.6 พันล้านคน ส่งผลให้การลงทุนด้านการศึกษาปรับตัวลง ขณะเดียวกัน Mathieu Brossard หัวหน้าฝ่ายการศึกษาของสำนักงานวิจัย Innocenti ของ UNICEF กล่าวในการประชุม EdHeroes Forum เมื่อไม่นานมานี้ว่า นักเรียน 75% ทั่วโลกไม่ได้รับการศึกษาอย่างที่เคยเป็นมา เนื่องจากขาดแคลนอินเทอร์เน็ตหรือไฟฟ้า ซึ่งสถานการณ์นี้จะส่งผลกระทบทางสังคมและเศรษฐกิจในระยะยาว ทั้งการลดลงของคุณภาพและความพร้อมด้านการศึกษา ผลผลิต และค่าจ้าง

สถานการณ์ดังกล่าวก่อให้เกิดแนวโน้มทางสังคมหลายอย่าง ขณะที่กลุ่มความร่วมมือ EdHeroes ได้ถือกำเนิดและเติบโตขึ้น โดยกลุ่มคนหลากหลายสาขาอาชีพเหล่านี้ "มาจากภายนอก" และเข้ามามีส่วนร่วมในด้านการศึกษา เพื่อปรับปรุงคุณภาพการศึกษาและช่วยให้เด็ก ๆ เข้าถึงการศึกษามากขึ้น

"สถานการณ์โรคระบาดส่งผลให้เกิดความวุ่นวายไปทั่วโลกและไม่มีอะไรเสียหายไปมากกว่าการศึกษา แต่ความสับสนวุ่นวายที่เกิดขึ้นทำให้เรามีโอกาสได้ทบทวนว่า เราจะเตรียมตัวอย่างไรเพื่อให้แน่ใจว่าผู้เรียนทุกคนสามารถบรรลุศักยภาพของตนเอง ด้วยเหตุนี้ ผู้คนมากมายที่มีพื้นฐานหลากหลายจึงมารวมตัวกันเพื่อบรรลุเป้าหมายนี้ และมีศักยภาพอย่างสูงที่จะนำพาเราไปสู่สิ่งดี ๆ ที่เกิดขึ้นในห้วงเวลาที่ท้าทายอย่างมากเช่นนี้" Vikas Pota ผู้ก่อตั้ง T4 Education กล่าว

แนวโน้ม 1. ผู้ประกอบการเริ่มมีส่วนร่วมในด้านการศึกษา ตัวอย่างเช่น Evgeny Gordeev หุ้นส่วนผู้จัดการของหน่วยงานสื่อสาร Breffi ได้เปิดตัวโครงการ "Grateful Graduates" ที่โรงเรียนเก่าของเขาในเมืองพิตทีกอร์สค์ ประเทศรัสเซีย โดยเขาจัดให้นักเรียนได้พบกับผู้ที่อาจเป็นแบบอย่างและสร้างแรงบันดาลใจให้พวกเขา ในช่วงเวลาที่แรงจูงใจและคุณภาพทางการศึกษากำลังถดถอย นอกจากนั้นยังจัดตั้งรางวัล "Teachers Are the Heart of Schools" โดยให้ผู้สำเร็จการศึกษาโหวตเลือกครูที่มีอิทธิพลต่อพวกเขามากที่สุด และผู้สำเร็จการศึกษาเหล่านี้ได้จัดตั้งกองทุนเงินรางวัลจากเงินส่วนตัว นอกจากนี้ Gordeev ยังตั้งใจที่จะสร้างแฟรนไชส์ทางสังคมเพื่อให้ผู้สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนอื่นสามารถมอบรางวัลนี้ได้เช่นกัน ทั้งนี้ มีการมอบรางวัล "Teachers Are the Heart of Schools" ครั้งแรกในเดือนมีนาคม 2564 ผ่านโครงการของ Igor Rybakov ผู้ประกอบการและผู้ก่อตั้งมูลนิธิ Rybakov Foundation ซึ่งบริจาคเงิน 1 ล้านดอลลาร์ให้แก่โรงเรียนเก่าของเขาในเมืองแมกนีโตกอร์สค์ และมีการจัดสรรเงินรางวัลจากกองทุนบริจาคดังกล่าว

แนวโน้ม 2. การจัดโครงการระดมทุนเพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางเทคโนโลยีในการเข้าถึงการศึกษา ซึ่งมีช่องว่างมากขึ้นหลังเกิดโรคระบาด ตัวอย่างเช่น ผู้ประกอบธุรกิจได้ร่วมกันบริจาคโน้ตบุ๊กกว่า 46,000 เครื่อง และจะบริจาคเพิ่มเติมอีก 70,000 เครื่อง ภายใต้โครงการ "Make a Difference, Give a Laptop" ของ BBC ขณะเดียวกัน ธุรกิจในท้องถิ่น กองทุนทรัสต์ บุคคลทั่วไป และมูลนิธิ ได้บริจาคเงินอีก 917,890 ปอนด์ให้กับองค์กรการกุศลและโรงเรียนต่าง ๆ และมีการสนับสนุนด้านข้อมูลอีก 2,000 รายการ

แนวโน้ม 3. ครูไม่ได้เป็นเพียงผู้สอน แต่กำลังสร้างโครงการด้านการศึกษาขนาดใหญ่ โดยสามารถบรรเทาผลกระทบเชิงลบจากโรคระบาดที่มีต่อชุมชนท้องถิ่นได้อย่างมหาศาล ตัวอย่างเช่น Adina Elena Benghea จากโรมาเนีย หนึ่งในผู้ที่ได้รับรางวัล Rybakov Preschool Award ได้ก่อตั้งศูนย์ STURZ Research and Development Center for Family Education เพื่อส่งเสริมพัฒนาการทางจิตใจของเด็กหลังจากที่เธอเคยทำหน้าที่ประสานงานโครงการการศึกษาสำหรับเด็กมานาน 7 ปี โดยในปี 2563 เธอได้เปิดตัวโครงการศึกษาออนไลน์ Psychomotor เพื่อช่วยให้ผู้ปกครองและครูสามารถรับมือกับความท้าทายด้านอารมณ์ ร่างกาย และความรู้ความเข้าใจที่เด็ก ๆ กำลังเผชิญในช่วงเวลาที่ยากลำบากเช่นนี้ "ฉันสังเกตเห็นว่าผู้ประกอบการและบุคคลทั่วไปมีความสนใจด้านการศึกษามากขึ้น การเคลื่อนไหวทางออนไลน์ทำให้เรารวมตัวกันได้ดียิ่งขึ้น และทำให้เราจัดสรรทรัพยากรได้ง่ายขึ้นเพื่อขับเคลื่อนเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิมร่วมกัน"

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ pr@rybakovfoundation.org

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1495634/Evgeny_Gordeev__center___entrepreneurs_from_the_Equium.jpg

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags: Edheroes
Tags:  Edheroes  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม