หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เครือซีพีจับมือมูลนิธิปิดทองหลังพระฯ ชูโมเดลทุเรียนคุณภาพยกระดับเกษตรกรใต้  (อ่าน 29 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 ส.ค. 21, 14:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


หลังจากมูลนิธิปิดทองหลังพระ และเครือเจริญโภคภัณฑ์​ ได้เข้ามาร่วมส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพทุเรียนซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้แก่ จังหวัดยะลา นราธิวาสและปัตตานี ภายใต้โครงการเพิ่มประสิทธิภาพสินค้าเกษตรให้มีคุณภาพตามศาสตร์พระราชา หรือโครงการทุเรียนคุณภาพ ต่อเนื่องสู่ปีที่ 3 ทำให้เกษตรกรมีคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น


นายการัณย์ ศุภกิจวิเลขการ ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมและพัฒนากิจกรรมปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริ กล่าวว่า จากการที่มูลนิธิปิดทองหลังพระฯ เปิดการรับซื้อผลผลิตในโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตรให้มีคุณภาพตามศาสตร์พระราชา หรือโครงการทุเรียนคุณภาพ ต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 โดยเน้นการพัฒนาคุณภาพของทุเรียน ซึ่งคาดว่าผลผลิตทุเรียนที่เข้าร่วมโครงการในปีนี้ จะมีปริมาณรวมทั้งสิ้น 1,655 ตัน หรือ 1,655,000 กิโลกรัม จากเกษตรกร 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่เข้าร่วมโครงการ จำนวน 564 ราย และคาดว่าจะสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรประมาณ 160 ล้านบาท จากปีที่ผ่านมามีผลผลิตรวม 1,687 ตันสามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรมากกว่า 141 ล้านบาท


นายการัณย์กล่าวว่า ในปีนี้ มูลนิธิปิดทองหลังพระฯ มีการปรับโครงสร้างราคารับซื้อใหม่ เพื่อสร้างแรงจูงใจให้เกษตรกรมุ่งผลิตทุเรียนให้มีคุณภาพยิ่งขึ้น ด้วยการประเมินผลการทำงานของเกษตรกรตลอดทั้งปี และจัดอันดับเกษตรกร เป็นระดับ A B และ C ตามเกณฑ์การให้คะแนนการดูแลต้นทุเรียนตามมาตรฐานคู่มือการผลิตทุเรียนคุณภาพ และเกษตรกรตระหนักถึงเรื่องคุณภาพของทุเรียนมากขึ้น ซึ่งมีผลต่อการส่งออกที่เพิ่มขึ้นด้วย ทำให้เกษตรกรหันมาใส่ใจดูแลต้นทุเรียนตลอดกระบวนการอย่างใกล้ชิด และปฏิบัติตามคู่มือทุเรียนคุณภาพอย่างเคร่งครัดมากขึ้น โดยสอดคล้องกับความต้องการของตลาด ที่แข่งขันกันเรื่องคุณภาพมากขึ้น และทุเรียนในโครงการฯเป็นที่ยอมรับในเรื่องคุณภาพและเป็นที่ต้องการของตลาดมากขึ้นด้วย

นายจอมกิตติ ศิริกุล รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ด้านพัฒนาความยั่งยืนภาครัฐ เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) เปิดเผยว่า ทุเรียนไทยยังคงได้รับกระแสตอบรับดี ด้วยพื้นที่เพาะปลูกและศักยภาพในการขยายการผลิต โดยเฉพาะในตลาดจีนที่มีความต้องการอย่างต่อเนื่อง ทำให้การส่งออกทุเรียนสดของไทยโดยรวมในปี 2564 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากปีก่อน ซึ่งจากข้อมูลของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์คาดว่าปีนี้ผลผลิตทุเรียนรวมทั้งประเทศจะมีประมาณ 1.24 ล้านตัน จากปีก่อนที่มีผลผลิตรวมประมาณ 1.13 ล้านตัน สะท้อนโอกาสในการขยายตลาด ซึ่งจีนเป็นผู้บริโภคทุเรียนรายใหญ่อันดับ 1 ของโลก คิดเป็นร้อยละ 70 ของตลาดโลก

ปีนี้ เครือซีพีได้ร่วมกับมูลนิธิปิดทองหลังพระฯส่งเสริมช่องทางตลาดทั้งในไทย และตลาดส่งออกต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 โดยกลุ่มเกษตรกรทุเรียนใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ยังมีศักยภาพที่จะเติบโตอีกมาก โดยเฉพาะในส่วนที่จะพัฒนาไปสู่การส่งออก การเร่งทำตลาดเชิงรุกจึงน่าจะเป็นตัวช่วยให้เกษตรกรเพิ่มความท้าทาย และยกระดับทุเรียน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ให้มีความพรีเมียมตั้งแต่การปลูก การเก็บเกี่ยวในเวลาที่เหมาะสม ตลอดจนการขนส่งเพื่อให้ผู้บริโภคได้รับสินค้าที่มีคุณภาพ” นายจอมกิตติกล่าว

ด้านนายอังคาร เลิศฤทธิ์ภูวดล ผู้จัดการโครงการรับซื้อผลไม้จากโครงการซีพีเฟรช บมจ. เจริญโภคภัณฑ์อาหาร กล่าวว่า โครงการซีพีเฟรช เป็นอีกหนึ่งแรงที่ช่วยสนับสนุนเกษตรกรด้วยการรับซื้อผลไม้ โดยเฉพาะทุเรียน และกระจายผลผลิตผ่านเครือข่ายค้าปลีกร่วมกับโลตัส เพื่อเป็นช่องทางจำหน่ายทุเรียนให้เกษตรกรในราคายุติธรรม ซึ่งจากการลงพื้นที่เยี่ยมชมกระบวนการผลิตทุเรียนคุณภาพของเกษตรกรตามโครงการปิดทองหลังพระฯ ตั้งแต่การเก็บเกี่ยวทุเรียนและการขนส่ง พบว่า ทุเรียนปีนี้มีคุณภาพ มีมาตรฐานในการผลิตที่ดี ทุเรียนที่รับซื้อเป็นทุเรียนที่แก่จัด เนื้อแห้งเป็นที่นิยมของผู้บริโภค ถือเป็นโอกาสที่ดีในการช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยคาดการณ์ว่าปีนี้จะได้ทุเรียนคุณภาพดีกว่าทุกปีที่ผ่านมา เนื่องจากเกษตรกรคำนึงถึงเรื่องคุณภาพมากขึ้น และปฏิบัติตามคู่มือทุเรียนคุณภาพอย่างเคร่งครัด ส่งผลให้มีโอกาสทำตลาดได้ดีขึ้นอย่างแน่นอน

ที่มา มติชน
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม