หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: CGTN: จีนเปิดแนวทางแก้ปัญหากลุ่มชาติพันธุ์ในยุคสมัยใหม่  (อ่าน 22 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 ส.ค. 21, 16:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

จีนแสดงจุดยืนอย่างชัดเจนในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มชาติพันธุ์ในระหว่างการประชุมสองวันซึ่งปิดฉากลงเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยประเทศจีนซึ่งมีการรวมตัวของหลากหลายชาติพันธุ์ กำลังเริ่มการเดินทางครั้งใหม่สู่การก่อร่างสร้างตัวให้เป็นประเทศสังคมนิยมที่ทันสมัยอย่างเต็มรูปแบบ

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวในการประชุมส่วนกลางว่าด้วยกลุ่มชาติพันธุ์ว่า การทำให้กลุ่มชาติพันธุ์มีความรู้สึกว่าตนเองเป็นส่วนหนึ่งของชาติจีน คือหัวใจหลักในการทำงานของพรรคคอมมิวนิสต์จีนในยุคสมัยใหม่

การประชุมส่วนกลางว่าด้วยกลุ่มชาติพันธุ์จัดขึ้นที่กรุงปักกิ่งเมื่อวันศุกร์และวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยเป็นการประชุมครั้งที่ 5 นับตั้งแต่จีนประกาศนโยบายปฏิรูปและเปิดกว้าง โดยก่อนหน้านี้จัดขึ้นในปี พ.ศ. 2535, 2542, 2548 และ 2557

การสร้างความรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของชาติจีนในยุคสมัยใหม่

สรุปจากประสบการณ์ในอดีต นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า งานเกี่ยวกับกลุ่มชาติพันธุ์ที่พรรคคอมมิวนิสต์จีนต้องทำนั้น ควรสอดคล้องกับการบรรลุเป้าหมายการฟื้นฟูประเทศจีน และควรพยายามสร้างความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันระหว่างกลุ่มชาติพันธุ์ รวมถึงส่งเสริมความเจริญรุ่งเรืองร่วมกันระหว่างกลุ่มชาติพันธุ์ทั้งหมด นอกจากนี้ เขายังเน้นย้ำถึงความสำคัญของการรักษาอำนาจอธิปไตย ความมั่นคง และผลประโยชน์ด้านการพัฒนาของจีน โดยเรียกร้องให้พยายามปลูกฝังความรักชาติในกลุ่มชาติพันธุ์ทั้งหมด

นายสี จิ้นผิง กล่าวในการประชุมเมื่อวันเสาร์ว่า การทำให้กลุ่มชาติพันธุ์มีความรู้สึกว่าตนเองเป็นส่วนหนึ่งของชาติจีนมีความสำคัญอย่างยิ่งในการปกป้องผลประโยชน์พื้นฐานของกลุ่มชาติพันธุ์ บรรลุเป้าหมายการฟื้นฟูประเทศ และพัฒนาความสัมพันธ์ของกลุ่มชาติพันธุ์บนพื้นฐานของความเท่าเทียม ความเป็นเอกภาพ ความช่วยเหลือซึ่งกันและกัน และความปรองดอง

การสร้างความรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของชาติจีนไม่ใช่แนวคิดใหม่ โดยนายสี จิ้นผิง นำเสนอแนวคิดนี้ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2557 ในการประชุมงานส่วนกลางว่าด้วยซินเจียงครั้งที่สอง และเขาได้ตอกย้ำความสำคัญของการวางรากฐานที่แข็งแกร่งเพื่อสร้างความรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของชาติจีนในการประชุมส่วนกลางว่าด้วยกลุ่มชาติพันธุ์เมื่อเดือนกันยายน พ.ศ. 2557 หลังจากนั้นแนวคิดดังกล่าวได้ถูกบรรจุในรัฐธรรมนูญ ณ การประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 19 เมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ. 2560

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิง ได้เรียกร้องให้พรรคคอมมิวนิสต์จีนยกระดับการทำงานเกี่ยวกับกลุ่มชาติพันธุ์ให้มีความทันสมัย เพื่อปกป้องผลประโยชน์และสิทธิตามกฎหมายของกลุ่มชาติพันธุ์ทั้งหมดให้ดียิ่งขึ้น โดยหลักการสำคัญคือการส่งเสริมสิ่งที่เหมือนกัน พร้อมกับเคารพและอดทนต่อสิ่งที่แตกต่างกัน

เขาเน้นย้ำว่ากลุ่มชาติพันธุ์ทั้งหมดควรให้ความสำคัญกับผลประโยชน์ของชาติจีนเหนือสิ่งอื่นใด โดยความรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มชาติพันธุ์แต่ละกลุ่มควรเป็นรองความรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของชาติจีน ขณะเดียวกัน ผลประโยชน์เฉพาะของกลุ่มชาติพันธุ์แต่ละกลุ่มควรได้รับการตอบสนองอย่างเหมาะสมในระหว่างการบรรลุผลประโยชน์ของชาติจีนในภาพรวม

นายสี จิ้นผิง เรียกร้องให้พยายามเร่งสร้างสังคมนิยมที่ทันสมัยในกลุ่มชาติพันธุ์ทั้งหมด โดยต้องมีการกำหนดนโยบายที่แตกต่างกันเพื่อสนับสนุนการปฏิรูปและเปิดกว้างในภูมิภาคที่มีชนกลุ่มน้อยอาศัยอยู่ พร้อมกับทำให้กลุ่มชาติพันธุ์ทั้งหมดรู้สึกมีความสุข มั่นคงปลอดภัย และได้รับผลประโยชน์

เขากล่าวว่าควรสนับสนุนการแลกเปลี่ยนและการผสมผสานระหว่างกลุ่มชาติพันธุ์ โดยต้องมีการใช้มาตรการต่าง ๆ เพื่อสร้างสภาพแวล้อมที่คนจากหลากหลายกลุ่มชาติพันธุ์สามารถเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งได้ทั้งในทางภูมิศาสตร์ ทางเศรษฐกิจ ทางสังคม และทางจิตใจ

นายสี จิ้นผิง เน้นย้ำถึงความสำคัญของการป้องกันปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มชาติพันธุ์ โดยประเด็นคตินิยมเกี่ยวกับชาติพันธุ์ต้องได้รับการจัดการในเชิงรุกและเหมาะสม พร้อมกันนั้นต้องมีความพยายามอย่างต่อเนื่องในการกำจัดแนวคิดการแบ่งแยกดินแดนและหัวรุนแรง นอกจากนี้ เขายังเรียกร้องให้ยกระดับความร่วมมือระหว่างประเทศเพื่อต่อสู้กับการก่อการร้ายด้วย

https://news.cgtn.com/news/2021-08-28/Xi-stresses-high-quality-development-of-Party-s-work-on-ethnic-affairs-1364xXfhBK0/index.html

วิดีโอ: https://www.youtube.com/watch?v=H5pEorA3rV4

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม