หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: พัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำที่ยั่งยืนในบรูไน  (อ่าน 10 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 15 ก.ย. 21, 14:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

มูลนิธิพัฒนามหาสมุทรแห่งประเทศจีน: พัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำที่ยั่งยืนในบรูไน เริ่มต้นด้วยสถานอนุบาลลูกปลาอิสระ

ในช่วงฤดูร้อนปี 2559 Cherry Wei และเพื่อนร่วมงานของเธอที่ Guangxi Hiseaton Foods Co.,Ltd. ได้เดินทางไปยังบรูไนเพื่อเริ่มธุรกิจการประมงรูปแบบใหม่ โดยก่อตั้งบริษัท Hiseaton Fisheries Sdn Bhd. ขึ้น ซึ่งเป็นการตอบรับคำเชิญของรัฐบาลบรูไน "Dato Dr. Ali รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรหลักและการท่องเที่ยวในตอนนั้น ได้เชิญเราให้พัฒนาการประมงในบรูไนอย่างอบอุ่นเมื่อเดือนธันวาคม 2558 ในขณะที่ Hiseaton กำลังสำรวจสภาพแวดล้อมการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำของบรูไน" Cherry Wei ซีอีโอของ Hiseaton Fisheries Sdn Bhd. กล่าว

การพัฒนาการประมงและการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำเป็นส่วนสำคัญของแผนพัฒนาระยะยาว "2035 Vision" ของบรูไน บรูไนหวังที่จะพัฒนาเศรษฐกิจที่ไม่ใช่น้ำมันและก๊าซเมื่อต้องเผชิญกับภาวะราคาน้ำมันตกต่ำ โดย Nurafiqah พนักงานแผนกโรงเพาะฟักของ Hiseaton กล่าวว่า "เป้าหมายงานของฉันคือ การสนับสนุนนโยบายการเพิ่มความหลากหลายทางเศรษฐกิจของรัฐบาลบรูไน เพื่อลดการพึ่งพาอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซที่เป็นอุตสาหกรรมหลัก เร่งการเติบโตของการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำในท้องถิ่น และลดการพึ่งพาการนำเข้าลูกปลา"

คำพูดของเธอชี้ให้เห็นว่า ปัญหาหลักประการหนึ่งสำหรับการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำในบรูไนคือ การจัดหาลูกปลาในประเทศไม่เพียงพอ ซึ่งลูกปลาที่ใช้ในการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำล้วนนำเข้ามาทั้งสิ้นในอดีต โดยไม่ใช่เพียงค่าใช้จ่ายสูงและอุปทานไม่คงที่เท่านั้น แต่อัตราการอยู่รอดของลูกปลายังต่ำอีกด้วย ทำให้เกิดปัญหาอย่างมากสำหรับการพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำของบรูไน "เรากำลังพยายามพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำที่ยั่งยืนในบรูไน" Wei กล่าว

"หากไม่มีอุปทานลูกปลาคุณภาพสูงอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ ก็จะไม่มีตัวตั้งต้นสำหรับการเพาะพันธุ์และการแปรรูปอาหารทะเลในภายหลัง" Wei ทุ่มเทในการเตรียมอุปกรณ์เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ รับสมัครพนักงานผสมพันธุ์ และการเตรียมการอื่น ๆ โดยมีเวลานอนวันละไม่ถึง 5 ชั่วโมง

ปัจจุบัน Hiseaton เป็นบริษัทเดียวในบรูไนที่ตระหนักถึงการเพาะพันธุ์และการผลิตปลากะพงขาว (barramundi) อย่างยั่งยืน ปัจจุบันพ่อแม่พันธุ์ปลากะพงขาวรุ่นแรกมีน้ำหนักมากกว่า 5 กิโลกรัม และคาดว่าพ่อแม่พันธุ์รุ่นที่สองจะสามารถผสมพันธุ์ได้ในปี 2565

ในฐานะที่เป็นผู้บุกเบิกการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำในบรูไน เส้นทางการก้าวไปข้างหน้าของ Hiseaton จึงไม่ได้ราบรื่นทั้งหมด โดย Maziyah พนักงานท้องถิ่นรายหนึ่งกล่าวว่า "เราได้เรียนรู้ว่าคนในท้องถิ่นบางคนยังคงใช้ไซยาไนด์และวิธีวางระเบิดเพื่อจับปลา ซึ่งอาจทำให้เกิดความเสียหายอย่างมาก และทำลายแหล่งที่อยู่อาศัยและระบบนิเวศของปลา" บริษัทได้จัดการสร้างวงจรการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำที่ถูกต้องแทน โดยจัดตารางการเลี้ยงดูลูกปลาและเก็บผลผลิตทุกเดือน

การสำรวจของ Hiseaton ได้รับผลกระทบอยู่บ้างจากโควิด 19 โดยในช่วงเริ่มต้นของการระบาด พนักงานต่างชาติบางคนเดินทางออกจากบรูไนเพราะกลัวความไม่แน่นอนของโรคและกังวลเกี่ยวกับการหมดอายุของวีซ่า และเนื่องจากช่างเพาะพันธุ์ส่วนใหญ่เป็นพนักงานต่างชาติ งานบางอย่างจึงล่าช้าเพราะมีแรงงานไม่เพียงพอ

อีกปัญหาหนึ่งคือการจำกัดการนำเข้าและส่งออกในช่วงการระบาดใหญ่ อุปกรณ์การทำฟาร์มและวัตถุดิบบางอย่างส่วนใหญ่พึ่งพาการนำเข้า ซึ่งถูกจำกัดในช่วงการแพร่ระบาดและไม่สามารถจัดหาได้ทันเวลา ในทางกลับกัน ผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำจำนวนมากต้องพึ่งพาการส่งออกเนื่องจากตลาดในบรูไนมีขนาดเล็ก ต่อมาภายหลังการแพร่ระบาด การขนส่งแบบควบคุมอุณหภูมิได้หยุดชะงักอย่างรุนแรง ส่งผลให้สินค้าในคลังสินค้าล้นคลัง ดังนั้น ราคาค่าขนส่งที่พุ่งสูงขึ้น รวมถึงความเสียหายที่เกิดจากการจับปลาในฟาร์มล่าช้าเนื่องจากขาดแคลนกำลังคน ส่งผลให้ราคาสินค้าส่งออกสูงขึ้นและความสามารถในการแข่งขันในตลาดต่างประเทศลดลง

โชคดีที่การแพร่ระบาดค่อย ๆ ได้รับการควบคุม รัฐบาลได้ออกนโยบายเพื่อสนับสนุนการต่ออายุวีซ่าของแรงงานต่างชาติ ส่งผลให้พนักงานบางส่วนเดินทางกลับบรูไน

ทั้งนี้ นับตั้งแต่ Hiseaton เข้าสู่ตลาดบรูไน ราคาของอาหารทะเลก็ยังคงอยู่ในระดับเดียวกับตลาดเดิมในบรูไน แม้กระทั่งในช่วงที่มีการระบาดใหญ่ "เราได้เอาชนะความยากลำบากและเพิ่มอุปทานเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดในบรูไน ซึ่งเป็นความรับผิดชอบต่อสังคมของเราในช่วงเวลาพิเศษเช่นนี้" Wei กล่าว

แม้เผชิญกับความยากลำบาก Wei และเจ้าหน้าที่จากประเทศต่าง ๆ เช่น จีน บรูไน เมียนมาร์ บังคลาเทศ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ก็ไม่ถอย "นับเป็นความร่วมมือที่ดีระหว่างประเทศต่าง ๆ เพื่อระบบนิเวศการประมงที่ยั่งยืนในบรูไน" Wei กล่าว "เราได้ติดต่อชาวประมงท้องถิ่นและบริษัทเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ เพื่อทำความเข้าใจสถานภาพปัจจุบันของการประมงในบรูไน ดังนั้น เราจึงได้นำเสนอแนวคิดขั้นสูง เทคโนโลยี และอุปกรณ์การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ เราพยายามค้นหาข้อตกลงร่วมระหว่างทั้งสองฝ่าย และร่วมกันส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรมทางทะเลในบรูไน"

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม