หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: วัคซีน Sputnik Light ชนิดฉีดครั้งเดียว แสดงประสิทธิภาพถึง 70%  (อ่าน 44 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 ต.ค. 21, 15:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

วัคซีนดังกล่าวมีประสิทธิภาพมากกว่า 75% ในอาสาสมัครที่มีอายุต่ำกว่า 60 ปี นอกจากนี้ Sputnik Light ยังมีประสิทธิภาพสูงมากในการป้องกันการเกิดอาการรุนแรงของโรคและการต้องนอน โรงพยาบาล


Sputnik Light ได้แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพที่เหนือกว่าเมื่อเทียบกับวัคซีนแบบฉีดสองเข็มบางชนิดซึ่งพบว่ามีประสิทธิภาพลดลงอย่างมากในการป้องกันการติดเชื้อสายพันธุ์เดลตา กล่าวคือ มี ประสิทธิภาพเหลือน้อยกว่า 50% ที่ระยะเวลา 5 เดือนหลังได้รับวัคซีน


ทั้งนี้ ได้มีการส่งบทความเกี่ยวกับการวิเคราะห์ประสิทธิภาพของการได้รับวัคซีน Sputnik Light ชนิดฉีดเข็มเดียวในการป้องกันการติดเชื้อสายพันธุ์เดลตา เพื่อตีพิมพ์เผยแพร่บนเว็บไซต์ medRxiv ในสัปดาห์นี้


ขณะที่วัคซีน Sputnik V ชนิดฉีดสองเข็มได้รับอนุญาตให้ใช้ใน 70 ประเทศ คิดเป็นจำนวนประชากรที่ได้รับวัคซีนดังกล่าวมากกว่า 4 พันล้านคน


วัคซีน Sputnik Light ชนิดฉีดเข็มเดียวได้รับอนุญาตให้ใช้ในมากกว่า 15 ประเทศ และอยู่ระหว่างขั้นตอนการขอขึ้นทะเบียนในอีก 30 ประเทศ


ทั้งนี้ Sputnik Light เป็นวัคซีนที่ใช้ในการฉีดกระตุ้นในผู้ที่ได้รับวัคซีนชนิดอื่น ๆ มาก่อนหน้าได้ทุกชนิด โดยข้อมูลเชิงบวกจากการศึกษาวิจัยทางคลินิกในประเทศอาร์เจนตินาและประเทศอื่น ๆ ได้แสดงให้เห็นว่า Sputnik Light มีความปลอดภัยและสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้สูงเมื่อใช้ในการฉีดกระตุ้นในผู้ที่เคยได้รับวัคซีนของผู้ผลิตรายอื่น


ประสิทธิภาพของวัคซีน Sputnik Light ชนิดฉีดเข็มเดียวในการกระตุ้นภูมิคุ้นกันต่อเชื้อสายพันธุ์เดลตาในผู้ที่เคยได้รับวัคซีนอื่นจะใกล้เคียงกับประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อสายพันธุ์เด ลตาของวัคซีน Sputnik V คือสามารถป้องกันการติดเชื้อได้มากกว่า 83% และป้องกันการเจ็บป่วยจนต้องนอนโรงพยาบาลได้มากกว่า 94%


ในวันนี้ กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติรัสเซีย (The Russian Direct Investment Fund, RDIF หรือ Russia's Sovereign Wealth Fund) และ สถาบันวิจัยระบาดวิทยาและจุล ชีววิทยากามาเลยา (Gamaleya National Research Center of Epidemiology and Microbiology) ได้ออกมาประกาศถึงผลการวิเคราะห์ประสิทธิภาพของวัคซีน Sputnik Light ชนิดฉีดเข็มเดียวในการป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์เดลตา โดยศูนย์กามาเลยา (Gamaleya Center) ได้ส่งบทความเกี่ยวกับการวิเคราะห์ประสิทธิภาพของวัคซีน Sputnik Light ในการต้านไวรัสสายพันธุ์เดลตา ให้แก่ medRxiv: the preprint server for health sciences เพื่อตีพิมพ์เผยแพร่ในสัปดาห์นี้

I. ประสิทธิภาพของ Sputnik Light ในฐานะของวัคซีนเดี่ยว

บทความดังกล่าวระบุว่าการให้วัคซีน Sputnik Light เพียงอย่างเดียวแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์เดลตาได้ถึง 70% ในช่วงสามเดือนแรกหลังได้รับ วัคซีน โดยวัคซีนดังกล่าวมีประสิทธิภาพ 75% เมื่อให้ในอาสาสมัครที่มีอายุต่ำกว่า 60 ปี Sputnik Light ได้แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพที่เหนือกว่าเมื่อเทียบกับวัคซีนแบบฉีดสองเข็มบางชนิดซึ่ง พบว่ามีประสิทธิภาพลดลงอย่างมากในการป้องกันการติดเชื้อสายพันธุ์เดลตา กล่าวคือ มีประสิทธิภาพเหลือน้อยกว่า 50% ที่ระยะเวลา 5 เดือนหลังได้รับวัคซีน

นอกจากนี้ การให้วัคซีน Sputnik Light ในฐานะวัคซีนเดี๋ยวยังมีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันการเกิดอาการรุนแรงของโรคและการนอนโรงพยาบาลโดยผลวิเคราะห์ได้จากข้อมูลที่ทำการศึกษาในอาสาสมัครจำนวน 28,000 รายที่ได้รับวัคซีน Sputnik Light ชนิดฉีดเข็มเดียว เทียบกับกลุ่มควบคุมจำนวน 5.6 ล้านรายซึ่งไม่ได้รับวัคซีน ทั้งนี้ ได้ทำการเก็บข้อมูลในการศึกษาวิจัยในกรุงมอสโควในเดือนกรกฎาคม 2021

II. ประสิทธิภาพของ Sputnik Light ในฐานะวัคซีนกระตุ้น

สูตรการให้วัคซีนแบบเข็มเดียวของ Sputnik Light มีประโยชน์มากมาย ซึ่งรวมถึง ความง่ายในการให้วัคซีน การเฝ้าระวังความปลอดภัย และตารางการฉีดวัคซีนซ้ำที่ยืดหยุ่นได้เมื่อใช้เป็นวัคซีน กระตุ้นประสิทธิภาพของวัคซีน Sputnik Light ชนิดฉีดเข็มเดียวในฐานะวัคซีนกระตุ้นเพื่อป้องกันการติดเชื้อสายพันธุ์เดลตาหลังจากที่ได้รับวัคซีนชนิดอื่นจะใกล้เคียงกับประสิทธิภาพในการป้องกันการ ติดเชื้อสายพันธุ์เดลตาของวัคซีน Sputnik V คือสามารถป้องกันการติดเชื้อได้มากกว่า 83% และป้องกันการเจ็บป่วยจนต้องนอนโรงพยาบาลได้มากกว่า 94%

III. ข้อมูลจากการใช้งานจริงของ Sputnik Light และการศึกษาวิจัยเมื่อให้ร่วมกับวัคซีนชนิดอื่น ๆ

วัคซีน Sputnik Light ผลิตขึ้นจากอะดิโนไวรัสก่อโรคในมนุษย์ ซีโรไทป์ 26 (human adenovirus serotype 26) ซึ่งเป็นองค์ประกอบแรกของ Sputnik V - วัคซีนต้านเชื้อไวรัสโคโรน่า ชนิดแรกของโลกที่ได้รับการขึ้นทะเบียน วัคซีน Sputnik Light ได้รับอนุญาตให้ใช้ในมากกว่า 15 ประเทศ และอยู่ระหว่างขั้นตอนการขอขึ้นทะเบียนในอีก 30 ประเทศ โดยหน่วยงานพันธมิตรของ RDIF จากประเทศต่าง ๆ จะเป็นผู้ผลิตวัคซีน Sputnik Light ในมากกว่า 10 ประเทศ (อินเดีย จีน เกาหลีใต้ เวียดนาม เม็กซิโก อาร์เจนตินา เซอร์เบีย ตุรกี ฯลฯ) และรวมถึงสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย (The Serum Institute of India) ซึ่งเป็นผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ที่สุดของโลก

Sputnik Light ผ่านการพิสูจน์แล้วว่าปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสูง จากข้อมูลการฉีดวัคซีนจริงในหลายประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง วัคซีนดังกล่าวมีประสิทธิภาพระหว่าง 78.6-83.7% ในผู้สูงอายุ ตามที่ได้รับการยืนยันจากกระทรวงสุขภาพแห่งกรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา (Ministry of Health of Buenos Aires, Argentina)นอกจากนี้ กระทรวงสุขภาพ (Ministry of Health) ของประเทศปารากวัยยังพบว่า Sputnik Light มีประสิทธิภาพถึง 93.5% จากการเก็บข้อมูลระหว่างการรณรงค์ฉีดวัคซีนอย่างต่อเนื่องภายในประเทศต้องขอบคุณประสิทธิภาพและความปลอดภัยของวัคซีน Sputnik Light ชนิดฉีดเข็มเดียวที่ทำให้ในปัจจุบันวัคซีนดังกล่าวสามารถใช้ได้ทั้งในรูปแบบของวัคซีนเดี่ยวและยังมีการศึกษาถึงการใช้ร่วม กับวัคซีนจากผู้ผลิตรายอื่น ๆ ในประเทศต่าง ๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม