หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: การรับซื้อรถมือสองแบบเงินสดกับผ่อนไฟแนนซ์ ต้องเตรียมค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง? CARRO จะ  (อ่าน 32 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 พ.ย. 21, 15:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 รถยนต์ส่วนตัวเป็นของใช้ชิ้นใหญ่ที่อำนวยความสะดวกได้อย่างมาก ไม่ว่าจะใช้งานเพื่อไปทำงานในทุกๆ วัน หรือใช้ขับออกทริปไปเที่ยวตามจังหวัดต่างๆ แต่รถป้ายแดงก็อาจมีราคาสูงเกินไป โดยเฉพาะรุ่นที่เพิ่งออกมาใหม่ๆ ดังนั้นหลายคนจึงหันไป รับซื้อรถ มือสองแทน ซึ่งซื้อได้ทั้งแบบใช้เงินสดและผ่อนไฟแนนซ์ 

ในบทความนี้ CARRO จะมาบอกให้ทราบว่าการซื้อรถทั้งแบบเงินสดและผ่อนไฟแนนซ์ จำเป็นต้องเตรียมตัวรับค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง? เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขัดใจตามมาทีหลัง

ค่าใช้จ่ายในการซื้อรถแบบเงินสด

หลายคนที่ไม่อยากมีหนี้สินหรือไม่ต้องการจะจ่ายค่าดอกเบี้ยแพงๆ ขณะผ่อน ก็เลือกที่จะเก็บเงินก้อนและหวังจะ รับซื้อรถมือสอง แบบทีเดียวจบ แต่ในความเป็นจริงแล้ว แม้จะจ่ายเงินสดก็ยังมีค่าใช้จ่ายส่วนอื่นๆ ตามมาอีกด้วย ดังนี้

● ค่า VAT 7%: ราคารถที่ต้องจ่ายไม่ใช่ราคาสุทธิ ต้องบวกค่า VAT หรือภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% เข้าไปอีก เช่น ซื้อรถ A ราคา 600,000 บาท บวกภาษี 7% แปลว่าต้องจ่ายเพิ่มอีก 42,000 บาท เป็นจำนวนทั้งหมด 642,000 บาท

● ค่าโอนรถ: เป็นค่าใช้จ่ายที่ทางกรมขนส่งทางบกเรียกเก็บ ในการดำเนินการโอนกรรมสิทธิ์รถจากชื่อเจ้าของเดิม (ผู้ขาย) มาเป็นชื่อผู้ซื้อ ซึ่งประกอบไปด้วย ค่าธรรมเนียม 5 บาท ค่าโอน 100 บาท และค่าอากรซื้อขาย ที่ปกติจะมีอัตรากลางตั้งไว้อยู่แล้วคืออยู่ที่แสนละ 500 นั่นเอง ตัวอย่างเช่นรถราคา 800,000 บาทจะมีค่าอากรซื้อขายอยู่ที่ 4,000 บาท

● ค่าประกันภัยรถยนต์: ออกรถมือสองก็ต้องมีค่าใช้จ่ายส่วนนี้ เพราะการซื้อรถมือสองที่เคยผ่านการใช้งานมาแล้ว ประกันภัยถือว่าคุ้มค่ากับการลงทุน จะเป็นประกันชั้น 3, ชั้น 2 หรือชั้น 1 ก็เลือกได้ตามความสมัครใจเลย

● ค่าจอง: อาจจะมีหรือไม่มีก็ได้ครับขึ้นอยู่กับผู้ขายหรือตลาดมือสองที่ท่านติดต่อ แต่ราคาก็อาจอยู่ประมาณ 5,000-10,000 บาท หักลบจากราคาค่ารถเลย ซึ่งการเสียค่าจองถือเป็นการยืนยันว่าท่านจะเลือกซื้อรถคนนี้จริงๆ ป้องกันไม่ให้เปลี่ยนใจในภายหลังเห็นได้ว่า แม้จะ รับซื้อรถมือสอง โดยใช้เงินสด ก็จะมีค่าใช้จ่ายที่คาดไม่ถึงตามมา ฉะนั้นขอแนะนำให้เก็บเงินเพิ่มเติมจากราคารถขึ้นมาอีก เพื่อสำรองค่าใช้จ่ายที่กล่าวไปข้างต้น 

ค่าใช้จ่ายในการซื้อรถแบบผ่อนไฟแนนซ์

การซื้อรถโดยใช้เงินสดนั้นอาจใช้เวลานาน และบ่อยครั้งที่มักจะมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ เข้ามา จนต้องควักเงินเก็บออกมาใช้ ทำให้การผ่อนไฟแนนซ์เป็นทางเลือกของผู้คนส่วนใหญ่ เพราะถือเป็นการลดรายจ่าย ไม่ต้องจ่ายในก้อนเดียว แถมได้รถมือสองมาขับเร็วขึ้นแบบไม่ต้องรอนาน โดยเริ่มจากการขอสินเชื่อหรือให้ไฟแนนซ์ก่อน แต่แม้จะผ่อนไฟแนนซ์ก็ยังจะมีค่าใช้จ่ายยิบย่อย ต้องหาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อ โดยจะมีค่าใช้จ่ายดังนี้

● เงินดาวน์: เป็นเงินสดส่วนหนึ่งที่ต้องมี เพื่อทบกับเงินที่กู้ไฟแนนซ์มา ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ที่ประมาณไม่ต่ำกว่า 10% แล้วแต่รุ่นรถและสภาพรถตามที่ตกลงกันไว้ หากท่านมีเครดิตดี คุณสมบัติตรงกับเงื่อนไข หรือรถที่เลือกซื้อมีราคาต่ำกว่าราคาประเมินของทางไฟแนนซ์ ก็สามารถฟรีดาวน์ได้ อย่างไรก็ตาม ขอแนะนำให้วางเงินดาวน์มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อเป็นการลดค่างวดที่จะต้องจ่ายนั้นเอง

● ค่าจอง: ส่วนนี้อาจจะมีหรือไม่มีก็ได้ อย่างที่กล่าวไปข้างต้น ขึ้นอยู่กับตลาดรถแต่ละแห่ง เพราะหากไม่มีค่าจองรถ ค่าบริการส่วนนี้อาจจะไปรวมกับค่าบริการอื่นๆ ได้

● ค่าจัดไฟแนนซ์: เป็นค่าตรวจสอบเอกสาร ค่าดำเนินการ และค่าอื่นๆ ส่วนนี้ก็อาจจะแล้วแต่บริษัทที่คุณไปจัดไฟแนนซ์

● ค่างวด: เพราะไม่ได้ซื้อด้วยเงินสดแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย ก็จะต้องจ่ายค่างวด หรือก็คือเงินที่ต้องผ่อนให้ไฟแนนซ์ในทุกๆ เดือน ซึ่งขึ้นอยู่กับอัตราที่ตกลงกันไว้ โดยต้องคำนวณค่างวดรวมกับค่า VAT 7% ในแต่ละเดือนด้วย

● ดอกเบี้ย: ดอกเบี้ยรถมือสองจะถูกคิดตามสภาพรถ ทั้งรุ่น ปี ยี่ห้อ โดยส่วนมากดอกเบี้ยจะอยู่ที่ 7% หรือตามเงื่อนไขของแต่ละบริษัท ที่ต้องจำให้ดีคือ “ยิ่งรถเก่ามาก ดอกเบี้ยยิ่งสูง” เพราะทางไฟแนนซ์คิดเป็นค่าความเสี่ยงที่ผู้ขอสินเชื่อต้องยอมจ่าย แถมยิ่งผ่อนนานก็ยิ่งต้องจ่ายดอกเบี้ยนานไปอีกเช่นกัน

● ค่าประกันรถ: การทำประกันรถยนต์เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก ที่จะเข้ามารองรับค่าใช้จ่าย หากเกิดอุบัติเหตุขึ้น จึงเป็นอีกหนึ่งค่าใช้จ่ายที่มองข้ามไม่ได้ในการซื้อรถมือสอง

● ค่าโอนรถ: เป็นค่าใช้จ่ายที่ทางกรมขนส่งทางบกเรียกเก็บเช่นเดียวกับกรณีข้างบน   ซึ่งประกอบไปด้วย ค่าธรรมเนียม 5 บาท ค่าโอน 100 บาท และค่าอากรซื้อขายอยู่ที่แสนละ 500 นั่นเอง
หวังว่าบทความนี้จะเตรียมพร้อมผู้ รับซื้อรถมือสอง ทุกท่านในการซื้อรถครั้งต่อไปให้ดีขึ้นกว่าเดิม แต่เมื่อจะรับซื้อรถคันใหม่ ก็ต้องขายคันเก่าเสียก่อน ซึ่งท่านสามารถติดต่อมาที่ CARRO Express ที่มีบริการขายด่วน จบไว้ภายใน 24 ชั่วโมง การันตีคุณภาพ เพราะมีพนักงานคอยดูแลตลอดทุกขั้นตอน มีผู้เชี่ยวชาญตรวจสภาพและประเมินราคาให้ตามจริง เมื่อปิดการขาย ก็รับเงินสดกลับบ้านได้เลยทันที ไม่ต้องรอช้า       

หากสนใจขายรถกับ CARRO Express ดูรายละเอียดด้านล่างได้เลย 

CARRO Express

ต้องการขายรถ จบไว ได้ราคาดีๆ ต้องที่ CARRO Express [คลิก] ]] https://th.carro.co/sell-car/express  

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Tel: 02-508-8425

LineOA: @carrothai

IG: carrothai
Facebook: ‌‌ CARRO Thailand
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 16 พ.ย. 21, 13:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

 เปิดบริษัทจดทะเบียนบริษัทออนไลน์   บัญชีรายเดือน สำนักงานบัญชี  รับตรวจสอบบัญชี  รับจ้างทําบัญชี จดทะเบียนบริษัท รับจดบริษัท จดห้างหุ้นส่วนจำกัด
ปรึกษาไม่อั้น เรามุ่งมั่นแก้ปัญหาบัญชีภาษีให้แก่ลูกค้า  https://inflowaccount.co.th

วางแผนภาษีนิติบุคคล
งบกระแสเงินสด
เปิดบริษัท
วางแผนภาษีนิติบุคคล
ทุนจดทะเบียน คือ
ภาษีหัก ณ ที่จ่าย คือ
ภพ 09
งบกำไรขาดทุนเบ็ดเสร็จ
สำนักงานบัญชี
วางแผนภาษีnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 21 พ.ย. 22, 16:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ตัวชี้วัดทางเทคนิคคืออะไร?

ตัวชี้วัดทางเทคนิคเป็นส่วนหนึ่งของการวิเคราะห์ทางเทคนิคและใช้เพื่อช่วยให้คุณตัดสินใจซื้อขายอย่างมีเหตุผลบนพื้นฐานของความรู้ การเลือกเครื่องมือบริหารความเสี่ยงที่เหมาะสมจะช่วยให้คุณคาดการณ์แนวโน้มราคาได้

STARTRADER

ตัวชี้วัดทางเทคนิคคืออะไร  

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม