หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 5 การกระทำที่ควรจะเลิกทำ ปกป้องโรคความดันเลือดสูง อาการและก็ต้นเหตุ  (อ่าน 7 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 พ.ย. 21, 16:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ความดันสูงหรือโรคความดันเลือดสูงเป็นภัยเงียบที่มักไม่มีการแสดงอาการที่แจ่มชัด ประกอบกับความประพฤติปฏิบัติเสี่ยงที่อยู่ในชีวิตประจำวัน ทำให้หลายคนไม่รู้สึกตัวว่าเริ่มจะมีความดันโลหิตสูง เพราะฉะนั้นในเนื้อหานี้ก็เลยนำเนื้อหาเกี่ยวกับความประพฤติปฏิบัติเสี่ยงความดันสูงหรือโรคความดันเลือดสูงมากมายฝาก เพื่อทุกคนมีภูมิต้านทาน ลดการเสี่ยงโรคความดันเลือดสูง

ความดันสูง เกิดจาก

ภาวะความดันโลหิตสูง (Hypertension) เป็นสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงของความดันในเส้นโลหิตสูงมากขึ้นกว่าระดับธรรมดา ผลพวงของความดันเลือดสูงนำไปสู่ความทรุดโทรมกับเส้นโลหิตแดง รวมทั้งอวัยวะต่างๆภายในร่างกาย ซึ่งถ้าเกิดมีความดันเลือดสูงต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน จะนำมาซึ่งภาวการณ์แข็งของเส้นเลือด เส้นเลือดอุดต้นรวมทั้งเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงที่จะกำเนิดโรคแทรก อาทิเช่น โรคหัวใจวาย โรคอัมพาตรวมทั้งโรคสมองเสื่อม ฯลฯ

ความดันสูง จำเป็นต้อง มีค่าความดันเลือด เยอะแค่ไหน
ค่าความดันแบ่งได้เป็นสองส่วนเป็น ค่าความดันขณะหัวใจบีบตัว, ค่าความดันเลือดขณะหัวใจคลายตัว โดยหน่วยวัดของค่าความดันเลือดหมายถึงมม.ปรอท (mm/Hg) ซึ่งระดับค่าความดันเลือดจะไม่เหมือนกันดังต่อไปนี้

ค่าความดันสูงขณะหัวใจบีบตัว (ความดันตอนบน)
ความดันเลือดขณะหัวใจบีบตัวเป็นความดันเลือดระหว่างที่หัวใจกำลังบีบตัวไล่เลือดไหลจากหัวใจ โดยค่าความดันเลือดที่สูงของหัวใจขณะบีบตัว แบ่งได้ดังต่อไปนี้

140-159 mm/Hg (สูงนิดหน่อย)
160-179 mm/Hg (สูงปานปลาง)
ค่าความดันสูงในเวลาที่หัวใจคลายตัว (ความดันตอนล่าง)
ความดันเลือดในเวลาที่หัวใจคลายตัวเป็นความดันเลือดในช่วงเวลาที่หัวใจยังมีเลือดค้างอยู่ข้างในเส้นเลือด โดยค่าความดันเลือดที่สูงของหัวใจขณะคลายตัว แบ่งได้ดังต่อไปนี้

90-99 mm/Hg (สูงนิดหน่อย)
100-109 mm/Hg (สูงปานปลาง)
5 ความประพฤติที่ควรจะเลิกทำ เพื่อคุ้มครองปกป้องโรคความดันเลือดสูง

ภาพ: เทียบความดันเลือดปกติกับภาวะความดันโลหิตสูง (Hypertension)สาเหตุของความดันสูง หรือ โรคความดันเลือดสูง
ความดันสูง ประเภทที่ไม่สามารถที่จะสามารถควบคุมได้ มีต้นเหตุจาก พันธุกรรม เพศแล้วก็อายุ โดยผู้ที่สมาชิกในครอบครัวมีลักษณะความเลือดสูง มีการเสี่ยงที่จะเป็นโรคความดันเลือดสูงมากยิ่งกว่าคนธรรมดาทั่วไป สำหรับเพศแล้วก็อายุ ในช่วงอายุก่อน 50 ปี ผู้ชายได้โอกาสเป็นความดันเลือดสูงเกินไปกว่าผู้หญิง แต่ว่าภายหลังจากอายุ 50 ปีขึ้นไปผู้หญิงจะมีการเสี่ยงเป็นโรคภาวะความดันโลหิตสูงมากยิ่งกว่า
ความดันสูง ประเภทซึ่งสามารถควบคุมได้ เกิดขึ้นจากการกระทำการใช้ชีวิต ที่ก่อให้เกิดผลเสียต่อแนวทางการทำงานของหัวใจ อาทิเช่น การรับประทานอาหารเค็ม, การสูบยาสูบแล้วก็การดื่มแอลกอฮอล์ ฯลฯ ซึ่งสาเหตุกลุ่มนี้เป็นสาเหตุซึ่งสามารถควบคุมการเสี่ยงได้เพียงแค่เปลี่ยนแปลงความประพฤติก็สามารถลดสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงการเกิดโรคได้
ภาวะความดันโลหิตสูง อาการ
ความดันสูงเป็นสภาวะที่ออกอาการไม่กระจ่างเจน โดยเหตุนั้นผู้ที่มีความดันโลหิตสูงก็เลยมักไม่รู้ว่าตนเองกำลังเจอปัญหาดังกล่าวข้างต้น สำหรับจุดพิจารณาอาการความดันสูงมีดังนี้

ปวดหัว
งุนงงหัว
อาเจียน คลื่นไส้
อ่อนแรงง่าย
หน้ามืดเป็นลมเป็นแล้ง
นอนไม่หลับ
ตาฝ้ามัว


ต้นเหตุ โรคความดันเลือดสูง มีต้นเหตุจาก


การทานอาหารรสเค็มจัดส่งผลให้ร่างกายได้รับเกลือในจำนวนมาก ร่างกายจะดูดน้ำกลับไปสู่กระแสโลหิตเยอะขึ้น โดยเหตุนั้นถ้าหากร่างกายดูดน้ำไปสู่กระแสโลหิตในจำนวนที่มากนำมาซึ่งการทำให้มีการเสี่ยงความดันสูงได้ ดังนี้เว้นเสียแต่ของกินรสเค็มแล้ว ของกินที่มีไขมันสูงเป็นอีกหนึ่งจำพวกที่มีการเสี่ยงนำมาซึ่งการก่อให้เกิดโรคความดันเลือดสูงเหมือนกัน

5 การกระทำที่ควรจะเลิกทำ เพื่อคุ้มครองป้องกันโรคความดันเลือดสูง

ผู้ที่มีน้ำหนักเกินดัชนีมวลกาย (BMI) หรือมีน้ำหนักมากมาย มีการเสี่ยงจะเกิดภาวะเส้นโลหิตตีบจากไขมันที่เกาะฝาผนังเลือด ซึ่งหัวใจจะต้องสูบฉีดเลือดเยอะขึ้นเรื่อยๆเพื่อเส้นโลหิตร่างกาย ก็เลยมีการเสี่ยงที่จะกำเนิดโรคความดันเลือดสูงตามมา

การดื่มแอลกอฮอล์ในจำนวนที่มากเป็นการกระตุ้นหัวใจให้ฉูบฉีดเลือดให้ไหลเวียนได้เร็วแล้วก็แรงเยอะขึ้น ทำให้เกิดความดันสูงในเส้นเลือด จนกระทั่งนำมาซึ่งการเสี่ยงการเกิดโรคความดันเลือดสูงท้ายที่สุด

เมื่อกำเนิดความเคร่งเครียดร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนคอทิซอล (Cortisol) และก็อะดรีนาลีน (Ardrenaline) ทำให้หัวใจทำงานมากมากเพิ่มขึ้น หัวใจเต้นเร็วแล้วก็สูบฉีดเลือดเยอะขึ้นเรื่อยๆ ฝาผนังเส้นโลหิตหดเกร็ง ทำให้เกิดสภาวะความดันสูงขณะเครียด

การสูบยาสูบเป็นสาเหตุของการเกิดความแปลกของระบบไหลเวียนเลือด แล้วก็ความผิดแปลกของไขมันในเลือด มีการอักเสบรวมทั้งแคบของเส้นเลือด รวมทั้งทำลายฝาผนังเส้นเลือด ซึ่งต้นเหตุพวกนี้เป็นต้นเหตุที่เอามาสู่โรคความดันเลือดสูง

รับประทานอาหารรสเค็มจัด
น้ำหนักเกิน
ดื่มแอลกอฮอล์อย่างมาก
ความตึงเครียด
ดูดบุหรี่
เปลี่ยนแปลงความประพฤติ ลดระดับความดันสูง เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงกว่า
ปรับพฤติกรรมการทาน
การกระทำการกินอาหาร เป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงสำคัญที่ส่งผลให้เกิดโรคความดันเลือดสูง โดยเหตุนั้นการจัดการกับปัญหาควรจะแก้ที่ตัวการ ด้วยการปรับพฤติกรรมการทาน ลดกินอาหารรสเค็มจัด ดื่มแอลกอฮอล์ให้ลดน้อยลง งดเว้นทานของทอดของมัน หันมากินอาหารเพื่อสุขภาพ เพียงเท่านี้ก็ช่วยลดการเสี่ยงการเกิดโรคความดันเลือดสูงได้แล้ว

5 ความประพฤติที่ควรจะเลิกทำ เพื่อปกป้องโรคความดันเลือดสูง

บริหารร่างกาย
การบริหารร่างกายทำให้โลหิตไหลเวียนก้าวหน้าขึ้น ช่วยลดไขมันที่เกาะตามฝาผนังเลือด นอกจากนั้นขณะบริหารร่างกายร่างกายยังหลั่งสารเอ็นโดรฟีนส์ (Endorphine) กับสารโดพามีน (Dopamine) หรือสารที่ความสบาย ช่วยความเครียดน้อยลง ซึ่งหนึ่งในสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงโรคความดันเลือด

เลิกดูดบุหรี่
จากข้อมูลข้างต้นชี้ให้เห็นว่ายาสูบเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงที่ส่งผลให้เกิดโรคความดันเลือดสูง ด้วยเหตุผลดังกล่าวการเลิกดูดบุหรี่ก็เลยเป็นแนวทางช่วยลดการเสี่ยงได้ นอกเหนือจากนั้นการเลิกดูดบุหรี่ยังช่วยลดการเสี่ยงการเกิดโรครุนแรงอันอื่นอีกด้วย เช่น โรคมะเร็ง, โรคหัวใจขาดเลือด, โรคถุงลมโป่งพองและก็โรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง ฯลฯสรุป โรคความดันเลือดสูง
ภาวะความดันโลหิตสูงเป็นโรคที่มีสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงมาจากความประพฤติการใช้ชีวิต ตั้งแต่การกินอาหารจนกระทั่งความเคร่งเครียด แม้กระนั้นดังนี้ต้นสายปลายเหตุพวกนี้เป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงซึ่งสามารถควบคุมได้ โดยจำต้องปรับพฤติกรรมลดสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยง เพียงเท่านี้ช่องทางเสี่ยงที่จะกำเนิดโรคความดันเลือดสูงก็ลดลงด้วย
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ความงาม  สุขภาพ ร่างกาย 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม