หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Artmarket.com: Artprice ย้อนมองไฮไลท์งานประมูลตลอดปี 2564 และปรากฏการณ์ NFT  (อ่าน 40 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 ธ.ค. 21, 09:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

พจนานุกรม Collins English Dictionary เลือกให้ 'NFT' เป็นคำแห่งปี 2564 (นับรวมทุกภาษาแล้ว) โดยเทคโนโลยีบล็อกเชนที่ใช้สนับสนุน NFT นั้นถือกำเนิดขึ้นอย่างเป็นทางการในปี 2560 แต่สาธารณชนเริ่มให้ความสนใจจริง ๆ ในช่วง 10 เดือนที่ผ่านมานี้เองหลังจากที่เทคโนโลยีดังกล่าวเข้าสู่วงการประมูลงานศิลปะ จนทุกวันนี้ดูเหมือนใคร ๆ ต่างก็พูดถึง NFT กันทั้งนั้น...
ตลาดดิจิทัลแห่งใหม่นี้หลอมรวมกับตลาดงานศิลปะในโลกจริงได้อย่างแนบสนิท โดยคิดเป็น 8% ของมูลค่าการประมูลงานศิลปะในตลาดรองทั่วโลก แต่ทั้ง 2 วงการนี้ยังอาจพัฒนาคู่ขนานกันไปได้อีกด้วย โดยมีการร่วมงานข้ามวงการกันในช่วงสั้น ๆ ระหว่างโลกจริงกับโลกเมตาเวิร์ส... เหมือนหยินกับหยาง

thierry Ehrmann ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Artmarket.com และฝ่าย Artprice กล่าวว่า: "การปรากฏตัวของ NFT ในวงการประมูลนั้นนับเป็นการปฏิวัติโดยแท้จริง โดยความน่าตื่นเต้นของเรื่องดังกล่าวอธิบายได้จากทั้งดีมานด์ที่อัดอั้นมายาวนานและบริบททางเศรษฐกิจที่เป็นใจโดยเฉพาะ ผลงานที่ได้สร้างสถิติครั้งแรกของ Beeple (69.3 ล้านดอลลาร์) ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมาเป็นตัวอย่างที่ดีของดีมานด์ที่เก็บกดไว้ ในระดับที่บริษัท Christie's เองก็คาดไม่ถึง โดย NFT ตั้งคำถามกับวิธีการทำงานแบบดั้งเดิมของตลาดงานศิลปะ เนื่องจากศิลปินที่ไม่เคยมีประวัติในตลาดไหนมาก่อน (แต่มีชุมชนขนาดใหญ่ทางโซเชียลเน็ตเวิร์ก) สามารถทำราคาถึงระดับที่ปกติแล้วจะสงวนไว้สำหรับศิลปินอย่างเรอเน มากริต และวิลเลิม เดอ โกนิง ได้ภายในไม่กี่ชั่วโมง"

Artprice โดย Artmarket.com อธิบาย NFT สำหรับปี 2565

Artmarket.com: Perfectly Positioned to Generate Enormous Revenue From Its NFT Marketplace on Artprice-nft.com (Artmarket.com มีสถานะที่ดีในการสร้างรายได้จำนวนมหาศาลจาก NFT Marketplace ใน Artprice-nft.com)
Artmarket.com: Artprice Manifesto - The future of NFTs and the Metaverse (Artmarket.com: Artprice Manifesto - อนาคตของ NFTs และเมตาเวิร์ส)
Artmarket.com: Here's why the art market, via the NFT revolution, will enjoy exponential growth with Artprice (Artmarket.com เผยเหตุผลที่ NFT จะผลักดันให้ตลาดงานศิลปะเติบโตอย่างทวีคูณบนแพลตฟอร์ม Artprice)
Artprice ย้อนมองพัฒนาการสำคัญในปี 2564 ในแต่ละไตรมาส

ไตรมาส 1: บอตติเชลลี vs. บีเพิล

Sotheby's เผยภาพวาดขุนนางหนุ่มถือรูปนักบุญในกรอบวงกลม หรือ Portrait of a Young Man Holding a Roundel (ผลงานจากซานโดร บอตติเชลลี จิตรกรชาวฟลอเรนซ์) สู่สาธารณชนในเดือนกันยายน 2563 ก่อนที่โควิด-19 จะระบาดระลอก 2 ได้ไม่นาน แล้วเปิดประมูลในนครนิวยอร์กเมื่อวันที่ 28 มกราคม 2564 แม้ก่อนหน้านี้จะมีข้อกังขากันในวงการว่าลีโอนาร์โด ดาวินชี เป็นเจ้าของผลงานศิลปะที่แพงที่สุดในโลก (Salvator Mundi) หรือไม่ และถึงแม้จะยังคงมีวิกฤตโควิด-19 ลุกลามไปทั่วโลกก็ตาม ผลงานชิ้นเอกของบอตติเชลลีชิ้นหายากนี้ก็ประมูลได้ถึง 92 ล้านดอลลาร์ นับเป็นราคาประมูลสูงสุดตลอดกาลเป็นอันดับ 2 สำหรับผลงานจากจิตรกรชั้นครู

งานวิจิตรศิลป์ทั้งหมด 121,000 ชิ้นถูกประมูลไปในไตรมาส 3 ของปี 2564 โดยการทำธุรกรรมครั้งประวัติศาสตร์ที่ทวีความร้อนแรงในช่วงฤดูร้อนนี้ส่วนใหญ่แล้วขับเคลื่อนโดยตลาดเอเชีย ไม่ใช่แค่ในฮ่องกงเท่านั้น แต่ยังรวมถึงจีนแผ่นดินใหญ่ เกาหลีใต้ และญี่ปุ่นอีกด้วย

งานวิจิตรศิลป์ 3 อันดับแรกในเอเชียระหว่างเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคมปี 2564

คุซามะ ยาโยอิ (2472): Pumpkin (2524) มูลค่า 4,290,000 ดอลลาร์ ณ วันที่ 31 ก.ค. 2564 ในการประมูลที่ Mainichi Tokyo
ฟู่ เป้าสือ (2447-2508): Spring (2506) มูลค่า 4,400,000 ดอลลาร์ ณ วันที่ 25 ก.ค. 2564 ในการประมูลที่ Xiling Yinshe Hangzhou
คิม ฮานกี (2456-2517): 1 -VII 71 # 207 (2514) มูลค่า 4,152,720 ดอลลาร์ ณ วันที่ 24 ส.ค. 2564 ในการประมูลที่ Seoul Auction
ไตรมาส 4 : สัญญาณทั้งหมดเป็นไปในเชิงบวก....

ในช่วงเดือนตุลาคมและพฤศจิกายนถือเป็นนาทีทองในการทำสถิติใหม่สำหรับศิลปินทุกยุคทุกสมัย ไม่ว่าจะเป็นแจ็กสัน พอลล็อก, กุสตาฟว์ เคลเลอโบต์, ปีเตอร์ ด็อก, ฟรีดา กาโล, แบงก์ซี่, ปีแยร์ ซูลาฌ, แอกเนส มาร์ติน และอีกมากมาย การขายสองผลงานศิลปะอเมริกันอันเลื่องชื่อ ได้แก่ Impressionist Cox Collection ผ่าน Christie's และ Post-War Macklowe Collection ที่ Sotheby's ทำให้ไตรมาสสุดท้ายของปี 2564 เป็นไตรมาส 4 ที่ประสบความสำเร็จที่สุดในประวัติศาสตร์ตลาดศิลปะอเมริกัน

สถานการณ์น่าจะฟื้นตัวจากการระบาดของโรคโควิด-19 หลังปี 2563 โดย Artprice จะจับตาอย่างใกล้ชิดต่อช่วงขาขึ้นของกิจกรรมต่าง ๆ และเผยแพร่ผ่านรายงาน Annual Art Market Report

นอกเหนือไปจากปรากฎการณ์ NFT แล้ว หนึ่งในกระแสสำคัญของปีนี้คือการผงาดขึ้นของตลาดฮ่องกงซึ่งพิสูจน์แล้วว่ามีศักยภาพแข็งแกร่งสำหรับตลาดศิลปะโลก ไม่เพียงแค่สามารถขายผลงานศิลปะชิ้นสำคัญของฌอง-มิเชล บาสเกียได้เป็นคร้งแรกในเอเชียเท่านั้น แต่ยังทำสถิติใหม่ให้กับผลงานสำคัญได้อีกด้วย ทั้งผลงานจากตะวันตก (ริชาร์ด ปรินซ์) และเอเชีย (คุซามะ ยาโยอิ) แต่นอกเหนือไปจากนั้น ฮ่องกงยังได้กลายเป็นศูนย์กลางแห่งใหม่สำหรับศิลปินสายเลือดใหม่ อาทิ เอเวอรี ซิงเกอร์ ศิลปินชาวอเมริกัน และอาโมโกะ โบอาโฟ ศิลปินจากกานา สุดท้าย แต่ไม่ท้ายสุด....บัดนี้ ฮ่องกงได้กลายมาเป็นหนึ่งในศูนย์กลางการขาย NFT สำคัญแห่งใหม่ของโลกแล้ว

ภาพ:
[https://imgpublic.artprice.com/img/wp/sites/11/2021/12/image1-artprice-index.png]
[https://imgpublic.artprice.com/img/wp/sites/11/2021/12/image2-boticelli.jpeg]

ลิขสิทธิ์ 2530-2564 thierry Ehrmann www.artprice.com - www.artmarket.com

ติดต่อฝ่ายเศรษฐมิติเพื่อขอข้อมูลสถิติและผลการศึกษารูปแบบเฉพาะได้ที่: econometrics@artprice.com
ลองใช้บริการของเรา (ลองใช้ฟรี): https://www.artprice.com/demo
สมัครสมาชิกบริการของเรา: https://www.artprice.com/subscription
เกี่ยวกับ Artmarket:

Artmarket.com มีชื่ออยู่ใน Eurolist โดย Euronext Paris, SRD long only และ Euroclear: 7478 - Bloomberg: PRC - Reuters: ARTF

สำรวจ Artmarket และฝ่าย Artprice ทางวิดีโอ: www.artprice.com/videoL'Obs - The Museum of the Future: https://www.youtube.com/watch?v=29LXBPJrs-o

www.facebook.com/la.demeure.du.chaos.theabodeofchaos999

(ผู้ติดตาม 4.4 ล้านราย)

https://vimeo.com/124643720
อินโฟกราฟิก - https://mma.prnewswire.com/media/1717224/Artprice_Index_Infographic.jpg
รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1717225/Artmarket_Botticelli.jpg
โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/1009603/Art_Market_logo.jpg

ติดต่อ Artmarket.com และฝ่าย Artprice ได้ทาง: Thierry Ehrmann, ir@artmarket.com

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม