หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ทราย พีพี ไอส์แลนด์ วิลเลจ ร่วมฟื้นฟูหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี บ้านของ “อ่าวมา  (อ่าน 58 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 28 มี.ค. 22, 18:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ทราย พีพี ไอส์แลนด์ วิลเลจ ร่วมฟื้นฟูหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี
บ้านของ “อ่าวมาหยา” ที่โด่งดังระดับโลก
“ศูนย์การเรียนรู้ทางทะเล” ของ “ทราย พีพี ไอส์แลนด์ วิลเลจ” ร่วมสนับสนุนโครงการฟื้นฟูระบบนิเวศ “หมู่เกาะพีพี”

อาทิ การขยายพันธุ์ของปะการัง โครงการการเพาะพันธุ์สัตว์ทะเล และกิจกรรมการเรียนรู้มากมาย

“ศูนย์การเรียนรู้ทางทะเล” ของ “ทราย พีพี ไอส์แลนด์ วิลเลจ” ได้ทำหน้าที่ดูแลอนุบาลและปล่อยฉลามกบคืนสู่ทะเลธรรมชาติอย่างต่อเนื่อง ภายใต้โครงการ "Save Our Sharks"

กรุงเทพฯ ประเทศไทย: อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ซึ่งอยู่ในภาคใต้ของประเทศไทย เป็นหนึ่งในระบบนิเวศเขตร้อนที่โดดเด่นและงดงามที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และเป็นเรื่องที่น่าทึ่งเมื่อฮอลลีวูด (Hollywood) ได้เลือก “อ่าวมาหยา” อันเปรียบเสมือนสวรรค์ที่ซ่อนตัวอยู่ภายในเกาะพีพีเล เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ "เดอะ บีช" (The Beach) ที่บอกเล่าเรื่องราวของชายหาดที่สวยที่สุดบนโลก หลังความสำเร็จของภาพยนตร์ระดับโลก “อ่าวมาหยา” คลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกที่มาเยือนอย่างไม่ขาดสาย จนกระทั่งต้องปิดพื้นที่อ่าวมาหยาในปี พ.ศ. 2561 เพื่อฟื้นฟูระบบนิเวศจากความเสียหายที่เกิดขึ้นจากผู้คนและเรือ รวมถึงฟื้นฟูแนวปะการังสู่ความสมบูรณ์ และช่วยให้พันธุ์สัตว์น้ำหลากหลาย รวมทั้งฉลามครีบดำได้ปรากฎให้เห็นอีกครั้ง ปัจจุบัน “อ่าวมาหยา” ได้กลับมาต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกครั้ง ด้วยการจำกัดจำนวนเข้าชม และดำเนินการท่องเที่ยวแบบยั่งยืน


ทิวทัศน์อันงดงามของ “อ่าวมาหยา” สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ระดับโลกของฮอลลีวูดเรื่อง "เดอะ บีช" ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ประเทศไทย

“ศูนย์การเรียนรู้ทางทะเล” ยังประสบความสำเร็จอย่างมากในการเพาะพันธุ์ปลาการ์ตูน และปล่อยกลับคืนสู่มหาสมุทรกว่า 100 ตัวและเมื่อเร็ว ๆ นี้ ร่วมมือครั้งสำคัญกับ ศูนย์ชีววิทยาทางทะเลภูเก็ต (Phuket Marine Biological Center : PMBC) ภายใต้โครงการ “SOS” (Save Our Sharks) เพื่อเพาะพันธุ์ ดูแลอนุบาล “ฉลามกบ” กว่า 40 ตัว ในบ่ออนุบาลพันธุ์ปลาฉลาม นับเป็นครั้งแรกที่ PMBC ได้ร่วมมือกับภาคเอกชนที่อยู่นอกเหนือการดำเนินการของหน่วยงานภาครัฐ โดย ทราย พีพี ไอส์แลนด์ วิลเลจ ได้เริ่มปล่อยฉลามกบสู่ท้องทะเลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นอกจากนี้ “ศูนย์การเรียนรู้ทางทะเล” ได้ทำงานร่วมกันกับชุมชนท้องถิ่นอย่างใกล้ชิด เพื่อสนับสนุนกิจกรรมการศึกษาธรรมชาติ และสิ่งมีชีวิตในท้องทะเลในรูปแบบต่าง ๆ โดยเมื่อเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2564 นักชีววิทยาทางทะเลของศูนย์ฯ ได้ช่วยชีวิตและดูแล “ปลาสิงโต” ที่ได้รับบาดเจ็บและถูกพบโดยชาวบ้านในพื้นที่ และปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติในอีก 5 เดือนต่อมา จากนั้นในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2564 เอส โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท ได้ร่วมมือกับ สิงห์ เอสเตท (Singha Estate) และ อีอีซี ประเทศไทย (EEC Thailand) จัดแคมเปญ “SeaYouTomorrow Camp: Fighting Climate Crisis” ซึ่งเป็นกิจกรรมการศึกษาที่มุ่งสร้างแรงบันดาลใจให้คนหนุ่มสาวในการสร้างความตระหนักรู้ถึงประเด็นด้านสิ่งแวดล้อมที่สำคัญต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ปัญหาเกี่ยวกับ Carbon Footprint และภัยคุกคามต่อความหลากหลายทางชีวภาพซึ่งโลกกำลังประสบอยู่ในปัจจุบัน

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ เอส โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท มุ่งมั่นบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) ขององค์การสหประชาชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อ SDG14 'Life Below Water' ซึ่งมุ่งเน้นไปที่มหาสมุทร ทะเล และแม่น้ำ รวมถึงขับเคลื่อนการอยู่ร่วมกันของกิจการ ชุมชนท้องถิ่น และธรรมชาติอย่างยั่งยืน ทั้งนี้ ทราย พีพี ไอส์แลนด์ วิลเลจ ยังมีส่วนร่วมในการจัดการขยะบนเกาะพีพีดอน โดยเก็บขยะได้มากกว่า 8,000 กิโลกรัมในปี พ.ศ. 2564 รวมทั้งยังได้ช่วยเหลือชุมชนในท้องถิ่นมากกว่า 30 ครอบครัว เป็นผู้ให้บริการเรือหางยาวโดยสารสำหรับแขกของรีสอร์ต รวมถึงยกเลิกการใช้ผลิตภัณฑ์พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว โดยเปลี่ยนมาใช้บรรจุภัณฑ์แบบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในทุกพื้นที่ของรีสอร์ต เช่นเดียวกันกับโรงแรมในเครือ ทราย (SAii) ทุกแห่งทั่วโลก

เดิร์ก อังเดร ลีน่า คุยเบอร์ (Dirk De Cuyper) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เอส โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท กล่าวว่า “ที่ เอส โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท เรารับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมและสังคมอย่างจริงจัง การท่องเที่ยวอย่างไร้การควบคุมในอดีตสร้างผลกระทบต่ออ่าว

มาหยาอย่างมหาศาล แต่หลังจากมีการปิดพื้นที่ไปเพียง 3 ปี ธรรมชาติก็ได้แสดงให้ถึงการฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว โดยคืนความสวยงามและระบบนิเวศที่อุดมสมบูรณ์กลับมาให้เราได้ชื่นชมอีกครั้ง ซึ่งเราภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้มีบทบาทในการอนุรักษ์อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี และได้เผยความสวยงามของท้องทะเลแห่งนี้ให้แขกของเราได้เห็นเช่นกัน”

“ทราย พีพี ไอส์แลนด์ วิลเลจ” รีสอร์ตสไตล์ทรอปิคอล ที่เป็นรีสอร์ตเรือธงในเครือ “ทราย รีสอร์ต” (SAii Resort) ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติอันเงียบสงบและเป็นส่วนตัว ครอบคลุมพื้นที่กว่า 180 ไร่ มีชายหาดที่ทอดยาวไปตามทะเลอันดามันสีฟ้าใสถึง 800 เมตร ให้บริการห้องพักหลากหลายสไตล์ ตั้งแต่แบบบ้านพักสไตล์บังกะโลแบบดั้งเดิม ไปจนถึงพูลวิลล่าสุดหรู ภายในรีสอร์ตประกอบด้วยความสุขสำหรับวันพักผ่อนมากมาย อาทิ สระว่ายน้ำแบบอินฟินิตี้ริมชายหาด รวมถึงร้านอาหารหลากหลาย อย่าง​ “Mr. Tomyam” (มิสเตอร์ต้มยำ) ให้บริการอาหารไทยแบบฟิวชั่น พร้อมครัวแบบเปิด “Api” (อาปี) ร้านอาหารนานาชาติ “bean/Co” (บีนโค) คาเฟ่สุดเก๋ริมทะเล และ “Ln Forest Spa” (เล่น ฟอเรสต์ สปา) ที่จะมอบความผ่อนคลายอย่างลึกล้ำ ท่ามกลางทิวเขาและธรรมชาติอย่างแท้จริง และประสบการณ์เลือกผสมเครื่องหอมกลิ่นจากธรรมชาติที่หลากหลายเพื่อใช้ระหว่างการเข้าพักด้วยตนเอง (bathroom amenities) ได้ที่ “M.I.Y Aroma Lab” นอกจากนี้ ยังได้รับรางวัลโรงแรมสีเขียว ระดับทอง (Gold Level Green Hotel Award) จากความมุ่งมั่นในการพัฒนาการท่องเที่ยวและบริการอย่างยั่งยืน

ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ เอส โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท ได้ที่ www.shotelsresorts.com หรือติดตามข่าวสารต่าง ๆ บน Facebook, Instagram, YouTube, LinkedIn

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม