หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: โรคเล็บล่น  (อ่าน 24 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 เม.ย. 22, 17:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

แม้อาการ ปลายเล็บร่น จะยังไม่ร้ายแรงอะไร แต่การดูแลรักษาให้หายก็เป็นเรื่องสำคัญ
.
คำจำกัดความของ ปลายเล็บร่น
ปลายเล็บร่น เป็นศัพท์ทางการแพทย์ เมื่อเล็บมีการแยกออกจากผิวหนังที่อยู่ข้างใต้ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งอาการนี้เป็นอยู่หลายเดือน เนื่องจากเล็บมือเล็บเท้าจะไม่ติดกลับเข้าไปยังฐานเล็บที่อยู่ใต้เล็บ เมื่อเล็บใหม่งอกขึ้นมาแทนที่เล็บเก่า โดยเล็บมือจะใช้เวลา 4-6 เดือนในการงอกใหม่ ส่วนเล็บเท้าอาจจะใช้เวลา 8-12 เดือน
.
สาเหตุของ ปลายเล็บร่น
สาเหตุของ ปลายเล็บร่น มักเกิดจากการบาดเจ็บ เช่นการสวมรองเท้าที่คับจนเกิดไป นอกจากนั้นอาการนี้อาจะเป็นผลมาจากการแพ้ผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับเล็บ เช่น น้ำยาล้างเล็บเคมี ปลายเล็บร่นอาจเป็นอาการของเชื้อราที่เล็บหรือโรคสะเก็ดเงิน
.
ส่วนสาเหตุอื่น ๆ ได้แก่ การบาดเจ็บ หรือ ปฏิกิริยาต่อยา แม้แต่การเคาะเล็บซ้ำ เหมือนตีกลองก็ก่อให้เกิดการบาดเจ็บได้เช่นกัน ซึ่งบางครั้งปลายเล็บร่น อาจบ่งบอกถึงการติดเชื้อยีสต์ที่ร้ายแรง หรือโรคต่อมไทรอยด์ ยังอาจเกิดจากคุณได้รับวิตามินหรือแร่ธาตุที่จำเป็นไม่เพียงพอ
.
การรักษา ปลายเล็บร่น
การรักษาขั้นพื้นฐานคือ การตัดเล็บให้สั้นพอดี ไม่ให้ตัดเล็บส่วนลึกมากจนเกินไป เมื่อเล็บส่วนที่ได้รับผลกระทบของอาการ ปลายเล็บร่น งอกออกมา คุณจะสามารถตัดเล็บที่ร่นออกได้ ในขณะที่เล็บใหม่จะงอกเข้ามาแทนที่ นอกจากนี้การรักษาปลายเล็บร่นยังสามารถทำได้โดย
.
การรักษาสภาพพื้นฐาน
สาเหตุของปลายเล็บร่น จนทำให้เล็บแยกออกจากเนื้อต้องได้รับการวินิจฉัยเสียก่อนที่อาการที่เกิดขึ้นจะหยุดลง หากคุณมีอาการปลายเล็บร่น และเป็นซ้ำ ๆ อาจต้องได้รับการวินิจฉัยและได้รับใบสั่งยาเพื่อทำการรักษาต่อไป ซึ่งอาการของปลายเล็บร่นร้อยละ 50 จะเกิดกับผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินมีอาการร่วมด้วย
.
สำหรับเล็บที่ได้รับผลกระทบจากโรคสะเก็ดเงิน แพทย์อาจสั่งวิตามินดีหรือคอร์ติโคสเตียรอยด์เฉพาะที่ เพื่อรักษาโรคสะเก็ดเงินที่เล็บ นอกจากนั้น การตรวจเลือดอาจแสดงให้เห็นว่าคุณมีภาวะต่อมไทรอยด์หรือขาดวิตามินหรือไม่ อาจทำให้เกิดอาหารปลายเล็บร่นได้
.
การรักษาเองก่อนได้
ในเบื้องต้นคุณสามารถรักษาอาการปลายเล็บร่นได้เอง โดยอย่าพยายามทำความสะอาดใต้เล็บมากไป เพราะมันอาจทำให้แบคทีเรียลงไปใต้เล็บลึกกว่าเดิม โดยจากการศึกษาในปี 2013 แสดงให้เห็นว่า ทีทรีออยล์ สามารถช่วยรักษาเชื้อราและการติดเชื้อยีสต์ที่เกิดขึ้นใต้เล็บได้ โดยการใช้ส่วนผสมของทีทรีออยล์ที่เจือจางด้วยน้ำมันตัวพา เช่นโจโจ้บาออย หรือน้ำมันมะพร้าว อาจช่วยกำจัดเชื้อราได้
.
การดูแลและการปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิต
เพราะอาการปลายเล็บร่นอาจมีผลมาจากความไวของผิวหนังต่อผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเล็บ อะคริลิก อะซิโตน ที่ใช้ในการทำเล็บมือและเล็บเท้า หากคุณมีอาการแพ้ขอแนะนำว่าให้หลีกเลี่ยงการเข้าร้านทำเล็บ หันมาเลือกผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสารก่อภูมิแพ้ในการทาเล็บเอง ส่วนการใช้เล็บปลอมติดกับเล็บอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บของฐานเล็บได้ ส่งผลให้เกิดปลายเล็บร่น ได้เช่นกัน และหากคุณมีเชื้อราหรือยีสต์ที่ก่อให้เกิดอาการปลายเล็บร่น คุณสามารถหยุดยั้งการแพร่กระจายได้โดยอย่ากัดเล็บเพราะจทำให้โรคลุกลามจากเล็บหนึ่งไปอีกเล็บหนึ่ง และถ้าเกิดอาการปลายเล็บร่นที่เล็บเท้า ให้คุณสวมถุงเท้าที่สะอาดและให้เท้าได้สัมผัสกับอากาศแห้งให้มากที่สุด
.
เมื่อเล็บได้รับการปฏิบัติอย่างถูกวิธี หลีกเลี่ยงในสิ่งที่จะก่อให้เกิดปลายเล็บร่นเล็บของคุณก็จะสวยงามได้อย่างแข็งแรง
.
หากท่านใดมีอาการของปลายเล็บร่นและอยากปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อการรักษาเฉพาะทางที่ถูกวิธีได้ที่ ศูนย์แพทย์เฉพาะทางผิวหนัง เซเว่น พลัส. เราสามารถรักษาให้หายขาดได้ไม่ให้มีอาการกลับมาอีกต่อไป
.
ที่ ศูนย์แพทย์เฉพาะทางผิวหนัง เซเว่น พลัส. มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้าน การรักษาเล็บ เล็บขบ ขอบเล็บอักเสบ รวมถึงรักษาโรคผิวหนัง โรคภูมิแพ้ผิวหนังที่เน้นความโดดเด่นในการรักษาโรคผม เล็บ ผิวหนัง โดยเฉพาะ ทางศูนย์แพทย์เฉพาะทางของเรายินดีต้อนรับทุกท่าน พร้อมให้คำปรึกษาแนะนำทางด้านโรคผิวหนัง โรคผม เล็บ ผิวหนังให้แก่ท่าน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags: # Nail
Tags:  # Nail 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม