หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: มินตัสเปิดให้แฟนศิลปะร่วมเป็นเจ้าของผลงานร่วมสมัยจากศิลปินชื่อดัง  (อ่าน 16 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 27 เม.ย. 22, 08:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

มินตัส แพลตฟอร์มการลงทุนด้านศิลปะออนไลน์รูปแบบใหม่ นำเสนอวิธีใหม่ในการซื้อหุ้นและลงทุนในผลงานศิลปะร่วมสมัยชั้นเลิศ เปิดประตูสู่ตลาดศิลปะมูลค่ากว่า 6.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี

งานศิลปะล็อตแรกได้แก่ภาพวาดอันเป็นเอกลักษณ์ของแอนดี วอร์ฮอล และจอร์จ คอนโด ขณะที่ผลงานอื่น ๆ จากศิลปินที่มีชื่อเสียงและศิลปินหน้าใหม่จะตามมาในภายหลัง

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: www.mintus.com

มินตัส (Mintus) แพลตฟอร์มการลงทุนด้านศิลปะรูปแบบใหม่ที่เปิดโอกาสให้นักลงทุนได้ลงทุนในศิลปะสมัยใหม่และศิลปะร่วมสมัยที่มีมูลค่าสูง ได้เปิดตัวแล้ววันนี้ โดยนักลงทุนสามารถซื้อหุ้นบริษัทแห่งหนึ่งในสหราชอาณาจักรซึ่งเป็นเจ้าของและจัดการผลงานศิลปะเหล่านี้โดยตรง ภาพวาดของแอนดี วอร์ฮอล (Andy Warhol) และจอร์จ คอนโด (George Condo) จะเป็นผลงานสองชิ้นแรกที่มินตัสนำออกมาเสนอ โดยได้รับอนุญาตจากหน่วยงานกำกับดูแลทางการเงิน (Financial Conduct Authority) และเป็นแพลตฟอร์มแรกของสหราชอาณาจักรที่ดำเนินการในลักษณะนี้ ภาพวาดมูลค่ารวมกว่า 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐจะเปิดให้นักลงทุนของมินตัสมีโอกาสเป็นเจ้าของตลอดทั้งปี 2565 ทั้งแบบเดี่ยวและแบบคอลเล็กชันผลงานศิลปะที่คัดสรรมาอย่างดี

ภาพวาดที่โดดเด่นภาพแรกบนแพลตฟอร์มมินตัสได้แก่ภาพเหมือนตนเอง (Self-Portrait) ของแอนดี วอร์ฮอลที่วาดขึ้นในปี 2509 โดยมีราคาอยู่ที่ 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และมีมูลค่า ณ เดือนมีนาคมที่ผ่านมาที่ 6.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐจากการประเมินโดยนักประเมินอิสระชั้นนำรายหนึ่ง และอีกภาพหนึ่งได้แก่ภาพดิเอาท์แคสต์ (The Outcast) ของจอร์จ คอนโดจากปี 2561 โดยมีราคาอยู่ที่ 2.775 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และมีมูลค่า ณ เดือนมีนาคมที่ผ่านมาที่ 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภาพวาดทั้งสองเป็นตัวอย่างที่โดดเด่นของสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ของศิลปินแต่ละคน

ภาพเหมือนตนเองของแอนดี วอร์ฮอล ถูกจัดเก็บในคอลเล็กชันส่วนตัวตั้งแต่ปี 2534 และถูกนำมาจัดแสดงครั้งสุดท้ายในปี 2546 และเพื่อทำให้ผลงานชิ้นนี้เผยแพร่สู่สาธารณะเป็นครั้งแรกในรอบ 31 ปี มินตัสจึงเปิดโอกาสให้ผู้ที่กำลังมองหาทางเลือกในการลงทุนแบบใหม่ ในการเป็นเจ้าของหุ้นและลงทุนในงานศิลปะชิ้นสำคัญของศิลปินป๊อปในตำนาน

จอร์จ คอนโด เป็นหนึ่งในเจ้าของผลงานที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดในตลาด ผลงานของเขาได้รับแรงบันดาลใจและอิทธิพลอย่างลึกซึ้งจากศิลปินอย่างพาโบล ปิกัสโซ (Pablo Picasso) เขาทำให้เรือนร่างและองค์ประกอบภาพของเขามีชีวิตผ่านความไม่เหมือนใครและความเฉลียวฉลาด องค์ประกอบที่ดึงดูดสายตาของภาพดิเอาท์แคสต์ เปิดโอกาสให้นักลงทุนได้เป็นเจ้าของและร่วมลงทุนในผลงานศิลปะที่โดดเด่น

เบรตต์ กอร์วี (Brett Gorvy) สมาชิกคณะกรรมการที่ปรึกษาของมินตัส และหัวหน้าภัณฑารักษ์ กล่าวว่า

"ผลงานของแอนดี วอร์ฮอล และจอร์จ คอนโด เป็นหนึ่งในผลงานศิลปะร่วมสมัยที่เป็นที่ต้องการมากที่สุด ตลาดงานศิลปะของพวกเขามีความเป็นสากลมาก และกำลังได้รับความนิยมอย่างสูงหลังพิพิธภัณฑ์ที่สำคัญหลายแห่งได้นำผลงานกลับมาจัดแสดง หรือแม้แต่ในงานประมูลที่มีการทุบสถิติราคาสูงสุดบ่อยครั้ง"

ก่อนหน้านี้ การเข้าถึงผลงานศิลปะที่โดดเด่นและมีมูลค่าสูงมักถูกจำกัดไว้เฉพาะกลุ่มบุคคลหรือสถาบันที่ได้รับการคัดเลือกเท่านั้น อย่างไรก็ตาม มินตัสได้ทำให้นักลงทุนที่ผ่านคุณสมบัติสามารถเข้าถึงผลงานเหล่านี้ได้ผ่านแพลตฟอร์มการลงทุนออนไลน์ล้ำสมัย

ผลงานศิลปะร่วมสมัยมีผลตอบแทนอยู่ที่ปีละ 14% ในช่วง 25 ปีที่ผ่านมา เมื่อเทียบกับผลตอบแทนจากบริษัทในดัชนีเอสแอนด์พี 500 ซึ่งอยู่ที่ปีละ 9.5% นอกจากนี้ ผลงานของแอนดี วอร์ฮอลกว่า 411 ชิ้นที่ปรากฏในงานประมูลต่าง ๆ ในระหว่างปี 2546 ถึง 2560 นั้นมีผลตอบแทนทบต้นเฉลี่ยรายปีอยู่ที่ 14.2%

การเปิดให้ร่วมเป็นเจ้าของผลงานศิลปะผ่านการถือหุ้นในบริษัทที่เป็นเจ้าของผลงานศิลปะเหล่านั้น หรือที่ในภาษาอังกฤษเรียกว่า "fractionalization" (การแบ่งส่วน) มาจากการที่ผู้คนเริ่มลงทุนในธุรกิจแบบร่วมกันมากขึ้น ซึ่งจะเป็นตัวบ่งชี้การเติบโตทางการเงินในอีกหลายสิบปีข้างหน้า

นิกกี คลาร์ก (Nicky Clark) กรรมการผู้จัดการแผนกวิจิตรศิลป์ของมินตัส กล่าวว่า

"การถือครองงานศิลปะแบบแบ่งส่วนช่วยเปิดกว้างอุตสาหกรรม เพราะเปิดโอกาสให้นักลงทุนร่วมเป็นเจ้าของงานศิลปะในตลาด ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ นักลงทุนต่างมองหากลยุทธ์การลงทุนรูปแบบใหม่มากขึ้น เพื่อสร้างผลตอบแทนแบบปรับความเสี่ยง พวกเรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้นำเสนอช่องทางใหม่ในการเข้าถึงสินทรัพย์ที่ขับเคลื่อนด้วยความชื่นชอบและความหลงใหลให้แก่นักลงทุนเหล่านี้"

หมายเหตุถึงบรรณาธิการ

งานศิลปะที่ถูกคัดเลือกโดยผู้เชี่ยวชาญและนำเสนอโดยมินตัส จะต้องผ่านการตรวจสอบและประเมินค่าจากหน่วยงานอิสระ งานศิลปะจะถูกเก็บไว้ในสถานที่จัดเก็บรูปแบบเฉพาะที่ปลอดภัย นักลงทุนที่มีคุณสมบัติครบถ้วนประกอบด้วยนักลงทุนที่มีความมั่งคั่งสุทธิสูงและนักลงทุนที่มีความเชี่ยวชาญ นักลงทุนสามารถรับรองคุณสมบัติของตนผ่านการลงทะเบียนได้

มินตัสจะเป็นผู้จัดการการลงทุนด้านศิลปะอย่างต่อเนื่อง จนกว่างานศิลปะจะถูกขายให้แก่นักลงทุน

มินตัสมีบุคลากรที่มากด้วยประสบการณ์ด้านการบริหารการลงทุน เทคโนโลยี และธุรกิจด้านศิลปะ โดยทีมผู้บริหาร คณะกรรมการผู้นำ และคณะกรรมการที่ปรึกษาของบริษัทประกอบด้วย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม