หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: โนวาแวกซ์ได้รับการรับรองวัคซีนโควิด-19 กับวัยรุ่นในยุโรป  (อ่าน 30 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 ก.ค. 22, 10:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

- วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 Nuvaxovid(TM) เป็นวัคซีนแบบมีโปรตีนเป็นพื้นฐานตัวแรกสำหรับวัยรุ่นอายุ 12-17 ปีในยุโรป


โนวาแวกซ์ อิงค์ (Novavax, Inc.) (Nasdaq: NVAX) บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพผู้พัฒนาและจำหน่ายวัคซีนรุ่นใหม่สำหรับโรคติดเชื้อรุนแรง ประกาศว่า คณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ได้ขยายขอบเขตการอนุมัติให้จัดจำหน่ายวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 Nuvaxovid(TM) (NVX-CoV2373) แบบมีเงื่อนไข (CMA) โดยอนุญาตให้ใช้วัคซีนดังกล่าวกับวัยรุ่นอายุ 12-17 ปีในสหภาพยุโรป (EU) ได้ การอนุมัติครั้งใหม่นี้สืบเนื่องจากการที่คณะกรรมการพิจารณาการใช้ยาในมนุษย์ ในสังกัดองค์การยาแห่งสหภาพยุโรป (EMA) ได้ให้คำแนะนำทางบวกเกี่ยวกับวัคซีนดังกล่าวไว้เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2565

"เรามีความยินดีอย่างยิ่งกับการอนุมัติครั้งใหม่นี้ เพื่อที่เราจะได้ส่งมอบวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 Nuvaxovid ของเราให้วัยรุ่นในสหภาพยุโรป" คุณสแตนลีย์ ซี อีริค (Stanley C. Erck) ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของโนวาแวกซ์ กล่าว "วัคซีนแบบมีโปรตีนเป็นพื้นฐานของเราพัฒนาขึ้นโดยนำเทคโนโลยีที่ใช้อยู่เดิมมาต่อยอด และปรากฏให้เห็นประสิทธิภาพและความปลอดภัยเมื่อใช้กับทั้งวัยรุ่นและผู้ใหญ่"

การอนุมัติครั้งใหม่นี้เป็นผลจากข้อมูลในการทดลองวัคซีนกับกลุ่มวัยรุ่น ซึ่งเป็นกลุ่มที่เพิ่มเข้ามาทีหลังในโครงการ PREVENT-19 โดยมีวัยรุ่นอายุ 12-17 ปีร่วมการทดลองเฟส 3 รวม 2,247 คนในศูนย์วิจัย 73 แห่งทั่วสหรัฐ เพื่อประเมินความปลอดภัย ประสิทธิผล (การตอบสนองทางภูมิคุ้มกัน) และประสิทธิภาพของวัคซีน Nuvaxovid ซึ่งในการทดลองดังกล่าว Nuvaxovid บรรลุผลลัพธ์หลักด้านประสิทธิภาพ โดยมีประสิทธิภาพ 80% ในช่วงที่สายพันธุ์เดลตาเป็นไวรัส SARS-CoV-2 สายพันธุ์หลักที่แพร่ระบาดอยู่ในสหรัฐ

ข้อมูลความปลอดภัยเบื้องต้นจากการทดลองนี้แสดงให้เห็นว่า วัคซีนดังกล่าวทนต่อผลข้างเคียงได้ดี ส่วนเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ร้ายแรงและรุนแรงปรากฏให้เห็นน้อยครั้ง และไม่ต่างกันมากระหว่างกลุ่มที่ได้วัคซีนและกลุ่มที่ได้ยาหลอก และไม่นับว่ามีความเกี่ยวข้องกับวัคซีน สำหรับผลไม่พึงประสงค์สามัญแต่คาดได้ของวัคซีนเฉพาะจุดและทั่วร่างกายอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าหรือใกล้เคียงกับผู้ใหญ่หลังได้รับโดสแรกและโดสสอง อาการไม่พึงประสงค์ที่พบได้บ่อยที่สุดในการทดลอง คือ อาการปวดหรืออาการกดเจ็บบริเวณจุดฉีด ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ เหนื่อยล้า และป่วยไข้ โดยวัยรุ่นกลุ่มที่อายุน้อยกว่า (12 ถึงน้อยกว่า 15 ปี) ไม่ได้มีผลไม่พึงประสงค์สามัญแต่คาดได้ของวัคซีนมากไปกว่ากลุ่มที่มีอายุมากกว่า (15 ถึงน้อยกว่า 18 ปี) ทั้งนี้ ไม่พบสัญญาณเกี่ยวกับความปลอดภัยที่แปลกใหม่ไปจากเดิมในกลุ่มที่ควบคุมด้วยยาหลอกในการวิจัยนี้

ทั้งนี้ คณะกรรมาธิการยุโรปให้อนุมัติให้จัดจำหน่ายวัคซีน Nuvaxovid แบบมีเงื่อนไขเพื่อใช้ป้องกันโรคโควิด-19 ในผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปเมื่อเดือนธันวาคม 2564 โดยนอกเหนือจากที่คณะกรรมาธิการยุโรปเพิ่งรับรองให้ใช้วัคซีนนี้กับวัยรุ่นได้ด้วยแล้ว อินเดียก็ได้ขึ้นทะเบียนให้ใช้วัคซีนดังกล่าวในกรณีฉุกเฉินกับวัยรุ่นอายุ 12-17 ปีด้วยเช่นกัน

การอนุญาตในสหรัฐ

NVX-CoV2373 ยังไม่ได้รับการรับรองให้ใช้ในสหรัฐ และชื่อทางการค้า Nuvaxovid(TM) ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยาสหรัฐ (FDA)

ข้อมูลความปลอดภัยที่สำคัญ

-ห้ามใช้ Nuvaxovid ในผู้ที่แพ้สารออกฤทธิ์หรือส่วนเติมเนื้อยาใด ๆ ในวัคซีนตัวนี้
-พบกรณีที่เกิดอาการแพ้รุนแรงหลังได้รับวัคซีนโควิด-19 ควรมีบุคลากรรักษาและดูแลอาการประจำพื้นที่ในกรณีที่เกิดภูมิแพ้รุนแรงเฉียบพลันหลังได้รับวัคซีน ควรสังเกตอาการอย่างใกล้ชิดเป็นเวลาอย่างน้อย 15 นาที ไม่ควรให้วัคซีนดังกล่าวเป็นเข็มที่สองกับผู้ที่ฉีด Nuvaxovid โดสแรกแล้วเกิดอาการแพ้รุนแรง
-มีโอกาสเกิดปฏิกิริยาจากความกังวล เช่น อาการเป็นลมธรรมดา (โรควูบ) การหายใจถี่เร็ว หรือปฏิกิริยาจากความเครียดในการฉีดวัคซีนทางเข็ม ควรมีมาตรการรับมือเพื่อไม่ให้เกิดการบาดเจ็บหากมีผู้หมดสติ
-ให้เลื่อนการฉีดวัคซีนออกไปก่อนในผู้ที่มีไข้เฉียบพลันรุนแรงหรือติดเชื้อเฉียบพลัน และไม่ควรเลื่อนการฉีดวัคซีนหากเป็นการติดเชื้อในระดับเล็กน้อย และ/หรือมีไข้ระดับต่ำ
-ให้ Nuvaxovid อย่างระมัดระวังในผู้ที่ได้รับยาต้านภาวะแข็งตัวของเลือด หรือผู้ที่มีภาวะเกล็ดเลือดน้อยหรือมีการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ (เช่น โรคฮีโมฟิเลีย) เพราะอาจทำให้เลือดไหลหรือมีรอยช้ำหลังคนกลุ่มนี้ได้รับวัคซีนโดยฉีดเข้ากล้ามเนื้อ
-Nuvaxovid อาจมีประสิทธิภาพลดลงในผู้ที่มีภาวะภูมิคุ้มกันอ่อนแอ
-ฉีดวัคซีน Nuvaxovid ให้สตรีมีครรภ์ได้ หากการฉีดวัคซีนให้คุณ มากกว่าโทษสำหรับทั้งมารดาและทารกในครรภ์
-ฤทธิ์ของวัคซีน Nuvaxovid อาจกระทบความสามารถในการขับรถหรือใช้เครื่องจักรเป็นเวลาชั่วคราว
-ผู้ฉีดวัคซีนอาจไม่ได้รับการคุ้มครองเต็มที่จนกว่าจะฉีดวัคซีนโดสสองไปแล้ว 7 วัน การฉีดวัคซีน Nuvaxovid อาจไม่ได้คุ้มครองผู้ที่ได้รับวัคซีนทุกคน ซึ่งเป็นเงื่อนไขที่พบได้ในวัคซีนทุกยี่ห้อ
-อาการไม่พึงประสงค์ที่พบได้บ่อยที่สุดในการทดลองคือปวดศีรษะ คลื่นไส้หรืออาเจียน ปวดกล้ามเนื้อ ปวดข้อ อาการปวดหรืออาการกดเจ็บบริเวณจุดฉีด เหนื่อยล้า และป่วยไข้

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Nuvaxovid ได้ที่เว็บไซต์ต่อไปนี้

-องค์การยาแห่งสหภาพยุโรป
-คณะกรรมาธิการยุโรป
-เว็บไซต์แจ้งความคืบหน้าในการขออนุมัติใช้วัคซีนของโนวาแวกซ์ทั่ว โลก

เกี่ยวกับ NVX-CoV2373
NVX-CoV2373 เป็นวัคซีนป้องกันโควิด-19 แบบใช้โปรตีน วางโครงสร้างโดยใช้ลำดับพันธุกรรมของไวรัส SARS-CoV-2 สายพันธุ์แรก ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคโควิด-19 วัคซีน NVX-CoV2373 สร้างขึ้นโดยใช้เทคโนโลยีอนุภาคนาโนลูกผสมของโนวาแวกซ์ เพื่อสร้างแอนติเจนที่มาจากโปรตีนหนาม (S) ของไวรัสโคโรนา เสริมฤทธิ์ด้วย Matrix-M(TM) แบบใช้ซาโปนินสิทธิบัตรของโนวาแวกซ์ เพื่อยกระดับการตอบสนองทางภูมิคุ้มกัน และกระตุ้นให้เกิดแอนติบอดีลบล้างในระดับสูง NVX-CoV2373 ประกอบด้วยแอนติเจนโปรตีนบริสุทธิ์ที่ไม่เพิ่มจำนวนและไม่ทำให้เป็นโรคโควิด-19

วัคซีนโควิด-19 ของโนวาแวกซ์เป็นวัคซีนเหลวพร้อมใช้งานในขวดแก้วขนาด 10 โดส แบ่งเป็น 2 โดส โดสละ 0.5 มิลลิลิตร (แอนติเจน 5 ไมโครกรัม และสารเสริมฤทธิ์ Matrix-M 50 ไมโครกรัม) โดยฉีดเข้ากล้ามเนื้อห่างกัน 21 วัน จัดเก็บได้ที่อุณหภูมิ 2-8 องศาเซลเซียส ทำให้ใช้ช่องทางซัพพลายเชนวัคซีนและระบบลูกโซ่ความเย็นที่มีอยู่เดิมในการกระจายวัคซีนได้ ทั้งนี้ ควรใช้วัคซีนตามคำแนะนำจากหน่วยงานทางการ

โนวาแวกซ์ได้ทำข้อตกลงความร่วมมือเพื่อผลิต วางจำหน่าย และกระจายวัคซีน NVX-CoV2373 ทั่วโลก โดยการขึ้นทะเบียนที่ได้รับการรับรองแล้วในปัจจุบันใช้ประโยชน์จากความร่วมมือด้านการผลิตระหว่างโนวาแวกซ์กับผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ที่สุดในโลกในแง่ปริมาณอย่างสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย (SII) และจะเสริมด้วยข้อมูลจากแหล่งการผลิตอื่น ๆ ในห่วงโซ่อุปทานทั่วโลกของโนวาแวกซ์ในภายหลัง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม