หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: แคนาดาเปิดตัวเหรียญชุดใหม่ เชิดชูเกียรติ "ออสการ์ ปีเตอร์สัน"  (อ่าน 31 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 ส.ค. 22, 12:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

โรงกษาปณ์แคนาดาเปิดตัวเหรียญหมุนเวียน 1 ดอลลาร์ชุดใหม่ เชิดชูเกียรติ " ออสการ์ ปีเตอร์สัน " นักเปียโนและนักแต่งเพลงแจ๊สชาวแคนาดา

โรงกษาปณ์แคนาดา ( Royal Canadian Mint) ขอเชิดชูเกียรติของหนึ่งในนักดนตรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยการเปิดตัวเหรียญหมุนเวียนชุดใหม่ ราคาหน้าเหรียญ 1 ดอลลาร์ เพื่อยกย่องชีวิตและมรดกทางศิลปะของศิลปินชาวแคนาดาอย่างออสการ์ ปีเตอร์สัน (Oscar Peterson) บุคคลที่ตำนานวงการเพลงแจ๊สอย่างหลุยส์ อาร์มสตรอง (Louis Armstrong) ขนานนามว่า " ชายสี่มือ " ออสการ์ ปีเตอร์สัน ได้สร้างชื่อในวงการเพลงจนกลายเป็นบุคคลอันดับต้น ๆ หลังจากที่ได้แสดงเปียโนและประพันธ์เพลงเพลงที่ยากจะลืมเลือนมากว่า 6 ทศวรรษ ไม่ว่าจะเป็นฮีมน์ ทู ฟรีดอม ( Hymn to Freedom ) , บลูส์ อีทูด ( Blues Etude ) และเดอะ แคนาเดียนา สวีท ( The Canadiana Suite ) เหรียญชุดใหม่นี้เปิดตัวแล้ววันนี้โดยมีครอบครัวและมิตรสหายร่วมเป็นสักขีพยานที่รอย ทอมป์สัน ฮอลล์ ( Roy Thompson Hall ) เมือง โทรอนโต ประเทศแคนาดา ซึ่งเป็นเวทีที่คุณ ปีเตอร์สันรู้จักเป็นอย่างดี และจะเริ่มหมุนเวียนในวันที่ 15 สิงหาคมนี้ ซึ่งตรงกับวันเกิดของคุณปีเตอร์สัน

" โรงกษาปณ์ ฯ มีความหลงใหลในการเชิดชูเรื่องราวของชาวแคนาดาผู้มีความสามารถบนเหรียญ และยินดีที่ออสการ์ ปีเตอร์สัน นักดนตรีชาวแคนาดารายแรกที่ปรากฏตัวบนเหรียญหมุนเวียน ได้รับการยกย่องในฐานะศิลปินเพลงแจ๊สที่ได้รับความเคารพและทรงอิทธิพลมากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก " คุณมารี เลอเมย์ ( Marie Lemay) ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารโรงกษาปณ์แคนาดา กล่าว " บทเพลงและการแสดงอันเป็นตำนานของคุณปีเตอร์สันได้มอบความสุขให้แฟนเพลงหลายล้านคนในแคนาดาและทั่วโลก และเรามีความยินดีในการเชิดชูเกียรติของเขาผ่านเหรียญชิ้นนี้ เพื่อยกย่องคุณงามความดีที่เขามอบให้กับวงการดนตรีและวัฒนธรรมของแคนาดา "

เหรียญหมุนเวียนเชิดชูเกียรติออสการ์ ปีเตอร์สัน ได้รับการออกแบบโดยวาเลนไทน์ เดอ ลองโดร ( Valentine De Landro) ซึ่งเป็นศิลปินหนังสือการ์ตูน นักวาดภาพประกอบ และนักออกแบบชื่อดังจากเมืองเอแจ็กซ์ รัฐออนแทรีโอ โดยออกแบบลวดลายออสการ์ ปีเตอร์สัน โชว์ฝีมือเล่นเปียโน มีบันไดเสียงปรากฏเป็นสาย ซึ่งแสดงให้เห็นบาร์จบเพลงฮีมน์ ทู ฟรีดอม ของเขาเอง ปิดท้ายด้วยชื่อออสการ์ ปีเตอร์สัน บนเหรียญ

" ตลอดเส้นทางอาชีพของคุณออสการ์นั้น เขาได้รับรางวัลและการเชิดชูเกียรติมากมาย ซึ่งล้วนมีความหมายกับเขามาก โดยเกือบ 15 ปีหลังจากที่เขาได้จากไปเขาก็ยังเป็นที่ระลึกถึง ล้วนแล้วแต่เป็นเกียรติและน่าภาคภูมิใจ เหรียญเชิดชูเกียรติที่มีภาพเหมือนของเขาปรากฎบนเหรียญเป็นสิ่งที่เขาและตัวดิฉันเองก็ไม่เคยคาดหวังมาก่อน " เคลลี ปีเตอร์สัน ( Kelly Peterson ) กล่าว " การที่ได้รู้ว่าชาวแคนาดาทั้งรุ่นนี้และรุ่นหลังจะได้ถือเหรียญชิ้นนี้ และระลึกถึงออสการ์ ปีเตอร์สัน หรือได้รับแรงบันดาลใจในการหาข้อมูลเกี่ยวกับเขาเป็นครั้งแรกนั้น ก่อให้เกิดอารมณ์ความรู้สึกที่อธิบายได้ยากมาก ดิฉันรู้สึกเป็นเกียรติจริง ๆ ออสการ์เป็นนักเปียโนและนักประพันธ์เพลงที่ยอดเยี่ยม เขาสนับสนุนสิทธิมนุษยชนอย่างสุดตัว และนอกเหนือสิ่งใด เขาภูมิใจที่ได้เป็นชาวแคนาดา บทเพลงของเขาเหนือกาลเวลา และบัดนี้เขาจะอยู่ในใจของแคนาดาตลอดไป "

ออสการ์ ปีเตอร์สัน โตที่ย่านลิตเติล เบอร์กันดี แหล่งรวมชุมชนคนผิวสีของเมืองมอนทรีออล พ่อและเดซีผู้เป็นพี่สาวสอนให้เขาตระหนักถึงคุณค่าของการเรียนดนตรีตั้งแต่เด็ก ๆ เขาเติบโตท่ามกลางเพลงคลาสสิค จนเล่นเปียโนเป็นอย่างรวดเร็วและได้โชว์ฝีมือผ่านบทเพลงยอดนิยม จนกลายเป็นนักดนตรีแจ๊สที่มีชื่อเสียงเป็นอันดับต้น ๆ เขาโลดแล่นในวงการกว่า 60 ปี สร้างผลงานเพลงกว่า 400 รายการ และวงออสการ์ ปีเตอร์สัน ทริโอ (Oscar Peterson Trio) ก็ได้แสดงจนสร้างชื่อไปทั่วโลก เขากวาดรางวัลแกรมมีมาได้ถึง 8 รางวัล และถูกรวมไว้ในหอเกียรติยศเพลงแคนาดาเมื่อปี 2521 เขาได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลจูโน่เป็นครั้งแรกเมื่อปี 2520 และคว้ารางวัลอัลบัมเพลงแจ๊สยอดเยี่ยมมาได้ในนามดิ ออสการ์ ปีเตอร์สัน โฟร์ (The Oscar Peterson Four) ในปี 2530 นอกจากนี้ เขายังได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ Companion of the Order of Canada จากรามอน นาทีชิน (Ramon Hnatyshyn) ผู้สำเร็จราชการแคนาดาผู้ล่วงลับด้วย

ในปี 2505 เขาได้แต่งเพลงฮีมน์ ทู ฟรีดอม ซึ่งได้กลายเป็นเพลงประจำการเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิพลเมืองเมื่อช่วงคริสต์ทศวรรษ 1960 โดยยังคงมีอิทธิพลทางดนตรีและสังคมจนถึงทุกวันนี้ ขณะที่เพลงแคนาเดียนา สวีท ก็เป็นบทเพลงที่ทั้งยิ่งใหญ่และลึกซึ้งเพื่อสดุดีประเทศที่เขารักและเรียกว่าบ้าน

ผลงานและเรื่องราวชีวิตของออสการ์ ปีเตอร์สัน ยังคงส่งผลกระทบไปอีกหลายรุ่น โดยสร้างแรงบันดาลใจให้ศิลปินจำนวนนับไม่ถ้วนที่ต่อมาได้กลายเป็นไอคอนวงการดนตรี และยังคงดึงดูดคนรุ่นใหม่ให้ฟังเพลงและผลงานของเขา โรงเรียนดนตรีและทุนการศึกษาด้านดนตรีหลายแห่งก็มีขึ้นเพื่อเป็นเกียรติให้คุณปีเตอร์สัน ซึ่งเสียชีวิตเมื่อปี 2550 เมื่ออายุ 82 ปี

" เมื่อตอนเด็ก ๆ ฉันต้องเดินทางกับพ่อไปทั่วโลก และมักจะสงสัยตัวเลขบนสกุลเงินของแต่ละประเทศอยู่เสมอ นับเป็นโอกาสในการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของสถานที่ที่ไปเยือน สิ่งหนึ่งที่สำคัญกับดิฉันมาตลอดคือเราชาวแคนาดาให้เวลาสำรวจประวัติศาสตร์ของเราทุกแง่มุมเสมอ " ซีลีน ปีเตอร์สัน ( Celine Peterson ) กล่าว " การที่ได้รู้ว่าชาวแคนาดาและผู้มาเยือนจากทั่วโลกจะมีโอกาสเรียนรู้เกี่ยวกับบุคคลผู้ทรงอิทธิพลในประวัติศาสตร์ชาติของเราในมือของพวกเขาเองนั้น ทำให้ดิฉันรู้สึกตื้นตันมาก ๆ การที่พ่อของดิฉันได้รับการยกย่องเช่นนี้จากโรงกษาปณ์แคนาดา เป็นสิ่งที่ดิฉันไม่แม้แต่จะกล้าคิด เพราะสำหรับดิฉันแล้ว เขาเป็นและจะเป็นพ่อของดิฉันตลอดไป "

เหรียญหมุนเวียนชุดออสการ์ ปีเตอร์สัน ผลิตจำนวนจำกัด 3 ล้านชิ้น โดย 2 ล้านชิ้นจะมีการลงสีม่วง ซึ่งเป็นสีโปรดของออสการ์ ปีเตอร์สัน ชาวแคนาดาจะได้สัมผัสกับเหรียญชุดใหม่นี้เมื่อได้รับเป็นเงินทอน เมื่อธนาคารและธุรกิจแห่งต่าง ๆ เติมเหรียญหมุนเวียน 1 ดอลลาร์ในคลัง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม