หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เวทีประชันการออกแบบ American Standard Design Award 2023 (ASDA)  (อ่าน 23 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 24 ส.ค. 22, 14:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เวทีประชันความคิดสร้างสรรค์ด้านการออกแบบ American Standard Design Award 2023 (ASDA) เชิญชวนนักศึกษาระดับอุดมศึกษาสาขาการออกแบบส่งผลงานเข้าประกวด ภายใต้แนวคิด 'A Home to Love, A Space for Everyone'

ASDA 2023 เป็นเวทีที่มุ่งสร้างแรงบันดาลใจและเปิดพื้นที่ให้นักออกแบบรุ่นใหม่จากทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกได้แสดงความสามารถในการออกแบบผลงานที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคอย่างแท้จริงและใช้งานได้จริงในส่วนของพื้นที่อยู่อาศัยสำหรับคนในหลายช่วงวัยได้ใช้ร่วมกัน

ลิกซิล (LIXIL) ผู้บุกเบิกผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับน้ำและที่อยู่อาศัย ประกาศรับสมัครผู้สนใจส่งผลงานการออกแบบเข้าประกวดในเวที American Standard Design Award (ASDA) 2023 กิจกรรมครั้งนี้จัดขึ้นโดยอเมริกันสแตนดาร์ด (American Standard) โดยมุ่งเน้นไปที่การออกแบบพื้นที่อยู่อาศัยสำหรับให้คนในหลายช่วงวัยได้ใช้ร่วมกัน ภายใต้แนวคิด 'A Home to Love, A Space for Everyone' ดังนั้น ผลงานที่นักออกแบบรุ่นใหม่จากทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกจะส่งเข้าประกวดจึงต้องเป็นงานออกแบบเชิงนวัตกรรมที่เน้นผู้ใช้งานเป็นศูนย์กลาง สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคอย่างแท้จริงและใช้งานได้จริง

การใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันของคนในหลายช่วงวัยยังคงเป็นวิถีของผู้คนส่วนใหญ่ในเอเชีย ทั้งนี้ ก่อนเกิดการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ผู้คนในเอเชียเกือบครึ่ง (45%) อาศัยอยู่กับครอบครัวขยายในบ้านหลังเดียวกัน [1] การระบาดใหญ่ดังกล่าวได้เร่งให้เกิดแนวโน้มนี้มากขึ้น หลายครอบครัวได้จัดสรรพื้นที่สำหรับญาติผู้ใหญ่ คนหนุ่มสาวย้ายกลับมาอยู่ที่บ้าน และหลาย ๆ บ้านรองรับจำนวนสมาชิกในครอบครัวที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งมาอาศัยอยู่รวมกันและใช้ทรัพยากรทางการเงินร่วมกัน เมื่อหลายครอบครัวปรับตัวเพื่อการอยู่ร่วมกันในระยะยาวในพื้นที่เดียวกัน นักออกแบบจึงต้องพบกับความท้าทายต่าง ๆ ที่ไม่เคยมีมาก่อนในแง่การออกแบบพื้นที่ให้มีความเป็นส่วนตัว ความสะดวกสบาย และความสามารถในการเข้าถึงพื้นที่ใช้สอยต่าง ๆ ภายในบ้าน

การประกวดผลงานออกแบบบนเวที ASDA มุ่งสะท้อนให้เห็นถึงความเกี่ยวข้องของการใช้ชีวิตร่วมกันของคนหลายช่วงวัยกับแนวทางการออกแบบที่สร้างสมดุลทั้งด้านสุขอนามัย การยศาสตร์ ความปลอดภัย และความสะดวกสำหรับผู้ใช้ในกลุ่มอายุต่าง ๆ ตั้งแต่เด็ก พ่อแม่ผู้ปกครอง ไปจนถึงปู่ย่าตายาย

"กว่า 140 ปีแล้วที่อเมริกันสแตนดาร์ดได้ยกระดับมาตรฐานอย่างต่อเนื่องในการนำเสนอโซลูชันห้องน้ำที่ผสมผสานการออกแบบอย่างมีจุดมุ่งหมายควบคู่ไปกับเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำนำหน้า ด้วยความเชี่ยวชาญเชิงลึกในอุตสาหกรรมนี้และการออกแบบของเรา เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับสถาปนิกและนักออกแบบชั้นนำในการเปิดตัว ASDA 2023 อเมริกันสแตนดาร์ดได้รับความไว้วางใจจากรุ่นสู่รุ่นด้วยการเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งและเชื่อถือได้ และเราเลือกธีม ASDA ของปีนี้เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้นักศึกษาสาขาการออกแบบได้สร้างสรรค์พื้นที่ภายในห้องน้ำที่น่าใช้งานซึ่งคนทุกเจเนอเรชันในบ้านจะชื่นชอบ ในขณะเดียวกันก็ได้แข่งขันประชันไอเดียกับเพื่อน ๆ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกอีกด้วย" คุณอองตวน เบสเซเร เดส ฮอท ลีดเดอร์ประจำลิกซิล กลอบอล ดีไซน์ ภูมิภาคเอเชีย (Antoine Besseyre Des Horts, Leader, LIXIL Global Design, Asia) กล่าว

งานเปิดตัว ASDA ครั้งแรกเมื่อปีที่แล้วได้รับการตอบรับอย่างท่วมท้นจากจำนวนผลงานที่ส่งเข้าประกวดเกือบ 3,000 ผลงานจาก 7 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย กัมพูชา อินเดีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และเวียดนาม

"ASDA เป็นเวทีที่ยิ่งใหญ่สำหรับผู้รักการออกแบบที่จะนำความรู้ ทักษะ และประสบการณ์ของเราไปประยุกต์ใช้กับสถานการณ์จริง โอกาสในการนำเสนอความคิดสร้างสรรค์ของเราต่อผู้เชี่ยวชาญระดับแนวหน้าของอุตสาหกรรมเช่นนี้ได้สร้างแรงจูงใจอย่างมากและให้ข้อมูลเชิงลึกอันมีค่าในการสร้างสรรค์งานออกแบบที่พิถีพิถันและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว" คุณเล ดึ๊ก ถิ่นห์ (Le ??c Thinh) ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศด้านการออกแบบพื้นที่ใช้สอยในห้องน้ำของที่พักอาศัยจากเวที ASDA 2022 กล่าว

ในปีนี้ ASDA ขอเชิญผู้สนใจส่งผลงานเข้าประกวดในประเภทการออกแบบพื้นที่ใช้สอยในห้องน้ำของที่พักอาศัย (Residential Bathroom Space Design) โดยเน้นความสำคัญด้านความสวยงามของห้องน้ำสำหรับที่อยู่อาศัยของคนเมืองในกลุ่มเซกเมนต์ระดับกลางถึงบน ด้วยพื้นที่ใช้สอยที่จำกัดและมีคนต่างวัยอาศัยร่วมกัน นักออกแบบจึงต้องปรับเปลี่ยนและสร้างพื้นที่อยู่อาศัยอเนกประสงค์ที่ตอบรับความสมดุลระหว่างพื้นที่ส่วนตัวและพื้นที่ส่วนกลาง การประกวดออกแบบครั้งนี้จะทลายกรอบเดิม ๆ ของการออกแบบ โดยเสนอโจทย์ที่ท้าทายให้นักศึกษาได้สร้างสรรค์ห้องน้ำที่ปลอดภัย ถูกสุขอนามัย และสะดวกสบาย ตลอดจนเป็นที่ชื่นชอบของสมาชิกทุกคนในครอบครัว

ASDA 2023 เปิดรับผลงานการออกแบบของนักศึกษาระดับอุดมศึกษาชั้นปีที่ 2 ขึ้นไปในสาขาการออกแบบจาก 10 ประเทศทั่วเอเชียแปซิฟิก ได้แก่ ออสเตรเลีย กัมพูชา อินเดีย ลาว มาเลเซีย เมียนมาร์ ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และเวียดนาม โดยเปิดรับผลงานตั้งแต่วันที่ 24 สิงหาคม 2565 จนถึงวันที่ 15 มกราคม 2566 ทั้งนี้ กระบวนการตัดสินจะดำเนินไปจนถึงเดือนพฤษภาคม 2566 ซึ่งจะมีการประกาศผลผู้ได้รับรางวัล Asia Pacific Grand Prize ต่อไป

ผลงานการออกแบบจะได้รับการตัดสินในสองระดับ คือ ระดับประเทศ (National Level) และระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (APAC Level) ทั้งนี้ คณะกรรมการตัดสินระดับประเทศที่ประกอบด้วยผู้ทรงคุณวุฒิด้านสถาปัตยกรรมและการออกแบบจากแต่ละประเทศจะประเมินผลงานที่ได้รับจากผู้เข้าร่วมประกวดในประเทศนั้น ๆ

ผู้ที่ได้รับรางวัลที่หนึ่งจากแต่ละประเทศจะเข้าสู่รอบการแข่งขันระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และผลงานดังกล่าวจะได้รับการตัดสินโดยคณะกรรมการตัดสินระดับภูมิภาคเพื่อเฟ้นหาผู้สมควรได้รับรางวัลชนะเลิศ (Grand Prize) นอกจากนี้ ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศจะมีโอกาสเข้าร่วมพิธีมอบรางวัลที่จะจัดขึ้นที่สิงคโปร์ และเยี่ยมชมศูนย์การออกแบบลิกซิล (LIXIL Design Centre) ซึ่งเป็นโอกาสที่จะได้พบปะและแลกเปลี่ยนความรู้กับทีมออกแบบระดับโลกของลิกซิล

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการประกวดออกแบบและช่องทางในการเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนเพื่อสร้างความแตกต่างให้กับชีวิตของผู้บริโภค ผู้สนใจสามารถเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ ASDA ได้ที่ https://americanstandard-apac.com/asda

[1] https://www.pewresearch.org/fact-tank/2020/03/31/with-billions-confined-to-their-homes-worldwide-which-living-arrangements-are-most-common/

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1873839/American_Standard_Design_Award_2023__ASDA__competition_calls_aspiring_tertiary.htmlnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม