หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: sacit ชูดีไซน์ผสานทักษะฝีมือ เพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์บนคุณค่าแห่งภูมิปัญญา  (อ่าน 12 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 6 ก.ย. 22, 06:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

sacit หรือ สถาบันส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทย (องค์การมหาชน) เปิดตัววิดีทัศน์ชุด “Infinity Imagination of Craftsmanship : จินตนาการไม่มีที่สิ้นสุดแห่งหัตถศิลป์ไทย” เพื่อสื่อสารและสร้าง แรงบันดาลใจไปยังคนรุ่นใหม่และสังคมไทย สะท้อนการนำความคิดสร้างสรรค์และแนวคิดการออกแบบมาพัฒนาผลิตภัณฑ์ ภายใต้โครงการ “sacit Concept 2022” ยกระดับและพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับงานศิลปหัตถกรรมไทย ก้าวสู่ตลาดทั้งในและต่างประเทศ

นายพรพล เอกอรรถพร รักษาการแทน ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทย กล่าวว่า อีกหนึ่งบทบาทสำคัญของ sacit คือการดำเนินงานด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ศิลปหัตถกรรมไทย สร้างมูลค่าเพิ่มด้วยการใช้เทคโนโลยี การนำนวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์เข้ามาปรับกระบวนทัศน์ของผู้ทำงานศิลปหัตถกรรม ให้มีการพัฒนารูปแบบ สีสัน ขนาด ลวดลาย ฟังก์ชั่นการใช้งานและการนำเสนอ ให้ตรงกับรสนิยมของผู้บริโภคและความต้องการของตลาดในยุคปัจจุบัน โดยมีการเชื่อมโยงเครือข่ายระดมสมองระหว่างนักออกแบบกับช่างฝีมือ เพื่อให้งานหัตถกรรมไทยเกิดการปรับตัวรองรับการเปลี่ยนแปลงของโลก ผลิตภัณฑ์ศิลปหัตถกรรมไทยสามารถนำมาใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน สอดรับกับวิถีชีวิตของผู้คนในยุคปัจจุบันภายใต้ โครงการ “sacit Concept 2022” พร้อมเผยผลสำเร็จการจับคู่ช่างฝีมือ – นักออกแบบที่พร้อมนำมาสู่การต่อยอดในเชิงพาณิชย์

sacit ยังให้ความสำคัญกับการสื่อสารไปยังกลุ่มคนรุ่นใหม่และสังคมไทย เพื่อสร้างสิ่งแวดล้อม ในสังคมให้เกิดการยอมรับและสนับสนุนงานศิลปหัตถกรรมไทย ผ่านวิดีทัศน์ชุด “Infinity Imagination of Craftsmanship : จินตนาการไม่มีที่สิ้นสุดแห่งหัตถศิลป์ไทย” สะท้อนมุมมองของการหลอมรวมทักษะเชิงช่างและภูมิปัญญา กับการออกแบบด้วยความคิดสร้างสรรค์ที่ไร้ขอบเขต นำมาสู่ผลงานที่จะสร้างสุนทรียะให้กับผู้ที่ได้สัมผัสและเป็นเจ้าของ เพิ่มโอกาสทางการตลาดและความเป็นไปได้ใหม่ๆ ที่ไร้ขีดจำกัด

รวมไปถึงการสร้างแรงบันดาลใจผ่านงานนวัตศิลป์ที่จะสร้างการรับรู้บริบทใหม่ให้แก่สังคมว่า งานศิลปหัตถกรรมในปัจจุบันมีความร่วมสมัยและสอดคล้องกับการใช้ชีวิตของผู้คนในยุคนี้ได้อย่างเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน โดยวิดีทัศน์ชุดนี้จะมีการนำไปเผยแพร่ยังสื่อในช่องทางและแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยม ส่งเสริมและตอกย้ำให้คนรุ่นใหม่ เกิดความตระหนักและจุดประกายในการนำไปปรับปรุงรูปแบบและพัฒนาต่อยอด อันจะเป็นสืบสานงานศิลปหัตถกรรมไทยให้คงอยู่ในสังคมไทยอย่างยั่งยืนที่แท้จริง

การดำเนินงานพัฒนาผลิตภัณฑ์ศิลปหัตถกรรมให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตปัจจุบัน หรือ sacit Concept 2022 ภายใต้แนวคิด GIVE the perfect GIFT โดยมีรูปแบบการดำเนินงาน Crafts Design Matching โดย sacit ทำหน้าที่เป็น Match Maker โดยเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างนักพัฒนา 1 คน ต่อ 1 ระหว่าง สมาชิก sacit ครูศิลป์ของแผ่นดิน ครูช่างศิลปหัตถกรรม ทายาทช่างศิลปหัตถกรรม ชุมชนหัตถกรรม และกลุ่มนักออกแบบ ใน 8 ประเภทงานศิลปหัตถกรรมไทย ได้แก่

1. เครื่องไม้ 2. เครื่องจักสาน 3. เครื่องดิน 4. เครื่องทอ (ผ้า) 5. เครื่องโลหะ 6. เครื่องหนัง 7. เครื่องกระดาษ และ 8.เครื่องแก้ว โดยเน้นการสร้างสรรค์ด้วยมือต่อยอดจากภูมิปัญญาดั้งเดิม เพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งาน สู่ชิ้นงานที่มีความร่วมสมัย ซึ่ง sacit ได้ดำเนินการได้ตามเป้าหมาย คือ 31 ชิ้นงาน รวมถึงการได้เห็นความร่วมมือกันสร้างสรรค์งานศิลปหัตถกรรมไทยระหว่างนักออกแบบและผู้ประกอบการงานศิลปหัตถกรรมไทย ได้ลงพื้นที่ศึกษาขั้นตอนการผลิต และดึงเอาศักยภาพของผู้ผลิตมาร่วมมือกันพัฒนาชิ้นงานในรูปแบบต่างๆ ที่ทันสมัย ใช้งานได้จริง และมีดีไซน์ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่อีกด้วย

การพัฒนางานหัตถศิลป์ไทยให้สอดรับกับยุคปัจจุบันผ่านโครงการ sacit Concept นี้เองนับเป็นการเตรียมความพร้อมให้ผู้ผลิตที่ทำงานศิลปหัตถกรรมไทย ได้มองเห็นจุดอ่อนของผลิตภัณฑ์และกระบวนการผลิตของตนเอง ผ่านมุมมองของกลุ่มนักออกแบบที่จะมาเป็นผู้ช่วยปรับปรุงรูปแบบผลิตภัณฑ์ให้มีความสวยงาม ทันสมัย และตรงตามความต้องการของผู้ซื้อ ทำให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากการเชื่อมโยงภูมิปัญญาที่ผสมผสาน จนทำให้เกิดเรื่องราวที่น่าสนใจและสามารถจำหน่ายได้จริงในระดับราคาที่สามารถเข้าถึงได้ เป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันพร้อมสำหรับรองรับตลาดทั้งในและต่างประเทศ

สำหรับผู้ที่กำลังมองหาแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์งานศิลปหัตถกรรมไทย สามารถมาสัมผัสและเติมเต็มมุมมองใหม่ๆ ที่มีต่องานศิลปหัตถกรรมไทย ด้วยผลิตภัณฑ์ที่สวยงามมีดีไซน์ และเปี่ยมไปด้วยภูมิปัญญางานศิลปหัตถกรรมไทย ภายในงานอัตลักษณ์แห่งสยาม ครั้งที่ 13 และ Crafts Bangkok 2022 ระหว่างวันที่ 8 – 11 กันยายน 2565 ณ ฮอลล์ 101-102 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 6 ก.ย. 22, 06:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

sacit ชูดีไซน์ผสานทักษะฝีมือ เพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์บนคุณค่าแห่งภูมิปัญญา พร้อมส่งต่อแรงบันดาลใจหัตถศิลป์ไทยสู่คนรุ่นใหม่


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม