หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รู้ก่อนเพื่อความปลอดภัย ยางรถบวม เกิดจากอะไร? มีวิธีดูแลและป้องกันไม่ให้ยางบวมได  (อ่าน 17 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 ก.ย. 22, 23:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
อย่างที่ทราบกันดีว่า ยางถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้การขับรถของเราปลอดภัยมากยิ่งขึ้น เพราะ ยางรถ ต้องสัมผัสกับพื้นถนนอยู่ตลอดเวลาระหว่างการขับขี่ ต้องแบกรับน้ำหนักทั้งผู้ขับขี่ ตัวรถ และสิ่งของทั้งหมดที่บรรทุกมากับรถ ต้องช่วยลดแรงกระแทกจากพื้นถนนเพื่อให้การขับขี่นุ่มนวล ต้องช่วยลดระยะเบรกให้กระชับ และต้องยึดเกาะถนนให้ดีระหว่างเข้าโค้งเพื่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่ ยางจึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องดูแลและรักษาให้อยู่ในสภาพดี พร้อมใช้งานมากที่สุด

ทุกครั้งก่อนเดินทางไกลควรทำการสำรวจ ยางรถยนต์ ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน หากพบว่ายางบวม ต้องรีบแก้ไขปัญหานี้ทันที เพราะยางบวมเสี่ยงต่อยางระเบิดอันจะนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุได้สูง ดังนั้นจึงควรตรวจเช็กว่ามีสัญญาณยางบวมเกิดขึ้นหรือไม่ โดยใช้วิธีการสังเกตความผิดปกติของรถ เช่น เวลาขับขี่ช้า ๆ ผู้ขับจะสามารถรับรู้ได้ว่ารถมีอาการเด้งเป็นจังหวะสะเทือนจากล้อส่งขึ้นมาถึงพวงมาลัย เหมือนล้อเหยียบโดนก้อนหินบนถนนทั้งที่ไม่มีหินสักก้อนแต่รถก็ยังเด้งอยู่อย่างนั้นไปตลอดทาง อาการเหล่านี้อาจจะบอกได้ยางรถของเราไม่ได้กลมอีกต่อไป

แล้วยางบวมเกิดจากอะไร ปัญหานี้สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งผู้ขับขี่ควรศึกษาไว้เพื่อหาทางป้องกันหรือลดพฤติกรรมเสี่ยงที่จะทำให้ ยางรถบวม ได้ดังนี้
การกระแทกอย่างแรง ไม่ว่าจะเป็นการตกหลุม ขับเบียดขอบทาง หรือการขับขึ้นลูกระนาดบนถนนด้วยความเร็วสูง ทำให้โครงสร้างยางที่เป็นผ้าใบและเส้นใยเกิดการฉีกขาด เมื่อเจอกับแรงดันลมภายในก็จะโป่งออกมาเป็นอาการ ยางบวม
ต้องหมั่นเช็คลมยาง หากล้อทั้ง 4 มีปริมาณของลมยางไม่เท่ากันจะทำให้ยางเสื่อมสภาพเร็วขึ้น ลมยางอ่อนเกินไปจะทำให้โครงสร้างบริเวณแก้มยางถูกใช้งานหนักมากกว่าปกติ และถ้าใช้งานต่อไปนานๆ เกิดความเสียหายจนนำไปสู่ยางบวมและเสี่ยงยางระเบิดได้ในที่สุด
การจอดรถทิ้งไว้เป็นเวลานาน ๆ ก็ส่งผลทำให้ ยางรถบวม ได้เช่นกัน เพราะโครงสร้างของแก้มยางในส่วนที่ติดพื้นนั้นต้องรับน้ำหนักรถอยู่ตลอดเวลา ทำให้บริเวณส่วนนี้เสื่อมสภาพไม่สามารถที่จะทนต่อแรงดันลมได้ดีเท่ากับจุดอื่น

แล้วจะทำอย่างไรดีเมื่อเจอปัญหายางบวม? ขั้นแรกคือหยุดใช้งานทันที เพราะยางรถบวมอาจจะระเบิดเมื่อไหร่ก็ได้ ดังนั้นเมื่อพบว่า ยางรถบวม แล้วให้รีบเปลี่ยนยางเส้นใหม่ทันที ไม่ควรชะล่าใจฝืนใช้ต่อเพราะจะไม่คุ้มเอามาก ๆ หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา แต่ถ้าหากพบว่ายางบวมไม่ถึง 1/4 นิ้ว หรือประมาณ 0.6 เซนติเมตร กรณีนี้ถือว่าบวมน้อยยังสามารถนำยางไปให้ผู้เชี่ยวชาญซ่อมแซม และสามารถใช้งานได้ต่อ

แล้วจะทำอย่างไรให้ยางไม่บวม เรามารู้วิธีที่จะช่วยดูแลยางเพื่อให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากขึ้นและป้องกันปัญหายางบวมได้กัน

การขับขี่อย่างช้า ๆ โดยเฉพาะผู้ที่ขับขี่บนเส้นทางขรุขระมีหลุมลึกยิ่งต้องใช้ความระมัดระวัง ขับขี่อย่างช้า ๆ เพื่อเป็นการป้องกันความเสียหายต่อยางรถยนต์ เพราะถ้าหากขับขี่ด้วยความเร็วแบบรูดไปบนหลุมลึกอยู่เป็นประจำ นอกจากจะทำให้เกิดปัญหาที่ศูนย์ล้อรถแล้ว ยังเสี่ยงต่อการกระแทกอย่างรุนแรงจนยางบวมได้
ควรสลับยางเป็นประจำ เพราะยางล้อหน้าและยางล้อหลังนั้นรับน้ำหนักของตัวรถไม่เท่ากันเมื่อเราใช้ไปนานๆ จึงจำเป็นที่จะต้องสลับยางทุก ๆ 10,000 กิโลเมตร เพื่อให้ยางทั้ง 4 เส้นสึกลงอย่างสมดุลและช่วยยืดอายุการใช้งานของยางทั้ง 4 เส้นได้
เติมลมยางให้เหมาะกับการใช้งานรถ ไม่ควรเติมลมยางอ่อนเกินไปโดยเฉพาะในกรณีที่ต้องบรรทุกสิ่งของด้วย เพราะหากลมยางอ่อนเกินไปจะทำให้ภาระตกไปอยู่ที่แก้มยางซึ่งเป็นจุดที่นุ่มนวลและบอบบาง และทำให้ยางรถบวมได้
จุดที่ล่อแหลมต่อการเบียดกับฟุตบาทที่สุดนั่นคือแก้มยาง ดังนั้นควรขับขี่อย่างระมัดระวังไม่ให้ล้อยางรถไปเบียดโดนเด็ดขาด

ตอนนี้เราได้เรียนรู้แล้วทั้งความสำคัญของ ยางรถยนต์ทุกประเภท พร้อมวิธีการดูแลยางรถยนต์เมื่อเกิดอาการบวม ให้ยางรถยนต์ให้สามารถใช้งานได้ยาวนาน และเจ้าของเองต้องพร้อมที่จะดูแลรักษายางรถยนต์ โปรดอย่าลืมว่าแอร์เสียหรือเพลงไม่ดังแม้ไม่สบายแต่ก็ยังพอขับต่อไปได้ แต่ถ้าหากยางรถเสียหายหรือยางแตกกะทันหันตอนขับขี่อันนี้เสี่ยงอันตรายมากกว่าหลายเท่า
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ยางรถบวม  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม