หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: "เทิร์น ไบโอเทคโนโลจีส์" เปิดตัวอีเทอร์นา  (อ่าน 13 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 ก.ย. 22, 10:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

"เทิร์น ไบโอเทคโนโลจีส์" เปิดตัวอีเทอร์นา แพลตฟอร์มนำส่งที่ออกแบบสำหรับยารักษาที่ทำจากกรดนิวคลิอิคโดยเฉพาะ

แพลตฟอร์มซึ่งเป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัทนี้มีประโยชน์หลากหลาย โดยมีประสิทธิผลเท่ากันแม้ใช้สิ่งลำเลียงและช่องทางการให้ยาต่างกัน

เทิร์น ไบโอเทคโนโลยีส์ ( Turn Biotechnologies) บริษัทด้านการฟื้นฟูเซลล์ที่มุ่งพัฒนายา mRNA เพื่อใช้รักษาโรคที่เกี่ยวข้องกับอายุขัยซึ่งไม่สามารถรักษาได้ ประกาศว่าบริษัทได้สร้างแพลตฟอร์มใหม่สำหรับการนำส่งยารักษาที่ทำจากกรดนิวคลิอิคได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิผล ซึ่งเป็นการขยายธุรกิจครั้งสำคัญของบริษัท

แพลตฟอร์มอีเทอร์นา ( eTurna Platform(TM)) ออกแบบมาเพื่อการแพทย์แม่นยำรุ่นใหม่ รองรับสิ่งลำเลียงหลากหลายชนิดซึ่งต้องใช้ช่องทางการให้ยาแตกต่างกันเพื่อให้ปรับได้อย่างสอดคล้องและมุ่งเป้าเนื้อเยื่อและเซลล์ที่จำเพาะได้ บริษัทจะใช้เทคโนโลยีดังกล่าวนี้ในการให้ยา mRNA ที่พัฒนาขึ้นโดยใช้แพลตฟอร์ม ERA(TM) (การโปรแกรมย้อนกลับทางกระบวนการเหนือพันธุกรรมสำหรับการชราวัย หรือ Epigenetic Reprogramming of Aging) อีเทอร์นายังสามารถลำเลียงตัวยาอื่น ๆ ผ่านการทำงานร่วมกันที่จะปลดล็อคศักยภาพของยารักษาใหม่ ๆ พร้อมทั้งขับเคลื่อนการขยายแพลตฟอร์มนำส่งยา

"แพลตฟอร์มของเราก้าวข้ามอุปสรรคขวางกั้นยา mRNA ด้วยการทำให้เป็นไปได้ที่จะนำส่งยารักษาไปยังเป้าหมายอย่างแม่นยำ" คุณอันจา แครมเมอร์ (Anja Krammer) ซีอีโอเทิร์นไบโอ กล่าว "แพลตฟอร์มนี้ยังมีประโยชน์ที่หลากหลายมาก โดยห่อหุ้มและสร้างเสถียรภาพให้กับ mRNA และสิ่งลำเลียงขนาดใหญ่ได้ เพื่อสร้างสูตรที่สามารถพัฒนาขึ้นสำหรับการรักษาที่หลากหลาย ทั้งนี้ก็เพื่อเปลี่ยนแปลงวิธีการที่เรารักษาโรค"

ที่ผ่านมาการหาตัวพายารักษาสำหรับการนำส่งยากรดนิวคลิอิคและยารักษาอื่น ๆ อย่างมุ่งเป้าเป็นเรื่องท้าทายสำหรับนักวิจัยทั่วโลก ตัวพาที่ทำจากไขมันแบบดั้งเดิม ซึ่งออกแบบเพื่อนำส่งวัคซีนเป็นหลัก ได้พิสูจน์แล้วว่ายังไม่เพียงพอสำหรับการใช้งานหลากหลายรูปแบบเนื่องจากไม่มีเสถียรภาพ ประกอบกับมีชีวประสิทธิผล ความสามารถการละลาย และการดูดซึมในร่างกายต่ำ ปัญหาเหล่านี้สร้างความท้าทายในการนำส่งตัวยาและมีแนวโน้มก่อให้เกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงสำหรับผู้ป่วย

ตัวพายาโครงสร้างนาโน ( nanostructure) ของเทิร์นไบโอก้าวข้ามปัญหาเหล่านี้ โดยสามารถปรับใช้ได้กับยารักษารายตัวและสามารถปรับให้เหมาะสมสำหรับการใช้งานผ่านช่องทางการให้ยาแบบต่าง ๆ แพลตฟอร์มดังกล่าวนี้จะสร้างสูตรยาเฉพาะตัว เพื่อนำพา mRNA ที่ถูกต้องหรือสิ่งลำเลียงอื่น ๆ ไปยังอวัยวะ เนื้อเยื่อ และชนิดเซลล์ที่ถูกต้องได้อย่างแม่นยำ

อีเทอร์นาพัฒนาขึ้นโดยทีม CMC ของเทิร์น ไบโอ ซึ่งมีประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีชีวภาพเป็นระยะเวลาเกือบแปดทศวรรษ นำโดยดร.มูฮานนาด จูมา (Mouhannad Jumaa) รองประธานบริหารฝ่ายการพัฒนาเภสัชภัณฑ์และฝ่าย CMC

คุณจูมา ผู้คร่ำหวอดในอุตสาหกรรมเภสัชภัณฑ์ชีวภาพมาเป็นเวลา 20 ปี ได้คิดค้นและพัฒนาผลิตภัณฑ์ยาอนุภาคไขมันขนาดนาโน ( nano-lipid) และผลิตภัณฑ์ยาไลโปโซม (liposome) หลายตัว เขาครอบครองสิทธิบัตร 9 รายการสำหรับผลงานการพัฒนา รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่สร้างเสถียรภาพและนำส่งยาที่ห่อหุ้มเข้าไปในเป้าหมายสำหรับช่องทางการให้ยาที่ต่างกัน

"อีเทอร์นาเป็นผลสำเร็จของการทำงานทั้งชีวิตเพื่อพัฒนาวิธีการใหม่ ๆ ในการนำส่งยารักษาได้อย่างแม่นยำกว่าที่เคย" คุณจูมา กล่าว "แพลตฟอร์มดังกล่าวนี้ก้าวข้ามอุปสรรคสุดท้ายที่ขวางกั้นไม่ให้ยารักษาที่สร้างการเปลี่ยนแปลงสามารถเข้าถึงผู้ป่วยได้ ในแง่นี้อีเทอร์น่าจะช่วยเปลี่ยนนิยามของการรักษาผู้ป่วย"

เขาเคยทำวิจัยในยุโรป ตะวันออกกลาง และสหรัฐอเมริกา และได้ช่วยบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพหลายแห่งพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ในฐานะอดีตประธานฝ่ายเภสัชภัณฑ์ของออนิกซ์/แอมเจน ( Onyx/Amgen) คุณจูมาเคยทำงานร่วมกับบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพหลายแห่ง อย่างเช่น รอยแวนท์ ไซเอนเซส (Roivant Sciences), เรน เทอราพิวติกส์ (Rain Therapeutics) และไซคลาริตี เทอราพิวติกส์ (Cyclarity Therapeutics) เขายังเคยดำรงตำแหน่งด้านวิทยาศาสตร์ระดับอาวุโสที่แอฟฟีแม็กซ์ (Affymax), ไรเจล (Rigel) และ 3เอ็ม (3M) ด้วย

เกี่ยวกับเทิร์น ไบโอเทคโนโลจีส์

เทิร์น ไบโอ ( Turn Bio) เป็นบริษัทระยะพรีคลินิกที่มุ่งเน้นการซ่อมแซมเนื้อเยื่อในระดับเซลล์ และพัฒนาระบบนำส่งยาที่มีความก้าวล้ำ โดยเทคโนโลยี mRNA ที่เป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัทอย่าง ERA(TM) ทำหน้าที่ต่อสู้กับผลจากความแก่ชราของเอพิจีโนม ช่วยกอบกู้การแสดงออกของยีนให้เหมาะสม เพื่อฟื้นฟูความสามารถของเซลล์ในการป้องกันหรือรักษาโรค สมานหรือสร้างเนื้อเยื่อขึ้นใหม่ และรับมือกับโรคเรื้อรังต่าง ๆ ที่รักษาไม่ได้ ขณะที่แพลตฟอร์มอีเทอร์นา (eTurna(TM)) ใช้กรรมวิธีเฉพาะเพื่อนำพาสิ่งลำเลียงไปยังอวัยวะ เนื้อเยื่อ และชนิดเซลล์ที่ถูกต้องอย่างแม่นยำ

ปัจจุบัน บริษัทกำลังศึกษาวิจัยระยะพรีคลินิกเกี่ยวกับแนวทางการรักษาโรคแบบเฉพาะเจาะจง ที่มุ่งเป้าจัดการกับอาการทางโรคผิวหนังและภูมิคุ้มกัน รวมถึงพัฒนายารักษาโรคตา โรคข้อเสื่อม และโรคระบบกล้ามเนื้อ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.turn.bio

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ จิม มาร์ติเนซ (Jim Martinez) บริษัท ไรท์สตอรีกรุ๊ป (rightstorygroup)
อีเมล: jim@rightstorygroup.com หรือ โทร: (312) 543-9026

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม