หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: พรรคคอมมิวนิสต์จีนเผยวาระการประชุมสมัชชาใหญ่ ครั้งที่ 20  (อ่าน 12 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 ต.ค. 22, 10:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

การประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ครั้งที่ 20 เปิดฉากขึ้นในขณะที่จีนกำลังมุ่งมั่นสู่การสร้างประเทศสังคมนิยมที่ทันสมัยในทุก ๆ ด้าน

พรรคคอมมิวนิสต์จีนเปิดเผยวาระสำคัญของการประชุมสมัชชาใหญ่ ครั้งที่ 20 เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยระบุว่าการเตรียมการทุกอย่างสำหรับการประชุมเสร็จสิ้นแล้ว และเปิดฉากการประชุมในเวลา 10.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) ของวันอาทิตย์ที่กรุงปักกิ่ง

การประชุมนี้จะกำหนดแผนสองขั้นตอนเพื่อสร้างประเทศสังคมนิยมสมัยใหม่ที่ยิ่งใหญ่ในทุก ๆ ด้าน และกำหนดภารกิจเชิงกลยุทธ์และมาตรการสำคัญสำหรับช่วง 5 ปีข้างหน้า นายซุน เย่หลี่ (Sun Yeli) โฆษกของการประชุมสมัชชาใหญ่กล่าวในการแถลงข่าวเมื่อบ่ายวันเสาร์ที่ผ่านมา

ตามแผนยุทธศาสตร์สองขั้นตอน การพัฒนาประเทศสังคมนิยมที่ทันสมัยในขั้นพื้นฐานจะเริ่มในปี 2563 จนถึงปี 2578 และตั้งแต่ปี 2578 จนถึงปี 2593 จีนจะกลายเป็นประเทศสังคมนิยมสมัยใหม่ที่ยิ่งใหญ่ มั่งคั่ง เข้มแข็ง เป็นประชาธิปไตย ก้าวหน้าทางวัฒนธรรม เป็นหนึ่งเดียวกัน และสวยงาม

"ไม่ว่าโลกจะเปลี่ยนไปอย่างไร จีนก็จะไม่เปลี่ยนแปลงความมุ่งมั่นและตั้งใจที่จะเปิดกว้าง" นายซุนกล่าว พร้อมเสริมว่าจีนจะดำเนินการเปิดประเทศสู้โลกภายนอกอย่างกว้างขึ้น ครบคลุมขึ้น และลึกซึ้งยิ่งขึ้น

ตัวแทน 2,296 คนจากสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์จีนกว่า 96 ล้านคน และหน่วยงานของพรรคกว่า 4.9 ล้านหน่วยงาน ซึ่งได้รับการยืนยันคุณสมบัติถูกต้อง จะเข้าร่วมการประชุมตลอดสัปดาห์นี้

ในบรรดาตัวแทนเหล่านี้ มี 771 คนที่ทำงานอยู่ในแนวหน้า คิดเป็น 33.6% ของทั้งหมด และมีตัวแทนหญิง 619 คน หรือคิดเป็น 27% ของทั้งหมด เพิ่มขึ้น 2.8 จุดเปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ครั้งที่ 19 เมื่อห้าปีก่อน

วาระการประชุม

วาระการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ครั้งที่ 20 ได้รับการอนุมัติในการประชุมเตรียมความพร้อมซึ่งมีประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เป็นประธาน เมื่อบ่ายวันเสาร์

ตามวาระการประชุม บรรดาตัวแทนจะรับฟังและพิจารณารายงานของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ชุดที่ 19, ตรวจสอบรายงานการทำงานของคณะกรรมการตรวจสอบวินัยแห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ชุดที่ 19, พิจารณาและแก้ไขรัฐธรรมนูญพรรคคอมมิวนิสต์จีน รวมถึงเลือกคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ชุดที่ 20 และคณะกรรมการตรวจสอบวินัยแห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ชุดที่ 20

ในระหว่างการประชุมเตรียมความพร้อม ผู้เข้าร่วมยังได้อนุมัติรายชื่อสมาชิกคณะกรรมการบริหารสูงสุดของสมัชชาใหญ่ 243 คน และนายหวัง หูหนิง (Wang Huning) ดำรงตำแหน่งเลขาธิการของการประชุมสมัชชาใหญ่

ตรวจสอบรายงานของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ชุดที่ 19

นายซุนระบุว่า หนึ่งในประเด็นที่สำคัญที่สุดในวาระนี้คือการพิจารณาและตรวจสอบรายงานของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ชุดที่ 19

นายซุนกล่าวว่า ความเห็นของคนมากกว่า 4,700 คนถูกรวบรวมไว้ในร่างรายงานดังกล่าว

นายซุนยังระบุด้วยว่า ในร่างรายงานดังกล่าว ปธน.สี จิ้นผิง ผู้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ได้จัดการประชุมสัมมนา 5 ครั้งเพื่อรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะของผู้คนจากภาคส่วนต่าง ๆ รวมถึงบุคคลที่ไม่ใช่สมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์จีน

รายงานฉบับนี้ รวมถึงรายงานการทำงานของคณะกรรมการตรวจสอบวินัย และการแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรค จะถูกส่งไปพิจารณาในการประชุมสมัชชาใหญ่

การแก้ไขรัฐธรรมนูญพรรค

นายซุนกล่าวว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคคอมมิวนิสต์จีนในการประชุมสมัชชาใหญ่ จะรวมเอามุมมองเชิงทฤษฎีและแนวคิดเชิงกลยุทธ์ที่สำคัญในรายงานของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ชุดที่ 19 มาพิจารณาในการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ครั้งที่ 20

การแก้ไขรัฐธรรมนูญจะแสดงให้เห็นถึงความสำเร็จล่าสุดในการปรับลัทธิมาร์กซ์ (Marxism) ให้เข้ากับบริบทของจีนและเข้ากับความต้องการในเวลานั้น ๆ นายซุนกล่าว

นอกจากนั้นยังบรรจุแนวคิด ความคิด และกลยุทธ์ใหม่ ๆ เกี่ยวกับธรรมาภิบาลแห่งชาติที่คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนได้กำหนดไว้ตั้งแต่การประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ครั้งที่ 19 ในขณะเดียวกันก็สะท้อนให้เห็นถึงประสบการณ์ล่าสุดในการพัฒนาและการทำงานของพรรค นายซุนกล่าว

การแก้ไขรัฐธรรมนูญจะเป็นไปตามข้อกำหนดใหม่สำหรับการพัฒนาและการทำงานของพรรคท่ามกลางสถานการณ์ใหม่และภารกิจใหม่ นายซุนกล่าวเสริม

การเลือกผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์จีนชุดใหม่

หลังสิ้นสุดการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ครั้งที่ 20 จะมีการเลือกผู้นำพรรคในการประชุมใหญ่ครั้งแรกของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ชุดที่ 20

หลังจากการประชุมใหญ่ สมาชิกถาวรประจำกรมการเมืองชุดใหม่ของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ชุดที่ 20 จะพบปะกับสื่อมวลชน นายซุนกล่าว

นายซุนยังนำคำถามจากนักข่าวในประเทศและต่างประเทศในประเด็นสำคัญ ๆ มาหารือในการประชุมสมัชชาใหญ่ ตั้งแต่เศรษฐกิจของจีนและการตอบสนองต่อโควิด-19 ไปจนถึงคำถามเกี่ยวกับไต้หวันและความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐอเมริกา

เมื่อพูดถึงการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา นายซุนกล่าวว่าจีนได้ช่วยชาวบ้านที่ยากจนในชนบททั้งหมด 98.99 ล้านคนให้หลุดพ้นจากความยากจนภายในสิ้นปี 2563 นับเป็นปาฏิหาริย์ในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ

"เรามีความมั่นใจ ความแน่วแน่ และความสามารถในการบรรลุเป้าหมายใหม่ ๆ และสร้างปาฏิหาริย์ที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิมในอนาคต" นายซุนกล่าว

https://news.cgtn.com/news/2022-10-15/Striding-on-new-journey-CPC-unveils-agenda-of-20th-National-Congress-1e9HiFh4Xu0/index.html

วิดีโอ - https://www.youtube.com/watch?v=wg8-fSfKtFU

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม