หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ไต้หวัน อินโนเทค เอ็กซ์โป เวทีแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีแนวหน้าของเอเชีย  (อ่าน 37 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 ต.ค. 22, 11:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ไต้หวัน อินโนเทค เอ็กซ์โป ประจำปี 2565 (Taiwan Innotech Expo หรือ TIE 2022) คือเวทีรวบรวมผลลัพธ์ที่น่าประทับใจจากความพยายามด้านการวิจัยและพัฒนาอย่างต่อเนื่องของภาคอุตสาหกรรมและสถาบันการศึกษาของไต้หวัน โดยนิทรรศการออนไลน์จะเปิดฉากขึ้นในวันที่ 11 ตุลาคม และนิทรรศการในสถานที่จริงจะจัดขึ้นที่ฮอลล์ 1 ศูนย์การประชุมไทเปเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ในวันที่ 13 ตุลาคม

พาวิลเลียนหลักในงาน TIE 2022 ประกอบด้วยพาวิลเลียนนำร่องนวัตกรรม (Innovation Pilot), พาวิลเลียนเทคโนโลยีแห่งอนาคต (Future Tech) และพาวิลเลียนความยั่งยืน (Sustainability) โดยผู้จัดแสดงประกอบด้วยองค์กร 69 แห่ง จาก 18 ประเทศ และจะมีการจัดแสดงนวัตกรรมเทคโนโลยีมากกว่า 600 รายการ นอกจากนั้นยังมีโซนพิเศษที่เปิดให้บริษัทเซมิคอนดักเตอร์รายใหญ่ของไต้หวัน เช่น ทีเอสเอ็มซี (TSMC), ยูเอ็มซี (UMC) และเอเอสอี (ASE) ได้มาแสดงความสามารถด้านการวิจัยและพัฒนา ซึ่งมีความสำคัญต่อการปกป้องผลประโยชน์เชิงกลยุทธ์ของไต้หวัน และด้วยวิธีการนำเสนอที่หลากหลาย งานนี้จะเผยแพร่ความสำเร็จทางเทคโนโลยีล่าสุดของไต้หวันต่อสาธารณชนในวงกว้าง

นำร่องนวัตกรรม: นำเสนอการใช้งานเซมิคอนดักเตอร์ล้ำสมัย

สำนักพัฒนาอุตสาหกรรมของไต้หวันได้เชิญบริษัทเซมิคอนดักเตอร์รายใหญ่หลายแห่งของไต้หวันมาร่วมสาธิตความสามารถด้านการผลิตระดับแนวหน้าของห่วงโซ่อุปทานเซมิคอนดักเตอร์ที่ครอบคลุมของไต้หวัน โดยผลิตภัณฑ์ที่จะจัดแสดงมีทั้งชิป Wi-Fi 7 ของมีเดียเทค (MediaTek), โซลูชันบรรจุภัณฑ์ชิปขั้นสูงของเอเอสอี และวงจรรวมความละเอียดสูงเทคโนโลยี AI ของเรียลเทค (Realtek) ซึ่งรายการสุดท้ายได้รับรางวัลเบสต์ ชอยส์ อวอร์ด จากงานคอมพิวเท็กซ์ ประจำปี 2565 (COMPUTEX 2022 Best Choice Award)

สภาพัฒนาแห่งชาติของไต้หวันจะเข้าร่วมงานเพื่อแนะนำโซลูชันเทคโนโลยีชีวภาพที่ใช้เซมิคอนดักเตอร์ที่ผ่านการรับรองเป็นครั้งแรกของโลก ซึ่งสามารถตรวจจับการติดเชื้อไวรัสได้ภายใน 30 นาทีด้วยอัตราความแม่นยำสูงกว่า 95% และด้วยประสิทธิภาพที่เทียบเท่าการตรวจด้วยเทคนิคพีซีอาร์ (PCR) โซลูชันนี้จึงได้รับอนุญาตให้ใช้ในกรณีฉุกเฉินจากกระทรวงสาธารณสุขและสวัสดิการของไต้หวันเมื่อปลายปี 2564

นอกจากเซมิคอนดักเตอร์แล้ว พาวิลเลียนนำร่องนวัตกรรมยังเตรียมนำเสนอเทคโนโลยีลดการปล่อยมลพิษอีกมากมาย เพื่อปรับเปลี่ยนอุตสาหกรรมในไต้หวันให้สอดคล้องกับแนวโน้มการปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ทั่วโลก โดยสถาบันวิจัยเทคโนโลยีทางอุตสาหกรรม สังกัดกรมเทคโนโลยีอุตสาหกรรม ได้พัฒนาโซลูชันดิจิทัลสำหรับการลดคาร์บอน ซึ่งบริษัทหลายแห่งในไต้หวันได้นำไปใช้แล้ว และสามารถลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากกระบวนการผลิตได้ 4.07% นอกจากนี้ สถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติชุงซาน จะเปิดตัวสีป้องกันเพรียงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งประกอบด้วยไมโครแคปซูลและนาโนแคปซูล ผลิตโดยใช้วิธีการพอลิเมอไรเซชันที่ปราศจากอิมัลซิไฟเออร์ นวัตกรรมสีตัวนี้มีความสำคัญต่อการทำงานของเรือเดินทะเล เพราะช่วยป้องกันการกัดกร่อนของพื้นผิวและช่วยประหยัดต้นทุนเชื้อเพลิง นอกจากนั้นยังมีโซลูชันที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกมากมายที่จัดแสดงในงาน เช่น ช้อนส้อมและจานที่ทำจากชานอ้อยและเส้นใยพืชเหลือใช้ ซึ่งได้รับการจดสิทธิบัตรและรับรองในหลายประเทศ และขณะนี้มีวางจำหน่ายในอเมริกาเหนือและยุโรปแล้ว

การพัฒนาที่ยั่งยืน: บริษัทไต้หวันแสดงความเป็นผู้นำด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และบรรษัทภิบาล

"ความยั่งยืน" เคยเป็นเพียงแค่สโลแกน แต่ทุกวันนี้ความยั่งยืนได้รวมอยู่ในแนวปฏิบัติขององค์กรและกลายเป็นแรงผลักดันที่อยู่เบื้องหลังการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมหลัก ๆ เช่น ยานยนต์ การก่อสร้าง และเซมิคอนดักเตอร์ แนวคิดนี้ได้หยั่งรากลึกในธุรกิจจำนวนมาก บริษัทในไต้หวันจึงเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วเพื่อเข้าร่วมในแนวหน้าของการปฏิวัติระดับโลกนี้ รวมทั้งสนับสนุนโรดแมปคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ของรัฐบาล ในปีนี้ พาวิลเลียนความยั่งยืนจะมุ่งเน้นไปที่การลดการปล่อยคาร์บอน การดักจับคาร์บอน พลังงานสีเขียว และการรีไซเคิล โดยอุตสาหกรรมของไต้หวันจะใช้ประโยชน์จากนวัตกรรมมากมายในภาคส่วนนี้เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน

เพื่อให้บรรลุเป้าหมายการปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ ทีมวิจัยภายใต้การดูแลของหน่วยงานรัฐบาลได้พัฒนาเทคโนโลยีระดับโครงสร้างพื้นฐานจำนวนมาก ตัวอย่างเทคโนโลยีที่จะนำมาจัดแสดงในงานคือ ระบบควบคุมและรวบรวมข้อมูลสำหรับการกู้คืนระบบจ่ายไฟฟ้าในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากไฟฟ้าดับ รวมถึงโซลูชัน AI สำหรับตรวจจับการรั่วไหลจากท่อน้ำ และแพลตฟอร์มพลังงานไฮโดรเจน ส่วนอีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญคือโซลูชันเพิ่มประสิทธิภาพทางการเกษตร เช่น กระปุกเกียร์สำหรับรถไถตีนตะขาบพลังงานไฟฟ้าอัจฉริยะ อุปกรณ์สวมใส่แบบมัลติฟังก์ชันเพื่อช่วยในการเก็บเกี่ยว และกระบวนการเปลี่ยนกากกาแฟเป็นสารเติมแต่งอาหารสัตว์ นอกจากนั้นยังมีการนำเสนอพลาสติกความแข็งแรงสูงสำหรับทำกรอบแผงโซลาร์เซลล์ ซึ่งวัสดุที่ทนทานนี้มอบประสิทธิภาพที่เชื่อถือได้ภายใต้สภาพอากาศเลวร้าย โดยสรุปแล้ว พาวิลเลียนความยั่งยืนจะให้มุมมองที่สมบูรณ์เกี่ยวกับความมุ่งมั่นของไต้หวันในด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และบรรษัทภิบาล (ESG)

เทคโนโลยีแห่งอนาคต: ทีมผู้เข้าแข่งขันจากทั่วโลกร่วมชิงรางวัล TIE Award ครั้งแรก

พาวิลเลียนเทคโนโลยีแห่งอนาคตจะจัดแสดงเทคโนโลยีที่มองการณ์ไกลมากที่สุดในบรรดาพาวิลเลียนทั้งหมด นอกจากนั้นจะจัดพิธีมอบรางวัลเทค อินโนเวชัน เอ็กเซลเลนซ์ อวอร์ด (Tech Innovation Excellence Award หรือ TIE Award) เป็นครั้งแรก โดยบรรดาผู้นำในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ของไต้หวันได้รับเชิญให้มาตัดสินผลงานที่ดีที่สุดจากทีมสตาร์ทอัพ บริษัท และสถาบันวิจัยจากนานาชาติในส่วนของเทคโนโลยีเซมิคอนดักเตอร์และการใช้งาน ทีมผู้ชนะทั้งหมด 11 ทีมจากไต้หวันและต่างชาติจะนำเสนอโซลูชันของตนเองและสร้างเครือข่ายร่วมกับบริษัทอื่น ๆ ในไต้หวันภายในงาน

พาวิลเลียนนี้จะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมระดับนานาชาติซึ่งเป็นที่จับตาหลายหัวข้อ เช่น "การคงความสามารถในการแข่งขันในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ตลอดทศวรรษหน้า" "เทคโนโลยีเพื่อการบรรลุเป้าหมายคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ภายในปี 2593" และ "นวัตกรรมที่กระตุ้นการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมกีฬา" โดยวิทยากรจากบริษัทชั้นนำทั้งในไต้หวันและต่างชาติได้รับเชิญให้มาเสวนาเกี่ยวกับแนวโน้มอุตสาหกรรมใหม่ ๆ

อ่านข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับเต็มได้ที่ https://www.thaipr.net/general/3251341

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม