หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: จีนนำเสนอความสำเร็จของนโยบายชาติพันธุ์ตลอดทศวรรษที่ผ่านมา  (อ่าน 28 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 ต.ค. 22, 16:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ในบรรดาผู้แทน 2,296 คนที่ได้รับเลือกให้เข้าร่วมการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ครั้งที่ 20 มี 264 คน หรือคิดเป็น 11.5% ของทั้งหมด ที่มาจากชนกลุ่มน้อย 40 ชาติพันธุ์

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา หรือหนึ่งวันหลังเปิดการประชุมครั้งสำคัญ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้เข้าร่วมการอภิปรายกับผู้แทนจากเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงทางตอนใต้ของจีน ซึ่งเป็นที่อยู่ของชนกลุ่มน้อยที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เรียกร้องให้ชาวจีนทุกกลุ่มชาติพันธุ์รวมใจเป็นหนึ่งเดียวกัน "ดั่งเหล็กกล้า" ภายใต้การนำของพรรคคอมมิวนิสต์จีน พร้อมร่วมแรงร่วมใจกันขับเคลื่อนเรือใหญ่แห่งการฟื้นฟูประเทศให้ผ่านพ้นคลื่นลมเพื่อไปให้ถึงจุดหมาย

เขากล่าวว่า การประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ครั้งที่ 20 ชี้ให้เห็นถึงทิศทางการพัฒนาของพรรคและของประเทศ รวมถึงเป็นการประกาศทางการเมืองและแผนปฏิบัติการสำหรับพรรคเพื่อรวมชาวจีนให้เป็นหนึ่ง เพื่อรักษาและพัฒนาสังคมนิยมเอกลักษณ์จีน

นายสี จิ้นผิง ยกย่องความสำเร็จของกว่างซีในการบรรเทาความยากจน การปฏิรูปเศรษฐกิจ การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และในด้านอื่น ๆ นับตั้งแต่การประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ครั้งที่ 18 เมื่อปี 2555 โดยระบุว่าเป็นตัวอย่างความสำเร็จที่เด่นชัดของนโยบายชาติพันธุ์ของพรรคและระบบการปกครองตนเองของกลุ่มชาติพันธุ์ระดับภูมิภาค นับเป็นความก้าวหน้าซึ่งเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนของการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นในประเทศจีนในช่วง 10 ปีแรกของยุคใหม่

การพัฒนาของกว่างซี

ในเดือนเมษายน นายสี จิ้นผิง ได้รับเลือกอย่างเป็นเอกฉันท์ให้เป็นผู้แทนของเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงในการเข้าร่วมประชุมสมัชชาใหญ่ จากหน่วยเลือกตั้งทั้งหมด 38 หน่วยที่เป็นตัวแทนของพรรคที่มีสมาชิกกว่า 96 ล้านคนทั่วประเทศ

กว่างซีเป็นภูมิภาคชนกลุ่มน้อยขนาดใหญ่ทางตอนใต้ของจีนที่มีพรมแดนติดกับเวียดนาม ซึ่งถือเป็นจุดสำคัญสำหรับการค้าข้ามพรมแดนกับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยได้มีการสร้างความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจที่ใกล้ชิดยิ่งขึ้นกับสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ท่ามกลางการเปิดกว้างของจีน

ความสัมพันธ์ดังกล่าวเห็นได้ชัดเจนในมหกรรมแสดงสินค้าจีน-อาเซียน (China-ASEAN Expo) ครั้งที่ 19 เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ซึ่งมีการลงนามข้อตกลงในประเทศและระหว่างประเทศมากเป็นประวัติการณ์ถึง 267 ฉบับ คิดเป็นมูลค่าการลงทุนกว่า 4 แสนล้านหยวน หรือราว 5.7 หมื่นล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 37% จากปีที่แล้ว

ในเดือนพฤศจิกายน 2563 กว่างซีได้นำพาทั้ง 54 อำเภอที่ยากจนให้พ้นจากความยากจน โดย 8 อำเภอสุดท้ายที่ยากจนที่สุด ซึ่งในจำนวนนี้มี 6 อำเภอปกครองตนเองของชนกลุ่มน้อย สามารถขจัดความยากจนได้สำเร็จ

การที่นายสี จิ้นผิง มีส่วนร่วมในการเลือกตั้งในพื้นที่ชายขอบที่มีชนกลุ่มน้อยจำนวนมาก รวมถึงพื้นที่ที่เป็นฐานการปฏิวัติเก่า และภูมิภาคสำคัญ ๆ ที่มีการใช้ยุทธศาสตร์การพัฒนาระดับชาติ ถือเป็นตัวอย่างให้กับเจ้าหน้าที่ระดับผู้นำคนอื่น ๆ

การเลือกตั้งผู้แทนของหน่วยเลือกตั้งและการเข้าร่วมการอภิปรายแบบคณะ นับว่าเอื้อต่อการเสริมสร้างแนวทาง ส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพสูง ผลักดันการดำเนินโครงการพัฒนาระดับชาติที่สำคัญ ตลอดจนสร้างจีนให้เป็นประเทศสังคมนิยมสมัยใหม่ในทุกด้าน

ความรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกันเพื่อชาติจีน

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง รายงานต่อที่ประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ครั้งที่ 20 เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการพยายามสร้างความรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกันเพื่อชาติจีน

จีนเป็นประเทศที่มีหลายกลุ่มชาติพันธุ์ โดยเป้าหมายของนโยบายชาติพันธุ์ของพรรคคอมมิวนิสต์จีนคือ การส่งเสริมอัตลักษณ์ของชาติจีน การรักษาความเป็นเอกภาพและความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน และกลุ่มชาติพันธุ์ทั้งหมดทำงานร่วมกันเพื่อความเจริญรุ่งเรืองและการพัฒนาร่วมกัน

ระบบการปกครองตนเองของกลุ่มชาติพันธุ์ระดับภูมิภาคหมายความว่าพื้นที่ที่มีชนกลุ่มน้อยจำนวนมากสามารถปกครองตนเอง จัดตั้งองค์กรปกครองตนเอง และใช้อำนาจปกครองตนเองภายใต้การนำของรัฐ ระบบการเมืองพื้นฐานนี้มีระบุไว้อย่างชัดเจนในรัฐธรรมนูญของประเทศและกฎหมายว่าด้วยการปกครองตนเองของกลุ่มชาติพันธุ์ระดับภูมิภาค

สมุดปกขาวที่เผยแพร่ในปี 2564 ระบุว่า พื้นที่ของชนกลุ่มน้อยมีความก้าวหน้าอย่างโดดเด่นในการต่อสู้กับความยากจน โดยในช่วงปี 2559-2563 ในเขตปกครองตนเองห้าเขต ได้แก่ มองโกเลียใน ทิเบต หนิงเซี่ย ซินเจียง และกว่างซี รวมถึงสามมณฑลที่มีประชากรหลากหลายชาติพันธุ์เป็นจำนวนมาก ได้แก่ กุ้ยโจว ยูนนาน และชิงไห่ มีจำนวนคนยากจนลดลงถึง 15.6 ล้านคน

นอกจากนี้ สมุดปกขาวระบุว่า ความยากจนขั้นรุนแรงใน 28 ชนกลุ่มน้อยที่มีประชากรไม่มาก ได้ถูกขจัดไปจนหมดสิ้น

https://news.cgtn.com/news/2022-10-18/CPC-congress-Past-decade-sees-success-of-CPC-s-ethnic-policies-1ed4NzQS7Ty/index.html

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม