Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

กระทู้นี้อยู่ในคลังกระทู้ คุณไม่สามารถโพสต์หรือแก้ไขข้อความใดๆ ได้
สนุก! เว็บบอร์ด > หมวดหมู่ > ไร้สังกัด  > แชร์วิธี “เปลี่ยนลูกบิดประตู” ง่ายๆด้วยตัวเอง
ผู้ดูแล: withyaw
พิมพ์
หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน แชร์วิธี “เปลี่ยนลูกบิดประตู” ง่ายๆด้วยตัวเอง  (อ่าน 4 ครั้ง)
add

แชร์วิธี “เปลี่ยนลูกบิดประตู” ง่ายๆด้วยตัวเอง

 
        ผู้ตั้งกระทู้: 8 พ.ย. 22, 14:58 น

คนใดกันกล่าวว่าบ้านไม่มีชีวิตนั้นเห็นจะไม่จริง ทดลองสังเกตดูตามใจว่า แม้บ้านใดที่ผู้ครอบครองเอาใจใส่ดูแลทั้งยังด้านใน ด้านนอก ตกแต่งสวน ต้นไม้ อย่างดีเยี่ยมแล้วล่ะก็บ้านข้างหลังนั้นก็สดชื่นขึ้นมาอย่างชัดเจน

ตรงกันข้ามกับบ้านที่ขาดการแลเหลียวใส่ใจ ภาวะจะมองเสียสาย สีหลุด ลอก ล่อน ต้นไม้รกเยอะไปหมด ภาวะบ้านแบบงี้ก็คงจะไม่อาจจะให้ความสบาย ความสุขสบาย แก่ผู้อาศัยแน่นอน

ด้วยเหตุนั้นแล้ว หากจะให้บ้านที่อยู่ผ่องใส กระปรี้กระเปร่า พวกเราจะต้องถนอมกล่อมเกลี้ยง เพิ่มเติมความมีชีวิตชีวาให้เค้าอย่างสม่ำเสมอ ส่วนใดที่เสียหายนิดๆหน่อยๆปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมเองได้ก็รีบทำ อย่าไม่สนใจ เพราะเหตุว่ามีหลายสิ่งหลายอย่างที่พวกเราไม่มีความจำเป็นที่ต้องพึ่งช่างมือโปรเสมอ หนึ่งในนั้นเป็น ลูกบิดประตูระบบการเปิด–ปิด หรือล็อกประตูนั้นมีหลายแบบหลายหมวด บ้างใช้ร้อยกรอง ตัวล็อกแบบเหล็ก ลูกบิด หรือถ้านำสมัยหน่อยก็เป็นแบบระบบออโต แต่ว่าที่นิยมใช้กันแพร่หลายก็คงเป็นลูกบิด ทั้งยังแบบหมุนหรือมือจับก็ตาม

โดยเฉพาะอย่างยิ่งลูกบิดแบบหมุน สแตนเลสกลมสะอาดจับพอเหมาะ หมุนซ้ายหมุนขวาจะเปิด–ปิด หรือกดปุ่มล็อกก็ทำเป็นอย่างสะดวกเร็ว ซึ่งเป็นที่เคยชินกับผู้ใช้งานทั่วๆไปตามบ้านหลายข้างหลัง

แต่ว่าเมื่อถึงเวลาลูกบิดอย่างงี้สลายตัว หมุนแล้วไม่ไป ติดขัดหรือปุ่มล็อกไม่ทำงาน ด้วยกลไกด้านในหมดอายุไข แม้ว่าจะใช้น้ำมันสารพัดประโยชน์ พ่นฉีดเข้าไปตามรูร่อง เกลียวหมุน หรือตามจุดต่างๆแต่ว่าเหตุการณ์ก็ยังไม่ดีขึ้น

พวกเราขอชี้แนะเลยว่า จ่ายตลาดใหม่มาเปลี่ยนแปลงเลยดีมากกว่า อย่าดื้อดึงซ่อมแซม งัดแงะให้เสียเวล่ำเวลา ไม่แน่นะบางครั้งจะทำเอาประตูพังทลายตามกันไปอีกบาน!

เมื่อก่อนที่จะไปดูขั้นตอนการเปลี่ยนแปลงลูกบิดประตูแล้วก็กรรมวิธีซ่อมแซมประตู คุณจำเป็นต้องทำความรู้จักกับลูกบิดประตูแต่ละจำพวกก่อนว่า เป็นยังไงลูกบิดประตูจำพวกที่ 1
ลูกบิดประตูแบบทั่วๆไป นิยมใช้กับประตูบ้าน ห้องนอน ประตูห้องเช่าอพาร์เม้นท์ ที่สามารถล็อกได้จากอีกทั้งภายในแล้วก็ใช้กุญแจไขจากภายนอก โดยลูกบิดประตูชนิดนี้เน้นย้ำที่ความปลอดภัย


ลูกบิดประตูจำพวกที่ 2
ลูกบิดทางผ่าน เป็นลูกบิดประตูที่ไม่มีกุญแจล็อกหรือมีมือจับด้านเดียว โดยมีทั้งยังแบบมือจับหมุนได้หรือมือจับแบบติดตาย แต่ว่าก็มีลูกบิดทางผ่านบางรุ่นที่มีร้อยกรองล็อกเฉพาะข้างใน บางรุ่นล็อกภายนอก ซึ่งเหมาะสมกับประตูทางผ่านที่มิได้อยากได้การล็อกที่แน่นหนาหรือความเป็นส่วนตัวพอๆกับชนิดแรก เนื่องจากว่าจะย้ำไปที่การใช้แรงงานกับประตูที่เป็นทางผ่านหรือห้องอาบน้ำ ห้องเด็กแล้วก็คนชราแนวทาง ซ่อมลูกบิดประตู                      
-ลูกบิดประตูค้าง
ลูกบิดประตูค้างสามารถปรับปรุงได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องไขมือจับลูกบิดออก ถ้าเกิดเป็นปุ่มล็อกจากข้างในเป็นปุ่มนูน ให้ใช้มือจับปุ่มล็อกให้แน่น กดปุ่มลง แล้วหมุนปุ่มล็อกขึ้น แต่ว่าแม้เป็นปุ่มล็อกมีร่องกึ่งกลาง ให้ใช้นิ้วโป้งกดลงไปให้ตรงกับร่องให้แน่น แล้วจึงหมุนขึ้น

-ลูกบิดประตูเปิดไม่ออก
ในกรณีที่ลูกบิดประตูเปิดไม่ออกหรือลูกบิดค้าง ให้แก้โดยใช้ตะปูหรือเข็มเล็กๆแทงเข้าไปในรูที่อยู่ตรงคอลูกบิดข้างใน พร้อมทั้งหมุนลูกบิดไปด้วย เมื่อเปิดประตูได้แล้ว ให้กระทำถอดมือจับลูกบิดประตูข้างในออก ด้วยการใช้เข็มหรือตะปูแทงรูที่อยู่ตรงคอลูกบิด แล้วดึงด้ามจับมือออกกับฉีดน้ำมันหล่อลื่น ต่อไปหมุนแกนลูกบิดให้น้ำมันเข้าทั่วถึง แล้วก็นำมือจับใส่เข้าไปอย่างเคย

-ลูกบิดประตูโยก
เริ่มด้วยการทดลองหมุนฝาครอบลูกบิดประตูข้างนอกให้แน่น ถ้าเกิดหมุนจนถึงก็แล้วแต่ลูกบิดยังโยกอยู่ แปลว่าสกรูภายในของลูกบิดคลายตัว ให้ปรับแต่งด้วยการถอดมือจับข้างในรวมทั้งฝาครอบออกด้วยการใช้ตะปูแทงรูเล็กๆรอบๆคอด้านใน แล้วจึงใช้ไขควงขันสกรูให้แน่น พร้อมด้วยนำฝาครอบและก็ลูกบิดประตูใส่กลับไปเหมือนเดิมSTEP BY STEP การเปลี่ยนลูกบิดประตู
แนวทางเปลี่ยนแปลงลูกบิดประตู ขั้นตอนที่ 1
เริ่มต้นให้ไปซื้อลูกบิดใหม่ตามร้านค้าขายอุปกรณ์ เครื่องไม้เครื่องมือชนิดกระแสไฟฟ้า น้ำประปา สี ใกล้ๆบ้าน หรือโฮมสโตร์ยุคใหม่ก็ได้ ราคาบางทีอาจใกล้เคียงกันหรือแตกต่างกันไม่เยอะขึ้นเรื่อยๆอยู่กับแบรนด์ จุดพินิจให้มองที่ข้างกล่องลูกบิด จะมีเลข 60 mm. เจาะจงไว้ โน่นหมายความว่าระยะห่างจากจุดกึ่งกลางของลูกบิดกับขอบประตูราว 6 เซนติเมตร ซึ่งนับว่าเป็นขนาดมาตรฐานของบ้านทั่วๆไป


แนวทางแปลงลูกบิดประตู ขั้นตอนที่ 2
เมื่อได้ลูกบิดใหม่มาแล้วแกะกล่องค่อนข้างจะเจอเหล็กแบนๆมียอดแหลมอยู่ ให้เอาเหล็กตัวนี้จิ้มไปในรูเล็กๆซึ่งอยู่ด้านข้างลูกบิด (ภายในที่มีปุ่มล็อก) เพียงแค่จิ้มเบาๆฝาครอบลูกบิดก็จะหลุดออกมา ขั้นถัดไปใช้ไขควงขันน็อต 2 ตัว ที่ติดอยู่ออก เมื่อน็อตหลุดและก็กลับไปดึงลูกบิดที่อยู่ภายนอก เพียงเท่านี้ลูกบิดอันเก่าก็จะหลุดออกมาแล้ว ส่วนปุ่มล็อกที่ติดอยู่ข้างๆประตูก็ใช้ไขควงหมุนๆออกเช่นเดียวกัน


แนวทางเปลี่ยนแปลงลูกบิดประตู ขั้นตอนที่ 3
มาถึงแนวทางการใส่ลูกบิดใหม่ ให้ ใส่ตัวล็อกก่อน ข้อควรพิจารณา ให้ทดลองดูก่อนว่าใส่ถูกด้านไหม เนื่องจากว่าถ้าใส่ไม่ถูกก็จะไม่สามารถที่จะล็อกได้ เมื่อเสร็จแล้ว ก็นำตัวลูกบิดที่ซื้อมาใหม่ใส่ตามลงไป โดยให้ใส่จากภายนอกเข้ามาภายใน หมุนน็อต ให้แน่นหนา แล้วนำ ฝาครอบ มาทับลงไปอีกครั้ง มองเขี้ยวล็อกอยู่ให้ถูกจุด ต่อจากนั้นให้สวม ลูกบิดมนกลม เป็นชั้นในที่สุด ทดลองบิดๆหมุนๆมองว่าเข้าร่อง เปิด–ปิด ได้ดิบได้ดีหรือเปล่า เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จแล้ว

มองเห็นรึยังว่าการเปลี่ยนแปลงลูกบิดเก่าที่ใช้งานมิได้ รวมถึงการซ่อมแซมลูกบิดประตูบางครั้งก็อาจจะมองยุ่งยาก แต่ว่าอันที่จริงแล้วมิได้เหนือบ่ากว่าแรงแม้กระทั้งหน่อยเดียว ซึ่งใครๆก็สามารถทำเป็น ถ้าหากลูกบิดประตูที่บ้านเสียครั้งใดทดลองทำกันมองเลยจ้า อีซี่ๆบันเทิงใจดีด้วย.

กิจกรรมน่าสนใจจาก สนุกเว็บบอร์ด

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

 
Tags:  ซ่อมลูกบิดประตู 
พิมพ์
หน้า: 1
  ย้ายข้อความ  |  ลบกระทู้  |  ล็อกกระทู้  |  ติดหมุดให้กระทู้นี้อยู่ด้านบน  |  รวมกระทู้  
  ย้ายข้อความ  |  ลบกระทู้  |  ล็อกกระทู้  |  ติดหมุดให้กระทู้นี้อยู่ด้านบน  |  รวมกระทู้  |  ลบสำรวจความคิดเห็น (โพลล์)  |  ลิ้งค์ไปยังปฏิทิน  |  ลบความคิดเห็นที่เลือก  
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา


[เพิ่มเติม]
ขอความร่วมมือท่านสมาชิก และผู้ใช้บริการเว็บบอร์ด
ห้ามมิให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ทั้งเนื้อหาและภาพของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ: พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
:  
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้