หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รายงานเผย "ระเบียงการเดินเรือสีเขียว" กำลังเป็นรูปเป็นร่าง  (อ่าน 8 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 พ.ย. 22, 17:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

รายงานเผย "ระเบียงการเดินเรือสีเขียว" กำลังเป็นรูปเป็นร่าง แต่ทุกฝ่ายต้องไม่ถูกทิ้งไว้ข้างหลัง

รายงานฉบับใหม่จากโกลบอล มาริไทม์ ฟอรัม (Global Maritime Forum) ซึ่งจัดทำขึ้นในนามของกลุ่มความร่วมมือ เกตติง ทู ซีโร่ โคลลิชัน (Getting to Zero Coalition) ได้ประเมินความคืบหน้าในการพัฒนา "ระเบียงการเดินเรือสีเขียว" (Green Shipping Corridors) ซึ่งเป็นเส้นทางเดินเรือระหว่างท่าเรือหลัก ๆ ที่มีการสนับสนุนและประยุกต์ใช้โซลูชันการปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ และพบว่ากิจกรรมในช่วงปี 2565 เกินความคาดหมาย อย่างไรก็ตาม ในขณะที่โครงการระเบียงการเดินเรือสีเขียวมีความคืบหน้า ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในอุตสาหกรรมที่สำคัญบางราย โดยเฉพาะเจ้าของสินค้าและผู้ผลิตเชื้อเพลิง จำเป็นต้องเข้ามามีส่วนร่วมโดยเร็วที่สุด และในส่วนของภาครัฐ รัฐบาลนานาประเทศจำเป็นต้องให้การสนับสนุนด้านนโยบายเพื่อรับมือกับความท้าทายในการอุดช่องว่างต้นทุนเชื้อเพลิงระหว่างเชื้อเพลิงที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์กับเชื้อเพลิงฟอสซิลรายงานความก้าวหน้าของระเบียงการเดินเรือสีเขียว ประจำปี 2565 (2022 Annual Progress Report on Green Shipping Corridors) ได้รับการเผยแพร่เนื่องในวาระครบรอบหนึ่งปีของปฏิญญาไคลด์แบงก์ (Clydebank Declaration) ซึ่งมี 24 ประเทศลงนามสนับสนุนการสร้างระเบียงการเดินเรือสีเขียว เพื่อสาธิตและประยุกต์ใช้โซลูชันปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ที่จำเป็นสำหรับการเปลี่ยนผ่านอุตสาหกรรมการเดินเรือไปสู่การปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ในขณะที่โครงการระเบียงสีเขียวทางทะเลส่วนใหญ่ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น รายงานฉบับนี้ได้พิจารณาศักยภาพ ประเมินความคืบหน้า ระบุความท้าทาย และให้คำแนะนำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของการยกระดับการใช้เชื้อเพลิง เรือเดินสมุทร และโครงสร้างพื้นฐานเชิงพาณิชย์ที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ตามเส้นทางเดินเรือ ทั้งนี้ การวิเคราะห์ก่อนหน้านี้ระบุว่า ในการเปลี่ยนผ่านการเดินเรือให้เป็นไปตามแผนนั้น เชื้อเพลิง 5% ที่ใช้ในเส้นทางเดินทะเลลึกจะต้องมีความยืดหยุ่นและปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ เช่น แอมโมเนียสะอาด เมทานอล หรือไฮโดรเจนในภาพรวม รายงานฉบับนี้ได้บันทึกระดับกิจกรรมของโครงการระเบียงสีเขียวทางทะเลในปี 2565 ซึ่งเกินความคาดหมาย โดยมีโครงการริเริ่มมากกว่า 20 โครงการ และผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย 110 รายจากภาคส่วนหลักของอุตสาหกรรมการเดินเรือเข้าร่วม นอกจากนั้นรัฐบาลของประเทศที่ลงนามในปฏิญญาไคลด์แบงก์ยังมีส่วนร่วมอย่างจริงจัง และครอบคลุมเส้นทางเดินทะเลลึกที่สำคัญที่สุดหลายเส้นทาง

โครงการส่วนใหญ่ยังคงอยู่ในขั้นเริ่มต้นของการพัฒนา โดยมีเพียงไม่กี่โครงการที่ไปถึงขั้นตอนการศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการและการวางแผน

จนถึงตอนนี้ โครงการระเบียงสีเขียวทางทะเลมุ่งเน้นแต่การขนส่งสินค้ามากเกินไป และจำเป็นต้องดำเนินการมากกว่านี้เพื่อให้เจ้าของสินค้าและผู้ผลิตเชื้อเพลิงแห่งอนาคตมีส่วนร่วมมากขึ้น หากต้องการเอาชนะอุปสรรคสำคัญ ๆ

รัฐบาลหลายประเทศได้พัฒนานโยบายสนับสนุนต่าง ๆ แต่ก็ยังจำเป็นต้องพิจารณาการใช้นโยบายระดับชาติเพื่ออุดช่องว่างต้นทุนเชื้อเพลิงระหว่างเชื้อเพลิงที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์กับเชื้อเพลิงฟอสซิล

คุณเจสซี ฟาห์นสต็อก (Jesse Fahnestock) ผู้อำนวยการโครงการลดคาร์บอนของโกลบอล มาริไทม์ ฟอรัม กล่าวว่า รายงานฉบับนี้ เช่นเดียวกับกิจกรรมที่กล่าวถึง เป็นการสร้างพื้นฐานสำหรับการดำเนินการในอนาคต"ระเบียงสีเขียวทางทะเลพยายามสานฝันของอุตสาหกรรมการเดินเรือ และจำนวนโครงการริเริ่มที่เปิดตัวในหนึ่งปีก็น่าตื่นเต้นมาก" คุณฟาห์นสต็อก กล่าว "โครงการเหล่านี้ล้วนอยู่ในช่วงเริ่มต้น แต่เมื่อก้าวสู่การดำเนินการจริง รายงานนี้สามารถเป็นแพลตฟอร์มสำหรับติดตามและแบ่งปันความคืบหน้าทั่วโลก โดยจนถึงตอนนี้รายงานก็ได้ให้คำแนะนำที่สำคัญบางประการสำหรับการเร่งดำเนินการและการเพิ่มผลกระทบในวงกว้างแล้ว"อ่านรายงานได้ที่ https://cms.globalmaritimeforum.org/wp-content/uploads/2022/11/The-2022-Annual-Progress-Report-on-Green-Shipping-Corridors.pdfเกี่ยวกับเกตติง ทู ซีโร่ โคลลิชันเกตติง ทู ซีโร่ โคลลิชัน (Getting to Zero Coalition หรือ GtZ) เป็นกลุ่มความร่วมมือระหว่างโกลบอล มาริไทม์ ฟอรัม (Global Maritime Forum) กับ เวิลด์ อีโคโนมิก ฟอรัม (World Economic Forum) โดยเป็นชุมชนของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียจากทั่วทั้งอุตสาหกรรมทางทะเล พลังงาน โครงสร้างพื้นฐาน และการเงิน โดยได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลหลายประเทศ องค์การระหว่างรัฐบาล และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียอื่น ๆ ที่มีความมุ่งมั่นในการลดคาร์บอนจากการเดินเรือเป้าหมายของกลุ่มคือการมีเรือเดินสมุทรปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ที่ให้บริการเชิงพาณิชย์ตามเส้นทางเดินทะเลลึกภายในปี 2573 โดยได้รับการสนับสนุนโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นในการจัดหาพลังงานคาร์บอนเป็นศูนย์อย่างยืดหยุ่น ซึ่งรวมถึงการผลิต การจ่าย และการกักเก็บ เพื่อนำไปสู่การลดคาร์บอนอย่างสมบูรณ์ภายในปี 2593เกี่ยวกับโกลบอล มาริไทม์ ฟอรัมโกลบอล มาริไทม์ ฟอรัม (Global Maritime Forum หรือ GMF) เป็นองค์กรระหว่างประเทศที่ไม่แสวงหาผลกำไร ซึ่งอุทิศตนเพื่อกำหนดอนาคตของการค้าทางทะเลทั่วโลก โดยมีเป้าหมายเพื่อยกระดับการพัฒนาเศรษฐกิจในระยะยาวอย่างยั่งยืนและเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของมนุษย์อีเมล: comms@globalmaritimeforum.org

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม