หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รร.วัดทุ่งลาดหญ้า ใช้หลักบวร มาขับเคลื่อนการศึกษาจนประสบความสำเร็จ  (อ่าน 4 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 27 พ.ย. 22, 09:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

คำว่า บวร หมายถึงการนำบ้าน วัด โรงเรียน มาผสานสัมพันธ์ในการพัฒนาเด็ก เกิดเป็นโรงเรียนแห่งการเรียนรู้มีการพัฒนาทั้งในด้านวิชาการ วิชาชีพ และวิชาชีวิต ซึ่งหลักการดังกล่าวทาง รร.วัดทุ่งลาดหญ้า จ.กาญจนบุรี ได้นำมาผสมผสานกับความเข้มแข็งของชุมชน จนสามารถก้าวขึ้นเป็นหนึ่งในโครงการโรงเรียนดีมีทุกที่ ซึ่งจัดขึ้นโดยมูลนิธิเอเชีย ภายใต้การสนับสนุนของสถานทูตออสเตรเลีย, มูลนิธิอานันทมหิดล และความร่วมมือจากสถานีโทรทัศน์ช่อง 9 อสมท., สำนักคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และกรุงเทพมหานคร มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการกระตุ้นให้เกิดพลังบวกในสังคม และผลักดันให้เกิดการเปลี่ยน แปลงที่ยั่งยืน

พระครูสิทธิกิจจานุวัตร เจ้าอาวาสวัดทุ่งลาดหญ้า จ.กาญจนบุรี ได้กล่าวว่า บวร หรือบ้านวัดโรงเรียน มีความผูกพันกันมานาน ในอดีตการศึกษาจะเกิดขึ้นที่วัด แต่ในปัจจุบันเด็กห่างออกจากวัดมากขึ้น ทางวัดเลยต้องมีการปรับตัว เกิดเป็นโครงการเอาวัดหรือพระเข้าไปหาเด็ก โดยเริ่มต้นจากการส่งพระไปเรียนเพื่อเสริมสร้างวุฒิภาวะ ให้เหมาะกับการเป็นท่านผู้รู้และมีคุณวุฒิ คือนอกจากจะมีความรู้ตามหลักธรรมทางพุทธศาสนาแล้ว ก็จะต้องมีวุฒิทางการศึกษาที่โลกยอมรับด้วย เมื่อเข้าไปสอนก็จะสามารถดึงเด็กให้มีส่วนร่วมกับทางวัด ด้วยการประพฤติปฏิบัติธรรม และนำเด็กตามช่วงอายุมาสอนในเรื่องธรรมะ ในเรื่องการเรียนการสอนก็จะมีการสอบเพื่อวัดผลว่าเด็กมีความเข้าใจเพียงใด นอกจากนี้เมื่อทางวัดมีกิจกรรมก็จะนำเอาเด็กมาร่วมเป็นจิตอาสา เพื่อให้เกิดผลจริงในทางปฏิบัติ

ด้าน นางบุษกร ห้าสกุล ผู้อำนวยการ โรงเรียนวัดทุ่งลาดหญ้า ลาดหญ้าวิทยา จ.กาญจนบุรี ได้เปิดเผยว่า ทางโรงเรียนได้นำหลักบวรมาใช้เป็นเวลานานแล้ว มีการส่งเสริมให้เด็กนักเรียนแต่งชุดขาวร่วมกิจกรรมในวันพระ ทางวัดก็ให้ความร่วมมือโดยการส่งพระมาสอนศีลธรรม และจัดทำค่ายคุณธรรม เพื่อให้นักเรียนเป็นเด็กดีมีศีลธรรมและคุณธรรม ควบคู่กันไป ส่วนบ้านนั้นทางผู้ปกครองและผู้นำชุมชน ก็ช่วยกันพัฒนาทั้งวัดและโรงเรียน ซึ่งหน้าที่ของครูคือการสอนให้นักเรียนมีความรู้ และเป็นคนดีมีคุณธรรม เพราะจะทำให้เขามีทักษะชีวิตอยู่ในสังคมอย่างมีความสุข คุณงามความดีจะทำให้เป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ รู้หน้าที่และไม่สร้างปัญหาให้สังคม ในปัจจุบันเราต้องให้ความสำคัญกับนักเรียนตามสภาพที่แท้จริง ว่าควรจะพัฒนาศักยภาพไปในทิศทางใด ให้ก้าวทันความเปลี่ยนแปลงของโลก ทุกฝ่ายควรเข้ามาช่วยกันดูแลบุตรหลานในการพัฒนา เพื่อให้เขาเข้มแข็งและยืนอยู่ในสังคมได้อย่างมั่นคง ตัวครูเองก็จะต้องพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา เพื่อจะได้ก้าวทันโลก และนำความรู้ที่ได้รับมาถ่ายทอดให้กับนักเรียน เหมาะสมกับคำที่เรียกว่าคุณครู

มาที่ ดร.รัตนา แซ่เล้า เจ้าหน้าที่โครงการอาวุโส มูลนิธิเอเชีย หัวหน้าในการจัดทำโครงการฯ ได้กล่าวเสริมท้ายว่า รร.วัดทุ่งลาดหญ้า เป็นตัวอย่างของหลักบวรที่ดี คือมีพระครูสิทธิกิจจานุวัตรเป็นผู้ทำนุบำรุงการ ศึกษาให้เป็นรากฐานของชุมชน เป็นหัวใจหลักหรือเป็นผู้นำในการขับเคลื่อน, สนับสนุน และระดมทุนในกิจกรรมต่างๆ ให้กับเยาวชน โดยล่าสุดท่านได้ระดมทุนสร้างตึกอาคาร 3 ชั้น เพื่อให้นักเรียนระดับชั้นอนุบาล 1 - ป.6 ได้มีสถานที่เรียนเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากงบประมาณที่ได้รับจากกระทรวงศึกษานั้นยังไม่เพียงพอ ท่านจึงเหมือนเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้าน จะเห็นได้ว่าถ้าชุมชนไหนมีความเข้มแข็ง ก็จะอยู่ด้วยกันด้วยความร่มเย็น ซึ่งเป็นหลักของพุทธศาสนา และพัฒนาการศึกษาด้วยเช่นกันค่ะ

โดยล่าสุดเนื่องในโอกาสอายุวัฒนมงคล 63 ปีของพระครูสิทธิกิจจานุวัตร ทางวัดทุ่งลาดหญ้า จึงได้จัดให้มีกิจกรรมเปิดอาคารเรียน และทอดผ้าป่าสามัคคีเพื่อการศึกษา ในวันอังคารที่ 29 พ.ย.65 ตั้งแต่เวลา 08.30 น. เป็นต้นไป ณ โรงเรียนวัดทุ่งลาดหญ้า ลาดหญ้าวิทยา ต.ลาดหญ้า อ.เมืองกาญจนบุรี จ.กาญจนบุรี โดยสามารถร่วมทำบุญผ่านธนาคารออมสิน เลขที่บัญชี 020397947415 ส่วนผู้สนใจในโครงการโรงเรียนดีมีทุกที่ ของมูลนิธิเอเชีย และเหล่าพันธมิตร สามารถติดตามความเคลื่อน ไหวได้ที่ Facebook : โรงเรียนดีมีทุกที่ หรือเข้าชมจาก Youtube รายการหนึ่งในพระราชดำริ ตอนโรงเรียนดีมีทุกที่ พลังบวร รากฐานสังคมไทย ซึ่งออกอากาศในสถานีโทรทัศน์ช่อง 9 Mcot HD หรือสอบถามราย ละเอียดเพิ่มเติมที่ โทรศัพท์ 062-7341267

********************************
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม