หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สุดยอดทำเลสำหรับชนทุกชั้น  (อ่าน 3 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 ก.พ. 23, 15:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สุดยอดทำเลสำหรับชนทุกชั้น
AREA แถลง ฉบับที่ 095/2566: วันพฤหัสบดีที่ 02 กุมภาพันธ์ 2566

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส sopon@area.co.th https://www.facebook.com/dr.sopon4


ในการเลือกซื้อ บ้านและที่ดินหรืออสังหาริมทรัพย์ใด เราย่อมต้องพิจารณาทำเลเป็นปัจจัยอันดับแรก แต่ก็ใช่ว่าทุกทำเลจะเหมาะสมกับทุกคน ดร.โสภณ ขอเสนอสุดยอดทำเลสำหรับชนทุกชั้นในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล


ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส ซึ่งสำรวจการเปลี่ยนแปลงราคาที่ดินและการพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยทั่วประเทศโดยเฉพาะในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2537 กล่าวว่า ทำเลที่อยู่อาศัยขึ้นอยู่กับฐานะทางเศรษฐกิจของบุคคลแต่ละคนจริงๆ ถ้าเศรษฐกิจของตนดีขึ้นก็อาจจะย้ายบ้านจากโครงการหนึ่งไปสู่อีกโครงการหนึ่งในทำเลที่ดีกว่า แต่ถ้าฐานะลดต่ำลงก็อาจต้องย้ายออกไปอยู่ในบ้านและโครงการที่มีคุณภาพลดต่ำลงมา

สำหรับทำเลของเศรษฐี โดยเฉพาะอภิมหาเศรษฐีก็ยังคงอยู่ในทำเลราชดำริ เพลินจิต วิทยุ สุขุมวิท (ไม่เกินทองหล่อ) และพหลโยธินช่วงต้น ทั้งนี้เกาะไปทางสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส หรือแม้การจราจรในเมืองติดขัดก็ยังพออาศัยรถยนต์ส่วนบุคคลได้ ทำเลเหล่านี้เกิดขึ้นมาประมาณ 60 - 70 ปีมาแล้ว และยังคงไม่เปลี่ยนแปลง เพียงแต่เปลี่ยนรูปแบบ จากบ้านเดี่ยวแบบย่านเบเวอร์ลี่ฮิลส์ในแคลิฟอร์เนีย มาเป็นอาคารชุดสูงหลายชั้นราคาแพง

ราคาที่ดินในย่านนี้โดยเฉพาะในซอยมีมูลค่าตารางวาละ 1.5 ถึง 2.0 ล้านบาท ถ้าติดถนนใหญ่อาจสูงถึง 3.5 ล้านบาทและนำมาสร้างห้องชุดมาขายได้ในราคาสูงสุดประมาณ 800,000 บาทต่อตารางเมตร ทำเลดียังเป็นบริเวณที่ชาวต่างชาติที่มีฐานะดีนิยมอยู่อาศัยเช่นกัน จึงทำให้มีอพาร์ทเมนท์ให้เช่าราคาแพง และยังรวมถึงเซอร์วิสอะพาร์ตเมนต์อีกเป็นจำนวนมาก ที่รวมตัวกันอยู่ในทำเลนี้สำหรับผู้มีรายได้สูงที่นิยมอยู่ชานเมืองหรือเป็นกลุ่มที่ย้ายออกจากใจกลางเมือง มักเล็งทำเล

1. ย่านฝั่งธนบุรี ตามบริเวณที่มีถนนตัดใหม่เส้นใหญ่ๆ เช่น กาญจนาภิเษก พุทธมณฑลสายต่างๆ ราชพฤกษ์ เป็นต้น ตั้งโครงการอาจมีราคาขายต่อหน่วยมากกว่า 50 ล้านบาทขึ้นไป

2. ย่านบางนาและศรีนครินทร์ออกไปทางสนามบินสุวรรณภูมิ ทำเลนี้นอกจากคหบดีคนไทยแล้วยังมีชาวต่างชาตินิยมซื้อบ้านเดี่ยวราคาแพงตั้งแต่ 30ล้านบาทขึ้นไปจนถึงราคานับร้อยล้านบาทเพื่ออยู่อาศัยอีกด้วยส่วนกลุ่มผู้มีรายได้ปานกลางโดยเฉพาะพวก White Collar Workers หรือคนทำงานบริษัท ก็มีทางเลือกอยู่สองทางคือ

1. เช่าบ้านในลักษณะอพาร์ตเม้นต์ในย่านใจกลางเมืองเพื่อลดต้นทุนในการเดินทางโดยอาจเช่าในราคาประมาณ 8,000 บาทถึง 20,000 บาทต่อเดือน ทำเลยอดนิยมสำหรับผู้ทำงานในศูนย์ธุรกิจการเงินสีลมก็อาจเป็นทำเลสาธุประดิษฐ์ นราธิวาสราชนครินทร์ และพระรามสาม เป็นต้น บ้างก็อาจข้ามฝั่งธนบุรีไปเพราะค่าเช่าอาจถูกกว่า รวมทั้งแถวปากน้ำ สมุทรปราการ

2. สำหรับชาวบ้านระดับกลางที่ต้องการซื้อบ้านแนวราบโดยเฉพาะกลุ่มที่ทำงานในใจกลางเมืองอาจพิจารณาแถวฝั่งธนเช่นแถวประชาอุทิศ ทั้งนี้เพราะราคาถูกกว่าฝั่งกรุงเทพประมาณ 20% ถึง 30%การซื้อบ้านแนวราบหรือไม่ใช่ห้องชุดในฝั่งตะวันออกของกรุงเทพมหานคร เช่น มีนบุรี ราคาโดยเปรียบเทียบอาจค่อนข้างแพง เช่นห้องชุดตามแนวรถไฟฟ้าสายสีส้มอาจมีราคาตารางเมตรละ 50,000 ถึง 70,000 บาท ในขณะที่ย่านสุขุมวิทยังมีห้องชุดมือสองขายในราคาใกล้เคียงดีและเดินทางได้สะดวกกว่ามาก

ส่วนกลุ่มผู้มีรายได้น้อยมักอยู่ใกล้ที่ทำงานถึงมักเป็นโรงงานอุตสาหกรรม เช่น ย่านบางพลี ย่านปากน้ำ สมุทรปราการ ย่านรังสิต นวนคร ย่านอ้อมน้อย เป็นต้น โดยกลุ่มนี้มักเช่าอะพาร์ตเมนต์ราคาถูกหรือไม่ก็ซื้อบ้านทาวน์เฮาส์ราคาถูกในบริเวณใกล้เคียงนั้น การสร้างโครงการห้องชุดหรือบ้านแนวราบราคาประหยัดในทำเลอุตสาหกรรมมักได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดียกเว้นในกรณีที่ผู้ขอกู้ กู้ไม่ผ่านนั่นเอง

ผู้มีรายได้น้อยบางส่วนที่ทำงานในใจกลางเมืองอย่างเช่าอะพาร์ตเมนต์ราคาถูก อยู่ใจกลางเมืองได้เช่นกัน เช่น เดือนละ 3000 บาท โดยอาจเป็นอะพาร์ตเม้นต์ขนาดเล็กหรือห้องแบ่งเช่าในตึกแถว หรือแม้แต่ห้องแบ่งเช่าในชุมชนแออัดที่ยังมีอยู่พอสมควรในเขตใจกลางเมืองของกรุงเทพมหานคร

เหล่านี้จึงเป็นทำเลยอดฮิตตลอดกาลของผู้มีรายได้ที่แตกต่างกันหรือชนชั้นที่แตกต่างกัน ทั้งนี้อาจมีทำเลใหม่ ๆ บ้างโดยเฉพาะตามแนวรถไฟฟ้า แต่บางทำเลก็ยังไม่เสถียรเท่าที่ควร และอาจเน้นการเก็งกำไรมากกว่าการอยู่อาศัย จึงทำให้การลงทุนซื้อไปอาจไม่ได้ดอกผลเท่าที่ควร

ยิ่งกว่านั้นข้อคิดเกี่ยวกับทำเลอีกอย่างหนึ่งก็คือ ถ้าเราอยู่ทำเลใด เรามักจะคุ้นชินกับทำเลนั้น และไม่ย้ายข้ามห้วยไปทำเลอื่น ถ้าย้ายก็มักจะย้ายอยู่ในบริเวณใกล้เคียงนั่นเองเพราะมีญาติ เพื่อน หรือเครือข่ายอยู่ในบริเวณนั้น จึงทำให้เกิดมีอาการ “ติดที่” “ติดทำเล” เดิมๆหมายเหตุ: บทความนี้ตีพิมพ์ในมติชน วันที่ 5 มกราคม 2566

https://www.matichon.co.th/economy/news_3757235
ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  บ้าน  ที่ดิน  อสังหาริมทรัพย์  ทำเล  เศรษฐกิจ   ตลาดอสังหาริมทรัพย์  โครงการ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม