หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: “หัวเว่ย” ชวนภาคอุตสาหกรรมร่วมมือร่วมใจ เร่งความก้าวหน้าของ 5G  (อ่าน 35 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 3 มี.ค. 23, 13:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


"หัวเว่ย" ขึ้นเวทีเอ็มดับบลิวซี บาร์เซโลนา ชวนภาคอุตสาหกรรมร่วมมือร่วมใจเร่งความเจริญก้าวหน้าของ 5Gคุณหลี่ เผิง (Li Peng) ประธานกลุ่มธุรกิจแคร์ริเออร์ของหัวเว่ย (Huawei) กล่าวบรรยายหลักวันนี้ ในงานเอ็มดับบลิวซี บาร์เซโลนา (MWC Barcelona) ประจำปี 2566 เกี่ยวกับการจินตนาการใหม่สำหรับธุรกิจ 5G การเสริมกำลังความครอบคลุมของ 5G และการสร้างเทคโนโลยี 5G ขึ้นใหม่ ในการบรรยายดังกล่าวนี้ คุณหลี่ได้นำเสนอมุมมองเชิงลึกเกี่ยวกับประสบการณ์ผู้ใช้และการพัฒนา 5G ล่าสุด โดยระบุว่าอุตสาหกรรมนี้ต้องร่วมมือกันเพื่อเร่งความเจริญก้าวหน้าของ 5G

เร่งความเจริญก้าวหน้าของ 5G ด้วยการพัฒนานวัตกรรมไม่หยุดยั้ง

5G พัฒนาอย่างรวดเร็วนับตั้งแต่เข้าสู่การใช้งานเชิงพาณิชย์เมื่อสามปีก่อน โดย ณ สิ้นปี 2565 มีผู้ใช้ 5G กว่า 1 พันล้านคนได้ชมการถ่ายทอดการแข่งขันกีฬาระหว่างประเทศนัดสำคัญความละเอียดสูง และกว่า 10 ล้านครัวเรือนได้เข้าถึงบรอดแบนด์ 5G แล้ว "5G ใช้เวลาเพียงสามปีในการบรรลุความก้าวหน้าอย่างที่เกิดขึ้นกับ 4G ในเวลาห้าปี ในแง่นี้ถือว่า 5G ได้ประสบความสำเร็จแล้ว" คุณหลี่ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ความครอบคลุมของ 5G ยังคงเป็นไปอย่างไม่สมดุลระหว่างภูมิภาคและประเทศต่าง ๆ ผู้บริโภคบางส่วนยังคาดหวังว่าจะได้รับประสบการณ์ 5G ที่ดีกว่านี้ ขณะที่การทำให้อุตสาหกรรมเป็นดิจิทัลก็ต้องการจาก 5G มากกว่านี้ "เพื่อบรรลุความสำเร็จยิ่งกว่านี้ของ 5G อุตสาหกรรมนี้จำเป็นต้องจินตนาการธุรกิจ 5G ใหม่ เสริมกำลังความครอบคลุมของ 5G และสร้างเทคโนโลยี 5G ขึ้นใหม่" คุณหลี่ กล่าวเสริม

จินตนาการธุรกิจ 5G ใหม่เพื่อขับเคลื่อนนวัตกรรมมุ่งเน้นประสบการณ์

คุณค่าที่แท้จริงของ 5G ฝังรากอยู่ในความปรารถนาตามธรรมชาติของผู้คนที่จะได้รับประสบการณ์ที่ดีกว่าเดิม การสำรวจเมื่อไม่นานมานี้พบว่าโดพามีนที่สมองมนุษย์หลั่งเมื่อชมวิดีโอความคมชัดสูงยาวสามนาทีมีปริมาณเท่ากับที่หลั่งออกมาระหว่างการวิ่งนาน 30 นาที

ขณะที่สมรรถนะของเครือข่าย 5G ยกระดับดีขึ้น ผู้ใช้สามารถชมวิดีโอได้ในความละเอียดสูงขึ้นและจากหลายมุมมองมากขึ้น ซึ่งสร้างมาตรฐานใหม่สำหรับประสบการณ์ยุคใหม่ ขณะนี้ผู้ใช้ 70% ยินดีที่จะจ่ายเพื่อแลกกับประสบการณ์ 5G ที่ดีกว่าเดิม หมายความว่าผู้ให้บริการสัญญาณเครือข่ายสามารถใช้โมเดลบริการเครือข่าย (network-as-a-service หรือ NaaS) เพื่อส่งเสริมการใช้งาน 5G และระบบนิเวศคอนเทนต์ที่เฟื่องฟูยิ่งขึ้น

ด้วยสมรรถนะเครือข่ายที่แข็งแกร่งขึ้น ผู้ให้บริการสัญญาณยังจะสามารถขยายสู่ตลาดบ้านและวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) โดยขณะนี้ยังคงมีสายบรอดแบนด์ทองแดง 200 ล้านเส้นที่ต้องการการอัปเกรดอย่างเร่งด่วนในทั่วโลก และธุรกิจเอสเอ็มอีกว่า 60 ล้านรายที่ต้องการเข้าถึงบริการเช่าใช้สายสัญญาณ ผู้ให้บริการสัญญาณในยุโรปรายหนึ่งมีคะแนนความพึงพอใจของลูกค้า (Net Promoter Score หรือ NPS) สูงกว่า 90% และเพิ่มรายได้เฉลี่ยต่อผู้ใช้ (ARPU) กว่า 60% ด้วยการให้บริการบรอดแบนด์ไร้สาย (FWA) บน 5G

เสริมกำลังความครอบคลุมของ 5G เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นแก่ผู้ใช้จำนวนมากขึ้น

ความครอบคลุมที่มากขึ้นของ 5G ช่วยให้ผู้ให้บริการสัญญาณเครือข่ายสามารถสร้างเงินจากประสบการณ์ได้ดีขึ้น เช่นนี้แสดงให้เห็นเป็นที่ประจักษ์อย่างชัดเจนโดยผู้ให้บริการสัญญาณ 20 อันดับแรกของโลกในการเปิดให้บริการเครือข่าย 5G โดยผู้ให้บริการกลุ่มนี้มีรายได้เฉลี่ยต่อผู้ใช้และการเติบโตของรายได้สูงกว่าค่าเฉลี่ยระดับโลกในปีที่แล้ว

ผู้ให้บริการสัญญาณเครือข่ายระดับโลกกำลังให้ความสนใจมากขึ้นว่าจะขยายการครอบคลุมของ 5G จากนอกอาคารเข้าไปสู่ภายในอาคาร และจากเขตเมืองไปสู่พื้นที่ชานเมืองและพื้นที่ชนบทได้อย่างไร การเพิ่มความครอบคลุมของสถานีฐาน 5G และทำให้สัญญาณ 5G สามารถทะลุผ่านกำแพงและอาคารได้มากขึ้น จะทำให้ผู้ให้บริการเหล่านี้ช่วยให้ผู้ใช้จำนวนมากขึ้นได้รับประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้น

สร้างเทคโนโลยี 5G ขึ้นใหม่เพื่อความก้าวหน้าใหม่ ๆ ในด้านสมรรถนะและความครอบคลุมของเครือข่าย

จำเป็นต้องมีการพัฒนานวัตกรรมในด้านอุปกรณ์สถานีฐาน 5G เพื่อให้ความครอบคลุมที่มากขึ้น ในแง่นี้ ในปี 2565 หัวเว่ยได้เปิดตัวเมตาเอเอยู (MetaAAU) หน่วยประมวลผลเสาอากาศที่ใช้งานหรือเอเอยู (AAU) รุ่นที่สามของหัวเว่ยสำหรับสถานีฐาน 5G เมื่อเทียบกับอุปกรณ์เดียวกันนี้ในรุ่นก่อนหน้า เมตาเอเอยูมีสมรรถนะและการครอบคลุมที่สูงกว่าราว 30% จึงเป็นตัวเลือกที่เหนือชั้นสำหรับผู้ให้บริการสัญญาณเครือข่ายที่มุ่งให้มีความครอบคลุมของ 5G ที่มากขึ้น

ในปีนี้ หัวเว่ยยังได้เปิดตัวเมตา เบลดเอเอยู (Meta BladeAAU) ซึ่งทำให้การติดตั้งใช้งานเครือข่าย 2G, 3G, 4G, และ 5G เป็นไปได้อย่างเรียบง่ายบนเสาเดียว

จาก 5G สู่ 5.5G: สมรรถนะ 10 เท่า เพื่อโอกาส 100 เท่า

ในภายภาคหน้า ผู้ให้บริการสัญญาณเครือข่ายชั้นนำกำลังทำงานอย่างใกล้ชิดกับ 3GPP เพื่อพัฒนามาตรฐาน 5G และก้าวกระโดดสู่ 5.5G

5.5G จะขยายต่อจาก 5G แต่จะเร็วกว่า เป็นอัตโนมัติมากกว่า และอัจฉริยะกว่า 5G อีกทั้งยังรองรับย่านความถี่ได้มากกว่า

5.5G จะมีสมรรถนะเครือข่ายที่สูงกว่าเป็น 10 เท่า ซึ่งจะนำไปสู่โอกาสที่มากขึ้นเป็น 100 เท่า วิดีโอแบบมุมมองอิสระ การเปลี่ยนผ่านขององค์กรธุรกิจสู่ระบบคลาวด์ เครือข่ายส่วนตัวเคลื่อนที่ IoT แบบพาสซีฟ และระบบบูรณาการเซนเซอร์กับการสื่อสาร ทั้งหมดจะพัฒนาอย่างรวดเร็วด้วยความก้าวหน้าเหล่านี้ใน 5G

ในตอนท้ายของการบรรยาย คุณหลี่เน้นย้ำว่า คู่ค้าทั้งหมดในอุตสาหกรรมจะต้องทำงานร่วมกันและพัฒนานวัตกรรมอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อเร่งการก้าวกระโดดเช่นนี้ในด้านความเจริญก้าวหน้าของ 5G

มหกรรมเอ็มดับบลิวซี บาร์เซโลนา ประจำปี 2566 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 กุมภาพันธ์ ถึง 2 มีนาคม ณ เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน หัวเว่ยจะจัดแสดงผลิตภัณฑ์และโซลูชันที่บูธหมายเลข 1H50 ณ ฟิรา แกรน เวีย ฮอลล์ 1 (Fira Gran Via Hall 1) หัวเว่ยและผู้ให้บริการระดับโลก ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรม และผู้นำความคิดเห็น จะดำดึ่งสู่ประเด็นต่าง ๆ เช่น ความสำเร็จของธุรกิจ 5G, โอกาส 5.5G, การพัฒนาที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม, การพลิกโฉมสู่ดิจิทัล และวิสัยทัศน์ของเราในการใช้แผนแม่บททางธุรกิจไกด์ (GUIDE) เพื่อวางรากฐานสำหรับ 5.5G และสานต่อความสำเร็จของ 5G เพื่อความเจริญรุ่งเรืองยิ่งขึ้น รับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://carrier.huawei.com/en/events/mwc2023

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/2010789/Li_Peng_President_Carrier_BG_Huawei_delivers_a_keynote_speech.jpg

คำบรรยายภาพ - คุณหลี่ เผิง ประธานกลุ่มธุรกิจแคร์ริเออร์ของหัวเว่ย กล่าวบรรยายหลักในการประชุมของสมาคมจีเอสเอ็ม
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม