หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ที่อยู่อาศัยศักราชใหม่ 66 เน้นห้องชุด 74% บริษัทนอกตลาดแทบสูญพันธุ์  (อ่าน 52 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 มี.ค. 23, 13:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ที่อยู่อาศัยศักราชใหม่ 66 เน้นห้องชุด 74% บริษัทนอกตลาดแทบสูญพันธุ์
AREA แถลง ฉบับที่ 195/2566: วันศุกร์ที่ 10 มีนาคม 2566

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส sopon@area.co.th https://www.facebook.com/dr.sopon4

ตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่เปิดใหม่ในเดือนมกราคม 2566 ซึ่งถือว่าเปิดศักราชใหม่นั้นเน้นแต่ที่อยู่อาศัย และในศักราชใหม่นี้เป็นห้องชุดพักอาศัยถึง 74% เน้นราคาถูก โดยเฉลี่ยเปิดขายในราคาเพียง 3 ล้านบาท ที่สำคัญบริษัทนอกตลาดหลักทรัพย์มีหน่วยขายแชร์ในตลาดแค่ 13% ในอนาคตตลาดอสังหาริมทรัพย์จะเป็นแบบกึ่งผูกขาดมากขึ้น

ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส สรุปภาพรวมของอสังหาริมทรัพย์เปิดใหม่ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล เดือนแรกของปี 2566 มีจำนวนโครงการเปิดขายใหม่ทั้งหมด 25 โครงการ จำนวนทั้งหมด 8,336 หน่วย หรือเพิ่มขึ้นประมาณ 95.7% จากเดือนธันวาคม 2565 มูลค่ารวมทั้งสิ้น 25,019 ล้านบาท ลดลงเล็กน้อยเพียง -2.5% จากเดือนธันวาคม 2565

จำนวนหน่วยที่เปิดใหม่ทั้งหมด 8,336 หน่วย แยกเป็นประเภทที่เปิดมากที่สุด คืออาคารชุด 6,192 หน่วย (74.3%) รองลงมาคือ ทาวน์เฮ้าส์ 980 หน่วย (11.8%) ส่วนอันดับ 3 คือ บ้านเดี่ยว 843 หน่วย (10.1%) ของจำนวนหน่วยขายที่เปิดขายใหม่ทั้งหมด มูลค่าการพัฒนารวมทั้งสิ้น 25,019 ล้านบาท ประเภทที่มีมูลค่าการพัฒนาสูงสุด คืออาคารชุด 13,750 ล้านบาท (55.0%) รองลงมาคือ บ้านเดี่ยว8,020 ล้านบาท (32.1%) ส่วนอันดับ 3 คือ ทาวน์เฮ้าส์ 2,150 ล้านบาท (8.6%) ของมูลค่าการพัฒนาทั้งหมดตามลำดับ

ในเดือนนี้ลักษณะการพัฒนาที่อยู่อาศัยจะแตกต่างกับเดือนที่ผ่านมา โดยจะพบว่า อาคารชุดที่เข้าสู่ตลาดในเดือนนี้ส่วนใหญ่จะเป็นระดับราคาปานกลางค่อนข้างต่ำ ส่วนบ้านแนวราบจะมีระดับราคาปานกลาง และระดับราคาค่อนข้างสูง คือ กลุ่มบ้านเดี่ยว โดยบ้านเดี่ยว จะเน้นที่ระดับราคา 5-10 ล้านบาท ทาวน์เฮ้าส์ที่ราคา 1-3 ล้านบาท ส่วนอาคารชุดจะเน้นที่ราคา 1-2 ล้านบาท เป็นสำคัญ

เนื่องจากสินค้าส่วนใหญ่เป็นระดับราคาถูก ทำให้ราคาขายเฉลี่ยต่อหน่วยลดลง ประมาณ -50.2% เมื่อเปรียบเทียบกับราคาขายเฉลี่ยของเดือนก่อน โดยราคาขายเฉลี่ยต่อหน่วยของเดือนนี้มีราคาเฉลี่ยที่ประมาณ 3.001 ล้านบาท แต่เดือนที่ผ่านมามีราคาขายเฉลี่ยที่ 6.026 ล้านบาท ซึ่งในเดือนนี้แสดงถึงแนวโน้มการพัฒนาที่อยู่อาศัยราคาถูก ที่มีทำเลนอกเมืองมากขึ้น และเน้นกลุ่มผู้ที่มีรายได้น้อยตามแหล่งงานหรืออาศัยอยู่ในย่านนั้นเป็นสำคัญ

พิจารณาอัตราการขายได้ จะพบว่า ในเดือนแรกของการเปิดขายมีอัตราการขายได้เฉลี่ยที่ 15.4% ซึ่งเพิ่มขึ้นจากเดือนที่ผ่านมาที่มีอัตราการขายได้ที่ 10.1% ต่อเดือน โดยประเภทอสังหาริมทรัพย์ที่มีอัตราการได้สูงสุด และมีจำนวนหน่วยขายเป็นส่วนใหญ่ของตลาด คือ อาคารชุด ระดับราคา 1-2 ล้านบาท จำนวน 3,003 หน่วย ขายได้แล้ว 653 หน่วย (21.7%) รองลงคือ อาคารชุดระดับราคา 2-3 ล้านบาท จำนวน 1,963 หน่วย ขายได้แล้ว 341 หน่วย (17.4%) และอันดับ 3 คือ อาคารชุดระดับราคา 3-5 ล้านบาท จำนวน 1,209 หน่วย ขายได้แล้ว 163 หน่วย (13.5%)

เมื่อพิจารณาถึงผู้ประกอบการที่เปิดตัวโครงการใหม่ในเดือนนี้ จะพบว่าเป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ (มหาชน) มีจำนวน 9 บริษัท คือ บริษัท ควอลิตี้ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) บริษัท โนเบิล ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) บริษัท ปริญสิริ จำกัด (มหาชน) บริษัท พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค จำกัด (มหาชน) บริษัท ภัทรเฮ้าส์ แอนด์ พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) บริษัท วังทอง กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) และบริษัท แอสเซท ไวส์ จำกัด (มหาชน) ตามลำดับ

นอกจากนี้ก็ยังมีบริษัททั่วไปอีกจำนวนหนึ่ง หากเปรียบเทียบการพัฒนาระหว่างบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ บริษัทในเครือ และบริษัททั่วไป มีรายละเอียดดังนี้ในด้านทำเลที่ตั้ง จะพบว่า ในเดือนนี้มีโครงการที่เปิดตัวใหม่ มีโครงการตั้งอยู่ในเขตกรุงเทพชั้นใน 1 โครงการ นอกจากนั้นแล้วจะตั้งอยู่ในเขตเมืองชั้นกลาง และส่วนต่อขยายของเมือง (intermediate area) จำนวน 21 โครงการ โดยเฉพาะอาคารชุดที่เปิดขายจะตั้งอยู่ในบริเวณสถานีรถไฟฟ้าย่านเพชรเกษม บางพลัด บางกรวย-ไทรน้อย ลำลูกกา รัชดา-สุทธิสาร รามคำแหง และบางนา ส่วนที่อยู่อาศัยแนวราบที่มีการเปิดใหม่จะตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ชั้นกลาง เช่น ราชพฤกษ์ ลาดพร้าว-รัชโยธิน ส่วนต่อขยาย เช่น วงแหวน-ปิ่นเกล้า รังสิต-บางพูน วัชรพล สุวรรณภูมิ-ลาดกระบัง และพื้นรอบนอก เช่น คลองหลวง ประตูน้ำพระอินทร์ เป็นต้น


ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ที่อยู่อาศัย  ห้องชุด  อสังหาริมทรัพย์  ตลาดอสังหาฯ  คอนโด  ตลาดหลักทรัพย์ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม