หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: CGTN: จีน-สเปน สานสัมพันธ์ 50 ปี ฉลองมิตรภาพอันแน่นแฟ้น บรรลุความเจริญรุ่งเรืองร  (อ่าน 4 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 3 เม.ย. 23, 16:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ผู้นำจีน และนายกรัฐมนตรี เปโดร ซานเชซ ผู้นำสเปน ได้หารือร่วมกันในประเด็นสำคัญที่เกี่ยวข้องกับสันติภาพของโลกและความร่วมมือทางเศรษฐกิจเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยผู้นำทั้งสองเห็นพ้องต้องกันว่าจีนและสเปนควรเดินหน้าสนับสนุนระบบพหุภาคี ปกป้องสันติภาพของโลก และรับมือกับความท้าทายระดับโลกผ่านการเจรจาและความร่วมมือ

นายกรัฐมนตรีซานเชซกำลังปฏิบัติภารกิจเยือนประเทศจีนเนื่องในวาระครบรอบ 50 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสองประเทศ โดยก่อนที่ผู้นำทั้งสองจะประชุมระดับสูงร่วมกันนั้น เขาได้เข้าร่วมการประชุมโป๋อ่าว ฟอรัม ฟอร์ เอเชีย (Boao Forum for Asia) ที่มณฑลไห่หนานทางตอนใต้ของจีนด้วย

ตลอดระยะเวลา 50 ปีที่ผ่านมา จีนและสเปนได้สร้างมิตรภาพอันลึกซึ้งผ่านการประชุมระดับสูงและการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชนบ่อยครั้ง ขณะเดียวกัน ปริมาณการค้าระหว่างสองประเทศก็ขยายตัวอย่างมีนัยสำคัญ โดยเพิ่มขึ้นเกือบสองเท่าในช่วงปี 2560-2565 จาก 3.2 หมื่นล้านยูโร (ประมาณ 3.48 หมื่นล้านดอลลาร์) สู่ระดับ 5.77 หมื่นล้านยูโร (ประมาณ 6.29 หมื่นล้านดอลลาร์)

รับมือกับความท้าทายระดับโลกผ่านการเจรจาและความร่วมมือ

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง แสดงความหวังว่าสเปนจะมีบทบาทเชิงบวกในการส่งเสริมการเจรจาและการสร้างความร่วมมือระหว่างจีนกับสหภาพยุโรป พร้อมกับระบุว่าทั้งสองฝ่ายสามารถดำเนินการเจรจาและสร้างความร่วมมือรอบด้านโดยยึดมั่นในความเป็นอิสระ ความเคารพซึ่งกันและกัน และผลประโยชน์ร่วมกัน

สเปนกำลังเตรียมพร้อมที่จะรับตำแหน่งประธานหมุนเวียนของสหภาพยุโรปในเดือนกรกฎาคมนี้ โดยมีหน้าที่รับผิดชอบในการประสานงานของคณะมนตรียุโรป ตลอดจนทำงานร่วมกับประเทศสมาชิกอื่น ๆ เพื่อกำหนดจุดยืนร่วมกันในประเด็นทางการทูตต่าง ๆ

นายสี จิ้นผิง กล่าวในการประชุมเมื่อวันศุกร์ว่า "ในการพัฒนาความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างจีนกับสหภาพยุโรปนั้น ทางสหภาพยุโรปจำเป็นต้องยึดมั่นในความเป็นอิสระทางยุทธศาสตร์" พร้อมกับเสริมว่า จีนและสหภาพยุโรปมีหลายสิ่งหลายอย่างที่เหมือนกัน เช่น ทั้งคู่ต่างยึดมั่นในระเบียบระหว่างประเทศและสนับสนุนการระงับข้อพิพาทระหว่างประเทศด้วยสันติวิธี ดังนั้นทั้งสองฝ่ายสามารถร่วมมือกันรับมือกับความท้าทายระดับโลกได้

นายซานเชซเห็นพ้องต้องกันว่าโลกทุกวันนี้เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และมีเพียงความร่วมมือเท่านั้นที่จะช่วยให้ทั่วโลกสามารถรับมือกับความท้าทายต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น พร้อมกับส่งเสริมสันติภาพและความก้าวหน้าของโลก

นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายได้พูดถึงวิกฤตยูเครน ซึ่งจีนแสดงจุดยืนส่งเสริมการเจรจาสันติภาพและการระงับข้อพิพาททางการเมืองมาโดยตลอด โดยหวังว่าทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะละทิ้งความคิดในการทำสงครามเย็นและการเผชิญหน้า รวมถึงเลิกคว่ำบาตรอย่างรุนแรง

"หวังว่าทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะสามารถสร้างกรอบการทำงานด้านความมั่นคงของยุโรปที่สมดุล มีประสิทธิภาพ และยั่งยืน ผ่านการเจรจาและการปรึกษาหารือกัน" ผู้นำจีนกล่าว

นายซานเชซได้แสดงจุดยืนของสเปนในประเด็นนี้ด้วยเช่นกัน พร้อมกับกล่าวชื่นชมเอกสารแสดงจุดยืนต่อวิกฤตยูเครน 12 ข้อ ซึ่งจีนเผยแพร่เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยกล่าวว่าเขาชื่นชมบทบาทที่สร้างสรรค์ของจีนในการระงับข้อพิพาททางการเมืองในวิกฤตยูเครน

ความร่วมมือทางเศรษฐกิจที่กว้างขวางครอบคลุม

จีนมุ่งมั่นที่จะบรรลุความทันสมัยและฟื้นฟูชาติจีนด้วยการพัฒนาที่มีคุณภาพสูง ซึ่งจะทำให้สเปนและประเทศอื่น ๆ มีพื้นที่ตลาดที่กว้างขึ้นและมีโอกาสสร้างความร่วมมือมากขึ้นตามไปด้วย

นายสี จิ้นผิง เน้นย้ำถึงความสำคัญของความร่วมมือที่ได้ประโยชน์ร่วมกัน โดยกล่าวว่าทั้งสองประเทศควรวางแผนสานสัมพันธ์ทวิภาคีจากมุมมองเชิงยุทธศาสตร์ในระยะยาว และสนับสนุนซึ่งกันและกันในประเด็นสำคัญที่เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์หลัก เช่น อำนาจอธิปไตย ความมั่นคง และการพัฒนา เป็นต้น

ประธานาธิบดีจีนกล่าวว่า เพื่อผสานยุทธศาสตร์การพัฒนาของทั้งสองฝ่ายเข้าด้วยกัน จีนและสเปนจำเป็นต้องใช้ประโยชน์จากศักยภาพของความร่วมมือ พร้อมกับเสริมว่าจีนยินดีนำเข้าสินค้าคุณภาพสูงจากสเปนมากขึ้น และหวังว่าสเปนจะสามารถสร้างสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่เหมาะสมและเป็นธรรมสำหรับบริษัทจีน

ส่วนทางด้านนายกรัฐมนตรีสเปนได้กล่าวว่า สเปนยินดีที่จะสื่อสารอย่างตรงไปตรงมากับจีน และกระชับความร่วมมือที่เป็นประโยชน์ร่วมกันให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านยานยนต์ไฟฟ้า พลังงานสีเขียว และเศรษฐกิจดิจิทัล พร้อมกับแสดงความหวังว่าจีนและสเปนจะสามารถยกระดับการสื่อสารและการประสานงานในประเด็นระหว่างประเทศและภูมิภาค เช่น การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เป็นต้น

ในขณะที่สเปนกำลังจะเข้ารับตำแหน่งประธานหมุนเวียนของสหภาพยุโรปในอีกไม่นานนี้ นายซานเชซกล่าวว่าสเปนจะมีบทบาทเชิงบวกในการส่งเสริมการเจรจาและความร่วมมือระหว่างจีนกับสหภาพยุโรปต่อไป

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ การค้าทวิภาคีระหว่างจีนกับสเปนยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความยืดหยุ่นและความมีชีวิตชีวา ปัจจุบัน จีนเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของสเปนนอกสหภาพยุโรป ขณะที่สเปนเป็นคู่ค้ารายใหญ่อันดับ 6 ของจีนในสหภาพยุโรป

ทั้งนี้ ข้อมูลอย่างเป็นทางการแสดงให้เห็นว่า ณ เดือนกุมภาพันธ์ 2565 สเปนมีการลงทุนในจีนทะลุ 3.8 พันล้านยูโร โดยมีบริษัทสเปนมากกว่า 790 แห่งที่จัดตั้งขึ้นในจีน ขณะที่บริษัทจีนลงทุน 1.6 หมื่นล้านยูโรในสเปนระหว่างปี 2559-2563

https://news.cgtn.com/news/2023-03-31/Chinese-President-Xi-Jinping-meets-Spanish-Prime-Minister-Pedro-Sanchez-1iCPo5yhr4A/index.html

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม