หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: "เอวีพีเอ็น" มอบทุน 3 ล้านดอลลาร์ ให้ผู้พัฒนานวัตกรรมความยั่งยืน  (อ่าน 24 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 เม.ย. 23, 10:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

~ เอวีพีเอ็นหวังใช้กองทุนนี้ ส่งเสริมให้องค์กรผู้สร้างผลกระทบในท้องถิ่นเข้ามาขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงเชิงปฏิรูปในชุมชนที่ดำเนินงานอยู่ ~

~ ประกาศรายชื่อองค์กรไม่แสวงกำไรผู้ได้รับทุน 13 รายที่มุ่งใช้นวัตกรรมเทคโนโลยีจัดการกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ในงานประชุมซีอีเอดี ประจำปี 2566 ของธนาคารพัฒนาเอเชีย ~

เครือข่ายการกุศลเพื่อการร่วมลงทุนในทวีปเอเชีย (Asian Venture Philanthropy Network) หรือเอวีพีเอ็น (AVPN) เครือข่ายนักลงทุนเพื่อสังคมที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย ได้ประกาศผลการคัดเลือกองค์กรไม่แสวงกำไร 13 รายผู้ได้รับเงินทุนตามโครงการซัสเทนอะบิลิตี ซีด ฟันด์ เอเชียแปซิฟิก (Asia-Pacific Sustainability Seed Fund) ในงานประชุมการพัฒนาเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (Southeast Asia Development Symposium หรือ SEADS) ประจำปี 2566 ของธนาคารพัฒนาเอเชีย (Asian Development Bank หรือ ADB) กองทุนซัสเทนอะบิลิตี ซีด ฟันด์ เอเชียแปซิฟิกนี้ ได้รับการสนับสนุนโดยกูเกิล ด็อต โออาร์จี (Google.org) ซึ่งเป็นหน่วยงานการกุศลของกูเกิล (Google) และธนาคารพัฒนาเอเชีย

ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยเฉพาะประเทศเกาะขนาดเล็กในพื้นที่ต่ำในภูมิภาคแห่งนี้ เปราะบางอย่างยิ่งต่อภัยพิบัติที่เป็นผลกระทบของภาวะโลกรวน อย่างเช่นเหตุการณ์หยาดน้ำฟ้าที่รุนแรง คลื่นความร้อน การเพิ่มขึ้นของระดับน้ำทะเล และการสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพ กองทุนซัสเทนอะบิลิตี ซีด ฟันด์ เอเชียแปซิฟิก ก่อตั้งขึ้นโดยเอวีพีเอ็น เพื่อสนับสนุนโซลูชันที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีซึ่งมีความเป็นนวัตกรรมมากที่สุดเพื่อต่อสู้กับภาวะโลกรวนและขับเคลื่อนความยั่งยืนในภูมิภาค

องค์กรไม่แสวงกำไรที่ได้รับคัดเลือกทั้ง 13 แห่ง ได้แก่

1. อาลาม เซฮัต เลสตารี (Alam Sehat Lestari)

อาลาม เซฮัต เลสตารี สนับสนุนโซลูชันที่ออกแบบโดยชุมชนเพื่ออนุรักษ์ป่าฝนที่สำคัญขนาด 108,000 เฮกตาร์ในเกาะบอร์เนียวในอินโดนีเซีย อาลาม เซฮัต เลสตารี จะพัฒนาแพลตฟอร์มเรนฟอเรสต์ เอ็กซ์เชนจ์ (Rainforest Exchange หรือ RX) เพื่อให้ข้อมูลที่แม่นยำและเข้าถึงได้มากขึ้นเกี่ยวกับการสูญเสียป่าฝนและคาร์บอน ซึ่งมีความสำคัญในการต่อสู้กับการทำลายป่า

2. แอเซอร์ อัลไลแอนซ์ (Azure Alliance)

แอเซอร์ อัลไลแอนซ์ เป็นองค์กรไม่แสวงกำไรที่มุ่งส่งเสริมทรัพยากรน้ำสะอาด ตลอดจนการดูแลรักษาระบบนิเวศทางทะเลและน้ำจืดปลอดมลพิษ องค์กรแห่งนี้กำลังพัฒนายานพาหนะไร้คนขับเพื่อขจัดขยะในแหล่งน้ำอย่างเช่นขยะพลาสติกจากท่าเรือ ทะเลสาบ บ่อน้ำ และทางน้ำ

3. มูลนิธิพลังงานไร้พรมแดน (Border Green Energy Team Foundation)

มูลนิธิพลังงานไร้พรมแดนเป็นมูลนิธิจดทะเบียนสัญชาติไทยที่ทำงานเพื่อให้บริการโซลูชันพลังงานหมุนเวียนและการให้ความรู้เชิงเทคนิค มูลนิธิแห่งนี้กำลังเพิ่มการเข้าถึงพลังงานหมุนเวียนสำหรับหมู่บ้านในชนบทบริเวณชายแดนไทย-เมียนมา

4. โคอาลิชัน ฟอร์ อาวร์ คอมมอน ฟิวเจอร์ (Coalition for Our Common Future)

โคอาลิชัน ฟอร์ อาวร์ คอมมอน ฟิวเจอร์ เป็น 'แพลตฟอร์มคิดและทำ' (Think and Do Platform) ในเกาหลีใต้ที่ดำเนินบทบาทในการบรรลุเป้าหมายระดับโลกด้านความเป็นกลางทางคาร์บอนและการเติบโตอย่างใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม องค์กรแห่งนี้ใช้ประโยชน์จากโซลูชันเทคโนโลยีสารสนเทศอย่างเช่นเทคโนโลยีคลาวด์และการวิเคราะห์บิ๊กดาต้า เพื่อเพิ่มการเข้าถึงพลังงานหมุนเวียน

5. เอ็นจิเนียริง กู๊ด (Engineering Good)

เอ็นจิเนียริง กู๊ด เป็นองค์กรไม่แสวงกำไรในสิงคโปร์ที่สนับสนุนการให้ความสำคัญกับทุกกลุ่มคนสำหรับชุมชนด้อยโอกาสโดยใช้โซลูชันวิศวกรรมและเทคโนโลยี องค์กรแห่งนี้นำอุปกรณ์เทคโนโลยีมาใช้งานเพื่อประโยชน์ใหม่ (repurpose) และสร้างมูลค่าใหม่ (upcycle) เพื่อส่งเสริมการเข้าถึงเทคโนโลยีสำหรับบุคคลด้อยโอกาส

6. กูจารัต มาฮิลา เฮาซิง เซวา ทรัสต์ (Gujarat Mahila Housing Sewa Trust)

มาฮิลา เฮาซิง ทรัสต์ มุ่งพัฒนาโมเดลที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และนำโดยสตรีผู้ยากไร้เพื่อความมั่นคงยืดหยุ่นทางภูมิอากาศสำหรับเมืองอมัลเนอร์ รัฐมหาราษฏระ ประเทศอินเดีย ซึ่งจะเป็นต้นแบบของชุมชนเมืองขนาดเล็กในอินเดีย องค์กรแห่งนี้จะบุกเบิกการใช้ประโยชน์จากข้อมูลการใช้ที่ดินในการระบุขอบเขตเพื่อทำแผนที่พื้นที่รับน้ำ โดยมุ่งให้เกิดการอนุรักษ์ระบบระบายน้ำตามธรรมชาติ

7. สถาบันยุทธศาสตร์สิ่งแวดล้อมโลก (Institute for Global Environmental Strategies)

สถาบันยุทธศาสตร์สิ่งแวดล้อมโลกเป็นคลังสมองด้านนโยบายสิ่งแวดล้อมที่เป็นอิสระและไม่แสวงกำไร ซึ่งมุ่งสร้างระบบรีไซเคิลแบบปิดบนเกาะ รองรับพลาสติกและขยะประเภทอื่น ๆ บนเกาะเสม็ด จังหวัดระยอง

8. โอเชียน รีคัฟเวอรี อัลไลแอนซ์ (Ocean Recovery Alliance)

โอเชียน รีคัฟเวอรี อัลไลแอนซ์ เป็นองค์กรไม่แสวงกำไรที่มุ่งเน้นการสร้างโซลูชันเชิงนวัตกรรมและการทำงานร่วมกัน เพื่อยกระดับสภาพความสมบูรณ์ของมหาสมุทร องค์กรแห่งนี้ตั้งใจที่จะขยายการใช้งานโกลบอล อเลิร์ต (Global Alert) เครื่องมือออนไลน์เชิงนวัตกรรมที่เพิ่มปฏิสัมพันธ์และการเชื่อมโยงกับประเด็นพลาสติกในแหล่งน้ำ เปิดโอกาสให้ผู้ใช้รายงาน ให้คะแนน และระบุระดับมลพิษขยะพลาสติกพร้อมตำแหน่งในลุ่มน้ำบริเวณใกล้เคียง

9. ทีจีอีซีเอ (TGECA)

ทีจีอีซีเอมุ่งเน้นความเหลื่อมล้ำด้านพลังงานเพื่อไม่ให้มีใครถูกทิ้งไว้ข้างหลัง โดยพัฒนาเครื่องมือที่ทำงานได้อย่างรวดเร็ว เพื่อตรวจจับความเปราะบางของกลุ่มเปราะบางในด้านการบริโภคไฟฟ้าภายใต้ภาวะโลกรวน

อ่านข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับเต็มได้ที่ https://www.thaipr.net/finance/3324092

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม