หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: แบตเตอรีลิเธียมไอออนที่ใช้ X-SEPA มีอายุใช้งานยาวนานในอุณหภูมิสูง  (อ่าน 4 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 เม.ย. 23, 22:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่ใช้ X-SEPA(TM) ของ 3DOM Alliance มีอายุการใช้งานยาวนานในสภาวะอุณหภูมิสูง ยาวนานกว่าอายุการใช้งานของแบตเตอรี่แบบดั้งเดิมในอุณหภูมิปกติ

มุ่งขับเคลื่อนการเปลี่ยนผ่านสู่พลังงานไฟฟ้าในภูมิภาคที่มีอากาศร้อนทั่วโลก ด้วยอายุการใช้งานแบตเตอรี่ราว 9,000 รอบในอุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส

3DOM Alliance Inc. ("3DOM Alliance") ประกาศพัฒนาแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่ใช้แผ่นกั้น X-SEPA(TM) ซึ่งเป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัทฯ และอิเล็กโทรไลต์ทนต่ออุณภูมิสูงที่พัฒนาขึ้นเพื่อให้เหมาะกับการใช้งานในสภาพแวดล้อมอุณหภูมิสูง ข้อมูลจากการทดสอบวงจรชีวิตการอัดประจุและคายประจุแสดงว่า อายุการใช้งานแบตเตอรี่ภายใต้สภาวะอุณภูมิสูงยาวนานกว่าแบตเตอรี่แบบดั้งเดิมภายใต้สภาวะอุณหภูมิปกติ โดย 3DOM Alliance คาดว่าอายุการใช้งานอยู่ที่ราว 9,000 รอบ

X-SEPA(TM) พัฒนาขึ้นโดย 3DOM Alliance ประกอบด้วยแผ่นกั้น 3DOM (วัสดุแบบรูพรุนระดับมาโครที่มีการจัดเรียงตัวอย่างเป็นระเบียบในสามมิติ หรือ 3-dimensionally ordered macroporous) หลายชั้น ซึ่งเป็นเมมเบรนโพลีไอไมด์ (polyimide) ทนต่อความร้อนสูงซึ่งมีรูพรุนที่จัดเรียงตัวอย่างเป็นระเบียบในสามมิติ สิ่งนี้ส่งผลให้มีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนานขึ้น พร้อมทั้งมีความเชื่อถือได้ การทนต่อความร้อน และอัตราการอัดประจุและคายประจุสูงที่ดีขึ้น โดยในการเตรียมการสำหรับการผลิตปริมาณมากนั้น 3DOM Alliance ได้เริ่มปล่อยตัวอย่าง X-SEPA(TM) แล้วในเดือนกุมภาพันธ์ 2566

ความเคลื่อนไหวเพื่อลดการปล่อยคาร์บอนทั่วโลกได้ก่อให้เกิดความต้องการโซลูชันการขนส่งเคลื่อนที่ด้วยไฟฟ้าที่เพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะในประเทศกำลังพัฒนา ซึ่งหลายแห่งอยู่ในภูมิภาคที่มีอากาศร้อน อย่างไรก็ตาม อุณหภูมิสูงเป็นสาเหตุของการเสื่อมของอิเล็กโทรไลต์สำหรับใช้งานทั่วไป ซึ่งลดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ลงอย่างมาก เป็นอุปสรรคต่อความสามารถในการปฏิบัติจริงของการส่งเสริมแบตเตอรี่ไฟฟ้า อีกทั้งยังมีส่วนก่อให้เกิดการผลิต ของเสีย และต้นทุนที่เพิ่มขึ้น

เพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดในภูมิภาคอุณหภูมิสูง 3DOM Alliance ได้พัฒนาแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนซึ่งมีอายุการใช้งานยาวนานขึ้นภายใต้สภาวะอุณหภูมิสูง ด้วยการใช้ X-SEPA(TM) ร่วมกับอิเล็กโทรไลต์ทนต่ออุณหภูมิสูง อิเล็กโทรไลต์ทนต่ออุณหภูมิสูงดังกล่าวนี้ยับยั้งการเสื่อมในสภาพแวดล้อมอุณหภูมิสูงด้วยความหนืดและจุดเดือดที่สูง แต่ที่ผ่านมายังยากที่จะใช้ในแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน เนื่องจากความหนืดที่สูงทำให้ไม่สามารถทำงานร่วมกับแผ่นกั้นโพลิโพรพิลีนสำหรับใช้งานทั่วไป ในทางตรงกันข้าม โครงสร้างที่มีลักษณะรูพรุนสูงของ X-SEPA(TM) และคุณสมบัติการทนต่อการเปียกได้สูงของวัสดุโพลีไอไมด์ในแผ่นกั้นชนิดนี้ต่ออิเล็กโทรไลต์ออร์แกนิค ทำให้สามารถใช้อิเล็กโทรไลต์ที่มีความหนืดและจุดเดือดสูงได้

3DOM Alliance ได้ทำการทดสอบวงจรชีวิตการอัดประจุและคายประจุที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส เพื่อประเมินอายุการใช้งานและความทนทานของแบตเตอรี่ที่ใช้ X-SEPA(TM) และอิเล็กโทรไลต์ทนต่ออุณหภูมิสูง โดยเปรียบเทียบกับแบตเตอรี่ที่ใช้แผ่นกั้นและอิเล็กโทรไลต์สำหรับการใช้งานทั่วไป ดังที่แสดงในภาพ 1 ผลลัพธ์เบื้องต้นของการทดสอบที่กำลังดำเนินการอยู่ขณะนี้แสดงว่าแบตเตอรี่ที่ใช้ X-SEPA(TM) และอิเล็กโทรไลต์ทนต่ออุณภูมิสูงมีความสามารถในการเก็บประจุสูงกว่า แม้แต่ภายใต้สภาวะอุณหภูมิสูง วงจรชีวิตการอัดประจุและคายประจุของแบตเตอรี่ดังกล่าวนี้ยังยาวนานกว่าวงจรชีวิตการอัดประจุและคายประจุของแบตเตอรี่แบบดั้งเดิมในสภาพแวดล้อมอุณหภูมิปกติ

ดังที่แสดงในภาพ 2 3DOM Alliance ประมาณว่าแบตเตอรี่ที่ใช้ X-SEPA(TM) และอิเล็กโทรไลต์ทนต่ออุณภูมิสูงอาจจะมีวงจรชีวิตการอัดประจุและคายประจุอยู่ที่ราว 9,000 รอบ เมื่อกำหนดการสิ้นสุดวงจรชีวิตที่ความจุแบตเตอรี่คงเหลือ 60% โดย 3DOM Alliance มีแผนที่จะตรวจสอบด้วยการทดสอบต่อไปและจะประกาศผลลัพธ์เพิ่มเติมเมื่อทราบผล

บริษัท noco-noco Pte. Ltd. ("noco-noco") ในเครือ 3DOM Alliance เป็นผู้ให้บริการโซลูชันลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนในสิงคโปร์ โดยมีแผนจำหน่ายแบตเตอรี่ที่ใช้ X-SEPA(TM) ผ่านบริการที่ใช้ประโยชน์สูงสุดจากคุณสมบัติของแบตเตอรี่ที่เป็นผลสัมฤทธิ์ รวมถึงอายุการใช้งานที่ยาวนานภายใต้สภาวะอุณหภูมิสูง ปัจจุบัน noco-noco กำลังดำเนินงานเพื่อนำเสนอเทคโนโลยีแบตเตอรี่ของ 3DOM Alliance ในการใช้งานด้านการขนส่งเคลื่อนที่ผ่านหลายโครงการในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงโครงการรถมินิบัสไฟฟ้าร่วมกับ Assemblepoint Co., Ltd. ซึ่งประกาศเมื่อต้นเดือนนี้ noco-noco มุ่งใช้ X-SEPA(TM) เพื่อตอบสนองความต้องการแบตเตอรี่ที่สามารถมีสมรรถนะที่สูงขึ้นและมีความยั่งยืนในภูมิอากาศที่ร้อนกว่า เพื่อเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่พลังงานไฟฟ้าในตลาดเป้าหมายดังเช่นเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เกี่ยวกับ 3DOM Alliance Inc.

3DOM Alliance Inc. ก่อตั้งขึ้นในญี่ปุ่นเมื่อปี 2557 มุ่งแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมผ่านการวิจัยและการพัฒนาเทคโนโลยีล้ำสมัยและโมเดลธุรกิจที่ส่งเสริมการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนและการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 3DOM Alliance Inc. ได้ที่ www.3dom.co.jp

เกี่ยวกับ noco-noco Pte. Ltd.

noco-noco Pte. Ltd. เป็นผู้ให้บริการโซลูชันลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนที่ดำเนินงานเพื่อเร่งให้โลกเปลี่ยนผ่านสู่เศรษฐกิจที่เป็นกลางทางคาร์บอน และเป็นกิจการในเครือของ 3DOM Alliance โดย noco-noco ใช้แผ่นกั้นแบตเตอรี่หลายชั้นที่เป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัทฯ อย่าง X-SEPA(TM) ประกอบกับการให้บริการการขนส่งเคลื่อนที่ที่ยั่งยืนและแพลตฟอร์มการบริหารจัดการพลังงานเชิงนวัตกรรม เพื่อมุ่งตอบสนองความต้องการโซลูชันพลังงานที่สะอาด มีราคาเข้าถึงได้ และยั่งยืน ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ noco-noco ได้ที่ www.noco-noco.com

-อ่านข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับเต็มได้ที่ https://www.thaipr.net/energy/3327634noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม