หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: วัดพระแก้วเปิดกี่โมง ปิดกี่โมง เข้าประตูไหนได้บ้าง  (อ่าน 45 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 20 เม.ย. 23, 11:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ใกล้เข้าสู่ช่วงเทศกาลวันหยุดยาวหรือปีใหม่ไทย หลายคนวางแผนจะออกเดินทางท่องเที่ยวหรือกลับภูมิลำเนาที่ต่างจังหวัด แต่ก็มีหลายคนที่ไม่มีแผนการอะไรเป็นพิเศษ อาจเลือกเดินทางท่องเที่ยวอยู่ในเมืองแบบ One day Trip (One Day Trip ไหว้พระ 9 วัด กรุงเทพฯ วันอาสาฬหบูชา https://www.smk.co.th/newsdetail/2919) และหนึ่งในวัดสำคัญทางประวัติศาสตร์ของไทย คือ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือวัดพระแก้ว ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ชาวต่างชาติทั่วทุกมุมโลกให้ความสนใจเข้าเยี่ยมชม แล้ววัดพระแก้วมีเวลาเปิด-ปิดกี่โมง สามารถเดินทางเข้าจากประตูไหนได้บ้าง

วัดพระแก้ว สำคัญอย่างไร

วัด“พระศรีรัตนศาสดาราม” มีความหมายว่า “วัดที่ประดิษฐานพระพุทธเจ้าที่สร้างด้วยแก้วมรกตอันเป็นศรีของบ้านเมือง” มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “วัดพระแก้ว” เมื่อพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 สถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ขึ้นในปี พ.ศ. 2325 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระอารามหลวงพร้อมกับการสร้างพระบรมมหาราชวัง เพื่อเป็นพระอารามในเขตพระราชฐาน และเป็นวัดที่ตั้งพระราชหฤทัยให้เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากรแก้วมรกตที่ทรงได้จากกรุงเวียงจันทร์ ประเทศลาว

เมื่อการก่อสร้างแล้วเสร็จ ได้อัญเชิญพระแก้วมรกตแห่จากวัดอรุณราชวราราม ฝั่งกรุงธนบุรี มาประดิษฐานในพระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม เมื่อวันที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2327 และพระราชทานนามว่า “พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร”

เนื่องจากเป็นวัดที่ทรงตั้งพระราชหฤทัยให้เป็นที่ประดิษฐานพระแก้วมรกต พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์โดยเฉพาะ จึงทำให้วัดแห่งนี้มีแต่เขตพุทธาวาส ไม่มีเขตสังฆาวาส แต่จะใช้เป็นสถานที่สำหรับบรรพชาและอุปสมบทนาคหลวง และเป็นสถานที่สำหรับประกอบพระราชพิธีตามขนบธรรมเนียมประเพณีโบราณ เช่น พระราชพิธีถือน้ำพระพิพัฒน์สัตยา

วิธีเดินทางไปวัดพระแก้ว

1.การเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว
วัดพระแก้ว ตั้งอยู่ที่ หน้าพระลาน ของพระบรมมหาราชวัง แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร ใครสะดวกมารถส่วนตัว สามารถนำรถไปจอดได้ที่จอดรถใกล้เคียง ได้แก่ วัดมหาธาตุ ท่ามหาราช ซอยทัพเพ็ญ ด้านข้างศาลหลักเมือง ที่จอดรถถนนราชดำเนิน และอาคารจอดรถวัดระฆัง

2.เดินทางโดยรถประจำทาง
รถประจำทางที่มุ่งหน้าไปพระบรมมหาราชวังและบริเวณใกล้เคียงวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ได้แก่ สาย 1, 3, 9, 15, 25, 30, 32, 33, 43, 44, 47, 53, 59, 64, 80, 82, 91, 203, 503, 508, 512

3.เดินทางโดยรถไฟฟ้า BTS
เดินทางโดยรถไฟฟ้า BTS มาที่สถานีสะพานตากสิน ทางออก 2 จากนั้นเดินต่อไปยัง ท่าเรือใต้สะพานตากสิน ขึ้นเรือด่วนเจ้าพระยา (ธงสีส้ม) ที่ท่าช้าง (N9) พระบรมมหาราชวัง จะตั้งอยู่ขวามือ เมื่อเดินทางมาถึง

4.เดินทางโดยรถไฟฟ้า MRT
เดินทางโดย MRT มาที่ สถานีสนามไชย และใช้ทางออก 1เพื่อมาต่อรถประจำทางหมายเลข 3, 9, 44, 47, 53 หรือ 82

5.เดินทางโดยเรือ
สามารถขึ้นเรือได้ที่ ท่าเตียน (N8 ) เมื่อขึ้นจากเรือเรียบร้อยแล้ว ให้เดินผ่านร้านอาหารริมทางมาเรื่อยๆ จะพบกับสี่แยกขนาดใหญ่ และพระบรมมหาราชวังอยู่ทางด้านขวามือ จากนั้นให้เดินตรงนี้ไปประมาณ 10 นาที จะพบกับวัดโพธิ์ ตั้งอยู่อีกฝั่งถนน หรืออาจเลือกนั่งรถตุ๊กๆ แท็กซี่ หรือวินมอเตอร์ไซค์ก็ได้

เวลาเปิด-ปิดวัดพระแก้ว และค่าเข้าชม
ที่อยู่ : ถนนหน้าพระลาน แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพฯ
พิกัด : https://goo.gl/maps/PPNJHNWRpdtsP8Jd7
เปิดให้เข้าชม : 08.30-15.30 น.
ค่าเข้าชม : คนไทย เข้าชมโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ชาวต่างชาติ ค่าเข้าชม บัตรราคา 500 บาท
สามารถซื้อบัตรเข้าชมพระบรมมหาราชวังและวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ผ่านช่องทางออนไลน์ล่วงหน้าได้อย่างน้อย 24 ชั่วโมงก่อนวันเข้าชม
เว็บไซต์ : https://www.royalgrandpalace.th

เดินทางท่องเที่ยวแบบปลอดภัย เช็กเบี้ยได้ง่ายๆ กับประกันเดินทางในประเทศ คุ้มครองทั้งผู้เอาประกันภัยที่เดินทางรายเดี่ยวหรือเป็นหมู่คณะ ให้ความคุ้มครองอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นตลอดเวลา 24 ชั่วโมงในช่วงระยะเวลาเดินทางตามที่แจ้งไว้ สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/productpadetail/3 หรือ โทร.1596 Line : @smkinsurance และสามารถติดตามเนื้อหาสาระดีๆ เพิ่มเติมได้ที่ https://smkinsurance.blogspot.com

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  วัดพระแก้วเปิดกี่โมง ปิดกี่โมง เข้าประตูไหนได้บ้าง 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม