หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: นักเรียนทุนนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์มาแลกเปลี่ยนไทย ปลื้มอาหารไทยและวัฒนธรรมไทย "กา  (อ่าน 18 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 27 เม.ย. 23, 15:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
นักเรียนทุนนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์มาแลกเปลี่ยนไทย
ปลื้มอาหารไทยและวัฒนธรรมไทย "การเคารพผู้ใหญ่"


หน่วยงานการศึกษานิวซีแลนด์ (Education New Zealand : ENZ) สถานทูตนิวซีแลนด์ ประจำประเทศไทย ร่วมกับ สถาบันการศึกษา หน่วยงานภาครัฐและเอกชนของไทย และนิวซีแลนด์ จัดโครงการเอเชียนซัมเมอร์โปรแกรมแลกเปลี่ยนความรู้ ปี 2566 สำหรับนักศึกษาทุนนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ (The Prime Minister's Scholarship for Asia; PMSA) เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ด้านเศรษฐกิจ สังคม และ วัฒนธรรมของไทยและนิวซีแลนด์

นางสาวจารุวรรณ พงษ์จารุวัฒน์ ผู้อำนวยการด้านการศึกษา หน่วยงานการศึกษานิวซีแลนด์ สถานทูตนิวซีแลนด์ ประจำประเทศไทย เปิดเผยว่า โครงการเอเชียนซัมเมอร์โปรแกรมแลกเปลี่ยนความรู้กับประเทศไทยครั้งนี้ เป็นนักศึกษาทุนนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ (The Prime Minister's Scholarship for Asia; PMSA) มาจากสองมหาวิทยาลัยเก่าแก่ของประเทศนิวซีแลนด์ ได้แก่ มหาวิทยาลัยโอ๊คแลนด์ (AUCKLAND UNIVERSITY OF TECHNOLOGY;AUT) และ มหาวิทยาลัยลินคอล์น (Lincoln University) เพื่อแนะนำนักศึกษาชาวนิวซีแลนด์ให้รู้จักกับประเทศไทย สร้างความสัมพันธ์ด้านการศึกษาและแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ ระหว่างสถาบันการศึกษาของไทยและนิวซีแลนด์ และเปิดโอกาสให้นักศึกษานิวซีแลนด์และนักศึกษาไทยแลกเปลี่ยนความรู้ด้านเศรษฐกิจ สังคมและวัฒนธรรมระหว่างประทศไทยและนิวซีแลนด์การเดินทางมาศึกษาดูงานในประเทศไทยครั้งนี้ เป็นระยะเวลา 1 เดือน โดยนักศึกษาทุน PMSA ได้เรียนรู้เกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติทางธุรกิจ วัฒนธรรม และเศรษฐกิจของประเทศไทย ผ่านการเรียนรู้ในรูปแบบของการบรรยาย และการเข้าเยี่ยมชมสถานที่จริง อาทิ การบรรยายเรื่อง “แนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง”, “เศรษฐกิจภาคตะวันออกของประเทศไทยสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน”, “เศรษฐกิจภาคใต้ของประเทศไทย., การเข้าเยี่ยมชมศูนย์พันธุ์พืชภาคตะวันออกจังหวัดระยอง, ศูนย์วิจัยนวัตกรรมยางพาราม.สงขลานครินทร์, โดยได้ความร่วมมือจากมหาวิทยาลัยและองค์กรต่างๆของไทย อาทิ ม.เกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา, ม.สงขลานครินทร์, มทร.ศรีวิชัย (RMUTSV), มทร.ธัญบุรี (RMUTT) และ มทร.พระนคร (RMUTP) เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังได้เดินทางไปศึกษาแลกเปลี่ยนทางด้านสังคมและวัฒนธรรมของไทย อาทิ การเข้าเยี่ยมชมอุทยานประวัติศาสตร์อยุธยา, วัดเทวราชกุญชรวรวิหาร กรุงเทพฯ, การเยี่ยมชม จ.เชียงใหม่, กาญจนบุรี, กระบี่ และการร่วมฝึกทำเมนูอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ผัดไทยกุ้งสดห่อไข่” ร่วมกับคณาจารย์และนักศึกษาจากคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มทร.พระนคร(RMUTP) เป็นต้น ซึ่งสร้างความประทับใจให้คณะนักศึกษาทุน PMSA ครั้งนี้เป็นอย่างมาก โดยน้องๆต่างพูดเป็นเสียวเดียวกันว่า อาหารไทยอร่อยมาก ราคาไม่แพง และประทับใจในความเป็นมิตรจิตใจดีของคนไทย วัฒนธรรมไทยและนิวซีแลนด์มีส่วนที่คล้ายกันมาก โดยเฉพาะการให้ความเคารพต่อผู้ใหญ่ของไทยคล้ายกันกับนิวซีแลนด์มาก ทั้งเคารพต่อผู้ปกครอง ญาติผู้ใหญ่ รวมถึงการให้ความสำคัญกับครอบครัวเพื่อนฝูง และอีกอย่างคือการให้ความสำคัญกับธรรมชาติสิ่งแวดล้อมและดูแลไว้เพื่อคนรุ่นหลังไซรัส รัดด์ (Cyrus Rudd) เรียนทางด้าน จิตวิทยาและการบริหารการตลาด (Psychology / Marketing) อาหารที่ไทยอร่อยทุกอย่าง ราคาไม่แพง โดยเฉพาะพะแนง กับแกงเขียวหวาน วัฒนธรรม โดยเฉพาะด้านประวัติศาสตร์ของไทยก็น่าสนใจมาก การมาไทยครั้งนี้ทำให้ได้เปิดประสบการณ์มากขึ้นได้รู้จักคนใหม่ๆได้เจอนักศึกษาจากไทยเป็นสิ่งประทับใจมาก

แอนนา ประสิทธิ์ดำรง (Anna Prasitdamrong ) เรียนด้านจักษุแพทย์ (Optometry) น้องแอนนาเป็น คนไทยที่เกิดและโตที่นิวซีแลนด์ บอกว่า ดีใจที่ได้กลับมาประเทศไทย คิดว่าวัฒนธรรมไทยกับนิวซีแลนด์ก็มีความแตกต่างกันอยู่บ้าง แต่คนไทยพร้อมจะช่วยเหลือตลอดเวลาที่เราต้องการ และอยากฝากถึงเด็กไทยที่อยากไปเรียนนิวซีแลนด์ แค่มีความสุขไปกับมัน และเข้าไปมีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนๆ ฝึกฝนภาษาเป็นส่วนหนึ่งกับมัน นิวซีแลนด์เป็นประเทศที่สวยมาก ในวันหยุดก็ออกมาใช้ชีวิตกับเพื่อนๆใช้เวลาในที่ที่สวยงามเหล่านี้ อย่าอุดอู้อยู่แต่ในห้อง ออกไปหาประสบการณ์ใหม่ๆ การศึกษาในนิวซีแลนด์มีประสิทธิภาพที่สูงมาก นิวซีแลนด์เตรียมพร้อมสกิลหลายๆอย่างไม่ใช่แค่ในด้านวิชาการในการทำงานระดับสูงเท่านั้น แต่ยังได้ฝึกฝนการสื่อสารภาษาอังกฤษ การทำงานร่วมกับผู้อื่น การทำงานเป็นทีม การเป็นผู้นำ ซึ่งล้วนสำคัญในการทำงานไม่ว่าจะไปทำงานต่อในด้านไหน

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการศึกษานิวซีแลนด์ ดูได้ที www.studywithnewzealand.govt.nz
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม