หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ จำเป็นไหม?  (อ่าน 1 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 28 เม.ย. 23, 11:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ประเด็นปัญหามลพิษทางอากาศ PM2.5 นับเป็นข้อกังวลใจสำคัญของประชาชนในหลายพื้นที่ของประเทศไทย ที่กำลังทวีความรุนแรงขึ้นจนอาจส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อสุขภาพของทุกคน (คนเชียงราย-เชียงใหม่ ต่อสู้อย่างไร หลังฝุ่นพิษทำเสี่ยง "ตายผ่อนส่ง" https://www.bbc.com/thai/articles/cd12dw19y72o ) หลายบ้านที่พอมากำลังทรัพย์เลยจำเป็นจะต้องจัดหาเครื่องฟอกอากาศติดตั้งไว้ที่บ้าน เพื่อซื้ออากาศสะอาดให้กับคนในครอบครัว ไม่เว้นแม้แต่เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ แต่ในความเป็นจริงแล้วเครื่องฟอกอากาศในรถยนต์เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับบุคคลทั่วไปหรือไม่

เครื่องฟอกอากาศในรถ มีความจำเป็นขนาดไหน?

เมื่อกระแส PM 2.5 ทวีความรุนแรงมากขึ้น หลายคนจึงหาวิธีการป้องกัน ซึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ การใส่หน้ากากป้องกันฝุ่น และอีกวิธีหนึ่งที่เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น คือ การซื้อเครื่องฟอกอากาศภายในรถ เพราะเครื่องฟอกอากาศจะทำหน้าที่ฆ่าเชื้อโรคที่เข้ามาในห้องโดยสาร ทำให้อากาศภายในห้องโดยสารให้ดีขึ้น แถมยังสามารถทำให้กลิ่นเหม็นต่างๆ เช่น กลิ่นรองเท้า กลิ่นน้ำมันรถยนต์ กลิ่นบุหรี่ ที่เข้ามาในรถยนต์ให้สามารถหายไปได้

เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ นับเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากสำหรับผู้ที่มีอาการแพ้อากาศ เนื่องมาจากว่าอากาศภายในรถยนต์ที่เพื่อนๆ นั่งโดยสารอยู่นั่นมีลักษณะปิด เมื่อมีอากาศหรือฝุ่นเข้ามาภายในรถยนต์ จะไม่มีการระบายออกเหมือนเช่นข้างนอก

ประโยชน์ของเครื่องฟอกอากาศ

เครื่องฟอกอากาศสามารถเปลี่ยนอากาศที่มีฝุ่นละอองในรถให้ปลอดโปร่งโล่งสบาย เพราะทำหน้าที่กรอง และฆ่าเชื้อที่อยู่ในรถยนต์ การทำงานของเครื่องฟอกอากาศจะทำการปล่อยประจุที่เรียกว่า Plasma cluster ออกมาเกาะดักจับฝุ่นให้มีน้ำหนัก และร่วงลงมาสู่พื้นหรือติดที่ตะแกรงกรองของเครื่องกรองอากาศ ซึ่งประจุตัวนี้สามารถฆ่าเชื้อโรค ทั้งแบคทีเรีย รา และไวรัสที่เล็กจนสามารถทะลุผ่านไส้กรองได้ แต่ไม่มีหน้าที่กัน ฝุ่นละอองไม่ให้เข้ามาในรถเหมือน กรองอากาศ หรือกรองแอร์รถยนต์ หรือก็คือไม่สามารถปกป้องสิ่งสกปรกเชื้อโรคฝุ่นละอองไม่ให้เข้ามาในรถ เเต่จะช่วยฆ่าเชื้อในรถได้นั่นเอง

เช็กลิสต์เครื่องฟอกอากาศจำเป็นหรือไม่?

1. มีความจำเป็นที่จะต้องใช้หรือไม่?

ผู้ที่มีความจำเป็นจะต้องใช้เครื่องฟอกอากาศ มักจะเป็นผู้ที่มีปัญหาระบบทางเดินหายใจ มีอาการของโรคภูมิแพ้ หรือต้องการลดฝุ่นละอองและเชื้อโรคที่มีขนาดเล็กระดับไมครอน หรือต้องทำงานในห้องที่รับแขกมากมายตลอดทั้งวันอย่าง ร้านอาหาร ธนาคาร คลินิก โรงพยาบาล เป็นต้น และการติดตั้งไว้ในห้องเด็กหรือผู้สูงอายุก็เป็นข้อสำคัญในการพิจารณา

2. อยู่ในพื้นที่เสี่ยงหรือไม่

หากเราอยู่ในพื้นที่ที่พบว่ามีค่าฝุ่นเกินมาตรฐาน การเลือกเครื่องฟอกอากาศไว้ในที่พัก หรือภายในอาคาร ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง แต่ต้องเลือกสเปกเครื่องฟอกอากาศจากจำนวนอากาศที่สร้างได้ต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งผู้ผลิตจะแจ้งไว้ในคุณสมบัติของเครื่องฟอกอากาศตัวนั้น ไม่ว่าจะเป็นเครื่องฟอกอากาศในรถ หรือเครื่องฟอกอากาศในบ้านก็ตาม

3. ต้องการไส้กรองแบบไหน

ไม่ว่าจะเป็นเครื่องฟอกอากาศในบ้านหรือรถยนต์ แบ่งออกได้เป็น 2 อย่าง คือ เครื่องฟอกอากาศที่ใช้แผ่นกรองเป็นตัวกรอง หรือใช้อนุภาคอิเล็กตรอนดักจับฝุ่นละออง โดยเฉพาะฝุ่น PM 2.5 ซึ่งปัจจุบันหลายพื้นที่ในประเทศไทยมีฝุ่น PM 2.5 ปริมาณสูงส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ซึ่งการเลือกไส้กรองจะส่งผลต่อราคาของเครื่องฟอกอากาศด้วย

4. ตั้งงบประมาณไว้เท่าไร

สิ่งที่ทำให้ราคาเครื่องฟอกอากาศสเปกเดียวกัน แต่มีราคาแตกต่างกันก็คือ คุณสมบัติของไส้กรองที่ใช้ฟอกอากาศ ตัววัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ผลิตโครงสร้าง รวมถึงหน้าจอ LED ที่วัดค่าสุขภาพหลายๆ อย่างได้ รวมถึงระบบซอฟต์แวร์ที่ใช้ตั้งเวลา และติดตั้งบลูทูธสำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เคลื่อนที่ได้อีกด้วย

5. ต้องเปิดใช้งานเครื่องฟอกอากาศกี่ชั่วโมง

การเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศมีปัจจัยจากการดูแลรักษาด้วย เพราะต้องคอยเปลี่ยนไส้กรองตามอายุการใช้งาน และหากเราไม่มีเวลาดูแล จะสูญเสียค่าเครื่องไปอย่างไร้ความหมายทีเดียว เพราะฉะนั้นต้องดูที่ซื้อไส้กรองเปลี่ยนเผื่ออนาคตด้วย รวมถึงบริการหลังการขายที่บริษัทจะมาดูแลถึงบ้าน หรือเราต้องดูแลเครื่องฟอกอากาศเองหลังซื้อ

เลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ ต้องดูอะไรบ้าง?

•พื้นที่ : รู้ขนาดของห้อง รู้ขนาดของห้องโดยสาร
•กำลังไฟ : ในบ้านคำนวณการใช้ไฟในจุดตั้งปลั๊กเต้ารับเต้าเสียบ ในรถยนต์คำนวณกับกำลังไฟจากแบตเตอรี่รถยนต์
•แผ่นกรอง : ดักฝุ่น ดักกลิ่น ดักแก๊ส ระดับดักกลิ่น และดักเชื้อไวรัส
•ที่ตั้ง : ตั้งในที่อยู่อาศัยต้องคำถึงถึง ห้องพักผ่อน ห้องรับแขก ห้องเด็ก-ผู้สูงอายุ ในรถยนต์พิจารณาไว้ใกล้ที่เขี่ยบุหรี่ หรือช่องเสียบ USB

เมื่อจำเป็นจะต้องอยู่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงต่อค่าฝุ่นเกินมาตรฐานและไม่สามารถย้ายที่อยู่อาศัยไปในสถานที่อื่นได้ การเลือกใช้เครื่องฟอกอากาศจึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่จำเป็นสำหรับการดำรงชีวิตหากสถานการณ์ยังไม่มีแนวโน้มที่จะดีขึ้น แต่หากเลือกไส้กรองผิดประเภทจะทำให้ไม่มีประสิทธิภาพในการดักฝุ่นได้เพียงพอ ส่งผลให้เครื่องเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว (ไส้กรองแอร์อุปกรณ์ที่ควรใส่ใจในช่วงอากาศมีมลพิษ https://www.smk.co.th/newsdetail/353) เพราะฉะนั้นผู้ขับขี่รถยนต์จึงควรศึกษาเรื่องไส้กรองและความคงทนของเครื่องฟอกอากาศ เพื่อความคุ้มค่าและตอบโจทย์การใช้ชีวิตในยุคปัจจุบันให้ได้มากที่สุด

ประกันรถยนต์ตามเวลา ประกันชั้น 1-3+ เลือกได้ตามใจ ให้ความคุ้มครอง 3, 6, 12 เดือน จ่ายสบาย ช่วยแบ่งเบาภาระในยามวิกฤต เพิ่มความอุ่นใจเมื่อออกเดินทาง สนใจรายละเอียด คลิก www.smk.co.th/productmotordetail/1024 หรือ โทร. 1596 ตลอด 24 ชั่วโมง Line : smkinsurance และสามารถติดตามเนื้อหาสาระดีๆ เพิ่มเติมได้ที่ https://smkinsurance.blogspot.com

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม