หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: พิสูจน์ประสิทธิภาพโซลูชันเหมือง 5G อัจฉริยะ  (อ่าน 17 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 เม.ย. 23, 13:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

หัวเว่ย (Huawei) และบริษัท ส่านซี โคล อินดัสทรี จำกัด (Shaanxi Coal Industry Co., Ltd.) หรือส่านซีโคล (Shaanxi Coal Company) ได้ร่วมกันพัฒนาโซลูชันเหมืองอัจฉริยะที่ขับเคลื่อนโดยเทคโนโลยี 5G และอินเทอร์เน็ตอุตสาหกรรม ซึ่งมีอายุการใช้งานอย่างต่อเนื่องครบรอบหนึ่งปีเมื่อไม่นานมานี้ โซลูชันดังกล่าวใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีต่าง ๆ เช่น 5G การประมวลผลคลาวด์ และเอไอ รวมถึงการทำงานเชิงดิจิทัลที่เกี่ยวข้อง เพื่อยกระดับประสิทธิภาพการผลิตและความปลอดภัยในการดำเนินงานภายในเหมืองของส่านซีโคล นับเป็นกรณีการใช้งานตัวอย่างสำหรับอุตสาหกรรมเหมืองอัจฉริยะทั่วโลก และสามารถใช้เป็นข้อมูลอ้างอิงในการนำอินเทอร์เน็ตอุตสาหกรรมไปใช้ร่วมกับอุตสาหกรรมอื่น ๆ

โซลูชันดังกล่าวได้ผสานรวมเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเข้ากับทุกขั้นตอนของกระบวนการทำเหมืองถ่านหิน เพื่อกำจัดการแยกส่วนของข้อมูลและแบ่งปันข้อมูลร่วมกัน โดยสนับสนุนการทำงานร่วมกันอย่างชาญฉลาด ทั้งในเรื่องการรับประกันความปลอดภัย การผลิต การดำเนินงาน การอนุรักษ์พลังงาน การปกป้องสิ่งแวดล้อม และระบบอื่น ๆ รวมถึงยกระดับประสิทธิภาพการสำรวจทางธรณีวิทยา การขุดอุโมงค์ การทำเหมือง และอื่น ๆ อีกมากมาย โซลูชันดังกล่าวยังเป็นโซลูชันแรกที่ใช้แพลตฟอร์มอินเทอร์เน็ตเชิงอุตสาหกรรมที่ประกอบด้วยสถาปัตยกรรม 3 ระดับ ได้แก่ ส่านซีโคล บริษัทในเครือ และตัวเหมืองถ่านหินเอง แพลตฟอร์มนี้เปิดโอกาสให้จัดการและควบคุม ตรวจจับอัจฉริยะ และตัดสินใจอย่างมีประสิทธิภาพร่วมกันได้

คุณสวี่ จวิน (Xu Jun) ซีทีโอประจำหน่วยธุรกิจเหมืองของหัวเว่ย เปิดเผยว่า หัวเว่ยได้ทำงานร่วมกับเหมืองถ่านหินหงลิ่วหลิน (Hongliulin) และเซียวเป่าตัง (Xiaobaodang) ของบริษัทส่านซีโคล เพื่อพัฒนาแนวปฏิบัติและการใช้งานใหม่ที่ตรงตามข้อกำหนดของการผลิตถ่านหินโดยเฉพาะ ในกระบวนการนี้ หัวเว่ยได้ใช้ประโยชน์จากความเชี่ยวชาญที่สั่งสมมาทั้งในด้าน 5G เอไอ คลาวด์ บิ๊กดาต้า และเทคโนโลยีอื่น ๆ รวมถึงความสามารถในการบูรณาการทรัพยากรทั่วโลก ความร่วมมือครั้งนี้ได้สร้างมาตรฐานใหม่สำหรับเหมืองอัจฉริยะให้แก่อุตสาหกรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ก่อให้เกิดโซลูชันเหมืองอัจฉริยะที่สามารถจำลองภาพเหมืองเสมือนจริงที่ทำหน้าที่เป็นฝาแฝดดิจิทัลของเหมืองใต้ดิน สร้างมูลค่าที่มากขึ้นด้วยข้อมูลการขุดจำนวนมหาศาลด้วยวิธีที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

หลังนำโซลูชันดังกล่าวมาใช้ เหมืองถ่านหินหงลิ่วหลินลดจำนวนคนงานที่ปฏิบัติงานใต้ดินลงได้ถึง 18% นอกจากนี้ กว่า 97.7% ของหน้าเหมืองในปัจจุบันยังรองรับการทำเหมืองอัจฉริยะ รวมถึงมีการจัดการอัจฉริยะสำหรับหน้าเหมืองใต้ดิน โดยการต่อวิดีโอ (video splicing) และการสนทนาทางวิดีโอแบบ 5G อุปกรณ์มากกว่า 2,700 ชุดในเหมืองสามารถเชื่อมต่อถึงกันโดยใช้มาตรฐานข้อมูลแบบรวม โดยมีข้อมูลกว่า 170 ล้านชิ้นที่สตรีมไปยังส่วนกลางทุกวัน ข้อมูลเหล่านี้ใช้สร้างแบบจำลองดิจิทัลมากกว่า 100 แบบ รวมถึงนำไปใช้ในการตัดสินใจด้านการผลิตและการดำเนินงาน และพัฒนาการใช้งานเชิงดิจิทัลใหม่ ๆ ด้วยเครื่องมือพัฒนาที่ "ไม่ต้องใช้โค้ด"

ในขณะเดียวกัน เหมืองถ่านหินเซียวเป่าตังยังใช้ 5G และเทคโนโลยีอื่น ๆ เช่นกัน เพื่อสร้างกระบวนการ อุปกรณ์ และการจัดการเหมืองอัจฉริยะ ซึ่งช่วยยกระดับความปลอดภัยในการดำเนินงานและประสิทธิภาพการผลิตได้อย่างมาก รวมถึงลดจำนวนคนงานใต้ดินลงถึง 42% สถานที่สำคัญภายในเหมือง เช่น ห้องสูบน้ำใต้ดินและสถานีไฟฟ้าย่อย สามารถดำเนินงานอย่างชาญฉลาดโดยไม่ต้องมีผู้คุมได้ โดยอาศัยการตรวจสอบเครื่องจักรและการทำงานร่วมกันผ่านวิดีโอ ในแง่ของความปลอดภัยในการผลิตนั้น อุปกรณ์ตรวจสอบด้านสิ่งแวดล้อมทำหน้าที่ตรวจจับและแจ้งเตือนอัตโนมัติเมื่อมีการสะสมตัวของแก๊ส การเกิดไฟไหม้ น้ำท่วม ปัญหาการระบายอากาศ และเหตุการณ์ทางธรณีวิทยา รวมถึงสร้างการเชื่อมต่อข้อมูลแบบเรียลไทม์ ซึ่งช่วยให้สามารถทำการตัดสินใจด้วยข้อมูลได้ดียิ่งขึ้น และยกระดับการจัดการความปลอดภัยภายในเหมืองได้อย่างมาก

คุณสวี่ กล่าวว่า "อินเทอร์เน็ตเชิงอุตสาหกรรมเป็นรากฐานของเหมืองอัจฉริยะ หน่วยธุรกิจเหมืองของหัวเว่ยมุ่งมั่นที่จะทำงานร่วมกับพันธมิตรและองค์กรด้านเหมือง เพื่อนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาสู่เหมืองทุกแห่ง และสร้างเหมืองอัจฉริยะด้วยอินเทอร์เน็ตเชิงอุตสาหกรรมได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น" และเพื่อให้บรรลุเป้าหมายดังกล่าว หัวเว่ยกำลังเดินหน้าให้บริการดิจิทัลแก่องค์กรเหมืองถ่านหินและเหมืองโลหะรายใหญ่ ๆ ทั่วโลก เพื่อให้จัดการเหมืองอัจฉริยะได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพมากขึ้น และใช้คนงานใต้ดินน้อยลง

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/2064709/1.jpg

คำบรรยายภาพ - โซลูชันเหมืองอัจฉริยะทำหน้าที่จำลองสภาพของเหมืองจริง โดยเปรียบเสมือนฝาแฝดดิจิทัลของเหมืองที่อยู่ใต้ดิน

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/2064710/2.jpg

คำบรรยายภาพ - คุณสวี่ จวิน ซีทีโอประจำหน่วยธุรกิจเหมืองของหัวเว่ย
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม