หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Jordan ดินแดนศักดิ์สิทธิ์แห่งตะวันออกกลาง  (อ่าน 12021 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 เม.ย. 09, 08:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ผมเพิ่งสมัครเป็นสมาชิก Sanook เมื่อไม่นานมานี้ หลังจากที่เข้ามาอ่านข่าวทุกวันมาหลายปีแล้ว ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะคร๊าบ

วันนี้ผมขอนำเสนอสถานที่ท่องเที่ยวต่างแดนซักหน่อย เพราะว่าเมืองไทยผมคงไม่เชี่ยวชาญเท่าคนอื่นๆ (แต่ถ้าภูเก็ตเนี่ยผมค่อนข้างมั่นใจเลยล่ะ) และผมก็ค่อนข้างโชคดีที่เดินทางไปต่างประเทศมาบ้าง (เรื่องงาน) ส่วนมากจะไปประเทศแปลกๆ ทั้งนั้น

เมื่อถามถึงสถานที่ท่องเที่ยวในฝัน...ผมค่อนข้างมั่นใจเลยว่า Jordan เป็นประเทศที่ไม่ได้อยู่ในความคิดของหลายๆ คน ผมเองก็เช่นกัน หากไม่ได้เดินทางไปทำงานในครั้งนี้ ผมก็คงไม่คิดว่าจะเดินทางมาเที่ยวหรอก (ค่าตั๋วเครื่องบินแพงพอๆ กับไปยุโรปหรืออเมริกาเลยแหละครับ) มาดูกันดีกว่าว่า Jordan มีอะไรบ้าง

เริ่มต้นที่การขอ Visa...

คนไทยจะสามารถเข้าประเทศ Jordan ได้ก็ต่อเมื่อขอ Visa ที่สถานกงศุลจอร์แดนประจำประเทศไทย ตั้งอยู่ที่ซอยเอกมัย (ตรงข้าม Big C เอกมัย) ที่กรุงเทพฯ เท่านั้น เอกสารในการขอทำ Visa ก็ไม่ยากเย็นอะไรครับ เหมือนประเทศอื่นๆ หาดูได้จากเวปไซท์ของสถานกงศุลได้เลยนะครับ

การเดินทาง

เที่ยวบินตรงไปยัง Jordan จากกรุงเทพฯ มีของสายการบิน Royal Jordanian Airline ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติของจอร์แดนและเป็นพันธมิตรร่วมกับการบินไทย (แต่ไม่ใช่ Star Alliance Member) มี Flight Attendant เป็นคนไทยและมีการประกาศเป็นภาษาไทยบนเครื่องด้วย เที่ยวบิน RJ181 ออกจากสนามบินสุวรรณภูมิเวลาประมาณ 5 ทุ่มครึ่ง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 ชม. ก็จะถึง Queen Alia International Airport ณ กรุง Amman ประเทศจอร์แดน

สภาพอากาศ ณ วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2552 เวลาประมาณตี 2 ที่ผมเดินทางไปถึงก็ค่อนข้างโชคดีที่ไม่หนาวมาก แค่ 4 องศาเซลเซียสเท่านั้น (-__-") ปกติค่ำคืนจะอยู่ที่ 0 หรือติดลบนิดๆ น่ะครับ ผมก็ดัน load เสื้อกันหนาวไปกับกระเป๋าเดินทางแล้วซะด้วย...ตอนตรวจ Passport ที่ ตม. ยืนสั่นแทบแต่แหนะครับ ขั้นตอนไม่ยุ่งยากครับเพราะเรามี Visa มาจากเมืองไทยแล้ว ผ่านฉลุยครับ

Notice!! ถ้าจะอยู่ในจอร์แดนนานๆ ต้องไปรายงานตัวที่สถานตำรวจทุกๆ 1 เดือนนะครับ ตอนผ่าน ตม. เค้าก็จะแจ้งให้ทราบเหมือนกัน


ที่ซุกหัวนอน...

อย่างที่แจ้งให้ทราบว่าผมมาเรื่องงาน...ทางบริษัทก็เลยจัดที่พักเอาไว้ให้แล้วที่ Evason Ma'In Hot Springs & Six Senses Spa (ซึ่งก็คือโรงแรมในเครือนั่นเอง) ทางโรงแรมส่งรถมารับครับ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงก็ถึงโรงแรม ผมมาถึงเวลาประมาณตี 4 ถ่ายภาพแรกจากระเบียงห้องมาฝากด้วยครับ


^ อีกฟากของภูเขาคือ Dead Sea และถัดไปก็คือ Jerusalem เมืองหลวงของ Israel ครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 2 เม.ย. 09, 08:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ตื่นแล้วครับ หลังจาก Jet lag อยู่หลายชั่วโมง ขอเดินสำรวจรอบๆ โรงแรมนิดนึง


^ จุดขายของโรงแรมนี้ครับ เป็นน้ำตกร้อนที่เป็นน้ำแร่ มีด้วยกัน 3 แห่งในเขตโรงแรมแบ่งเป็น 65 degree Spring ที่ร้อนที่สุด, ใหญ่ที่สุดในรูป...มีถ้ำเป็นห้อง Steam ธรรมชาติด้านในด้วย, และที่ Six Senses Spa ด้านล่าง


^ ตึกโรงแรมครับ มี 8 ชั้น ชั้นบนสุดเป็นห้อง Top room มองเห็นวิว 300 กว่าองศาแน่ะครับ

ที่เห็นทิวเขารายรอบแต่จริงๆ แล้วโรงแรมอยู่ตรงก้นเหวนะครับ ตึกโรงแรมต่ำกว่าระดับน้ำทะเลปานกลางถึง 260 เมตร ส่วนบริเวณ Six Senses Spa...


^ ต่ำกว่าระดับน้ำทะเลถึง 300 เมตรด้วยกันครับ (-__-") มิน่าล่ะ ตอนนั่นรถมาหูอื้อเลย


^ ถนนทางเข้าโรงแรมครับ ด้านบนเป็นทะเลทรายหมดเลย ฟ้าใสไร้เมฆมากๆ เพราะว่าบริเวณนี้ปีนึงจะไม่มีเมฆปกคลุมนานถึง 300 วันเลยทีเดียว เรื่องฝนตกไม่ต้องพูดถึงครับ...ตกปีละ 2 ครั้งเท่านั้น

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 2 เม.ย. 09, 09:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อาหารการกินก็คล้ายๆ บ้านเรานะครับ หนักไปที่ไก่ แพะ ซะมาก ปลานี่ลืมได้เลยครับ...แพงมาก เพราะประเทศนี้มีแหล่งน้ำน้อย ทะเลก็มีนิดเดียว


^ คล้ายๆ ข้าวมันไก่อบน่ะครับ กินกับ Hummus (จานเล็ก) อร่อยดีครับ


^ ดูห้องพักกันนิดนึงครับ เป็นห้อง Evason Room ขนาด 64 ตารางเมตร มีสองระเบียง แต่ไม่มีอ่างอาบน้ำครับ


^ กำลังจะไป Dead Sea กันครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 2 เม.ย. 09, 09:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

Dead Sea คือทะเลที่มีความเข้มข้นของเกลือสูงที่สุดในโลก แล้วยังเป็นจุดที่ต่ำที่สุดของโลกด้วยระดับ 400 เมตรใต้ระดับทะเลปานกลาง (ต่ำกว่าที่โรงแรมตั้ง 100 เมตร) อยู่ห่างจาก Evason Ma'In Hot Springs & Six Senses Spa ประมาณ 20 นาทีด้วยการขับรถ

ผมให้เพื่อนเจรจาต่อรอง Taxi ให้พาเราไป Dead Sea แล้วก็พากลับมาส่งที่โรงแรมด้วย สนนราคาที่เราได้ก็คื 20 JD หรือประมาณ 1 พันบาท (1 JD = 50 บาท) ซึ่งค่อนข้างถูกนะครับ ไปกันเลยดีกว่า


^ ตั๋วค่าเข้า Amman Beach - Dead Sea ราคา 12 JD ครับ ที่นี่จะดีที่สุด (ไม่นับโรงแรมริมทะเล) มีสระว่ายน้ำ ห้องอาบน้ำพร้อมสรรพ ดีกว่าที่อื่นที่ราคาถูกกว่านะครับ (คนขับ Taxi แนะนำมา)


^ บรรยากาศ Dead Sea ที่ถ้าไม่บอกก็จะคิดว่าเป็นทะเลธรรมดา สีสวยดีเหมือนกันนะครับ


^ เกลือเป็นก้อนๆ เลยครับ มันคงละลายไม่ได้อีกแล้ว ก็เลยตกผลึกอยู่เต็มหาดไปหมด


^ ดูๆ ไปก็คล้าบปะการังเหมือนกันนะครับ


^ ลอยเห็นๆ ครับ กิจกรรมยอดฮิตของที่นี่ก็คือการลอยอ่านหนังสือพิมพ์ครับ ผมไม่อยากทำเดี๋ยวซ้ำคนอื่น อิอิ


^ มีข้อบังคับในการลงเล่นน้ำด้วยนะครับ ต้องทำตามเพื่อความปลอดภัย

นอกจาก Dead Sea แล้ว คนขับ Taxi ใจดียังพาเราไปเที่ยวที่อื่นต่อ (โดยไม่คิดตังค์เพิ่ม) อีกด้วย จะไปที่ไหนบ้าง...เดี๋ยวผมมาต่อครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 2 เม.ย. 09, 16:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

รอดูอยู่ครับ ชีวิตนี้คงไม่ได้ไปดูผ่านสายตาคนอื่นก็ยังดี ว่าแต่แถวๆนั้นมีใครไปทำนาเกลือหรือยัง ;D

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 2 เม.ย. 09, 22:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มีคนเข้ามาอ่านด้วยแฮะ...ยังไม่มีใครทำนาเกลือเลยอ่ะคับ เพราะว่าผลิตภัณฑ์หลักจาก Dead Sea ก็คือ "โคลน" ที่เอาไว้พอกตัว ขายกันเกลื่อนเมืองเลยครับ ของจริงของปลอมก็ไม่รู้เหมือนกัน

ต่อจากคราวที่แล้วนะครับ...คนขับ Taxi ใจดีบอกว่าจะพาไปเที่ยวอีกที่นึง ซึ่งเป็นสถานที่ที่ Moses (ที่เดินผ่านทะเลแล้วทะเลแยกในหนังเรื่อง The Prince of Egypt น่ะครับ) เคยมาอาศัยอยู่พักนึง ก็เลยสร้างวิหารเอาไว้เรียกว่า Mount Nebo ครับ


^ นี่เป็นป้ายจารึกที่สร้างขึ้นมาทีหลังนะครับ


^ อนุสรณ์สถานที่สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึง Moses โดยได้แรงบันดาลใจมาจากไม้เท้าที่ใช้แยกทะเล


^ บนยอด Mount Nebo มีแผ่นศิลาที่บ่งบอกตำแหน่งของสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ในประวัติศาสตร์ต่างๆ เช่น Herodium, เมืองเบธเลเฮม, กรุงเยรูซาเล็ม, เมืองเจริโค ฯลฯ ซึ่งทั้งหมดสามารถมองเห็นได้จากที่นี่ครับ


^ ณ บริเวณนี้คือเมือง Madaba ซึ่งได้ฉายาว่าเป็นเมืองแห่งกระเบื้องโมเสกมาแต่โบราณ นี่เป็นหนึ่งในงานโมเสกที่ค้นพบละแวกนี้ครับ


^ อักษรที่พบในม้วนเอกสารที่ค้นพบใน Dead Sea เป็นภาษาอะไรก็ไม่รู้เหมือนกัน ไม่มีคำแปลด้วย เห็นเค้าว่าเป็นภาษาที่ยังไม่มีใครเข้าใจน่ะครับ ยังเป็นปริศนาอยู่

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 2 เม.ย. 09, 22:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

จากนั้นคนขับ Taxi พาไปเมือง Madaba ต่อ...เหมือนอย่างที่ตกลงกันไว้ทีแรก โดยส่งเราที่โบสถ์ St. George ซึ่งมีงานโมเสกอายุนับพันปีที่ทำขึ้นจากกระเบื้องโมเสกกว่า 3 ล้านชิ้น!!


^ นี่แหละครับ...งานโมเสกที่ว่า ทำเป็นรูปแผนที่ของดินแดนศักดิ์สิทธิ์ที่เราเพิ่งไปเยือนมาเมื่อซักครู่น่ะครับ


^ มีคนมาดูเป็นระยะๆ ครับ อ้อ...ที่โบสถ์สามารถแลกเปลี่ยนเงินตราได้ด้วยนะครับ ให้ Rate ดีกว่าร้านข้างนอกซะอีก


^ ถ่ายรูปกับทหารจอร์แดนนิดนึง...ชุดก็เหมือนทหารทั่วไปแหละครับ แต่ว่าเล่นตัวมากๆ ไม่ยอมให้ถ่ายง่ายๆ เลยอ่ะ

เสร็จแล้วก็ไปกิน Sherwamar กันครับที่ร้านใกล้ๆ อร่อยมากๆ เลย ที่เมืองไทยก็มีขายนะ ตามร้านอาหารอาหรับ หรือ Mediterranean ทั่วไปแหละครับ

เดี๋ยวคราวหน้ามาต่อที่ Petra 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกกันนะครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 3 เม.ย. 09, 14:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มาต่อละกันนะครับ เห็นมีคนเข้ามาอ่านพอสมควร หวังว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยอ่านะครับ

ทริปนี้ไป Petra สิ่งมหัศจรรย์ 1 ใน 7 ของโลกนะครับ เพิ่งได้รับการโหวตเมื่อวันที่ 7 เดือน 7 ปี 07 ที่ผ่านมานี้เอง สำหรับประวัติสามารถหาอ่านได้จาก google นะครับ ไม่ขอพูดถึงเพราะว่ายาวนานมาก...ก...เอาเป็นว่า Petra คือ ศิลานครที่สาปสูญ ซึ่งโลกรู้จัก Petra อย่างแพร่หลายเพราะเป็นฉากในภาพยนต์เรื่อง Indiana Jones ภาค 3 (ผมไม่ได้ดูหรอกนะครับ แต่คน Jordan จะใช้หนังเรื่องนี้เป็นคำอ้างถึงความดังเสมอเลย) แม้จะปรากฎในภาพยนต์เพียงไม่กี่นาที แต่ผู้คนทั่วสารทิศก็อยากมาเยือน Petra จนตอนนี้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตของ Jordan ไปแล้วครับ

จาก Ma'In ที่ผมอาศัยอยู่ ผมเช่ารถ Chevrolet ของ Hertz ในราคา 50 JD (ประมาณ 2,500 บาท) ต่อวัน เป็นรถ MPV 6 ที่นั่งที่แสนสบายมากๆ เลยครับ หารกันหลายคนก็เลยไม่แพงเท่าไหร่ ขับจาก Ma'In ไปยังเมือง Amman แล้วก็ไปตามถนน King's Highway สู่ Petra ได้เลยครับ ประเทศนี้ถนนหลวงหลักๆ มีไม่กี่เส้น ยังไงก็ไม่หลงครับ


^ วิวพระอาทิตย์ขึ้น (นานแล้ว) ระหว่างทางครับ ผืนทรายเวิ้งว้างชวนให้คิดว่า "ถ้ารถเสียจะทำไงเนี่ย??" ตลอดเวลาเลยครับ

การขับรถที่นี่ต้องเคร่งครัดในเรื่องของความเร็วนะครับ ห้ามคลาดสายตาจากป้ายบอกขีดจำกัด (limit) เด็ดขาด ถ้าเค้าเขียนว่า 110 ก็ต้องทำตามนั้น ไม่เช่นนั้นแล้วจะโดนปรับเหมือนผม (-__-") โดนไป 20 JD แน่ะ


^ ตอนออกจากโรงแรมมาก็อากาศอุ่นๆ ดีนะครับ (ประมาณ 15-17 c) แต่ไหงยิ่งใกล้ Petra หน้าปัดมันก็เริ่มลดลงเรื่อยๆ จนกระทั่งหิมะตกอย่างในรูปนี่แหละครับ หนาวได้ใจมากเลย ไม่ได้เตรียมเสื้อมาเยอะซะด้วย เพราะใครๆ ก็บอกว่า "ร้อน"


^ พอหิมะหยุด ก็ยังเจอหมอกอีก...ใครเคยดูหนัง หรือเล่นเกม Silent Hill คงคุ้นชินกับภาพนี้ซินะครับ


^ ถ้าไม่อยากตื่นแต่เช้าก็สามารถมาพักที่โรงแรมใกล้ๆ Petra ก่อนก็ได้นะครับ ที่ดังๆ ก็มีไม่น้อยเหมือนกันอย่าง Marriotte ก็มี หรือที่ใกล้ทางเข้า Petra ที่สุดก็คือ Movenpick นี่แหละครับ อยู่ตรงข้ามกับช่องซื้อตั๋วเลย

ค่าเข้าชม Petra สำหรับชาวต่างชาติอยู่ที่ 21 JD ต่อวัน 26 JD สำหรับสองวัน และ 30 JD สำหรับสามวันนะครับ ถ้าอึดหน่อยและเวลาน้อยก็ซื้อแบบวันเดียวก็ได้ครับ ผมเลือกซื้อแบบวันเดียวเหมือนกัน


^ หลังจากซื้อตั๋วแล้วทีนี้ก็ต้องเลือกแหละครับว่าจะ "เดิน" เข้าไป หรือว่าจะใช้บริการขี่ม้า/อูฐเข้าไป ซึ่งราคาอยู่ที่ 20 JD ต่อเที่ยว!! เดินดีกว่าครับ...

ระหว่างทางก็จะเดินผ่านซอกเขาเข้าไปเรื่อยๆ นะครับ ถนนที่เราใช้เดินก็ยังเป็นถนนเดิมที่สร้างไว้กว่าพันปีก่อน ซึ่งจากความกว้างของซอกเขาทำให้ผมไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเมืองนี้ถึงได้ยิ่งใหญ่ได้นานมากโดยที่ไม่แพ้สงครามเลย เพราะซอกเขาแคบและยาวมาก ไม่สามารถลำเลียงกองทัพและอาวุธใหญ่เข้าไปได้อย่างสะดวก อีกทั้งมีทางเข้าออกทางเดียว จึงทำให้ Petra รอดพ้นจากการปล้นสดมภ์และการรุกรานของเมืองอื่นๆ ได้โดยสิ้นเชิง

ถ้างั้นแล้วทำไมเมืองนี้ถึงได้สาปสูญ?

นั่นก็เพราะว่ามีการค้นพบเส้นทางการขนส่งสินค้าเส้นทางใหม่ที่เร็วกว่าเดิม นั่นก็คือทางทะเลแดง ทำให้เมือง Petra ค่อยๆ ลดความมั่งคั่งลงเรื่อยๆ ผู้คนเริ่มไม่ให้ความสำคัญ การค้าไม่รุ่งเรืองเหมือนก่อน จนในที่สุดก็ถูกทุกคนลืมไปจากความทรงจำนับพันปี มีเพียงชนกลุ่มน้อยที่เรียกว่า Boudein เท่านั้นที่มาอาศัยที่นี้เป็นที่หลบพายุทะเลทรายก่อนจะออกเดินทางไปที่อื่น...

เดินมาพักใหญ่ๆ (ประมาณ 2-3 ชม.) ก็มาถึงที่นี่ครับ


^ อาคารที่เป็นเหมือนคลังสมบัติของ Petra แกะสลักเข้าไปในหน้าผาหินสีชมพูด้วยฝีมือประณีต


^ ไม่รู้ว่ามีกี่ชั้นนะครับ แต่ที่แน่ๆ มีชั้นใต้ดินด้วย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 3 เม.ย. 09, 14:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

^ หินสีชมพูจริงๆ ครับ ไม่ได้เป็นเพราะแสง แต่เป็นสีของหินจริงๆ


^ ชุดทหารฤดูหนาวของที่นี่ครับ ดูเท่ห์ดีเหมือนกันนะ


^ Petra เคยถูกปกครองโดย Roman อยู่พักนึง ดังนั้นก็เลยมีศิลปะในการก่อสร้างที่ได้รับอิทธิพลจากโรมันมาไม่น้อย อย่างเช่นมีการสร้างโรงละครทรงครึ่งวงกลม (เหมือนที่พบเห็นได้ทั่วไปในอาณาจักรโรมัน)

เป็นที่น่าเสียดายว่าผมได้เดินเพียงแค่ครึ่งทางเท่านั้นก็ต้องรีบกลับซะก่อน เนื่องจากหิมะกำลังจะตก ซึ่งถ้าตกลงมาอีกพวกผมตายแน่ ใส่เสื้อกันหนาวกันแค่ชั้นเดียวถุงมือก็ไม่มี ถุงเท้าก็เปียก (จากหิมะที่ละลายอยู่ตามทางเดิน) แล้วด้วย ก็เลยรีบกลับกันก่อน

เวลายังเหลือ...ก็เลยขับรถไป Aqaba กันครับ ที่นั่นเป็นเมืองปลอดภาษี ทำให้สินค้าทุกอย่างถูกอย่างเหลือเชื่อ แต่ถ้าซื้อแล้วเอาออกจาก Aqaba ก็ต้องผ่านด่านเสียภาษีก่อนนะครับ แต่ภาษีจะเรียกเก็บไม่เกิน 100 JD เท่านั้น กล่าวคือถ้าภาษีคำนวณแล้วเกิน 100 JD ก็จะเรียกเก็บแค่ 100 JD เท่านั้นครับ


^ ชายหาดของเมือง Aqaba ครับ ทะเลแห่งเดียวของประเทศจอร์แดน ของบ้านเราสวยกว่าเยอะครับ แถมอากาศหนาว...ลงน้ำไม่ได้อีกต่างหาก

จากนั้นเราขับรถกลับ Ma'In กันครับ ระหว่างทางโดนตำรวจปิดถนนอีก เพราะว่ามีพายุทะเลทรายตัดผ่านถนนพอดี ก็เลยต้องรออยู่พักนึง ก่อนที่ตำรวจจะเห็นใจ (เพราะไปโกหกว่ามี Flight ต้องบินคืนนั้น แต่จริงๆ แล้วบินอีกวันนึง) เค้าก็เลยให้ผ่านแต่โดยดีมาเพียงคันเดียว ที่เหลือรอต่อไป

ขากลับผมก็ใช้บริการสายการบินเดิมครับ Royal Jordanian ออกจาก Amman ตอนประมาณตีหนึ่งกว่าๆ มาถึงสุวรรณภูมิตอนบ่ายสองโมง Jet Lag สุดๆ เลยครับ

ขอจบการรายงานแต่เพียงเท่านี้ ใครมีคำถามก็สามารถ PM มาถามได้นะครับ ยินดีให้ความช่วยเหลือทุกๆ เรื่องเต็มความสามารถ สวัสดีครับ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 9 เม.ย. 09, 09:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สุดยอดมากครับ...อยากไปบ้างจัง มีทริปดีๆแบบนี้อย่าลืมเอามาให้พวกเราชาวสนุกท่องเที่ยวได้ดูกันนะครับ.........

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ed499c9f-c475-4a47-aedb-bb2e991c4b18
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 9 เม.ย. 09, 09:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอบคุณ คุณHideaways มากครับที่นำเรื่องราวดีๆ มาฝากกัน...น่าไปมากๆ ครับ :)

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #11 เมื่อ: 9 เม.ย. 09, 10:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

o_o' เรียบ ๆ ง่าย ๆ แต่ชวนให้น่าติดตาม น่ารักมาก ๆ อ่านเพลินจัง o_o' ว่าง ๆ มาร่วมทริปกับ "สนุกลำบากทีม บ้างซิ"

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #12 เมื่อ: 9 เม.ย. 09, 11:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

;D ขอบคุณสำหรับข้อมูลท่องเที่ยวอีกสถานที่นึงในต่างแดน ที่เก็บเอามาฝากพวกเราชาว sanook นะคะ คุณ Hideaways บรรยากาศสวยมาก ๆ ค่ะ แถมข้อมูลอัดแน่นเลย เป็นอะไรที่ สุดยอด !!!@ ถ้าเที่ยวไทยด้วย อย่าลืมเอามาฝากกันอีกนะคะ bye!

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
moccha
เรทกระทู้
« ตอบ #13 เมื่อ: 12 เม.ย. 09, 10:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สนุกมากค่ะ อ่านเพลินไปเลย เปิดโลกทรรศน์อีกซีกโลกหนึ่งเลยค่ะ
เป็นสถานที่ที่น่าไปเที่ยว แต่คงหาคนไปด้วยลำบากค่ะ
รออ่านจากผู้มีประสบการณ์ดีกว่า 'o"

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #14 เมื่อ: 12 เม.ย. 09, 14:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มีคนเข้ามาอ่านเยอะเหมือนกันแฮะ ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่านนะครับ

ตอนแรกที่ผมจะเอาเรื่องนี้มาลงก็กังวลอยู่เล็กๆ เหมือนกันว่าจะมีคนมาอ่านรึป่าว เพราะว่าแค่ชื่อประเทศบางคนยังไม่รู้จักเลย และประเทศ Jordan ก็ไม่ค่อยจะอยู่ในหัวของคนไทยอย่างเราๆ เท่าไหร่ มีคนเคยกล่าวเอาไว้ว่า

"จอร์แดนก็เหมือนผู้หญิงคนหนึ่งที่ดูจากภายนอกก็ธรรมดา แต่เมื่อได้ทำความรู้จักและสัมผัสแล้วก็จะตกหลุมรัก"

หลังจากที่ผมกลับมาเมืองไทยแล้วก็ลองหาหนังสือท่องเที่ยวอ่านดูก็พบว่ามีคนไทยหลายคนเขียนถึงการท่องเที่ยวจอร์แดนเหมือนกัน แต่ส่วนมากจะออกแนวหนังสือท่องเที่ยวสถานที่แปลกๆ มากกว่า ถ้าเป็นหนังสือต่างประเทศก็จะมีของ Lonely Plannet (มีทั้ง Jordan และเล่มรวม Middle East) และของ Insight Guide ซึ่งผมซื้อเล่มหลังเพราะว่าราคาพอๆ กัน แต่พิมพ์ 4 สีทั้งเล่มเลย (แต่สุดท้ายลืมทิ้งไว้ที่บ้านซะงั้น)

คราวหน้าผมจะลงเรื่องสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศเพื่อนบ้าน และในประเทศไทยบ้างนะครับ (ตะลอนเที่ยวซะเยอะ) แล้วพบกันใหม่นะครับ...สวัสดีปีใหม่ไทยครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ฟ้าหลังฝน
เรทกระทู้
« ตอบ #15 เมื่อ: 12 เม.ย. 09, 18:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

!!!@ สวย อ่านละ เพลิน มาก นึกไป ว่า กำลังเดินทาน เลย คนที่ไป คงจะอิ่มอกอิ่มใจ นะคะ ดู แล้ว น่าค้นหา และ ให้ข้อคิดมากมาย ขอบคุณสำหรับ ทริปนี้ คะ --

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #16 เมื่อ: 12 เม.ย. 09, 18:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
สวยจัง อยากไปม่าง ^_^
ขอบคุงที่เอามาให้ชมนะคะ ^^
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #17 เมื่อ: 12 เม.ย. 09, 20:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สุดยอดมากวิวสวยมากๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #18 เมื่อ: 13 เม.ย. 09, 00:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อยากไปเมือง petra มั่งอ่ะ

ดูลึกลับดี

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
pat ple
เรทกระทู้
« ตอบ #19 เมื่อ: 13 เม.ย. 09, 03:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

^_^ สนุกมากค่ะ คุณHideaways

นำเรื่องราวดีๆมาฝากอีกนะค่ะ ^_^

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
nusine
เรทกระทู้
« ตอบ #20 เมื่อ: 13 เม.ย. 09, 22:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ว๊าวกำลังคิดอยู่ว่าจะไปเลย เพราะมีแฟนเป็นคน จอร์แดน เค้าชวนไปเที่ยวน่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
tookkata
เรทกระทู้
« ตอบ #21 เมื่อ: 13 เม.ย. 09, 23:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอบคุณมากๆ เลย เห็นแล้วอยากไปมั่งจัง !!!@ ^_^ *#*#

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
หนู
เรทกระทู้
« ตอบ #22 เมื่อ: 21 เม.ย. 09, 11:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อยากไปเที่ยวจง :) *#*#

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ปิ๊ก
เรทกระทู้
« ตอบ #23 เมื่อ: 21 เม.ย. 09, 15:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ดูแล้วน่าสนุกดีค่ะ อยากไปมั่งจัง ^_^
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
มี
เรทกระทู้
« ตอบ #24 เมื่อ: 21 เม.ย. 09, 16:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อยากไปมั่งจังเลย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
placartoon
เรทกระทู้
« ตอบ #25 เมื่อ: 21 เม.ย. 09, 17:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ค่าตั๋วเครื่องบินไป กลับประมาณเท่าไรหรอค่ะ

และถ้าจะไปเที่ยวประมาณ 1 อาทิตย์

จะเสียค่าใช้จ่ายเท่าไร พอทราบไหมค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
suck u1
เรทกระทู้
« ตอบ #26 เมื่อ: 22 เม.ย. 09, 17:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

Wow !!! I really would like to go to Jordan it is so nice and very interesting. I live in Norway but I dont know for how long the fligjt from Oslo- Jordan . Maybe we try to go there this sommer . What about the beer and the wine ? Do they have in the hotell or restaurant Mr. Hideaways ? But anyhow we will find out about that . Thank you so much for your information and nice trips cool !!!

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ภู
เรทกระทู้
« ตอบ #27 เมื่อ: 23 เม.ย. 09, 08:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

!!!@ชอบมากเลยครับ ดูแล้วบรรยากาศดีมาก
ดูแล้วอยากจะไปเที่ยวบ้างแต่ก็คงไม่มีโอกาส
แต่ถึงอย่าไรจะติดตามผลงานของคุณอีกครับ /-/
หว้งว่าคราวหน้าคุณจะแนะนำสถานที่ดีๆอย่างนี้อีกนะครับ
('_?)ถึงแม้ไม่ได้ไปก็ดูรูปก็ยังดี

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #28 เมื่อ: 23 เม.ย. 09, 09:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
Wow !!! I really would like to go to Jordan it is so nice and very interesting. I live in Norway but I dont know for how long the fligjt from Oslo- Jordan . Maybe we try to go there this sommer . What about the beer and the wine ? Do they have in the hotell or restaurant Mr. Hideaways ? But anyhow we will find out about that . Thank you so much for your information and nice trips cool !!!

Thanks for your attention.

As I know, Royal Jordanian Airlines has a flight from and to Paris. I might take about 6 hours. Check with travel agency about it, they can help you more than me :-D

Alcohol drinks are not prohibited . It's available everywhere (mostly sale by Palestienian). Also available in the most hotels. However, it will not availabel during Ramadan Month (Muslim Praying Month). Don't forget to check before go.

Should you have any questions, please do not hesitate to contact me. Have a good trip!
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #29 เมื่อ: 23 เม.ย. 09, 10:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ค่าตั๋วเครื่องบินไป กลับประมาณเท่าไรหรอค่ะ

และถ้าจะไปเที่ยวประมาณ 1 อาทิตย์

จะเสียค่าใช้จ่ายเท่าไร พอทราบไหมค่ะ

ค่าตั๋วเครื่องบินไปกลับ Bangkok-Amman โดยสายการบิน Royal Jordanian (บินตรงทุกวันๆ ละ 1 เที่ยว) ราคาประมาณ 32,000 บาทครับ แต่ถ้าเป็น transit flights ของสายการบิน Etihat จะราคาถูกกว่าอยู่ที่ประมาณ 27,000 บาทครับ

ค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยว 1 สัปดาห์ผมไม่แน่ใจเหมือนกันนะครับ เพราะครั้งนี้ผมไปทำงานก็เลยไม่เสียค่าที่พัก แต่เท่าที่ทราบโรงแรม (3 ดาว+) ราคาจะเริ่มต้นที่ประมาณ 3-4 พันบาทต่อคืนรวมอาหารเช้า เป็นราคาของโรงแรมที่เป็น Chain ใหญ่ๆ อย่างเช่น Movenpick, Hilton, Four Seasons นะครับ ส่วนโรงแรมท้องถิ่นผมไม่ทราบเท่าไหร่

อาหารแต่ละมื้อถ้ากินนอกโรงแรมก็จะตกมื้อละ 5-15 JOD หรือประมาณ 250-900 บาท (ขึ้นอยู่กับปริมาณ และประเภทอาหารและเครื่องดื่ม) ถ้าเป็นพวก KFC ก็ไม่แพงครับ 1.5-4 JOD ก็อิ่มแล้ว (ชุดใหญ่มาก)

ถ้าจะให้สะดวกที่สุดลองให้บริษัททัวร์ลองจัดโปรแกรมและเค้าคำนวณให้คร่าวๆ น่ะครับ จะใกล้เคียงความเป็นจริงมากกว่า
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
Madam
เรทกระทู้
« ตอบ #30 เมื่อ: 16 พ.ค. 09, 22:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

Hi, Do you know how long visa will be expried ? due to I am in Africa right now and plan to go back Thailand in September to apply visa then back to Africa again after that I will go to visit Jordan in November. Pls. give me some suggestions. Thx so much.

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #31 เมื่อ: 19 พ.ค. 09, 15:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
Hi, Do you know how long visa will be expried ? due to I am in Africa right now and plan to go back Thailand in September to apply visa then back to Africa again after that I will go to visit Jordan in November. Pls. give me some suggestions. Thx so much.

The visa will last up to 3 months, depends on your flight ticket. November is Autumn in Jordan, prepare warm clothes since temperature can be down to 0c at night.

Should you have any questions, please do not hesitate to contact me.
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #32 เมื่อ: 14 เม.ย. 10, 13:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อิจฉา อยากไปบ้างจัง T-T
...
ว่าแต่ไม่มีรูป Dead Sea มาฝากกันบ้างเลยนะครับ -*-
(ส่วนตัวยกให้ Dead Sea เป็นไฮไลท์ของจอแดนเลยน่ะครับ)
แต่เท่าที่เอามาให้ชมก็อลังการมากๆแล้วครับ (กระตุ้นต่อมอิจฉาผมได้ ^ ^")

ที่จอร์แดนมีรีสอร์ทหรูๆอลังเยอะมากมายครับ
แต่อย่างที่ Hideaways ว่าไว้ล่ะครับ ถ้าดูเรื่องธรรมชาติอย่างทะเลล่ะก็ ของไทยสวยกว่าเยอะครับ ^ ^

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #33 เมื่อ: 6 มิ.ย. 10, 00:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สวยมากครับ ทั้งวัฒนธรรมและสถานที่ สถาปัตยกรรม บ้าน อาคาร ของเขาก็สวยดีครับ ยิ่งใหญ่ดี วันหน้าวันหลังไปอีกก็เอามาลงให้ชมอีกนะครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
Tanakan
เรทกระทู้
« ตอบ #34 เมื่อ: 29 มิ.ย. 10, 17:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สวยมาก อยากไปจัง ตามสถิติ คนไทยไปบอ่ยมั้ยค่ะ ไม่อุตสากรรม อะไรที่เกี่ยวกับประเทศนี้บ้างค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #35 เมื่อ: 30 มิ.ย. 10, 01:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอบคุณค่ะที่อุตส่าห์เอามาฝาก ตอนแรกนึกว่ามีจัดทัวร์ไปอยากไปมาก ๆ เก็บตังค์อยู่ว่าจะไปปีหน้า ว่าแต่ จขกท มีบัตรลดค่าโรงแรม 100% มั้ยคะ 555

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
blackbubble
เรทกระทู้
« ตอบ #36 เมื่อ: 30 มิ.ย. 10, 12:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ชอบมากเช่นกันคะ กะจะไป backpack สัก 20 วันนะคะ กลางวันร้อนมากไหมคะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #37 เมื่อ: 30 มิ.ย. 10, 13:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เสียดายจังครับ ภาพไม่โหลดซะหลายภาพเลยดูไม่ได้ แต่สวยดีคับ ขอบคุณที่แบ่งปันครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คนไคโร
เรทกระทู้
« ตอบ #38 เมื่อ: 1 ก.ค. 10, 04:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อยากทราบราคาที่พักที่ movenpic resort petraอ่ะ ค่ะ วันที่6นี้จะเดินทางไปแล้ว แต่มีเพื่อนเรียนอยู่ที่จอร์แดนอยู่แล้ว แต่อยากทราบราคาที่พักคราวๆก่อน อ่ะค่ะ น่าพักมากๆ คืนละเท่าไหร่หรอค่ะ คือเราจะไปทางเรือออกจากอียิปไป ก็ไปลงที่อะกอบะห์อ่ะค่ะ แล้วก็เข้าเมืองมุอตะห์ก่อน แล้วค่อยเข้าอัมมาน พอดีจะเข้าซีเรียด้วย แต่ขอวีซ่าอียิปยาก ไม่รู้ว่าจะไปขอสถานทูตซีเรียในจอร์แดนได้หรือป่าว .......ยังไงพี่ช่วยส่งข้อมูลราคาที่พักหน่อยนะค่ะ ขอบคุนค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #39 เมื่อ: 13 ก.ย. 10, 04:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ฉากประตูสูงๆเหมือนในทรานฟอเมอร์เลย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #40 เมื่อ: 26 มิ.ย. 21, 13:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สำหรับการเดินทาง ไปหลีเป๊ะ
เดินทางโดยเรือสปีดโบ๊ท
เส้นทางจาก ปากบาราไปเกาะหลีเป๊ะ
สามารถ จองเรือไปเกาะหลีเป๊ะ สะดวก เรือสะอาด [/b][/size][/center]

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม