หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ดัดฟันไม่ใช่ดัดกันเล่นๆ เด็ก-พ่อ-แม่ ต้องรู้เท่าทัน  (อ่าน 6169 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 มิ.ย. 10, 19:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

โดยปกติการจัดฟัน จะจัดก็ต่อเมื่อมีการสบฟันที่ผิดปรกติหรือ การเรียงตัวของฟันมีปัญหา เช่น ฟันเก ฟันหน้าล่างคร่อมฟันหน้าบน หรือฟันหน้าบนยื่น จนกินอาหารไม่สะดวก เพื่อให้การเรียงตัวและการสบฟันเป็นธรรมชาติ


แต่ปัจจุบันการดัดฟันได้กลายเป็นกระแสแฟชั่นไปแล้ว โดยเฉพาะในเด็กจะมีให้เห็น และมีมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งหลายรายเป็นการดัดเพื่อตามกระแสแฟชั่น โดยที่ไม่ได้รับคำแนะนำจากทันตแพทย์โดยตรง ส่งผลให้เกิดผลข้างเคียงต่างๆ ตามมา เช่น เหงือกอักเสบ หรือการติดเชื้อในช่องปาก เนื่องจากเครื่องมือไม่ได้มาตรฐาน และปลอดภัย หรือแม้แต่เสียชีวิต


“ทพญ.เบญจวรรณ กาญจนปลั่ง” หรือ “คุณหมอแหม่ม” ทันตแพทย์สาขาจัดฟันประจำศูนย์ทันตกรรม โรงพยาบาลบีเอ็นเอช ได้สะท้อนว่า การจัดฟันแฟชั่น ส่วนตัวไม่มีข้อมูลที่ชัดเจน แต่เท่าที่สังเกตจากข่าว กระแสการจัดฟันแฟชั่นมีให้เห็น และทำกันอยู่จริง ซึ่งไม่แนะนำให้เด็กตามกระแส แต่ควรคำนึงถึงสุขภาพ และความปลอดภัยในการจัดฟันด้วย


สำหรับเด็กที่จะได้รับการจัด หรือดัดฟัน คุณหมอแหม่มบอกว่า พ่อแม่ต้องสังเกตก่อนว่า ลักษณะฟันของลูกมีความผิดปกติหรือไม่ เช่น ฟันเก ฟันขึ้นผิดรูป หรือการสบฟันผิดปกติ และเมื่อพบความผิดปกติ ควรพาเด็กมาพบทันตแพทย์ด้วยตัวเอง เพื่อให้ทันตแพทย์ตรวจดูแนวการเรียงตัว และการสบฟัน และแก้ไขให้ถูกรูป ซึ่งบางรายไม่จำเป็นต้องจัด หรือดัดฟัน แต่บางรายมีความจำเป็น โดยผู้ที่จะตัดสินใจได้ดี คือทันตแพทย์เท่านั้น


เมื่อพูดถึงเรื่องอันตรายในการจัดฟัน คุณหมอแหม่มเผยว่า ถ้าจัดโดยทันตแพทย์โดยตรง ก็จะไม่เป็นอันตราย แต่ถ้าจัดโดยพลการ อาจไม่มีความปลอดภัยได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาช่องปากของเด็กเองด้ว ย เช่น ถ้าดูแลสุขภาพในช่องปากด้วยการแปรงฟันอย่างสม่ำเสมอ และถูกต้อง จะช่วยกำจัดเชื้อโรคที่อยู่ในช่องปากได้ดี รวมทั้งช่วยให้ฟันไม่ผุ หรือเกิดอาการเหงือกอักเสบ ซึ่งคนที่จัด หรือดัดฟัน อาจจะต้องมีเครื่องมือ หรืออุปกรณ์ที่ใช้ทำความสะอาดฟันมากกว่าเด็กที่ไม่ได ้จัด ส่วนใหญ่ทันตแพทย์ จะเป็นผู้แนะนำพ่อแม่ หรือเด็กเกี่ยวกับการดูแลฟันเมื่อมีการจัดฟันอยู่แล้ว


ด้านโรคในเด็กที่มีผลต่อการจัด หรือดัดฟัน คุณหมอบอกว่า โรคประจำตัวในเด็กบางอย่าง เช่น โรคที่เกี่ยวข้องกับการแข็งตัวของเลือด เมื่อมีเลือดออกแล้วหยุดยาก อาจมีผลต่อการจัดฟันได้ รวมไปถึงโรคต่างๆ เช่น ภาวะของโรคไตบางชนิด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรคด้วย ซึ่งถ้าจะทำการจัดฟันแล้ว คนไข้อยู่ในสภาวะที่ดี ก็อาจทำได้ ดังนั้น ถ้าเป็นโรคดังกล่าวอาจจะต้องคุยกับทันตแพทย์ก่อนทำการจัด หรือดัดฟัน


อย่างไรก็ดี ในประเด็นที่ว่า การดัดฟันจะทำให้รูปหน้าเรียวสวยนั้น คุณหมอเปิดเผยตามหลักเหตุ และผลว่า มีส่วนช่วยได้บ้าง แต่ไม่โดยตรง โดยสาเหตุหลักแล้ว ขณะที่อยู่ในช่วงของการจัดฟัน โดยเฉพาะการดัดฟันแบบติดแน่น อาจทำให้กินอาหารได้น้อยลง หรืออาจจะกินลำบาก


เนื่องจากมีเครื่องมือเป็นอุปสรรคในการกิน ซึ่งมักจะเกิดขึ้นในช่วงแรกๆของการจัดฟัน จากนั้นจะหายไปเอง จุดตรงนี้อาจเป็นไปได้ที่จะทำให้น้ำหนักตัวลด และทำให้หน้าเรียวลง ซึ่งไม่ขึ้นอยู่กับการจัด หรือดัดฟันด้วยเครื่องมือแบบติดแน่นเสมอไป ที่จัดแล้วจะทำให้รูปหน้าเรียวเล็กได้


“พ่อแม่ไม่ควรให้เงินลูกไปจัดฟันเอง แต่ควรเลือกสถานที่ทำฟันที่น่าเชื่อถือ และรักษากับทันตแพทย์โดยตรง ไม่ควรให้ลูก หรือพาลูกไปจัดฟันตามร้านที่ไม่แน่ใจว่ามีทันตแพทย์ หรือใบรับรองหรือไม่ เพราะการจัด หรือดัดฟัน เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน และจำเป็นต้องใช้เครื่องมือที่ได้มาตรฐาน และปลอดภัย ซึ่งทันตแพทย์เท่านั้นจะเป็นผู้เข้าใจ และเลือกใช้อุปกรณ์ได้อย่างถูกต้อง และแม่นยำที่สุด รวมทั้งจะรักษาความสะอาด และฆ่าเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี” คุณหมอกล่าวทิ้งท้าย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
pooppu
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 24 มิ.ย. 10, 08:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เพิ่งใส่เครื่องมือสดๆร้อน เพราะฟันของเราห่างอิอิ q*020 แต่เจ็บสุดยอด q*026

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
น่าหมั่นไส้จัง..
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 24 มิ.ย. 10, 19:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ถ้ารู้ว่าจาเจ็บอย่างงี้ เราจะไม่ทำเลย กิงไรกะมะดะ พอหายเจ็บแล้วกินไรก็ไม่สะดวกเหมือนเดิม เพราะเหล็กมันเกะกะ อยากดึงออกแต่ก็เสียดายกะตางงง ทามมาเพิ่งครบสี่ครั้งเอง หมดตังไป หมื่นสองพันกว่าบาทแล้ว ไม่อยากทำ เสียดายกะตังๆ แงๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
mild
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 6 ก.ย. 12, 19:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

แล้วก่อนดัดต้องถอนก่อนรึป่าว q*031

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 6 ก.ย. 12, 19:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
แล้วก่อนดัดต้องถอนก่อนรึป่าว q*031

ต้องเช็คสุขภาพฟันทั้งปากเลยค่ะ ซี่ไหนผุ ซี่ไหนแตกหักบิ่น

ต้องอุดให้แข็งแรงทุกซี่ก่อน ลงมือดัดค่ะ q*021
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ตาน่า
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 15 ก.ย. 12, 17:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อายุเท่าไหนค่ะถึงจะดัดได้ค่ะคือหนูอายุ12ดัดได้ไหมค่ะฟันหนูเกค่ะเรัยงไม่สวย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
bens
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 4 ก.ย. 13, 18:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
q*075q*077q*076q*073q*071q*031q*031q*031q*031q*031q*031q*034q*034q*034q*034q*034
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม