หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: หญิงไทยได้เฮ วัคซีนเจ๋งป้องกันทั้งมะเร็งปากมดลูก ปากช่องคลอด ช่องคลอด หูดหงอนไก่  (อ่าน 814 ครั้ง)
Guest
yoojung
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 ก.ค. 10, 16:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

หาข้อมูลใหม่ล่าสุดมาให้อ่านกันค่ะ

วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก
ความสำเร็จจากการค้นพบสาเหตุและวิทยาการของการแพทย์สมัยใหม่ ได้นำมาสู่การพัฒนาเป็นวัคซีนชนิด 4 สายพันธุ์ (6,11,16,18) ที่ช่วยลดโอกาสในการเกิดมะเร็งปากมดลูกได้ถึง 70-80% ในส่วนที่เป็นผลมาจากการติดเชื้อ HPV สายพันธุ์ที่สำคัญ โดยองค์การอาหาร และยาแห่งสหรัฐอเมริกา (US FDA) และ ยุโรป (EMA) ได้ให้การรับรองว่าวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกนี้มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูกที่เกิดจากเชื้อ HPV สายพันธุ์หลักเหล่านี้ได้ 100% ถ้าหาได้รับวัคซีนก่อนที่จะมีการติดเชื้อ นอกจากนี้ วักซีนดังกล่าวยังสามารถป้องกันการติดเชื้อ HPV ชนิดที่ไม่มีผลต่อการเกิดมะเร็ง แต่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคหูดหงอนไก่ที่อวัยวะเพศได้อีกด้วย
ด้วยประสิทธิภาพในการป้องกันการเกิดมะเร็งปากมดลูก (Cervical cancer) มะเร็งช่องคลอด (Vulva cancer) มะเร็งปากช่องคลอด (Vaginal cancer) มะเร็งที่คอมดลูก (Adenocarcinoma in situ) รวมทั้งโรคหูดอวัยวะเพศ (Genital wart) ทำให้วัคซีนมะเร็งปากมดลูกชนิด 4 สายพันธุ์ (6,11,16,18) นี้ ได้รับการยอมรับและผ่านการอนุมัติการใช้แล้วในประเทศไทย และกว่า 120 ประเทศทั่วโลกนอกจากนี้ในประเทศชั้นนำอย่างออสเตรเลีย แคนาดา ฝรั่งเศษ และบางรัฐของสหรัฐอเมริกา ยังได้ประกาศให้วัคซีนนี้เป็นภาคบังคับ สำหรับเด็กหญิงและผู้หญิงในช่วง อายุ 9-26 ปี และในอเมริกาเองยังได้อนุมัติให้มีการใช้วัคซีนชนิดสี่สายพันธุ์ได้ในชายอายุ 9-26 ปี

ข้อมูลล่าสุด, 25 มิถุนายน 2553 มีประกาศจากองค์การอาหารและยากลุ่มประเทศยุโรป (CHMP/EMA) แถลงการ์ณเบื้องต้น (positive opinion) รับรองการให้วัคซีนชนิดสี่สายพันธุ์ในสตรีอายุ 26-45 ทำให้ ณ ปัจจุบันนี้ วัคซีนชนิดสี่สายพันธุ์จึงมีข้อมูลยืนยันจากองค์การอาหารและยาระดับโลกว่าสามารถใช้วัคซีนได้ในสตรีอายุตั้งแต่ 9-45 ปี และมีข้อมูลยืนยันถึงประสิทธิภาพที่สูงในการป้องกันโรคทั้งในสตรีกลุ่มที่เคยและยังไม่เคยมีเพศสัมพันธุ์มาก่อน เนื่องจากมีข้อมูลยืนยันว่าสตรีที่มีโอกาสติดเชื้อ HPV ครบทั้งสี่สายพันธุ์นั้นมีน้อยกว่า 0.1% และส่วนใหญ่ในสตรีที่มีเพศสัมพันธุ์แล้วจะมีโอกาสในการติดเชื้อเพียงชนิดเดียว จึงเป็นที่แน่ใจได้ว่าถึงแม้สตรีดังกล่าวจะมีเพศสัมพันธุ์มาแล้ว การได้รับวัคซีนก็ยังให้ประโยชน์สูงสุดในการป้องกันกับสายพันธุ์ที่ยังไม่เคยติดมาก่อน และล่าสุดยังพบว่าสามารถป้องกันการเกิดโรคใหม่ในกรณีที่เคยรับการรักษามาแล้วอีกด้วย ปัจจุบันวัคซีนชนิดสี่สายพันธุ์นี้มีการใช้แล้วทั่วโลกมากถึง 61 ล้านโดส

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าจะได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกแล้วการตรวจพบเป็บสเมียร์ PAP SMEAR อย่างสม่ำเสมอก็เป็นเรื่องที่สูติ-นรีแพทย์ ยังคงแนะนำให้ปฏิบัติอยู่ในส่วนของเชื้อ HPV เฉพาะสายพันธุ์ที่เป็นสาเหตุหลัก 70-80% ของการเกิดมะเร็งปากมดลูก ในขณะที่เราอาจจะยังมีโอกาสติดเชื้อ HPV ในสายพันธุ์อื่น ๆ อีก 20-30% ที่อาจมีผลต่อการเกิดมะเร็งปากมดลูกได้เช่นกัน

การป้องกันเพื่อห่างไกลจากมะเร็งปากมดลูก โดยมีข้อแนะนำดังนี้
1.หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธุ์ตั้งแต่อายุน้อย จากพฤติกรรมของการมีเพศสัมพันธ์ที่เปลี่ยนแปลงไปในยุคปัจจุบัน
2.ควรจะให้ความสำคัญกับการตรวจคัดกรองมะเร็งมากมดลูกที่เรียกว่า"แป็บสเมียร์" (Pap Smear) ซึ่งปัจจุบันสามารถทำได้อย่างสะดวกและรวดเร็วโดยควรที่จะรับการตรวจเป็นประจำทุก ๆ ปี เพื่อให้เราทราบว่า เซลล์บริเวณปากมดลูกมีลักษณะการเปลี่ยนแปลงที่ผิดปกติหรือไม่
3.การฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกร่วมกับการตรวจคัดกรองอย่างสม่ำเสมอ

วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกนี้ ต้องฉีดกี่เข็มและจะป้องกันได้นานเท่าไหร?
คุณจะต้องได้รับวัคซีนทั้งหมด 3 เข็ม ภายในระยะเวลา 6 เดือน โดยฉีดเข็มแรกแล้วจึงฉีดเข็มถัดมาในเดือนที่ 2 จากนั้น จึงฉีดเข็มสุดท้ายในเดือนที่ 6 สำหรับวัคซีนชนิดสี่สายพันธุ์ของบริษัทเอ็มเอสดี สามารถ ปรับตารางการฉีดได้ โดยหากสามารถฉีดวัคซีนให้ครบสามเข็มภายในระยะเวลา 1 ปี หรือ ปีกว่า ๆ ก็ยังได้ประสิทธิภาพในการป้องกันไม่ต่างกับผู้ที่ฉีดแบบ 0, 2 และ 6 เดือน

จากข้อมูลการศึกษาได้มีงานวิจัยตีพิมพ์เพื่อแสดงให้เห็นว่า ภูมิคุ้มกันจากวัคซีนชนิดสี่สายพันธุ์ของบริษัทเอ็มเอสดี จะอยู่ได้อย่างน้อย 30 ปี ทั้งนี้ปัจจุบันการศึกษาระยะเวลาของการป้องกันยังดำเนินอยู่อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ได้มีการศึกษาเพื่อพิสูจน์แล้วว่าวัคซีนชนิดนี้สามารถทำให้ร่างการมีภูมิจำทำให้มีแนวโน้มว่าอาจไม่ต้องฉีดกระตุ้นซ้ำเหมือนในวัคซีนป้องกันตับอักเสบบี

ข้อมูลอ้างอิง
http://www.cdc.gov/STD/hpv/STDFact-HPV-vaccine-hcp.htm
http://www.fda.gov/biologicsbloodvaccines/vaccines/approvedproducts/ucm094042.htm
http://www.ema.europa.eu/pdfs/human/opinion/Gardasil_41207510en.pdf
http://apps.who.int/hpvcentre/statistics/dynamic/ico/country_pdf/THA.pdf

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
กระต่ายหมู
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 26 ก.ค. 10, 17:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อืมที่เราำเคยอ่านผลวิจัยของวัคซีนทั้งสองยี่ห้อแล้วรู้สึกว่า สายพันธุื์ที่ 6 และ 11 นี่มันเป็นสาเหตุการเกิดหูดไม่ใช่เหรอค่ะ แล้วที่สำคัญหูดรักษาให้หายได้ ส่วนอีกยี่ห้อที่เราอ่าน ผลวิจัยมาเค้าบอกว่ามีผลป้องกันสายพันธุ์ที่ 31 และ 45 ได้ด้วย ซึ่ง 2 สายพันธุืนี้เป็นสาเหตุการเกิดมะเร็งปากมดลูกลำดับที่ 3 และ ที่ 4 ยังไงก็รอผู้อื่นมาตอบอีกที่แล้วกันค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 2 ส.ค. 10, 22:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เราเลือกฉีดวัคซีน Cervarix ค่ะ เพราะหมอแนะนำว่าตัวนี้มันป้องกันเชื้อมะเร็งได้โดยตรง ไม่้ได้ป้องกันหูดเหมือนตัวอื่น แล้วยังป้องกันเชื้ออะดิโน เชื้อมะเร็งตัวใหม่ได้ด้วย ที่สำคัญราคาถูกกว่าตัวอื่นๆค่ะnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 3 ส.ค. 10, 07:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ลองเข้าไปอ่านในนี้ดูค่ะ http://www.tgcsthai.com/dataview.php?id=25&code=KP เป็นสมาคมมะเร็งนรีเวชไทย ค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
กาแฟดำ
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 6 ส.ค. 10, 00:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ตามเข้าไปอ่านมาแล้วคะ่ ได้ความรู้เพิ่มขึ้นอีกเยอะเลย ตอนนี้ตัดสินใจไปฉีด Cervarix ค่ะหลังจากหาข้อมูลอยู่นาน ตอนแรกกะจะฉีด Gardasil แต่พอไปอ่านงานวิจัยจริงๆแล้ว Gardasil ป้องกันสายพันธุ์ที่ 16 และ 18 เท่านั้นส่วนสายพันธุ์ที่ 6 และ 11 นีคือหูด ซึ่งหูดมันสามารถรักษาให้หายได้

แต่ถ้าไปฉีด Cervarix นอกจากจะป้องกันมะเร็งปากมดลูก สายพันธุ์ที่ 16 และ 18 แล้วยังสามารถป้องกันคลอบคลุมถึงสายพันธุ์ที่ 31 และ 45 ได้อีกด้่วย
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 8 ต.ค. 10, 00:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ฉีด Cervarix เหมือนกันค่ะ เข็มสุดท้าย บางคนไม่กล้า กลัวบ้าง อายบ้าง ขอบอกว่าเจ็บนิดหน่อย แล้วก็ไม่ต้องอายค่ะ
เราสามารถเลือกหมอที่ตรวจได้ค่ะ ถ้าอายก็ขอหมอหญิงได้ไม่มีปัญหา

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม