หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กระตั้วแทงเสือ  (อ่าน 402 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 ส.ค. 10, 13:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

กระตั้วแทงเสือ

รวม 13 เรื่องสั้น

โดย เดชา เวชชพิพัฒน์

รางวัลชนะเลิศยอดเยี่ยมประเภทเรื่องสั้น MBK Indy Book Award 2004
และ “ละเมิด” เข้ารอบสุดท้ายการประกวดเรื่องสั้น (ขออภัยค่ะ! คำนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบ)คึกฤทธิ์ ปราโมช ครั้งที่ 1
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 7 ส.ค. 10, 13:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คำประกาศ
โดย คณะกรรมการตัดสินการประกวดหนังสือทำมือ MBK INDY BOOK AWARDS 2004

เป็นรวมเรื่องสั้นที่มีเนื้อหาร่วมสมัย สะท้อนภาพชีวิตทั้งด้านกว้างและลึกของผู้คนอย่างหลากหลาย ทั้งเรื่องเพศภาวะ ปัญหาสังคมเชิงโครงสร้าง ปัญหาความสับสนของปัจเจกบุคคล ปัญหาสิ่งแวดล้อม จริยธรรมสื่อ ฯลฯ
ผู้เขียนมีความสามารถในการเล่าเรื่องที่กระชับ คมคาย และสะท้อนให้เห็นประเด็นสำคัญอย่างแจ่มชัดและมีพลัง เรื่องสั้นทั้งหมดมีคุณภาพในตัวเอง และเมื่อรวมกันเป็นชุด ก็มีความเป็นเอกภาพเนื้อหา นั่นคือการสำรวจตรวจสอบปัญหาต่างๆที่อยู่รายรอบชีวิต ทั้งในระดับตัวบุคคล และระบบของสังคมที่ตัวบุคคลนั้นอาศัยอยู่ โดยท่าทีหรือน้ำเสียงของผู้เขียนไม่เข้าไป “พิพากษา” ต่อประเด็นปัญหาเหล่านั้นโดยตรง แต่จะสะท้อนวิพากษ์วิจารณ์ หรือเสียดสีไว้พอเป็นแรงกระทบต่อผู้อ่าน แล้วให้แรงสั่นคลอนนั้นทำงานต่อไปในระดับความคิดสร้างสรรค์ ตามความรู้สึกนึกคิดของผู้อ่านต่อไป
ทั้งนี้ยังได้สร้างสรรค์รูปเล่มที่สะท้อนเสน่ห์ของ “หนังสือทำมือ” ได้อย่างเด่นชัด สะดุดตา น่าหยิบจับ และสอดรับกับเนื้อหา
โดยภาพรวมทั้งหมดดังกล่าว กรรมการจึงพิจารณามีมติเป็นเอกฉันท์ให้รวมเรื่องสั้นชุดนี้ได้รับรางวัลชนะเลิศ และเป็นกำลังใจให้ผู้เขียนสร้างสรรค์ผลงานต่อเนื่องสืบไป

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 7 ส.ค. 10, 13:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คำนำผู้เขียน

ตอนบ่ายของวันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2547 ผมผ่อนลมหายใจออกมาเบาๆ เมื่อได้รับคำตอบทางโทรศัพท์ว่า ผลงานรวมเรื่องสั้นชุดนี้ ได้รับรางวัลชนะเลิศยอดเยี่ยม จากการประกวดหนังสือทำมือ MBK INDY BOOK AWARDS 2004


ลมหายใจที่ปล่อยออกมานั้น เป็นความอัดอั้นเกือบสิบปีที่ผมเฝ้าเพียรเขียนเรื่องสั้น ปีละเรื่องสองเรื่อง แล้วแต่จะมีเวลาว่างที่เหลือจากงานรับใช้นายทุน และมีพลังมีจินตนาการที่เหลือจากชีวิตเครียดในเมืองหลวง โดยเรื่องสั้นทั้งหมด 13 เรื่องที่ท่านจะได้อ่านต่อไปนี้ มีบางเรื่องที่ผมส่งให้แก่นิตยสารถึงสี่ครั้งสี่ฉบับจึงผ่านการพิจารณา และมีอีกหลายเรื่องที่หายเงียบไป หลายเรื่องที่ส่งคืนมา มีเพียงครึ่งหนึ่งของเรื่องชุดนี้เท่านั้น ที่ผ่านเข้าไปตีพิมพ์ในหน้านิตยสารต่างๆ เป็นกำลังใจให้ผมมานะบากบั่นที่ผลิตผลงานออกมาอย่างต่อเนื่อง

เมื่อถึงเวลารวมเล่ม ... อีกเช่นกัน ที่สำนักพิมพ์ไม่น้อยกว่าหกแห่ง ปฏิเสธที่จะตีพิมพ์รวมเล่มผลงานรวมเรื่องสั้นชิ้นนี้ ทุกครั้งที่ได้รับการปฏิเสธ ความท้อแท้ทบทวี เพราะมันหนักหนาสาหัสยิ่งกว่าอกหัก อาศัยเพียงคำว่า “ใจรัก” ที่ทำให้มีมานะบากบั่นต่อสู้ ส่งงานจนเกือบครบทุกสำนักพิมพ์ที่มีอยู่ในเมืองไทย จนกระทั่งสถานการณ์บีบบังคับให้ผมเป็นหมาจนตรอก เดินเข้าสู่วงการ “หนังสือทำมือ” ด้วยความจำใจ เพราะก่อนหน้านี้ ผมมีความคิดแบบเดิมๆ ที่แสนจะโบราณว่า หนังสือที่ดีต้องเอาชนะใจบรรณาธิการ (และการตลาด) ให้ได้ และต้องตีพิมพ์รวมเล่มโดยสำนักพิมพ์เท่านั้น ถือเป็นความคิดแบบกบในกะลาโดยแท้

ด้วยเหตุนี้ จึงต้องขอขอบคุณ MBK CENTER เครือข่ายหนังสืออิสระ INDY BOOK NET ตลอดจนผู้สนับสนุนและผู้เกี่ยวข้องทุกท่าน ที่นำผม (และอีกหลายคน ... น่า ... ยอมรับความจริงกันหน่อย) ออกจากกะลาใบน้อย ได้รู้ได้เห็นและได้เปลี่ยน ทัศนคติที่มีต่อ “รูปแบบของสื่อทางความคิด” ใหม่ๆ ที่มีบรรณาธิการร่วมอยู่สองท่าน คือผู้เขียนและผู้อ่าน สองท่านนี้จะเป็นผู้ตัดสินว่างานของท่าน เหมาะที่จะเป็นอาหารสมองอาหารความคิดแก่คนทั่วไปได้มากน้อยเพียงใด

เขียนมายืดยาว แค่อยากจะบอกว่า ต่อให้ถูกปฏิเสธจากสิบบรรณาธิการ ต่อให้พลาดรางวัลจากหนังสือทำมือสิบครั้ง และต่อให้อดมื้อกินมื้อเป็นเดือนเป็นปี นักเขียนก็ยังคงเป็นนักเขียน ไม่มีอุปสรรคใดๆ จะมาหยุดหนึ่งสมองสองมือ ให้ถ่ายทอดความคิดมุมมองในเรื่องต่างๆ ออกมาเป็นเรื่องราว เพื่อให้น้ำหมึกเปื้อนกระดาษเล่นๆ เพื่อให้คนอ่านเล่นแก้เบื่อ เพื่อสนองอัตตาตัวเอง หรือเพื่ออะไรที่ยิ่งใหญ่กว่านี้ ก็แล้วแต่จะวาดคิดกันไป


เดชา เวชชพิพัฒน์
4 สิงหาคม 2547

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 7 ส.ค. 10, 13:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ตัวอย่างเรื่องที่ 1

กระตั้วแทงเสือ

ฉันนอนซมอยู่ในห้องคนไข้รวมมาหลายคืนแล้ว คืนนี้เหมือนหลายคืนที่ผ่านมา ห้องเงียบเชียบราวกับป่าช้า มีแค่เพียงเสียงเครื่องช่วยหายใจที่ดังสม่ำเสมอ ประสานกับเสียงพัดลมเพดานที่ดังแกรกๆ ยามหมุนครบรอบ
ฉันรู้สึกเหมือนเป็นหุ่นที่ใช้แสดงแบบเสื้อ แสดงชุดของโรงพยาบาลรุ่นใหม่ล่าสุด เนื้อผ้าบางเบารับลมร้อน แต่งแต้มด้วยดอกสีเขียวอ่อน บ่งบอกความเป็นธรรมชาติของผู้ใส่ เพื่อเอาใจคนไข้ที่กำลังจะตาย ให้ได้ใส่ชุดสวยกลับไปยังที่ที่จากมา
ตอนนี้ปอดของฉันไม่สามารถทำหน้าที่ได้สมบูรณ์ หมอบอกว่าไวรัสมันกินปอดของฉันหายไปเกือบครึ่ง ฉันจึงต้องสูดอากาศจากถังเหล็กทรงกระบอก ซึ่งมีรูปร่างหน้าตาเหมือนถังใส่ก๊าซหุงต้ม … ถ้าเป็นเช่นนั้นคงจะดี ฉันจะสูดหายใจเข้าไปให้เต็มครึ่งปอดที่เหลือ แล้วฉันจะได้สบายเสียที เหมือนหลายๆ ครั้งในชีวิตที่ฉันอยากสบาย
ฉันต้องหายใจผ่านฝาครอบพลาสติกอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน ฉันเบื่ออากาศถังนี้เต็มทน ต่อให้ฉันเป็นหุ่นแสดงแบบเสื้อตัวจริง ฉันก็คงอยากสูดอากาศตามที่ต่างๆ บ้าง ตอนนี้ฉันคิดถึงอากาศกลางทุ่งกว้างมากที่สุด อากาศกลางทุ่งกว้างที่มีกลิ่นดินกลิ่นหญ้า
คงแปลกน่าดูถ้ามีหุ่นแสดงแบบเสื้อยืนหัวโล้นอยู่กลางทุ่ง ตั้งหน้าตั้งตาสูดลมหายใจเข้าออกอย่างกระหาย
แต่ฉันก็ยังมีเพื่อนที่มาเยือนในทุกค่ำคืนอันเงียบเหงา … สายลมอันอ่อนโยนและเย็นสบาย เพื่อนคนนี้จะทักทายฉันตั้งแต่ปลายเท้า ไล่สัมผัสเย็นขึ้นมาทั่วกาย แม้บางครั้งเพื่อนคนนี้จะทักทายฉันจนหนาวเหน็บ แต่ฉันไม่เคยอยากให้เพื่อนคนนี้จากไป แม้เพื่อนคนนี้จะไม่ทำให้ฉันอบอุ่นเหมือนอ้อมกอดของผู้ชาย แต่ทุกสัมผัสจากเพื่อนคนนี้ บอกให้รู้ว่าฉันยังมีชีวิตอยู่ ผิวหนังของฉันยังรู้ร้อนรู้หนาว ขนอ่อนบนแขนลุกเกรียวทุกครั้งที่กระทบลมเย็น เจ้าไวรัสบ้านั่นมันคงกินได้แค่ปอดของฉัน ไม่บังอาจพอที่จะกินประสาทสัมผัสของฉัน
นอกจากนี้ ฉันยังมีเพื่อนที่มาเยือนในความฝันอีกด้วย แต่ฉันสงสัยว่าทำไมมันช่างมากมายกว่าตอนที่ฉันปกติเหมือนคนอื่น ไม่รู้ว่าคุณหมอเอายาอะไรให้ฉันกิน ฉันจึงฝันโน่นฝันนี่ทุกคืน สงสัยว่าคุณหมอคงไม่อยากให้ฉันคิดมากเรื่องการเจ็บป่วย จึงเบนความสนใจของฉันไปยังเรื่องราวต่างๆ ที่ฉายขึ้นเกือบจะทันทีที่ฉันปิดตา
โรงหนังเปลือกตาของฉันฉายหนังในดวงใจหลายเรื่อง คงจะมีแถบภาพยนตร์หลายเรื่องในท้องฉัน เพราะหลายครั้งที่ฉันแน่นท้องจนปวดทุรนทุราย ยาของคุณหมอจะช่วยให้ฉันสบายขึ้น สบายจนนอนหลับไปพร้อมๆ กับหนังเรื่องที่ฉันโปรดปรานที่สุด
“กระตั้วแทงเสือ”
ยาของคุณหมอช่างวิเศษนัก มีฤทธิ์พาฉันกลับไปตอนเป็นเด็ก ฉันเห็นผู้คนยืนมุงดูการแสดงอะไรสักอย่าง และตัวฉันก็เล็กพอที่จะทั้งมุดทั้งแหวกฝูงชนจนเข้าไปยืนหน้าสุด ภาพที่ปรากฏแก่สายตา … ตอนนั้นฉันยังไม่รู้หรอกว่าเป็นการแสดงกระตั้วแทงเสือ แต่ใจดวงน้อยของฉันมันกลายเป็นผู้กำกับหนังคนเก่งไปในทันที ฉันได้รับบทที่โปรดปราน ได้รู้ได้เห็นตั้งแต่ตอนนั้นแล้วว่าฉันจะเป็นอะไรต่อไป แน่นอนว่าฉันไม่อยากเป็นเจ้าเสือตัวร้าย และไม่อยากเป็นแม้แต่เจ้ากระตั้วที่รุ่มร่ามน่าขัน
แต่ฉันอยากเป็นผู้หญิง ... ผู้หญิงที่วิ่งหนีเสือร้ายด้วยท่าทีกรีดกรายน่าดูชม
ยาของคุณหมอทำให้ฉันมีผมยาวสลวยยิ่งกว่าตอนนี้ มันปลิวไสวไปมาขณะวิ่งหนีเสือร้าย สะโพกผายของฉันบิดซ้ายขวาอย่างน่าใคร่ เอวคอดกิ่วปานจะขาดบิดซ้ายขวาหน้าหลังจนผู้คนฮือฮา ทรวงอกเต่งตูมเต้นกระเพื่อมตามจังหวะเท้า รัวเร็วเข้ากับเสียงกลองที่ดังกระหึ่ม ... พวกผู้ชายมองฉันตาเป็นมัน
โดยเฉพาะเวลาที่ฉันแกล้งยกชายผ้าให้สูงกว่าปกติ ทำนองว่าเพื่อความสะดวกต่อการวิ่งหนีเสือร้าย ขายาวเรียวของฉันมันผ่องนวลไร้ขนแม้แต่เส้นเดียว คงจะน่าเสียดายเป็นอย่างยิ่งหากจะถูกเจ้าเสือร้ายกัดกินเป็นอาหารกาย ฉันอยากเป็นอาหารกามให้บรรดาผู้ชายทั้งหมดที่ยืนมุงดูอยู่มากกว่า พวกชาวบ้านที่รู้เรื่องจะนินทาอย่างไรก็ช่างหัวมัน
นึกถึงชาวบ้านแล้วทำให้ฉันฝันไม่ค่อยดี

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 7 ส.ค. 10, 13:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

"กระตั้วแทงเสือ"

รวมเรื่องสั้นชนะเลิศยอดเยี่ยม MBK INDY BOOK AWARD 2004

download ได้ที่

http://www.truebookstore.com/product/view/366

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม