หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ภูฏาน ขวานทอง งานฉลองครองสิริราชสมบัติ  (อ่าน 137 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 ส.ค. 10, 13:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ตัวอย่างบทที่ 1 (จาก 20 บท)

“ภูฏาน ขวานทอง งานฉลองครองสิริราชสมบัติฯ”
โดย เดชา เวชชพิพัฒน์

บทที่ ๑

ผมมีเพื่อนคนหนึ่งชื่อบี บีเป็นผู้หญิงที่เรียนเก่งและเที่ยวเก่ง ที่ว่าเรียนเก่งนั้น วัดได้จากการเรียนจบปริญญาตรีมหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากแห่งหนึ่ง ซึ่งคนเรียนไม่เก่งอย่างผม แค่สอบเข้ามหาวิทยาลัยติดคณะนี้ผมนับถือแล้ว สอบติดแล้วเรียนจบผมยิ่งนับถือใหญ่
เรียนจบปริญญาตรีแล้วบียังเรียนเอ็มบีเอที่อเมริกาจนจบอีก คนจบปริญญาตรีด้วยเกรดเฉลี่ยคาบลูกคาบดอกอย่างผมจึงสงสัย ... เป็นเพื่อนกันได้อย่างไรนะ
ยิ่งกว่านั้น บียังตอกย้ำ “ช่องว่างระหว่างสมองเพื่อน” ด้วยการศึกษาระดับปริญญาเอกด้าน Health Psychology ที่นิวซีแลนด์อีกต่างหาก หมายความว่าบีเรียนจบเมื่อไร ผมมีเพื่อนเป็น ด๊อก ... เตอร์ เพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งคน
ในขณะที่ผมเป็นแค่ ... ด๊อก

และที่ว่าเที่ยวเก่งนั้น หมายถึงเที่ยวต่างประเทศนะครับ ไม่ได้หมายถึงการเที่ยวกลางคืนประเภท “ดื่มดิ้นปลิ้นใจ” แต่อย่างใด เที่ยวเก่งขนาดกล่าวได้ว่าเธอไปมาร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ทั้งประเทศหรูเดิ้นอย่างอเมริกา และประเทศที่โดดเด่นด้านวัฒนธรรมในเอเชีย โดยเฉพาะประเทศที่มีอารยธรรมเก่าแก่ มากกว่าประเทศที่เน้นแหล่งจับจ่ายซื้อของ เพราะบีเป็นผู้หญิงที่ไม่ตื่นเต้นกับเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เครื่องประดับและเครื่องสำอาง
บีนิยมอ่านหนังสือที่ท่านพุทธทาสฯและหลวงพ่อชานิพนธ์เป็นชีวิตจิตใจ อ่านไปอ่านมาจึงเห็นว่าโลกนี้เต็มไปด้วยสิ่งลวงตาลวงใจ มองว่ากระเป๋าถือใบละแสนบาท ไม่ต่างอะไรจากถุงก๊อบแก๊บ (เกินไปหรือเปล่า) เห็นว่าครีมทาหน้าพิฆาตตีนกาตีนไก่กระปุกละหมื่นนั้น เป็นการทำสวยอย่างฟุ่มเฟือย สู้ทานอาหารให้ครบหมู่และออกกำลังกายไม่ได้ (อันนี้เห็นด้วย) และคิดว่าการท่องเที่ยวเป็นกำไรชีวิตยิ่งกว่าสิ่งใด (อันนี้ยิ่งเห็นด้วยใหญ่)
เห็นเพื่อนเป็นแบบนี้ ผมเกือบปักใจไปแล้วว่าบีเข้าสู่นิพพานโดยสมบูรณ์ แต่เมื่อพิจารณาพฤติกรรมการเป็น “เด็กเที่ยว” ของคุณนายแล้ว จึงรู้ว่าเป็นเพียงนิพพานน้อยๆตามหลัก “นิพพานที่นี่และเดี๋ยวนี้” ของท่านพุทธทาส ภิกขุ เพราะบียังมีกิเลส (หลงเที่ยว) เหมือนมนุษย์ปุถุปชน

ล่าสุด บีมีโอกาสได้ไปเที่ยวประเทศในฝันของผม โดยประเทศนี้เป็นประเทศที่เข้าไปเที่ยวได้ยากมาก ยากถึงขนาดยาจกอย่างผมยังทำใจไว้ว่า ชาตินี้ไม่มีปัญญาได้ไปเที่ยวประเทศนี้อย่างแน่นอน เพราะค่าใช้จ่ายแพงเหลือเกิน อย่างต่ำวันละสองร้อยเหรียญสหรัฐ ... เกือบแปดพันบาทเชียวนะครับ เงินจำนวนนี้ผมใช้กินอยู่ในประเทศได้ตั้งสามเดือน (เชื่อหรือเปล่าเนี่ย)
ประเทศที่ว่านี้คือภูฏาน (ออกสียงว่า พู-ตาน นะครับ แต่บีมาบอกผมหลังไปเที่ยวว่า คนภูฏานออกเสียง “พู้ทั่น”)
นอกจากนี้บียังเกือบทำให้ฝันของผมเป็นจริง ด้วยการเอ่ยปากชวนผมไปเที่ยวประเทศนี้ โดยเสนอเงื่อนไขแบบ “เพื่อนแท้ไม่แพ้เงิน” ด้วยการออกเงินค่าเที่ยวให้ผมไปก่อน แล้วค่อยผ่อนคืน แถมยังไม่ระบุอีกว่ามีเงื่อนไขอย่างไร ต้องผ่อนครั้งละเท่าไร มีน้อยผ่อนน้อย มีมากผ่อนมาก
เจอเพื่อนใจกว้างแบบนี้ มีหรือที่ผมปฏิเสธ ผมรีบตอบรับทันที แต่รับแค่น้ำใจของเพื่อน เพราะคุณทราบไหมครับว่า ค่าใช้จ่ายเพื่อการท่องเที่ยวในประเทศนี้เพียงเก้าวันนั้นคิดเป็น ๑๐๙,๘๙๐ บาท และถ้าผมเป็นหนี้เพื่อนมากขนาดนี้ รับรองครับว่า “เสียเพื่อน” อย่างแน่นอน เนื่องจากไม่มีปัญญาใช้หนี้
ตอนที่บีชวนผมไปเที่ยวนั้น ตัวคนชวนเองยังอยู่ที่นิวซีแลนด์ จึงได้แต่ส่งอีเมลมา

สวัสดีจากนิวซีแลนด์
เป็นอย่างไรบ้างเพื่อนรัก งานยุ่งหรือเปล่า เราหวังว่าเธอคงไม่ยุ่งมากนะ เพราะเราปิดภาคเรียนตอนปลายเดือนพฤษภาคมนี้ เราอยากชวนเธอไปเที่ยวภูฏาน โดยตั้งใจไว้ว่าไปเที่ยวเมืองพาโร ทิมพู ปูนาคา วังเด โฟดรัง ทรองซา และบุมทัง ใช้เวลาเก้าวัน ค่าใช้จ่ายแสนกว่าบาท เราออกเงินให้เธอก่อน แล้วเธอค่อยคืนเราทีหลังได้ อยากให้ไปมากๆ เพราะเราไม่มีเพื่อนไปเที่ยวด้วย ชวนใครก็ส่ายหน้า พูดเหมือนกันหมดว่าค่าใช้จ่ายสูงมาก หวังว่าเธอคงไม่ใจดำให้เราไปเที่ยวคนเดียว
รีบๆตัดสินใจแล้วบอกข่าวดีกับเรานะ

จดหมายสั้นๆและได้ใจความของบียั่วกิเลสผมเป็นอย่างยิ่ง แต่ด้วยความกลัวเสียเพื่อนเพราะงกเที่ยว ผมจึงจำใจตอบจดหมายปฏิเสธเพื่อนไปอย่างกล้ำกลืนฝืนทน

สวัสดีบี
ดีใจมากๆที่เธอชวนเราไปภูฏานแบบเที่ยวก่อนผ่อนทีหลัง ทันสมัยไม่เบานะ ทำราวกับเงินกู้นอกระบบที่กำลังนิยมกันตอนนี้ แต่ของเธอใจดีกว่าเพราะไม่คิดดอกเบี้ย นับเป็นการยั่วกิเลสที่รุนแรงที่สุดเท่าที่เราเคยเจอมา นี่ถ้าเธอเป็นคนอื่นที่ไม่ใช่เพื่อนละก็ หมูหวานเยาวราช เอ๊ย หวานหมูเราไปแล้ว เราคงตกลงไปเที่ยวแล้วผ่อนจ่ายแบบลูกหนี้ชั้นเลว กล่าวคือมีจ่าย ไม่มีทำตลกรับประทานไปเรื่อยๆ ซึ่งเราทำได้อย่างแนบเนียนเชียวละ เพราะเราเคยได้รางวัลลูกหนี้เหลวไหลดีเด่น จากสมาคมลูกหนี้แห่งประเทศไทยมาแล้ว
แต่เธอรู้หรือไม่ว่าเดือนมิถุนายนนี้ โดยเฉพาะช่วงต้นเดือน เป็นช่วงเวลามหาปิติสำหรับชาวไทย เพราะเป็นช่วงเวลาแห่งงานฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี ด้วยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ครองราชย์นานที่สุดในโลก คนส่วนใหญ่และตัวเราอยากอยู่บนแผ่นดินไทยในช่วงเวลานี้ เพื่อร่วมกันถวายพระพรให้พระองค์ท่าน และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ของไทยและของโลก ที่มีกิจกรรมต่างมากมายจัดถวายพระองค์ท่านและพระราชอาคันตุกะจากประเทศต่างๆถึง ๒๖ ประเทศ ที่เสด็จพระราชดำเนินร่วมพระราชพิธีอันเป็นมหามงคล
เราเองยังแต่งกลอนถวายให้พระองค์ท่าน อ่านแล้วช่วยบอกคนไทยที่โน่นให้ร่วมกันถวายพระพรแก่พระองค์ท่านด้วยนะ

“ดุจ “แสงเทียน” ส่องสว่างในใจราษฎร์
มหาราชเป็นแสงใจให้เข้มแข็ง
ดุจ “สายฝน” จากฟากฟ้ามาเติมแรง
ทรงเป็นแหล่งพลังใจให้ประชา
ดุจ “ยามเย็น” กล่อมใจไทยทั้งผอง
ทรงประคองบ้านเมืองยามถลา
ดุจ “ใกล้รุ่ง” รุ่งเรืองเปรื่องชีวา
ทรงรักขาอาณาจักรประจักษ์ไกล
“คำหวาน” ใดจะหวานเท่าคำตรัส
ทรงเป่าปัดทุกข์ประเทศเหตุวิสัย
กี่ “ลมหนาว” ก็ไม่หนาวเมื่ออยู่ใน
ดินแดนไทยที่พระองค์ทรงอาทร
หกสิบปีที่ทรงปกครองบ้าน
หกสิบล้านรู้ความตามทรงสอน
ขอพระองค์ทรงสุขทุกอวยพร
มหิธรเจริญพระชนม์ยิ่งยืนนานnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 7 ส.ค. 10, 13:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

"ภูฏาน ขวานทอง งานฉลองครองสิริราชสมบัติ"

รู้จักกับแนวพระราชดำริ "เศรษฐกิจพอเพียง"

กับ GNH ของกษัตริย์แห่งภูฏาน dowload ได้ที

http://www.truebookstore.com/product/view/380

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม