หน้า: 1 2  ทั้งหมด

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: วันเเม่พาเเม่เที่ยว  (อ่าน 661 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 24 ส.ค. 10, 22:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

"ฮอลแลนด์" หรือ "ฮอลันดา" เป็นชื่อเก่าของ เนเธอร์แลนด์
คำขวัญ: Je Maintiendrai
ภาษาดัตช์: Ik zal handhaven
ภาษาอังกฤษ: I Shall Uphold
เพลงชาติ: Wilhelmus van Nassouwe
ที่ตั้งของเนเธอร์แลนด์
เมืองหลวง อัมสเตอร์ดัม

ภาษาทางการ ภาษาดัตช์
รัฐบาล ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข
- พระมหากษัตริย์ สมเด็จพระราชินีนาถเบียทริกซ์
- นายกรัฐมนตรี ยัน บาลเคนเอนเดอ
ได้รับอิสรภาพ สงครามแปดสิบปี
- Declared 26 กรกฎาคม ค.ศ. 1581
- Recognised 30 มกราคม ค.ศ. 1648 (จาก สเปน)
เข้าร่วม EU 25 มีนาคม ค.ศ. 1957

สกุลเงิน ยูโร (€ EURO)


เนเธอร์แลนด์ (ดัตช์: Nederland; อังกฤษ: Netherlands) หรือที่มักเรียกกันว่า ฮอลแลนด์ (Holland) หรือ ฮอลันดา มีชื่ออย่างเป็นทางการคือ ราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ (Kingdom of the Netherlands) มีรากศัพท์มาจากคำว่า “Neder” เเปลว่า“ต่ำ” เนื่องจากภูมิประเทศส่วนใหญ่ของเนเธอร์แลนด์เป็นที่ราบลุ่ม และพื้นที่ประมาณหนึ่งในสี่ของประเทศต่ำกว่าระดับน้ำทะเล เนเธอร์แลนด์ได้ปรับพื้นที่โดยการสูบน้ำออกจากทะเลสาบและทางน้ำต่าง ๆ เพื่อให้ใช้ประโยชน์ได้ เนเธอร์แลนด์ได้สร้างเขื่อน ทางระบายน้ำ และสถานีสูบน้ำจำนวนมาก เพื่อป้องกันไม่ให้พื้นที่ประมาณครึ่งหนึ่งของประเทศประสบภาวะอุทกภัย เนเธอร์แลนด์จึงมีสิ่งก่อสร้างด้านวิศวกรรมการจัดการน้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 24 ส.ค. 10, 23:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ประวัติศาสตร์

ประวัติศาสตร์โดยสังเขป ประมาณช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 1 เนเธอร์แลนด์เป็นส่วนหนึ่งของจักรวรรดิโรมัน และมีสันติภาพยาวนานต่อเนื่องเป็นเวลา 250 ปี ต่อมา เมื่อจักรวรรดิโรมันเสื่อมอำนาจลง ชนเผ่าเยอรมันนิก และเคลติก ได้เข้าไปครอบครองพื้นที่แถบนั้น

ในช่วงปี พ.ศ. 1906-2025 เนเธอร์แลนด์อยู่ภายใต้การปกครองของดยุคแห่งเบอร์กันดี และในศตวรรษที่ 16 เนเธอร์แลนด์ถูกปกครองโดยสเปน ต่อมาเจ้าชายวิลเลียมแห่งออเรนจ์และขุนนางจำนวนหนึ่ง ได้ก่อการปฏิวัติต่อสมเด็จพระราชาธิบดีฟิลิปที่ 2 แห่งสเปน เพื่อเรียกร้องให้ประชาชนเนเธอร์แลนด์และได้สถาปนาสาธารณรัฐดัตช์และ สามารถนับถือศาสนาคริสต์นิกายโปรแตสแตนท์ได้ จนกระทั่งปี พ.ศ. 2191 (ค.ศ. 1648) จึงได้มีการลงนามในสนธิสัญญามุนสเตอร์ เพื่อสงบศึกระหว่างเนเธอร์แลนด์และสเปน ซึ่งดำเนินมาถึง 80 ปี และถือเป็นการประกาศเอกราชของเนเธอร์แลนด์ด้วย

หลังจากได้ประกาศเอกราชจากจักรวรรดิสเปน ชาวดัตช์ได้ร่วมกันฟื้นฟูประเทศจนในที่สุดได้เข้ามาสู่ยุคทอง เช่นเดียวกับ สเปน โปรตุเกส และสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นมหาอำนาจทางทะเลในการแสวงหาโอกาสทางการค้าในดินแดนต่าง ๆ ของโลก เนเธอร์แลนด์เป็นมหาอำนาจทางทะเลและเศรษฐกิจชั้นนำของยุโรปในเวลานั้น และกรุงอัมสเตอร์ดัมก็ได้กลายมาเป็นศูนย์กลางการเงินของยุโรป จนมีนักเศรษฐศาสตร์หลายคนถือให้เนเธอแลนด์เป็นประเทศระบอบทุนนิยมประเทศแรกของโลก

เมื่อปี พ.ศ. 2338 (ค.ศ. 1795) กองทัพปฏิวัติฝรั่งเศสนำโดยพระเจ้านโปเลียนที่ 1 ได้กรีฑาทัพเข้ายึดครองเนเธอร์แลนด์ และในปี พ.ศ. 2353 (ค.ศ. 1810) เนเธอร์แลนด์ก็ได้ถูกผนวกเป็นส่วนหนึ่งของจักรวรรดิฝรั่งเศส ต่อมาเมื่อจักรวรรดิฝรั่งเศสเสื่อมอำนาจลงเนเธอร์แลนด์จึงได้รับเอกราชคืนมาอีกครั้งในปี พ.ศ. 2357 (ค.ศ. 1814) โดยมีเบลเยียมเป็นส่วนหนึ่งของเนเธอร์แลนด์ อย่างไรก็ดี เนื่องจากความแตกต่างในทุก ๆ ด้านระหว่างเนเธอร์แลนด์และเบลเยียม ประเทศทั้งสองจึงได้แยกออกจากกันอย่างเป็นทางการเมื่อปี พ.ศ. 2382 (ค.ศ. 1839)

เนเธอร์แลนด์ประกาศความเป็นกลางในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ระหว่างปี พ.ศ. 2457-2461 และประกาศความเป็นกลางอีกครั้งหนึ่งในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 อย่างไรก็ดี กองทัพเยอรมนีได้รุกรานและยึดครองเนเธอร์แลนด์ ในช่วงระหว่างปี พ.ศ. 2483-2488 ปัจจุบันเนเธอร์แลนด์เป็นสมาชิกที่มีบทบาทแข็งขันในสหภาพยุโรปและองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือหรือนาโต

เนเธอร์แลนด์เป็นประเทศเจ้าอาณานิคมจนกระทั่งภายหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยอินโดนีเซียได้ประกาศเอกราชจากการเป็นอาณานิคมของเนเธอร์แลนด์เมื่อปี พ.ศ. 2492 (ค.ศ. 1949) และซูรินาเมประกาศเอกราชเมื่อปี พ.ศ. 2497 (ค.ศ. 1954) ส่วนเนเธอร์แลนด์แอนทิลลิสและอารูบายัง คงเป็นส่วนหนึ่งของเนเธอร์แลนด์ โดยมีอธิปไตยในการบริหารกิจการภายในประเทศ ส่วนด้านการทหารและการต่างประเทศยังอยู่ภายใต้ความควบคุมดูแลโดยรัฐบาล เนเธอร์แลนด์ (จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี)

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 24 ส.ค. 10, 23:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ภูมิศาสตร์

สภาพภูมิประเทศเป็นที่ราบกว้างใหญ่ พื้นที่ส่วนใหญ่เคยเป็นน้ำทะเลมาก่อนดังนั้นประเทศนี้จึงอยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเล มีเพียงทางตะวันออกเฉียงใต้ในเขตลิมเบิร์ก เท่านั้นสามารถพบเห็นเนินเขาได้ แม่น้ำไรน์ที่ไหลมาจากเยอรมนี เป็นแม่น้ำสายสำคัญของประเทศ เนื่องจากเป็นประเทศต่ำกว่าระดับน้ำทะเลจึงทำให้ต้องสร้างเขื่อน เพื่อไม่ให้นำทะเลไหลท่วมได้ เนื่องจากเนเธอร์แลนด์มี ที่ตั้งอยู่ชายฝั่งทะเลเหนือ จึงได้รับอิทธิพลของกระแสน้ำอุ่นด้วย ทำให้ภูมิอากาศของประเทศอบอุ่นกว่าประเทศอื่นๆในยุโรป และมีฝนตกชุกในช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง มากถึง 700 มิลลิเมตรต่อปี
เศรษฐกิจ

ภาวะเศรษฐกิจและการค้า Economic and Trade

ชาวเนเธอร์แลนด์ เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านการค้ามาช้านาน ทั้งการค้ากับประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียง และการค้ากับประเทศในภูมิภาคอื่นของโลก สาเหตุที่ทำให้เชี่ยวชาญด้านนี้มีองค์ประกอบหลายประการด้วยกัน ที่สำคัญคือ ประเทศเนเธอร์แลนด์ มีแม่น้ำสำคัญหลายสายไหลผ่านมาจากหลายประเทศในยุโรป ไปออกทะเลที่ประเทศของตน ทำให้หลายเมืองของเนเธอร์แลนด์ กลายเป็นท่าเรือ ที่สำคัญ คือ ท่าเรือรอตเทอร์ดาม (Rotterdam) ซึ่งเป็นท่าเรือที่ใหญ่และมีความสำคัญทางด้านการค้าระหว่างประเทศมากที่สุด แห่งหนึ่งของโลกจึงเปิดโอกาสให้ชาวเนเธอร์แลนด์ทำการค้าได้สะดวก

ประการถัดมา จากการอยู่ใกล้ทะเล ทำให้มีโอกาสได้เห็นการค้าทางเรือผ่านไปมาเสมอ ทำให้เป็นแรงบรรดาลใจให้สนใจทำการค้า รวมทั้งการค้าขายทางเรือตามไปด้วย เพราะสามารถไปได้ไกล ๆ จนมีการค้ากับประเทศในแถบเอเชียและอเมริกามาแต่สมัยโบราณ ยิ่งไปกว่านั้น การที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ มีทรัพยากรธรรมชาติไม่มาก ชาวดัตช์ต้องอาศัยการเกษตรกรรม การประมง เลี้ยงสัตว์ ไม่มีแร่ธาตุสำคัญ (น้ำมัน และกาซธรรมชาติมาค้นพบในระยะหลังๆ) ดังนั้น จึงต้องอาศัยการค้าเป็นหลัก เพื่อความอยู่รอด จนได้รับการขนานนามว่าเป็นชาตินักการค้า (Trading nation) และประสบความสำเร็จในด้านการค้ามาตลอด ข้อเท็จจริงที่พิสูจน์ความเชี่ยวชาญด้านการค้านั้น ดูได้จากการค้าระหว่างประเทศของเนเธอร์แลนด์ ซึ่งมีมูลค่าการส่งออกเพิ่มขึ้น และได้เปรียบดุลการค้ามาตลอดหลายปีติดต่อกัน
[แก้] ประชากร

ประเทศเนเธอร์แลนด์มีประชากร 16,105,285 คน (ปี 2544) โดยมีอัตราความหนาแน่น 395 คนต่อ ตร. กม. นับได้ว่าอยู่อันดับที่ 23 ของโลก นอกจากนั้นยังเป็นประเทศที่มีการใช้อินเทอร์เน็ตมากที่สุดเป็นอันดับที่ 5[1] และยังเป็นประเทศที่มีอัตราความสูงของผู้อยู่อาศัยสูงที่สุดในโลก โดยผู้ชายมีความสูง 1.81 เมตร และผู้หญิงสูง 1.68 เมตรอีกด้วย [2]

ประเทศเนเธอร์แลนด์เป็นประเทศที่มีประชาชนหลายเชื้อชาติเข้ามาอยู่อาศัยจำนวน (ร้อยละ) ดังนี้

1. ดัตช์ 80.8
2. เยอรมัน 2.4
3. อินโดนีเซีย 2.4
4. เติร์ก 2.2
5. ชาวซูรินาเม 2
6. โมร็อกโก 1.9
7. อินเดีย 1.5
8. ชาวแอนทิลลิส และ ชาวอารูบา 0.8
9. อื่นๆ 6

นอกจากนั้นยังมีผู้อาศัยที่มีเชื้อผสมระหว่างอินโดนีเซียและเนเธอร์แลนด์อีกกว่า 8 แสนคน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 24 ส.ค. 10, 23:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

วัฒนธรรม

ประเทศเนเธอร์แลนด์มีวันคริสต์มาส 2 ครั้ง วันที่ 5 และ 25 ธันวาคม ถือว่าเป็นวันคริสต์มาสทั้ง 2 วัน วันที่ 5 ธันวาคม เป็นวันฉลองวันนิโคลัสอีฟ โดยมีเรื่องเล่ากันว่า วันที่ 3 พฤศจิกายน เซนต์นิโคลัสหรือซานตาคลอสจะขึ้นม้าจากสเปน มุ่งหน้ามายังกรุงอัมสเตอร์ดัม

สถานที่ท่องเที่ยว
พิพิธภัณฑ์โครงการเดลต้า แสดงหุ่นจำลองของพื้นที่ระบายน้ำ/ระบบกันน้ำท่วม

เมืองที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวในเนเธอร์แลนด์ เช่น อัมสเตอร์ดัม รอตเทอร์ดาม กรุงเฮก เดลฟ์ท

* Keukenhof สวนดอกทิวลิป
* IJsselmeer Outdoor Museum/ The Zuiderzee Museum เป็นพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งที่แสดงวิถีชีวิตของชาวดัตช์ในสมัยโบราณ อาหารการกิน บ้านเรือนและสถาปัตยกรรม
* เมือง Giethorn Water City ซึ่งได้ชื่อว่าเป็น Venice of Holland เป็นเมืองที่อาศัยกับลำน้ำคูคลองมีเทศกาลพาเรดกลางน้ำในตอนกลางคืนให้ชม วิธีการชมก็คือการนั่งเรือออกไป
* Archeon Park, อยู่ที่ Alphen aan den Rijn เป็นกึ่งสวนสนุกและพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจ มีการจัดบรรยากาศให้มีความโบราณ ไล่มาตั้งแต่ยุคไดโนเสาร์ ยุคก่อนประวัติศาสตร์ ยุคโรมัน ยุคกลาง ฯลฯ การจัดแสดงและสื่อความหมายใช้คนแสดงเป็นหลัก
* Efteling Park, ที่ Kaastsheuvel เป็นสวนสนุกที่มีบรรยากาศเป็นอุทยานหรือสวนสาธารณะที่เป็นธรรมชาติ เคยได้รับรางวัล Applause award ว่าเป็นสวนสนุกที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก หากใครเคยไปสวนสนุกแบบอเมริกัน เช่นดิสนีย์แลนด์มาแล้ว Efteling ให้รสชาติอีกแบบหนึ่งไม่แพ้กันเลยทีเดียว
* เมืองตุ๊กตา เมืองจำลอง Madurodam Miniature land เมืองจำลองขนาดเล็กที่อธิบายเกี่ยวกับสถานที่สำคัญของเนเธอร์แลนด์ได้อย่างครบถ้วน
* Polder museum หรือพิพิธภัณฑ์การเกิดแผ่นดินใหม่ และโครงการ Delta projects ที่แสดงเทคโนโลยีการกันน้ำท่วมของชาวดัตช์ตั้งแต่อดีต แสดงให้เห็นว่าชาวดัตช์ใช้ความรู้ ความอดทน และความเป็นนักสู้ต่อสู้กับธรรมชาติ และเรียนรู้ที่จะอยู่กับสภาพการณ์นั้นอย่างชาญฉลาดอย่างไร วิศวกรรมและศาสตร์ต่างๆที่เกี่ยวข้องถูกนำมาจัดแสดงในหลากหลายระดับ ให้คนเลือกดูเลือกชมและได้รับความรู้ที่แตกต่างกันไป ตามอัธยาศัย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 24 ส.ค. 10, 23:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เริ่มต้น ไปยัง พระราชวัง ในตัวเมือง อัมสเตอร์ดัม

q*026รูปใหญ่เกินไป ลงไม่ได้ q*026 ขอภัย ขอเวลา ย่อรูปก่อนนะคะ เหะเหะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 25 ส.ค. 10, 01:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

พระราชวัง ในตัวเมือง อัมสเตอร์ดัมnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 25 ส.ค. 10, 01:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

พระราชวัง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 25 ส.ค. 10, 01:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

วังnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 25 ส.ค. 10, 02:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ก่อนถึงประตูวังไปทางขวามือ จะมี หิน จากประเทศต่างๆวางให้ดู ของไทยก็มี อันนี่หินจากประเทศไทย


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 25 ส.ค. 10, 02:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ตรงกลางเป้นหิน ตรงกลางมีไฟ อมตะ เเละล้อมรอบด้วยหินจากประเทศต่างๆ มีหินถูกขโมยไปเเล้ว 1อัน ของประเทศอะไร ป้าจำไม่ได้เเล้วnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 25 ส.ค. 10, 02:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ถ้าหิวเเวะทานร้านนี่เลยคะ ดังมากในอัมสเตอร์ดัมnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #11 เมื่อ: 25 ส.ค. 10, 02:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ทานเสร็จเเล้วตรงข้ามร้านนี่มีวัดจีน ได้เข้าไปไหว้ องค์กวนอิม ขอพรเพื่อเป็นศิริมงคลให้เเก่ชีวิต นโม จงมีเเตุ่ความสุข พุธโธ ปราศจากทุกเเละโรคภัยไข้เจ็บ
ธรรโม มีทรัพย์สิน ประดามี (มีมากๆ) สังโฆ พรที่ขอนี่ ให้ เเก่เเม่ๆทุกท่านด้วยคะnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #12 เมื่อ: 25 ส.ค. 10, 02:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

พรุ้งนี่มีต่อคะ จะพาไปดูถนนคนเดิน (ในเมือง)อัมสเตอร์ดัม ต่อคะ ตอนนี่ ง่วงเเล้วคะ q*006

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #13 เมื่อ: 25 ส.ค. 10, 16:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ในเมืองอัมสเตอร์ดัม เดินดูเดินshop เซื้อของสนุกมาก เเต่ต้องดูดีๆ เพราะ ของบางอย่างเหมือนกันเเต่ราคาไม่เหมือนกัน อาจเเพงกว่า ที่อัมสเตอร์ดัม ถ้า
กล้าหน่อย ต่อราคาของได้(เเต่ห้ามต่อที่เขาลดราคาเเล้วนะ เดี๋ยวไม่สวย q*013)noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #14 เมื่อ: 25 ส.ค. 10, 16:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เดินไปมา เจอละ รถสามล้อnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #15 เมื่อ: 25 ส.ค. 10, 16:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สามล้อnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #16 เมื่อ: 25 ส.ค. 10, 17:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เดินต่อ ว่าจะเข้าไปดูที่ madame tussaud เเต่เห็น คนยืนเเถวรอ เลยไม่เข้าnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #17 เมื่อ: 25 ส.ค. 10, 17:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ที่อัมสเตอร์ดัม ขึ้นเชื่อ เรื่อง จักรยาน คนที่นี่นิยม ขี่จักรยาน ไม่ว่าจะไปใหนมาใหน เเม้เเต่ ไปทำงานnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #18 เมื่อ: 25 ส.ค. 10, 17:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

บริจากเงินได้ที่นี่ ยืนได้นิ่งมากnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #19 เมื่อ: 25 ส.ค. 10, 17:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อีกคะnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #20 เมื่อ: 25 ส.ค. 10, 17:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ต่อที่เมืองตุ๊กตา เมืองจำลอง Madurodam Miniature land เมืองจำลองขนาดเล็กที่อธิบายเกี่ยวกับสถานที่สำคัญของเนเธอร์แลนด์ได้อย่างครบถ้วนnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #21 เมื่อ: 25 ส.ค. 10, 17:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เสียค่าผ่านประตูคนละ14.50ยูโร (ผู้มหญ่) น่าเสียดายไม่ได้ถ่ายข้างในnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #22 เมื่อ: 25 ส.ค. 10, 18:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เดินทางต่อ ไป ฺกรุง บรีสเซลร์ ประเทศเบลเยี่ยม
ไปดูอนุสาวรีย์ Atomic หรือพิพิธภัณฑ์อโทเมียม สถาปัตยกรรมสำหรับโลกอนาคต เจ้าAtomium ถูกสร้างขึ้นในโอกาส International Fair ใน 1958 โดยวิศวกร Andr Waterkeyn, sphere Atomium ประกอบด้วย 9 ไอคอน 9ลูก แล้วก็คงไว้เป็นที่ท่องเที่ยวมาจนถึงทุกวันนี้ Atomium สร้างเป็นลูกกลมๆเอาต่อกันเป็นโครงสร้างเจ้า Atom กลมๆแต่ละลูกก็เป็นห้องจัดแสดงบ้าง ห้องอาหารบ้าง ถ้าใครจะขึ้นก็ได้นะคนละ 11€
อะตอมในโครงสร้างผลึกของธาตุเหล็ก ้ป็นรูป ทรงกลมมีการเชื่อมโดยท่อต่อถึงกันและนักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไป 5-9ลูก ป้าขึ้นเเค่4ลูก
บน ยอดสุดของ Atomium เค้ามีกิจกรรมสำหรับคนใจกล้ามา โรยตัว จากลูกกลมๆอันบนสุดลงมาข้างล่าง ได้รับความนิยมพอดู ราคาอยู่ที่ 25€ ต่อหนึ่งรอบ ก็แค่ประมาณ 15 วินาที จากบนลงมาถึงข้างล่าง อิอิ q*001ใจไม่กล้าพอ q*026 เเค่บรรไดเลื่อน ป้ายังต้องนั่งลงเลย กลัวยืนเเล้วตาลายหัวทิ่ม ยิ่งกลัวความสูงอยู่ด้วย« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 26 ส.ค. 10, 16:39 น โดย mortally » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #23 เมื่อ: 25 ส.ค. 10, 18:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

นี่คะ บรรไดเลื่อน สูงมาก ป้าไม่กล้ายืน ขนานลงมาเกื่อบครึ่งเเล้วนะ มีความรู้สึกว่า หัวจะทิ่ม เลยต้องนั่ง q*020noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #24 เมื่อ: 25 ส.ค. 10, 19:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

หิวเเล้ว เวะทาน หอยอบไวร์เเดงราคาอยู่ที่18ยูโร หม้อใหญ่มาก กะดูแแล้วคงราวๆ1กิโล ทานเพื่อทุกคนด้วยคะ อิ่มจนจุกลุกเเทบไม่ขึ้น q*027noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #25 เมื่อ: 25 ส.ค. 10, 19:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อร่อย อีกหม้อเเล้วกัน อันนี่ อบไวร์ขาว q*020noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #26 เมื่อ: 25 ส.ค. 10, 19:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อิ่มเเล้วออกกำลังกาย เดินไปที่ พระราชวัง ในกรุง บรีสเซลล์ ขงประเทศเบลเยี่ยม คะ
เริ่มเลยคือ พรมดอกไม้ หน้าวัง ใช้ดอกไม้สดคะ เเละสถาปัตยกรรมnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #27 เมื่อ: 25 ส.ค. 10, 19:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

2noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #28 เมื่อ: 25 ส.ค. 10, 19:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

3noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #29 เมื่อ: 25 ส.ค. 10, 19:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

4noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #30 เมื่อ: 25 ส.ค. 10, 19:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เข้าเเถวรอเข้าชมวังnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #31 เมื่อ: 25 ส.ค. 10, 19:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ข้างในห้ามถ่ายรูป เลยถ่าย ประตูวัง เห็นเขาว่า มีอายุกว่า600ปีnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #32 เมื่อ: 25 ส.ค. 10, 19:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

2noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #33 เมื่อ: 25 ส.ค. 10, 19:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

3noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #34 เมื่อ: 25 ส.ค. 10, 19:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ประเทศเบลเยียม หรือ ราชอาณาจักรเบลเยียม เป็นประเทศในยุโรปตะวันตกเฉียงเหนือ มีอาณาเขตติดต่อกับประเทศเนเธอร์แลนด์ เยอรมนี ลักเซมเบิร์ก ฝรั่งเศส และทะเลเหนือ เบลเยียมเป็นสมาชิกรุ่นก่อตั้งของสหภาพยุโรป และเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ เช่นเดียวกับของอีกหลายองค์กรระหว่างประเทศรวมถึงองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ

เบลเยียมมีความหลากหลายทางภาษาค่อนข้างสูง ส่งผลต่อระบบการปกครองที่ค่อนข้างซับซ้อน เบลเยียมแบ่งออกเป็นสองภูมิภาคใหญ่ๆ ได้แก่ฟลานเดอร์ ซึ่งประชากรส่วนใหญ่พูดภาษาดัตช์ และวัลโลเนีย ซึ่งประชากรส่วนใหญ่พูดภาษาฝรั่งเศส บรัสเซลส์ เมืองหลวงของเบลเยียม เป็นเขตทวิภาษา ตั้งอยู่ในฟลานเดอร์ นอกจากนี้ยังมีชุมชนที่พูดภาษาเยอรมันในทางตะวันออกของวัลโลเนียด้วย

คำว่าเบลเยียม (Belgium ในภาษาอังกฤษ Belgi และ Belgique ในภาษาดัตช์และฝรั่งเศส) มีที่มาจาก Gallia Belgica ซึ่งเป็นจังหวัดในยุคโรมัน มีกลุ่มชาว Belgae อยู่อาศัยnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #35 เมื่อ: 25 ส.ค. 10, 19:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มีหลักฐานการดำรงอยู่ของชุมชนโบราณมานานมากกว่า 2,000 ปีโดยขุดพบโครงกระดูกมนุษย์และภาพเขียนโบราณในถ้ำตอนกลางของประเทศริมฝั่งแม่น้ำเมิส (la Meuse)

ในปีพ.ศ. 600 จูเลียส ซีซาร์ขยายอำนาจของจักรวรรดิโรมันมายังดินแดนเบลเยียมปัจจุบัน โดยเอาชนะชนเผ่าเซลติกที่ชื่อ Belgae และก่อตั้งเป็นจังหวัด Gallia Belgica ต่อมาในช่วงพุทธศตวรรษที่ 10 ดินแดนแถบนี้ก็ตกไปอยู่ในการควบคุมของชนเผ่าแฟรงก์ ก่อตั้งราชวงศ์เมโรแวงเจียง [1] พระเจ้าโคลวิสที่ 1 ทรงรับคริสต์ศาสนาเข้ามาสู่อาณาจักร หลังจากยุคของโคลวิสแล้ว อาณาจักรของพวกแฟรงก์ก็เริ่มแตก จนกระทั่งถึงยุคของพระเจ้าชาร์เลอมาญ ซึ่งครองราชย์ตั้งแต่ปีพ.ศ. 1311 จนถึง 1357 ซึ่งได้รวบรวมอาณาจักรแฟรงก์ ปกครองพื้นที่ส่วนใหญ่ของยุโรป

หลังจากพระเจ้าชาร์เลอมาญสิ้นพระชนม์ อาณาจักรก็ถูกแบ่งออกเป็นส่วนๆ พื้นที่ส่วนใหญ่ของเบลเยียมปัจจุบันเป็นของพระเจ้าโลแธร์ ซึ่งปกครองอาณาจักรกลาง ในขณะที่ส่วนที่เหลือตกเป็นของฝรั่งเศส อาณาจักรกลางภายหลังตกไปอยู่ภายใต้กษัตริย์เยอรมันของอาณาจักรตะวันออก ดินแดนเบลเยียมถูกแบ่งออกเป็นรัฐขุนนางเล็กๆจำนวนมาก ซึ่งต่อมารวบรวมเข้าเป็นส่วนหนึ่งของเบอร์กันดี หลังจากการอภิเษกสมรสของพระนางแมรีแห่งเบอร์กันดีกับเจ้าชายมักซิมิลันจากราชวงศ์ฮับส์บูร์ก ซึ่งต่อมาขึ้นเป็นจักรพรรดิแห่งจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ ดินแดนเบลเยียมซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเนเธอร์แลนด์ได้ตกทอดไปถึงพระเจ้าชาลส์ที่ 1 แห่งสเปน พระนัดดาของพระเจ้ามักซิมิลัน

ในรัชสมัยของพระเจ้าเฟลิเปที่ 2 แห่งสเปน พระราชโอรสของพระเจ้าชาลส์ ได้เกิดความขัดแย้งทางศาสนาระหว่างนิกายโรมันคาทอลิกและนิกายโปรเตสแตนต์ โดยพระเจ้าเฟลิเปพยายามที่จะปราบปรามนิกายโปรเตสแตนต์ ดินแดนทางตอนเหนือ ซึ่งสนับสนุนนิกายโปรเตสแตนต์ รวมตัวกันเป็นสาธารณรัฐเนเธอร์แลนด์ ในขณะที่ดินแดนทางใต้ ประกอบด้วยเบลเยียมและลักเซมเบิร์กในปัจจุบัน ยังอยู่ภายใต้การปกครองของสเปน เรียกชื่อว่าเนเธอร์แลนด์ใต้

ต่อมา ฝรั่งเศสได้ขึ้นเป็นมหาอำนาจในยุโรป พื้นที่ประเทศต่ำได้เป็นสนามรบ เบลเยียมได้เปลี่ยนมือไปยังออสเตรีย จนกระทั่งหลังการปฏิวัติฝรั่งเศส สาธารณรัฐฝรั่งเศสที่ 1ได้ยึดเบลเยียมในปีพ.ศ. 2338 ยุติการปกครองของสเปนและออสเตรียในบริเวณนี้ หลังจากการสิ้นสุดของจักรวรรดิฝรั่งเศสของนโปเลียน กลุ่มประเทศต่ำได้รวมกันอีกครั้งเป็นสหราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ ในปีพ.ศ. 2358
ภาพเหตุการณ์ปฏิวัติเบลเยียม ของ Egide Charles Gustave Wappers ในพิพิฑภัณฑ์ศิลปะในบรัสเซลส์

เกิดการปฏิวัติในเบลเยียมในปีพ.ศ. 2373 ก่อตั้งเป็นรัฐเอกราช และเลือกเจ้าชายเลโอโปลด์จากราชวงศ์แซ็กซ์-โคบูร์กและโกธา ขึ้นครองราชย์เป็นสมเด็จพระเจ้าเลโอโปลด์ที่ 1 โดยมีการปกครองในระบอบราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญและประชาธิปไตยแบบรัฐสภาในปีพ.ศ. 2374

เบลเยียมได้รับคองโกเป็นอาณานิคมในปีพ.ศ. 2451 จากที่เคยเป็นดินแดนส่วนพระองค์ของสมเด็จพระเจ้าเลโอโปลด์ที่ 2 เยอรมนีเข้ารุกรานเบลเยียมในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง เบลเยียมเข้าครอบครองรวันดา-อุรุนดี (ปัจจุบันคือประเทศรวันดาและบุรุนดี) ซึ่งเป็นอาณานิคมของเยอรมนีในช่วงสงคราม เบลเยียมถูกรุกรานจากเยอรนีอีกครั้งในสงครามโลกครั้งที่สอง จนกระทั่งถูกปลดปล่อยโดยกองทัพสัมพันธมิตร คองโกได้รับเอกราชในปีพ.ศ. 2503 ในขณะที่รวันดา-อุรุนดีได้รับในอีกสองปีถัดมา

หลังจากสงครามโลกครั้งที่สอง เบลเยียมเข้าร่วมนาโต ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ที่บรัสเซลส์ และจัดตั้งกลุ่มเบเนลักซ์ร่วมกับเนเธอร์แลนด์และลักเซมเบิร์ก [1] เบลเยียมเป็นหนึ่งในหกสมาชิกก่อตั้งของประชาคมถ่านหินและเหล็กยุโรปในปีพ.ศ. 2494 และในปีพ.ศ. 2500 ก่อตั้งประชาคมพลังงานปรมาณูยุโรปและประชาคมเศรษฐกิจยุโรป ซึ่งต่อมาคือสหภาพยุโรป เบลเยียมเป็นที่ตั้งของหน่วยงานหลายอย่างของสหภาพ อาทิเช่น คณะกรรมาธิการยุโรป คณะมนตรีแห่งสหภาพยุโรป เป็นต้น (จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี)

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #36 เมื่อ: 25 ส.ค. 10, 20:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เเละที่ขาดไม่ได้ ถ้าได้มาดูที่ยวที่บรัสเซลส์.ต้องมาดูรูปปั้นเด็กยืนฉี่ เด็กหนุ่มที่ว่านั่นก็คือ พ่อหนูน้อย เมนเนเกน พิส (manneken Pis) นั่นเอง
มีคนกล่าวว่า เด็กน้อยคนนี้ได้กลายมาเป็นอัศวินผู้กล้าก็ ด้วยการยืนฉี่รดกองไฟที่กำลังจะลุกไหม้แผดเผาเมืองบรัสเซลจนแทบจะวอดวาย
แต่สุดท้ายไฟที่ว่าร้อนก็ยังต้องแพ้ฉี่ของหนุ่มน้อยผู้นี้จนได้ เลยทำให้บรัสเซลส์ปลอดภัยจากไฟที่กำลังลุกไหม้แผดเผาเมืองบรัสเซลมาได้ เลยทำให้เด็กน้อยผู้นี้ได้กลายมาเป็นอัศวินผู้กล้า เเละเพื่อให้เป็นการยกย่องเชิดชูเกียติให้ เมนเนเกน พิส จึงมีการจัดทำรูปปั้นดังกล่าวไว้...

ที่บรัสเซลส์ มีถนนละลายทรัพย์ให้กระเป๋าเเฟบมากมายเกือบหมดตัว q*027
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #37 เมื่อ: 25 ส.ค. 10, 20:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มีต่อ คะยังไม่จบ เดี๋ยวมาคะเเล้วป้าจะมาเล่าเรื่องต่อ มีเรื่องหมดตัวด้วย รองเดากันดูนะคะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #38 เมื่อ: 26 ส.ค. 10, 17:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ใครผ่านไปมาต้องเข้าไปจับต้อง จนจากสีดำ กลายเป็นทอง เขาว่าสร้างในปี1300กว่าๆ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #39 เมื่อ: 26 ส.ค. 10, 17:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ที่บรัสเซลส์เบลเยียม จบเเล้ว ป้าเดินทางกลับ Den Haag ต้องผ่านเมือง Rotterdamm เเวะทาน dimsumที่ร้าน TaiWu มีคนบอกว่าที่นี่อร่อย เเละใครอยากshopที่ เมืองนี่ไปที่ถนน ชื่อ Aert van Nesstraat มีของดีๆ ลดราคาถูกๆให้เลือกมากมาย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #40 เมื่อ: 26 ส.ค. 10, 17:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ทาน เเล้ว ป้าว่าใช่ได้ เเต่สู้ที่ฮ้องกงไม่ได้ เเต่ เขาว่าอร่อยยที่สุดเเล้วที่นี่


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #41 เมื่อ: 26 ส.ค. 10, 17:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เสร็จเเล้วเดินกลับรถ เห็นเจ้้านกเป็ดตัวที่เลยยืนมอง ก็ได้เห็นความน่ารักของมัน คือ เจ้าตัวนี่ ใครทิ้งขยะ ลงคลอง มันจะตามเก็บมารวมกัน เเบบนี่
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #42 เมื่อ: 26 ส.ค. 10, 18:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

รอตเทอร์ดาม: Rotterdam) เป็นเมืองท่าหลัก และเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศเนเธอร์แลนด์ ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำมาส (Maas River) รอตเทอร์ดามนับเป็นเมืองท่าใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยอีราสมุส (Erasmus University Rotterdam) ซึ่งมีชื่อเสียงทางด้านเศรษฐศาสตร์ และสถาบันสถาปัตยกรรมแห่งเนเธอร์แลนด์ (Netherland Architecture institute - NAi)

รอตเทอร์ดามมีลักษณะต่างจากเมืองอื่น ๆ ในเนเธอร์แลนด์คือเป็นเมืองที่มีสถาปัตยกรรมยุคใหม่ ในปี ค.ศ. 2007 ได้รับการส่งเสริมการท่องเที่ยวเป็น "เมืองแห่งสถาปัตยกรรม" จอดรถรอเรือ วิ่งผ่านสพาน ...ทึ่กับทึ่ง ใน ความสามารท ของคน ที่สร้างได้noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #43 เมื่อ: 26 ส.ค. 10, 18:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

2noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #44 เมื่อ: 26 ส.ค. 10, 18:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ถึง Den Haag จะพาเเม่ว่ายนำ้ทะเล เเต่ต้องผิดหวัง วันนี่อากาศ เเย่มาก ลมเเรง เลยพาเเม่ไปดื่มเบียร์ ส่วนป้า ทานขนม กับกาเเฟ เสร็จเเล้วขับรถกับบ้านเลย(3ทุ่มเเล้วยังไม่ค่อยมืด) เเม่บอกว่าปีหน้าขอไป ปารีส อยากจะทานปูอบ คิดเเล้ว q*002 เนื้อเเน่นๆไข่เยอะๆ q*024 อย่อยยยย (เเต่ป้ากะพาเเม่เที่ยวไทยไม่ได้บอก คะจะSurprise) q*013 จบเเล้วคะ บาย้ บาย คะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1 2  ทั้งหมด

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม