หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เปิดกระเป๋าตังค์ 'เฮียฮ้อ' ณ อาร์เอส  (อ่าน 34842 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 ก.ย. 10, 13:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ปิดกลยุทธ์จัดสรรความมั่งคั่ง 'เฮียฮ้อ' อาร์เอส แบ่งพอร์ตโฟลิโอเป็น3ส่วน ก้อนใหญ่60% เน้น'หุ้นบูลชิพ-ปันผลดี' สัญญาอาร์เอสจะจ่ายปันผลทุกปี

หลังประสบความสำเร็จเกินคาดจากการบริหารสิทธิ์ฟุตบอลโลก 2010 อย่างเป็นทางการในประเทศไทย ทำให้ไตรมาส 2 ปี 2553 อาร์เอสมีกำไรสุทธิพุ่งสูงถึง 145 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 784% เทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิเพียง 16 ล้านบาท ส่งให้ "เฮียฮ้อ" สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.อาร์เอส กลายเป็น Idol (บุคคลต้นแบบ) ทางด้านธุรกิจกีฬาแบบชั่วข้ามคืน

ถึงขนาดที่ "ค่ายสิงห์" ส่งเทียบเชิญเข้าร่วมเป็นวิทยากรในกิจกรรม "Idol Forum" ของบริษัท บุญรอด บริวเวอรี่ ในหัวข้อ "ฟุตบอลสอนธุรกิจ..ให้แนวคิดสู่ความสำเร็จ" ซึ่งเฮียฮ้อ สรุปว่า ไม่ว่าฟุตบอลหรือธุรกิจ แก่นแท้ของมันอยู่ที่ "ทีมเวิร์ค"

การค้นพบ "ทางสว่าง" ของเจ้าพ่ออาร์เอสหลังควานหาจุดยืนทางธุรกิจอยู่นานหลายปี สุรชัยรู้ว่าค่าความนิยมของหุ้นนอกเหนือจากผลงานที่ต้องดีแล้ว ยังต้องหยิบยื่นผลตอบแทนให้กับผู้ถือหุ้นอย่างเหมาะสมในฐานะที่ตัวเองก็เป็นนักลงทุนคนหนึ่ง

"จากนี้ไปอาร์เอสจะจ่ายเงินปันผลทุกปี เพราะฐานะการเงินและโครงสร้างธุรกิจของเราจะแข็งแกร่งมากขึ้นทุกปี ใครที่เคย “อ่อนใจ” กับผลงานของอาร์เอส จากนี้ไปไม่มีผิดหวัง" เขากล่าวในฐานะผู้จัดการทีมอาร์เอสในตลาดหุ้น แม้หลายคนยังหวาดระแวงใน "น้ำคำ" ที่ดูหนักแน่นกว่าทุกครั้ง


เมื่อเฮียนาม "ฮ้อ" แห่งสำนักอาร์เอส กำลังจะรวยขึ้นๆ ทุกปี อยากรู้ว่าเจ้าพ่อธุรกิจ Entertainment Network รายนี้มีแผนจัดสรรความมั่งคั่งส่วนตัวอย่างไร..?

สุรชัย เปิดฉากเล่าผ่าน กรุงเทพธุรกิจ BizWeek ว่า เฮียจะแบ่งเงินออกเป็น 3 ก้อนใหญ่ "ก้อนแรก" ประมาณ 10-15% เฮียจะเก็บไว้เป็น "เงินสด" เพื่อใช้จ่ายภายในครอบครัว ส่วน "ก้อนที่สอง" จะใหญ่ขึ้นมาหน่อยประมาณ 50-60% เฮียจะนำไปลงทุนใน "ตลาดหุ้น" เพราะมองว่าเป็นช่องทางสร้างผลตอบแทนได้ดีกว่าฝากแบงก์

เฮียฮ้อขยายความในส่วนที่สองว่า หุ้นที่จะลงทุนจะเน้นหุ้น "บลูชิพ" ปัจจัยพื้นฐานดีเพื่อถือลงทุนระยะยาว หุ้นที่ให้น้ำหนักมากเป็นพิเศษเป็นกลุ่มสถาบันการเงิน (แบงก์) และกลุ่มพลังงาน "อย่าให้เฮียระบุชื่อหุ้นเลย..มันไม่ดี"

"อย่าถามเลยว่าเฮียมีเทคนิคหรือเคล็ดลับอะไรเป็นพิเศษ และที่ผ่านมากำไรแล้วเท่าไรเพราะเฮียไม่ได้ไปนั่งดูว่าราคาหุ้นตอนซื้อมาเท่าไรแล้ววันนี้เท่าไร แต่จะสนใจเพียงแค่ว่าได้รับเงินปันผล "คุ้มค่า" หรือไม่ แล้วอนาคตมีโอกาสได้เงินปันผลต่อเนื่องหรือไม่"

ส่วนเงิน "ก้อนที่สาม" เฮียจะแบ่งออกมาเพื่อซื้อ "ทรัพย์สินส่วนตัว" ได้แก่ ที่ดินเปล่า คอนโดมิเนียม และรถยนต์ ล่าสุดซื้อรถยนต์ Toyota alphard ไปแล้ว 2 คัน สีดำกับสีขาว (ราคาเฉลี่ยคันละ 3.19 ล้านบาท) เฮียว่าลงทุนในลักษณะนี้ (แบ่งเงินเป็น 3 ก้อน) ก็ดีนะ วันที่ซื้อมาอาจไม่ถูก เมื่อวันหนึ่งผ่านไปราคามันก็เพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวได้


สำหรับในแง่ของรายได้ ใครหลายคนเชื่อว่าปีนี้อาร์เอสอาจสร้างสถิติรายได้สูงสุดในรอบ 3 ปี หลังจากที่เคยทำรายได้สูงสุดที่ 3,140 ล้านบาท ในปี 2549 แต่สำหรับเฮียขอประเมินแบบ “อนุรักษนิยม” ที่ระดับ 2,900 ล้านบาท หรือเติบโตประมาณ 30% เมื่อเทียบกับปีก่อนที่มีรายได้ 2,212 ล้านบาท

เฮียฮ้อ เล่าว่า ในปีหน้า (2554) 5 ธุรกิจหลักของอาร์เอสอาจมีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น โดยเฉพาะธุรกิจเพลงและดิจิทัล เพราะเมื่อ 3จี เกิดขึ้น อาร์เอสในฐานะผู้ให้บริการทางด้านคอนเทนต์บันเทิงและกีฬา คงต้องแสวงหาผลประโยชน์จากตรงนี้ด้วย

"วันนี้เรามีความพร้อมทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นเรื่องของระบบ หรือพนักงาน ที่สำคัญเราเริ่มลดการขาย VCD และ DVD ลงแล้ว วันนี้มีมูลค่าน้อยมากประมาณ 20-30% เท่านั้น เพราะอัตรากำไรขั้นต้นต่ำมาก พฤติกรรมผู้บริโภคเริ่มไม่สนใจมากขึ้นทุกวัน เราตั้งใจจะออกอัลบั้มใหม่เพียงแค่ 10-12 ชุดต่อปีก็พอ จากในอดีตที่เคยออกอัลบั้มใหม่มากถึง 100 ชุดต่อปี"

ธุรกิจที่ถือเป็นดาวรุ่งของอาร์เอสในปี 2553 สุรชัย บอกว่าคือ "ธุรกิจดิจิทัล" สามารถทำเงินได้ทะลุเป้าคาดว่าสิ้นปีจะมีรายได้ประมาณ 500 ล้านบาท ขยายตัวประมาณ 40-50% ตลาดนี้มีการขยายตัวขึ้นชัดเจน ส่วนธุรกิจกีฬาตอนนี้เฮียกำลังคุยเรื่องลิขสิทธิ์กับ 2-3 ราย ซึ่งงานที่ได้จะเป็นโปรเจคระยะยาว คาดว่าจะสรุปได้สิ้นปีนี้ซึ่งงานใหม่นี้จะทำให้ธุรกิจกีฬาของอาร์เอสขยายตัวได้ต่อเนื่อง

ธุรกิจสื่อ ปี 2554 คงไม่เปิดช่องทีวีดาวเทียมเพิ่มเติม แต่จะบริหาร 3 ช่องปัจจุบัน คือ สบายดีทีวี ,YOU Channel และ Air-list ให้เกิดกำไร ในช่วงที่เหลือของปี 2553 ตั้งใจจะเปิดช่องทีวีดาวเทียมเพิ่มอีก 2 ช่อง ช่องแรกจะเกี่ยวกับบันเทิงครบวงจร อีกช่องจะเกี่ยวกับกีฬา มูลค่าลงทุนประมาณ 50 ล้านบาท ปัจจุบันอาร์เอสมีเงินสดในมือประมาณ 200 ล้านบาท ก็จะนำส่วนนี้มาใช้ลงทุน

สำหรับธุรกิจโชว์บิซ ในปี 2554 จะไม่เน้นปริมาณของงาน แต่เน้นความโดดเด่นของงานมากกว่า อย่างปี 2553 ตั้งใจจะทำคอนเสิร์ตใหญ่ 8-9 งาน ตอนนี้เหลือที่จะต้องทำอีก 4 งาน เช่น คอนเสิร์ตโปงลางสะออน คอนเสิร์ตปาน-ธนพร แวกประยูร และคอนเสิร์ตหวาย ค่าย Kamikaze เป็นต้น เชื่อว่าทุกโชว์จะสร้างเงินให้อาร์เอสได้

ด้านธุรกิจภาพยนตร์ คงต้องใช้ความระมัดระวังในการลงทุนมากขึ้น เพราะวันนี้พฤติกรรมการบริโภคภาพยนตร์ไทยเปลี่ยนแปลงไปมาก หลายๆ เรื่องที่ออกฉายไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าที่ควร อย่างปีนี้ตั้งใจจะฉายประมาณ 4 เรื่อง แต่คงออกฉายได้แค่ 2 เรื่อง

ก่อนหน้านี้ ดามพ์ นานา ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน บมจ.อาร์เอส เปิดเผยว่า จากความสำเร็จในการบริหารลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลก 2010 ซึ่งล่าสุดอาร์เอสถือลิขสิทธิ์ในปี 2014 อยู่ คาดว่าในปีหน้าฟีฟ่าจะมีการพูดถึงลิขสิทธิ์ปี 2018 อาร์เอสก็ยังจะเข้าร่วมประมูล เพราะมีประสบการณ์มาจากครั้งล่าสุด และในปีหน้าไม่มีมหกรรมกีฬาใหญ่ที่น่าสนใจ จะมีเพียงฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือยูโร 2012 อาร์เอสกำลังทำการศึกษาโอกาสทางธุรกิจ ก่อนจะเปิดประมูลในปลายปีนี้ด้วย นอกจากนี้อาร์เอสตื่นตัวกับ 3จี มากทำเวิร์คชอปประชุมร่วมกับโอเปอเรเตอร์สม่ำเสมอ เพื่อเตรียมผลิตคอนเทนต์ป้อน

เฮียฮ้อ กล่าวปิดท้ายว่าช่วง 2 ปีที่ผ่านมาช่วงที่ผลประกอบการอาร์เอสไม่ดี "เฮียเหนื่อยมาก" แต่วันนี้เฮีย "ตัวเบา" แล้ว เราเคยมีสต็อก VCD, DVD ที่ขายไม่ออกสูงถึง 17 ล้านแผ่น แต่วันนี้เหลือเพียง 1-1.5 ล้านแผ่น ที่สำคัญอาร์เอสกำลังจะก้าวสู่ความสดใสครั้งใหม่

"เฮียสัญญาว่าจากนี้ไปอาร์เอสจะมีแต่ “รอยยิ้ม” เพราะเราวางตำแหน่งตัวเองชัดเจน และมีความยืดหยุ่นสูง เฮียเชื่อว่า "น่านน้ำใหม่" ของผู้ชายชื่อสุรชัยคนนี้จะไม่เหมือนของใคร" เจ้าพ่ออาร์เอสกล่าวปิดท้ายบทสนทนา

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Guest
คนน่านับถือ
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 8 ก.ย. 10, 14:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เจ๋ง ครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ฟังทุกค่าย
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 8 ก.ย. 10, 16:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

แต่หน้าเฮีย เหมือนพระนะผมว่า q*013 ไม่ขายคาราโอเกะแล้วเหรออออเฮีย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 8 ก.ย. 10, 22:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*005q*006

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 9 ก.ย. 10, 08:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

แล้ว ทศภาค หายไปไหนอ่ะ ทศภาคนี่แหละต้นแบบตัวจริง RS ก็ไปเลียนแบบเขามาอีกที

นี่เหรอไอดอล

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
แฟนคลับนะจ๊ะ
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 9 ก.ย. 10, 08:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ธุรกิจจำพวกคอนเทนท์ ที่ให้ดาวน์โหลดเพลง อะไรพวกนี้เข้าทางอาร์เอสเลย
จากที่เคยมีแต่เว็บไซต์เดียว ตอนนี้มีเยอะเลย ทั้งเพลงดอทคอม ไอเลิฟกามิกาเซ่ แต่เว็บชีซ่ารู้สึกว่าจะไม่นิยมแล้ว
คลื่นวิทยุก็หายไปคลื่นนึง เอฟเอ็มแม็กซ์ ก็เหลือแค่ 2 เอง
กามิกาเซ่เติบโตขึ้นท่ามกลางเสียงวิจารณ์ในแง่ลบอย่างเช่น ร้องห่วย เลียบแบบคนอื่นแต่ก็ยังเติบโตขึ้นมาได้ เห็นมั้ยล่ะมีรึ่น 2 แล้วนะ
ตอนนี้กว่าอัลบั้มจะวางแผง เอ็มวีก็ปาไปเท่าไหร่แล้ว ก่อนหน้านั้นเอ็มวีแค่ 2 ตัว ก็วางแผงแล้วเรียบร้อย
แบบนี้ก็ดีเหมือนกันทยอยมีเอ็มวีออกมา
อย่างไรก็ตามก็ยังเป็นแฟนคลับอาณเอสอยู่เหมือนเดิม ซึ่งใครจะมองว่าเป็นค่ายลูกกวาดก็ตาม
ใครๆหลายๆคนจะมองว่ามันยืดยาวถ้าอยู่ที่นี่ ถ้าเทียบกับค่ายอื่น แต่มันก็เป็นสีสันของวงการเพลงเหมือนกันนะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คนเคยอยู่อโศก
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 9 ก.ย. 10, 09:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*022 ยังไง ก็ ชอบ ใน การ เดิน หน้า กับ ตลาดเพลง ไม่ นิ่ง กล้า สนับสนุน เด็ก ใหม่ๆ ให้ สร้างงาน ...ผู้บริหาร มีสายตา กว้างไกล ไม่ ย้ำอยู่ที่เดิม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม