Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 10 อาชีพเสี่ยง เศร้า-เหงา-เซง-เครียด  (อ่าน 25068 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 ต.ค. 10, 09:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
อาจารย์ Tammy Worth ตีพิมพ์เรื่อง ' 10 Careers with high rates of depression ' = " 10 อาชีพเสี่ยงเซง (ซึมเศร้า) " ในนิตยสาร ' Health ' ออนไลน์, ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟังครับ

อ.ดร.เดบอร์รา เลกก์ ผู้เชี่ยวชาญสาขาสุขภาพจิต กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของความน่าจะเป็น... หรือเป็นแนวโน้ม ไม่ใช่ว่าคนทุกคนในอาชีพต่อไปนี้จะต้อง "เศร้า-เหงา-เซง" ไปเสียหมด เพียงแต่ว่า ถ้าเรารู้และเข้าใจธรรมชาติของอาชีพต่างๆ แล้ว, เราจะป้องกัน เ้ข้าใจ เห็นใจ และอาจขอความช่วยเหลือจากมืออาชีพได้ (ถ้าจำเป็น)

...

(1). Nursing home / Child-care workers = คนทำงานในสถานเลี้ยงเด็ก-คนสูงอายุ

สถิติสหรัฐฯ พบว่า คนอาชีพนี้มีโอกาส "เศร้า-เหงา-เซง" อย่างน้อยช่วงหนึ่งได้มากถึง 11%, สูงกว่าประชากรทั่วไป (7%), ความเสี่ยงนี้จะเพิ่มขึ้น... ถ้าคนในอาชีพนี้ตกงาน (13%)

กลไกที่เป็นไปได้ คือ อาชีพนี้มักจะต้องเผชิญหน้ากับคนสูงอายุ คนป่วย หรือเด็กๆ เจ้าปัญหา, แถมยังต้องคอยให้กำลังใจคนอื่นจนลืมให้กำลังใจตัวเอง

...

(2). Food service staff = พนักงานบริการอาหาร / เด็กเสิร์ฟ / บริกร

ดร.เลกก์กล่าวว่า อาชีพนี้เป็นอาชีพที่ไม่ค่อยได้รับคำขอบคุณ (thankless job) แถมแขกๆ หรือผู้ใช้บริการยังมองว่า พนักงานเหล่านี้มีฐานะต่ำกว่าลูกค้า ต้องคอยเอาอกเอาใจ และลูกค้าหลายๆ คนยังหยาบคาย เช่น พูดตะคอก ลวนลาม ตามจีบ ฯลฯ อีกต่างหาก

...

(3). Social workers = นักสังคมสงเคราะห์

เป็นที่ทราบกันดีว่า อาชีพนี้เหมาะกับคนที่มากด้วยความกรุณา หรือปรารถนาจะบรรเทาทุกข์ให้คนอื่น ทว่า... ศัตรูใกล้ของกรุณาคือ โทมนัส หรือความ "เศร้า-เหงา-เซง" โดยเฉพาะเมื่อต้องพบกับอะไรๆ ที่มักจะทำให้ดีขึ้นไม่ค่อยได้

อ.ดร.เลกก์แนะนำว่า วิธีสงเคราะห์คนอื่นโดยไม่ให้ตัวเราเข้าไปสู่วงจร "เศร้า-เหงา-เซง" คือ การเข้าไปช่วยเหลือโดยไม่ทุ่มเทสุดตัว ทำส่วนของเราให้ดี... อะไรที่ทำไม่ได้ก็ขอให้ปล่อยวาง (เข้าใจว่า ดร.เลกก์ได้รับอิทธิพลจาก "อุเบกขา" ในพระพุทธศาสนา)

...

(4). Health care workers = บุคลากรสุขภาพ

อาชีพเหล่านี้รวมบุคลากรทุกฝ่ายในสถานพยาบาล ตั้งแต่ผู้ช่วยเหลือคนไข้ คนงาน พยาบาล และหมอ ซึ่งมีช่วงเวลาทำงานค่อนข้างนาน และอยู่ท่ามกลางเรื่องร้ายๆ

อ.ดร.เลกก์แนะนำว่า ควรแบ่งเวลาให้เป็น คือ พักผ่อนให้พอ ให้เวลากับตัวเองบ้าง และขอให้ีหาโอกาสมองโลกในมุมมองอื่นบ้าง เช่น หางานอดิเรกที่ชอบ ลาพักผ่อน ฯลฯ เพื่อออกนอกวงการ หรือออกนอก "กะลา" เป็นครั้งครา่ว

...

(5). Artists, entertainers, writers = ศิลปิน นักให้ความบันเทิง นักเขียน

อาชีพเหล่านี้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ หรือครีเอทีฟ (creative) สูง ทำให้ต้องผลักดันตัวเองค่อนข้างมาก...

...

คนที่เป็นศิลปินมีโอกาสเป็นโรคอารมณ์ 2 ขั้ว หรือไบโพลาร์ (bipolar = มีช่วงอารมณ์เศร้า สลับกับช่วงที่ร่าเริงผิดปกติ) โดยมักจะขยันทำงาน ผลิตผลงานได้มากในช่วง "อารมณ์ขาขึ้น (ร่าเริงผิดปกติ)" และผลิตผลงานได้น้อยในช่วง "อารมณ์ขาลง (ซึมเศร้า)"

ทุกวันนี้มียาที่ช่วงรักษาโรคซึมเศร้าได้ค่อนข้างดี ทั้งชนิดขั้วเดียว (ซึมเศร้าอย่างเดียว) และอารมณ์ 2 ขั้ว

...

(6). Teachers = ครูบาอาจารย์

ครูบาอาจารย์เป็นอาชีพที่ใช้พลังชีวิตเข้าไปทำงานมากกว่าอาชีพอื่นๆ ทั้งต่อลูกศิษย์หรือนักเรียน-นักศึกษา พ่อแม่ผู้ปกครอง และสังคม ทำให้เสี่ยงต่ออารมณ์ "เศร้า-เหงา-เซง" มากกว่าอาชีพอื่นๆ

...

(7). Administrative support staff = พนักงานฝ่ายบริหาร

กล่าวกันว่า ผู้บริหารนั้นคล้ายไฟ... ใกล้ไปก็ร้อน ไกลไปก็หนาว คือ ผู้บริหารนั้นเป็นตำแหน่งที่มากไปด้วยอำนาจ ทำให้ลูกน้องที่อยู่ใกล้ โดยเฉพาะฝ่ายบริหารเสี่ยงที่จะตกเป็นเครื่องรองรับอารมณ์มากกว่าคนที่อยู่ไกล หรือทำงานสายอื่นๆ

ขณะเดียวกัน... คนที่อยู่ไกล ไม่ค่อยเสนอหน้าให้ผู้บริหารเห็นหน้า มักจะไม่ค่อยมีความเจริญในหน้าที่การงาน เปรียบคล้ายคนอยู่ไกลไฟมักจะหนาว

...

(8). Maintenance and ground workers = พนักงานฝ่ายบำรุงรักษา

พนักงานกลุ่มนี้มักจะเป็นสายช่าง เช่น ช่างไฟ ช่างประปา ช่างแอร์ ฯลฯ ซึ่งก็เป็นอาชีพที่ไม่ค่อยได้รับคำขอบคุณ (thankless job) เช่นกัน

...

กล่าวกันว่า ถ้าน้ำไหล-ไฟสว่าง (ช่างประปา ช่างไฟทำงานได้ดี) ก็จะไม่มีใครโทร.ไปขอบใจช่าง แต่ถ้าน้ำไม่ไหล-ไฟดับละก็... จะมีคนบ่นกันทันที

ถ้าใครจะเข้าไปสู่วงการช่างละก็... ขอให้ "ทำใจ" ไว้ล่วงหน้าเลย เพราะ "ธรรมดาของโลกก็เป็นเช่นนี้เอง"

...

(9). Financial advisors & accountants = ผู้ให้คำแนะนำด้านการเงิน-สินเชื่อ และนักบัญชี

การแก้ปัญหาการเงินของตัวเองก็หนักหนาสาหัสสุดๆ อยู่แล้ว... ยิ่งใครต้องไปแก้ไขปัญหาการเงินให้คนอื่นแล้ว ยิ่งหนักหนาสาหัสยิ่งขึ้น

อาชีพเหล่านี้รวมพนักงานด้านสินเชื่อด้วย ยิ่งพนักงานธนาคาร-สินเชื่อ-ไฟแนนซ์-ลีสซิ่งทุกวันนี้ยิ่งน่าเห็นใจ เพราะจะถูกบีบให้ "ทำยอด" มากขึ้นเรื่อยๆ ตราบเท่าที่ยังมีลมหายใจ

...

(10). Salespeople = พนักงานขาย

อาชีพนี้มีความมั่นคงค่อนข้างน้อย รายได้ประจำ เช่น เงินเดือน ฯลฯ มักจะไม่พอใช้ ต้องอาศัยค่านายหน้า (commission) เป็นแรงเสริม ซึ่งก็ได้บ้างไม่ได้บ้าง

แถมยังต้องถูกบีบให้ "ทำยอด" ซึ่งก็หนักหนาสาหัสเช่นกัน

...

ถ้าเราเป็นผู้ใช้บริการของอาชีพ 10 กลุ่มข้างต้นนี้แล้ว... ขอให้ช่วยกันเข้าไปใช้บริการแบบ "เอาใจเขามาใส่ใจเรา" บ้าง, และถ้าเลือกใช้คำ "ขอโทษ-ขอบคุณ-ขอบใจ" ให้เป็นแล้ว เราคงจะได้อะไรดีๆ ตอบแทนกลับมาไม่มากก็น้อย

คนเรามักจะคิดว่า อาชีพหรือชีวิตของเราหนักหนาสาหัสกว่าอาชีพอื่นๆ, ทว่า... คนอื่นก็มีความทุกข์ยากเช่นกัน

...

ความทุกข์และความยากเป็นธรรมดาของโลก ซึ่งถ้าใช้ยา "ทำใจ" ให้เป็นแล้ว... ความทุกข์และความยากก็จะบรรเทาเบาบางลงไป ไม่มากก็น้อย

ถึงตรงนี้... ขอให้ท่านผู้อ่านมีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ

...

ที่ มา
นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง. 5 ตุลาคม 2553.
ข้อมูล ทั้งหมดเป็นไปเพื่อ การส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแล ท่านก่อนนำ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
sarare
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 8 ต.ค. 10, 10:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*042q*054เห็นด้วยค่ะ...มัวแต่ดูแลเขา...เราเองบางทีก็ลืมดูแลตัวเองแถมได้พักผ่อนน้อย....แต่เราต้องให้ความสำคัญผู้ที่มารับการบริการเป็นอันดับแรกก่อน..... q*054q*054

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 8 ต.ค. 10, 12:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

น่า เศร้า-เหงา-เซง-เครียด จริง ๆ ทุกอาชีพที่ระบุมา (คนว่างงานไม่มีอาชีพก็เสี่ยงกับอาการเหล่านี้เหมือนกันนะ ไม่มีรายได้อ่ะ)

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
แฟนคลับลับๆของนาธาน
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 8 ต.ค. 10, 12:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อาชีพนักการเมืองก็เครียดนะ ต้องคอยจำว่าโกหกอะไรออกไปแล้วบ้าง ไม่งั้นได้เผลอปล่อยไก่ตัวบะเริ่มแน่ๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
วัวสงบ
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 8 ต.ค. 10, 13:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ดีคับ ผมก็ชอบทำงานเงียบๆ ไม่ชอบเออะเสียงดัง ใครมีอะไรก็ทำไป ไม่มีก็อย่าแหกปาก และก็ไม่เห็นจะเศร้าอะไรเรย ไม่เคยอยู่ในหัว q*00

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ประชด
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 8 ต.ค. 10, 13:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ดาราก็เครียดนะ วันๆต้องนาธาน หวานๆ อีกเหนื่อยแทน เหอะๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 8 ต.ค. 10, 21:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สถาปนิกสิเหนื่อย ต้องคิดตลอดเวลา แถมงานเยอะไม่ค่อยได้นอนอีก เหนื่อยจริงๆเลย q*008q*008

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
nurse
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 9 ต.ค. 10, 00:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เราเป็นพยาบาลจิตเวช ตอนนี้เริ่มรู้สึกเศร้ากับเรื่องที่รับๆๆๆมา ทำไงดี

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
หนึ่งในนั้น
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 9 ต.ค. 10, 10:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เป็นพนักงานสินเชื่อของธนาคารแห่งหนึ่ง นอกจากจะต้องเครียดในการแก้ปัญหาการเงินของลูกค้า และยังเครียดกับเป้าอีก บางทีก็อยากให้ลูกค้าได้เข้าใจเหมือนกัน เพราะว่าบางรายก็พูดจาไม่ดี ไม่ให้เกียรติกันเลย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ลำบาก
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 9 ต.ค. 10, 13:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เป็นอาชีพอะไร ก้อเหนื่อยทั้งนั้น ถ้าไม่รู้จัก คำว่า พอเพียง นะ หรืออยู่อย่างพอเพียง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้