หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รากฟันเทียมกับคุณภาพชีวิต  (อ่าน 240 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 ต.ค. 10, 10:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
เมื่อมีการสูญเสียฟันธรรมชาติไปไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใดก็ตาม สิ่งที่จะเกิดตามมาภายหลังจากนั้น ไม่เพียงแต่สูญเสีย ความสามารถในการบดเคี้ยวอาหารให้ละเอียดเพื่อแบ่งเบาภาระของกระเพาะอาหารและลำใส้เท่านั้น ในตำแหน่งที่ให้ความสวยงาม เสริมสร้างบุคลิกภาพและความมั่นใจ ก็หายไปพร้อมกับฟันที่ถูกถอนไปด้วย แน่นอนว่าถ้าฟันที่หายไป เป็นฟันหน้า ผู้คนส่วนมากก็มักจะต้องหาฟันใหม่มาทดแทนโดยเร็ว ตรงกันข้ามหากฟันที่ถูกถอนไปเป็นฟันหลัง ก็มักจะบอกว่า เอาไว้ก่อนก็ได้ มองไม่เห็น หรือไม่ก็บอกว่ายังมีฟันซี่อื่นให้เคี้ยวได้อยู่ จึงมักไม่ใคร่จะใส่ฟันทดแทนในฟันหลังที่หายไป หรือในบางคนก็ทำฟันปลอมแบบถอดได้ ซึ่งทำได้ง่ายและราคาประหยัด มาใส่ แต่ก็รำคาญบ้าง ลืมบ้าง เคี้ยวอาหารแล้วหลวม หรือ เจ็บบ้าง ความสามารถในการใช้เคี้ยวอาหารมีจำกัด เหนียวก็ไม่ได้ แข็งก็ไม่ดี เกรงว่าฟันปลอมจะแตกหัก ก็เลยทำฟันปลอมเอาไปเก็บไว้ นานเข้าก็ใส่ฟันปลอมไม่ลง เพราะฟันที่อยู่ข้างๆ เคลื่อนและล้มเข้ามาในช่องว่าง คราวนี้ก็เกิดปํญหาว่าฟันห่าง มีเศษอาหารติดตามซอกฟัน เกิดโรคเหงือกอักเสบและฟันผุตามมา ทางเลือกอีกด้านหนึ่งเมื่อไม่ต้องการใส่ฟันปลอมแบบถอดได้ ก็คือ การทำสะพานฟันแบบติดแน่น หรือเรียกว่า Bridge ฟันปลอมชนิดนี้จัดได้ว่ามีประสิทธิภาพในการเคี้ยวใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติมากขึ้น มีความแข็งแรง ตัดปัญหาเรื่องความรำคาญ ขณะใช้งานได้มากกว่าฟันปลอมถอดได้เนื่องจากมีเฉพาะส่วนของตัวฟันเท่านั้นที่เป็นสิ่งแปลกปลอม ไม่มีส่วนของเหงือกปลอมให้เกะกะเวลาออกเสียง หรือ เคี้ยวอาหาร ขั้นตอนการทำก็ไม่ยุ่งยากมากนัก เพียง 1 สัปดาห์ ก็สามารถทำฟันชนิดนี้ให้เสร็จได้ แต่ทว่า ข้อเสียที่มากที่สุดของการรักษาด้วยการใส่ สะพานฟันแบบติดแน่นก็คือ การสูญเสียฟันธรรมชาติจากการกรอแต่งฟันโดยรอบทั้งซี่ เพื่อเตรียมเป็นหลักยึดให้กับสะพานฟัน ถือว่าเป็นการสูญเสียที่ไม่สามารถหาสิ่งใด หรือวัสดุใดๆมาทดแทนได้อีก นอกจากนั้น เมื่อเวลาผ่านไป 8- 10 ปี ก็พบอุบัติการณ์ของการรั่วของขอบครอบฟัน มีการผุ ของฟันที่เป็นหลักยึด ทำให้ต้องทำสะพานฟันชุดใหม่เนื่องจากการทำความสะอาดทำได้ค่อนข้างยาก หนักเข้าถ้าจำเป็นต้องถอนออก ก็ต้องทำสะพานฟันที่ยาวและมีหลายซี่ที่ถูกกรอเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในที่สุด เมื่อไม่มีฟันที่เป็นหลักยึดได้ ก็ต้องจบลงด้วยการทำฟันปลอมแบบถอดได้ในที่สุด ยิ่งไปกว่านั้น สันเหงือกที่เคยอูมนูนและแนบสนิทดีกับฟันปลอมก็หดเล็กลง กลายเป็นช่องว่างให้เศษอาหารเข้าไปติด เกิดปัญหาเรื่องของกลิ่น และก่อเกิดโรคเหงือกและฟันผุตามมาอีก

ในปัจจุบัน วิวัฒนาการทางการรักษาทางทันตกรรมได้มีวิธีการทดแทนฟันธรรมชาติ ที่ใกล้เคียงฟันธรรมชาติที่สุด ด้วยรากฟันเทียม หรือ Implant ซึ่งสามารถทดแทนทั้งในส่วนของตัวฟันและรากฟันเลยทีเดียว ไม่ต้องยุ่งเกี่ยวกับฟันดีๆที่อยู่ข้างๆ จากผลการศึกษาวิจัยพบว่า การใส่รากฟันเทียมจะเกิดอุบัติการณ์โรคเหงือกและฟันผุของฟันธรรมชาติได้น้อยกว่าสะพานฟัน และฟันปลอมแบบถอดได้ ประสิทธิภาพในการเคี้ยวอาหารดีที่สุด เมื่อเปรียบเทียบกับฟันปลอมชนิดอื่น และที่สำคัญที่สุด คือ ลดอัตรา การยุบและละลายตัวของสันเหงือกเนื่องจากมีส่วนของรากฟันเป็นตัวกระตุ้นอยู่ ในขณะที่ใช้งาน

รากฟันเทียม ในปัจจุจัน ทำมาจาก วัสดุที่เรียกว่า ไททาเนียม อัลลอยด์ (Titanium Alloy) ซึ่งเป็นวัสดุที่ไม่เป็นพิษต่อร่างกายที่ถูกออกแบบให้มีรูปร่าง คล้ายคลึงกับรากฟันของมนุษย์ แต่มีความแตกต่างในรายละเอียดของรูบร่างและพื้นผิว ตลอดทั้ง ความแข็งแรงของระบบเชื่อมต่อของส่วนตัวฟันและรากฟันเทียม ที่รากเทียมแต่ละระบบมีความแตกต่างกัน ซึ่งมีผลต่ออายุการใช้งานของรากฟันเทียมด้วย

รากฟันเทียมสามารถใช้ได้ทั้งกับผู้ที่สูญเสียฟันธรรมชาติเพียงซี่เดียว จนไม่มีฟันเลยก็สามารถใช้ฟันเทียมเป็นหลักยึดสำหรับฟันปลอมเพื่อให้ฟันปลอมแน่นกระชับได้ด้วย โดยเฉพาะในผู้สูงอายุที่ใช้ฟันปลอมมานานจนสันเหงือกแบบราบ เคี้ยวอาหารอ่อน ทานผักผลไม้ไม่ได้ แต่คุณจะลืมความรู้สึกเหล่านั้นถ้าฟันปลอมถูกยึดไว้กับรากฟันเทียม เพราะผู้ที่ใช้รากฟันเทียมจะเดี้ยวด้วยแรงที่มากกว่าฟันธรรมชาติถึง 4 เท่า ปัญหาฟันปลอมหลวมหลุดขณะพูดก็หมดไป มีความมั่นใจในเรื่องของบุคลิกภาพมากขึ้น

ปัจจุบัน การรักษาด้วยรากฟันเทียมรากฟันเทียมมีอัตราความสำเร็จ มากกว่า 95 % มีความปลอดภัยสูง เมื่อได้รับการวางแผนการรักษา และผ่านขั้นตอนกระบวนการที่ได้มาตรฐานจากทันตแพทย์และสถานที่รับบริการการรักษา และที่สำคัญที่สุด คือ การมาติดตามการรักษาอย่างต่อเนื่อง การดูแลรักษาความสะอาด และพบทันตแพทย์ทุก 6 เดือน

ด้วยความปรารถนาดีจาก โรงพยาบาลสมิติเวช
http://www.samitivejhospitals.com/allhealth_article_detail.aspx?id=484&lid=th
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม