หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เส้นทางสู่การบูรณะฟันหน้าเสมือนจริง  (อ่าน 433 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 ต.ค. 10, 10:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ตอน การแก้ไขความผิดปกติของสีฟันด้วยงานทันตกรรมตกแต่ง

มีคนอีกจำนวนไม่น้อย ที่ไม่กล้าที่จะยิ้มหรือหัวเราะอย่างมั่นใจเนื่องจากพวกเขามีความผิดปกติของเหงือกและฟัน โดยเฉพาะบริเวณฟันหน้า เช่นมีฟันหน้าบางซี่ที่หายไป มีช่องว่างระหว่างฟัน ฟันหน้าห่าง รูปร่างของฟันแลดูใหญ่ไป หรือเล็กไป ฟันซ้อนฟันบิด ฟันเก หรือยื่นเหยินล้วนแล้วแต่เป็นปัญหาของความสวยงามทั้งสิ้น แต่ ปัญหายอดนิยมที่นำผู้ป่วยมาพบทันตแพทย์ก็คือ ความผิดปกติของสีฟัน
ความผิดปกติของสีฟัน ที่เรากำลังจะพูดถึงนี้ หมายถึงฟันที่มีสีเข้มผิดปกติ ยิ้มแล้วดูไม่สดใส ฟันเหลืองทึบไม่มีความมันวาว บางคนอาจมีฟันเป็นสีน้ำตาล หนักเข้าอาจเป็นสีเทาดำเลยก็มี เมื่อมีปัญหาแบบนี้เกิดขึ้น วงการทันตแพทย์จึงได้มีการศึกษา ทดลองและพัฒนาทั้งเรื่องของกรรมวิธีตลอดทั้งวัสดุ อุปกรณ์เพื่อแก้ปัญหาให้กับผู้ป่วยด้วย งานทางด้านทันตกรรมตกแต่งอาทิเช่น และ ก่อนที่จะพูดถึงเรื่องของการแก้ไข เรามารู้ถึงสาเหตุของฟันที่มีสีผิดปกติก่อน ว่าเกิดจากสาเหตุใด

โดยทั่วไปสีฟันที่เข้มผิดปกติ เกิดจาก 3 ลักษณะ คือ
1) การเปลี่ยนสีเกิดขึ้นภายในของตัวฟันเอง เช่นการได้รับยาปฏิชีวนะพวกเตตร้าไซคลิน การรับประทานฟลูออไรด์มากเกินไป หรือเกิดจากวัสดุอุดฟันที่มีส่วนผสมของโลหะ ฟันตายจากการกระแทกหรือฟันที่เคยรักษาคลองรากฟันมาแล้ว สาเหตุเล่านี้อาจทำให้ฟันเป็นสีเทาดำหรือน้ำตาลเข้มมากๆได้ หรือในฟันที่มีการสร้างผิวเคลือบฟันและเนื้อฟันที่ผิดปกติตั้งแต่กำเนิด และในกลุ่มนี้การฟอกสีฟันอาจไม่ได้ผล ต้องใช้การเคลือบผิวฟันด้วยวัสดุสีเหมือนฟันจะช่วยให้ฟันขาวได้
2) การเปลี่ยนสีของฟันที่เกิดจากปัจจัยภายนอกของฟัน เช่น คราบหินปูน คราบจากอาหาร เครื่องดื่มน้ำชา กาแฟและบุหรี่ คราบเหล่านี้จะไปเกาะที่ผิวนอกของตัวฟัน ในกลุ่มนี้เพียงแค่ได้รับการขูดหินปูน ขัดฟันและหลีกเลี่ยงสิ่งที่เป็นสาเหตุก็สามารถมีฟันที่ขาวใสได้
3) สีของฟันเข้มขึ้นตามอายุ เพราะส่วนของเคลือบฟันบางลงจึงเห็นสีของเนื้อฟันที่มีสีเหลืองชัดขึ้น ซึ่งถือเป็นสีฟันธรรมชาติแต่เข้มมากกว่าปกติ สามารถแก้ไขได้ด้วยการฟอกสีฟัน

การรักษาทางด้านทันตกรรมตกแต่ง ที่เป็นที่ยอมรับในการนำมาใช้แก้ไขความผิดปกติของสีฟันในปัจจุบัน ได้แก่
1.) การฟอกสีฟัน การฟอกสีฟันเป็นทางเลือกใหม่สำหรับผู้ที่ต้องการเปลี่ยนสีของฟันที่ดูหม่นหมองไปให้มีสีที่แลดูขาวขึ้น สำหรับวิธีการฟอกสีฟันก็มีอยู่ 2 วิธี คือการฟอกสีฟันด้วยเลเซอร์ ทำโดยทันตแพทย์ในคลินิกซึ่งเป็นวิธีที่เห็นผลทันทีภายหลังการฟอก มีความปลอดภัยและไม่มีผลกระทบต่อฟันหรือเหงือกหรือแม้แต่วัสดุอุดฟัน อีกวิธีหนึ่งคือการนำวัสดุอุปกรณ์และน้ำยากลับไปฟอกเองที่บ้านซึงให้ผลในการฟอกสีฟันได้พอๆกับการฟอกโดยการเลเซอร์ และราคาประหยัดกว่า แต่อาจก่อให้เกิดความรำคาญหรือไม่สบายเนื่องจากอาการเสียวฟันในระยะแรกและต้องใส่ถาดฟอกสีฟันไว้ไม่ต่ำกว่า 5- 8 ชั่วโมงต่อครั้ง ส่วน ดังนั้นเราควรเลือกวิธีที่เหมาะสมกับความต้องการและชีวิตประจำวัน แต่จะเลือกวิธีใดก็ตามควรอยู่ในความดูแลของทันตแพทย์
2.) การเคลือบผิวฟันด้วยวัสดุสีเหมือนฟัน การเคลือบผิวฟันด้วยวัสดุสีเหมือนฟันจะทำเพื่อแก้ไขบริเวณพื้นผิวของฟัน ที่มีความผิดปกติของสีฟันมากๆและไม่สามารถแก้ไขด้วยการฟอกสีฟัน หรือในกรณีของผิวของฟันที่ถุกทำลายด้วยโรคฟันผุขนาดกว้าง ฟันที่แตกหักของตัวฟันโดยไม่ทะลุโพรงประสาทฟัน รวมถึงสามารถใช้วิธีนี้ในการแก้ไขฟันที่มีรูปร่างผิดปกติ ฟันห่าง มีช่องว่างระหว่างฟันหน้าหลายๆซี่ แม้กระทั่งในฟันที่มีการเรียงตัวผิดปกติเพียงเล็กน้อยก็สามารถแก้ไขให้ดูปกติได้ด้วยการเคลือบผิวฟัน

พอร์ซเลนหรือเซรามิก เป็นวัสดุสีเหมือนฟันที่นิยมนำมาใช้ในการเคลือบผิวฟัน เนื่องจากเป็นวัสดุที่มีความสวยงามเป็นธรรมชาติเลียนแบบฟันมนุษย์ได้ดี มีความแข็งแรงทนทานต่อการสึกกร่อน ไม่ดูดซึมน้ำทำให้ไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงของสี ไม่ติดคราบสีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ชา กาแฟ บุหรี่ และมีความเงางามตลอดอายุการใช้งาน

แผนกทันตกรรมโรงพยาบาลสมิติเวชศรีราชา เรามีเครื่องเลเซอร์ฟอกฟันขาวและเลือกใช้พอร์ซเลนหรือเซรามิกที่ได้รับการพัฒนาใหม่ล่าสุด ที่มีความใสเงางามช่วยในการเลียนแบบลักษณะและสีของเนื้อฟันแต่ละชั้น เพื่อให้ได้เคลือบฟันเทียมที่มีลักษณะและความสวยงามเหมือนฟันตามธรรมชาติให้มากที่สุด

ด้วยความปรารถนาดีจาก โรงพยาบาลสมิติเวช
http://www.samitivejhospitals.com/allhealth_article_detail.aspx?id=482&lid=th
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม