หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: นั่งรถไฟลอดอุโมงค์ไปชม อุทยานแห่งชาติขุนตาล กันครับ  (อ่าน 1319 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 9 พ.ย. 10, 21:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล ได้รับการจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 10 ของประเทศไทย มีเนื้อที่ประมาณ 159,556.25 ไร่ พื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ในแนวเทือกเขาขุนตาล ซึ่งเป็นแนวแบ่งเขตระหว่างที่ราบลุ่มเชียงใหม่ และที่ราบลุ่มลำปาง เป็นเทือกเขาสูงสลับซับซ้อน มีความสูงจากระดับน้ำทะเลตั้งแต่ 325-1,373 เมตร โดยมียอดดอยขุนตาลเป็นจุดสูงสุด

บริเวณอุทยานฯ

พื้นที่ป่าในแนวเทือกเขาขุนตาลเป็นแหล่งต้นน้ำที่สำคัญของแม่น้ำปิง และแม่น้ำวัง จุดเด่นด้านการท่องเที่ยวของอุทยานฯ นี้คือยอดเขาสูงที่เหมาะกับการเดินศึกษาธรรมชาติ โดยในพื้นที่นี้ ในอดีตเคยเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญมาก่อน มีอยู่ด้วยกัน 4 จุดเรียกกันติดปากว่า ย.1 ย.2 ย.3 และ ย.4 ซึ่งย่อมาจากจุดยุทธศาสตร์ที่ 1-4 นั่นเอง นอกจากนี้อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาลยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมายด้วย

จุดยุทธศาสตร์ที่ 1 หรือ ย.1 ตั้งอยู่ห่างจากบริเวณที่ทำการอุทยานฯประมาณ 1,500 เมตร ตามเส้นทางเดินเท้าสู่ยอดดอย บริเวณ ย.1 เป็นที่ตั้งของบ้านพักรับรองของการรถไฟแห่งประเทศไทย ซึ่งกรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน เคยใช้เป็นที่ประทับแรมระหว่างการก่อสร้างอุโมงค์ ปัจจุบันได้เป็นบ้านพักบริการนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาพักผ่อนและสัมผัส อากาศที่หนาวเย็นในช่วงฤดูหนาว


รถไฟลอดอุโมงค์

จุดยุทธศาสตร์ที่ 2 หรือ ย.2 ตั้งอยู่ห่างจาก ย.1 ประมาณ 800 เมตร บริเวณนี้จะมีป่าสนเขาขึ้นอยู่หนาแน่น ทำให้มีบรรยากาศที่ร่มเย็นตลอดเวลา และมีความสวยงามตามธรรมชาติ ในบริเวณใกล้ๆ กับยอดดอยเคยเป็นแค้มป์ที่พักของบริษัททำไม้ ซึ่งมาหยุดกิจการลงในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 หลังจากนั้น ม.ล.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช ได้ซื้อพื้นที่นี้สร้างบ้านพักและปลูกสวนดอกไม้ สวนผลไม้ เป็นสถานที่ตากอากาศส่วนตัว จากระเบียงบ้านพักยังเป็นจุดชมทิวทัศน์ที่สวยงามอีกด้วย ระหว่างเส้นทางจาก ย.2 ไป ย.3 มีทางเดินลงไปชมน้ำตกตาดเหมยด้วย ระยะทาง 300 เมตร

จุดยุทธศาสตร์ที่ 3 หรือ ย.3 ตั้งอยู่ห่างจาก ย.2 ประมาณ 3,500 เมตร มีสภาพเป็นป่าดิบเขาที่ร่มรื่นและมีนกป่าสวยงามให้ชมตลอดทาง นอกจากจะเป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติแล้ว ยังเป็นแหล่งดูนกอีกด้วย บริเวณ ย.3 นี้เคยเป็นสถานที่ที่มิชชันนารีอเมริกันคริสจักรได้มาสร้างบ้านพัก ท่ามกลางดงสนภูเขา หลังจากที่มีการสร้างทางรถไฟเสร็จสิ้นแล้ว โดยคณะมิชชันนารีจะเดินทางมาพักผ่อนในเดือนเมษายนเป็นประจำทุกปี ปัจจุบันบ้านพักอยู่ในความดูแลของมหาวิทยาลัยพายัพ จังหวัดเชียงใหม่ และเปิดให้บริการแก่นักท่องเที่ยวทั่วไปด้วย

จุดยุทธศาสตร์ที่ 4 หรือ ย.4 ตั้งอยู่ห่างจาก ย.3 ประมาณ 1,000 เมตร เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของเทือกเขาขุนตาล ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 บริเวณนี้ถูกใช้เป็นสถานที่ส่องกล้องทางไกลตรวจการณ์ จึงมีชื่อเรียกว่า “ม่อนส่องกล้อง” เป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นทัศนียภาพของตัวเมืองลำปางได้อย่างชัดเจน ก่อนถึงยอดเขายังมีสภาพป่าที่ร่มรื่น มีอากาศที่เย็นสบายตลอดทาง

นอกจากเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติจาก ย.1-ย.4 แล้ว จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของอุทยานฯ นี้ คือการได้นั่งรถไฟสายเหนือลอดอุโมงค์ขุนตาล ซึ่งเป็นอุโมงค์ทางรถไฟที่ลอดผ่านใต้ภูเขาที่ยาวที่สุดในประเทศไทย คือ 1,352 เมตร


บ้านพัก

สถานที่ตั้ง : ตำบลท่าปลาดุก อำเภอมาทา จังหวัดลำพูน

ช่วงเวลาท่องเที่ยว : ตลอดปี แต่ช่วงที่เหมาะสมมากที่สุดคือ ฤดูหนาว

ที่พัก : บริเวณที่ทำการอุทยานฯ มีศูนย์บริการนักท่องเที่ยว บ้านพัก ค่ายพักเยาวชน ห้องน้ำ ร้านอาหาร และลานกางเต็นท์ไว้คอยบริการหลายจุด

ติดต่อ : อุทยานแห่งชาติขุนตาล โทรศัพท์ 053-518726

สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ
other attraction places
ขอบคุณครับ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 13 พ.ย. 10, 18:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เมื่อหลายปีที่แล้วไปเที่ยวลำปางก็อยากไปอุทยานแห่งนี้เหมือนกันแต่ป่วยเสียก่อน โรงแรมที่ลำปางมีรายละเอียดการเดินทางด้วยแต่ไม่รู้ตอนนี้เปลี่ยนไปหรือยัง สามารถขึ้นรถไฟจากลำปางไปลงที่สถานีขุนตาล จ.ลำพูนได้จากนั้นก็เดินขึ้นไปยังอุทยาน จำได้ว่ารายละเอียดมีระบุไว้ว่ามีน้ำตกด้วย ถ้ามีโอกาสในภายหน้าก็อยากไปเที่ยวนะ q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 16 พ.ย. 10, 21:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เมื่อหลายปีที่แล้วไปเที่ยวลำปางก็อยากไปอุทยานแห่งนี้เหมือนกันแต่ป่วยเสียก่อน โรงแรมที่ลำปางมีรายละเอียดการเดินทางด้วยแต่ไม่รู้ตอนนี้เปลี่ยนไปหรือยัง สามารถขึ้นรถไฟจากลำปางไปลงที่สถานีขุนตาล จ.ลำพูนได้จากนั้นก็เดินขึ้นไปยังอุทยาน จำได้ว่ารายละเอียดมีระบุไว้ว่ามีน้ำตกด้วย ถ้ามีโอกาสในภายหน้าก็อยากไปเที่ยวนะ q*021
ในฐานะผมเป็นคนลำปาง ก็ยินดีต้อนรับครับ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม