หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: มาร์คกับวงการอัญมณีไทย มีแต่เรื่องจิงๆ มาร์คเอ้ย.......เวียนเทียน อีกแล้ว  (อ่าน 123 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 11 พ.ย. 10, 11:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
จันทร์วันนี้ ๑๓.๐๐-๑๗.๐๐ น. ที่โรงเรมเมโทรโพล จ.ภูเก็ต มีการบรรยายหัวข้อต่างๆ ที่เกี่ยวดองหนองยุ่งกับเขตการค้าเสรีอาเซียน มีผู้เชี่ยวชาญบรรยายตามหัวข้อต่างๆ หลายท่าน อาทิ คุณปพนธ์ มังคละธนกุล ผช.กก.ผู้จัดการใหญ่สายงานธุรกิจลูกค้าเอสเอ็มอีขนาดเล็กของธนาคาร TMB ผศ.ดร.อัทธ์ พิศาลวานิช ผ.อ.ศูนย์ศึกษาการค้าระหว่างประเทศ ม.หอการค้าไทย คุณมาลิน เชื่อธนะภิญโญ คุณขจรเดช เจษฎาฉัตร คุณมันตินี อัครเสริญ และนิติภูมิ ท่านใดสนใจเชิญร่วมฟังได้ครับ

เย็นวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ผมมีโอกาสสนทนากับคุณสัมฤทธิ์ สิริอร่ามสกุล เลขานุการสมาคมผู้ผลิตอัญมณีและเครื่องประดับไทย และเป็นเจ้าของบริษัท ไทยจิวเวลรี แมนูแฟคเจอเรอ จำกัด ผู้ส่งออกอัญมณีรายใหญ่ไปสหรัฐอเมริกาและหลายประเทศทั่วโลก ผมถามท่านถึงเจมส์แบงค์ หรือโครงการสินเชื่อระยะสั้นเพื่อธุรกิจอัญมณีและเครื่องประดับ คุณสัมฤทธิ์บอกว่า ‘น่าจะล้มเหลว’ เพราะ ๖ เดือนที่ผ่านมา มีผู้ประกอบการใช้สินเชื่อจากธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ ธนาคารเอสเอ็มอีเพียงแค่ ๔ ราย มีวงเงินกู้รวมกันแล้วไม่เกิน ๒๐ ล้านบาท
แถมเมื่อครบกำหนดระยะเวลาการกู้เงิน ก็ปรากฏว่าทั้ง ๔ ราย ไม่ได้นำเงินมาไถ่ถอนพลอยที่เอาไปจำนำไว้กับธนาคารเอสเอ็มอี คนค้ำประกันของทั้ง ๔ ราย ซึ่งก็คือคุณสัมฤทธิ์นี่แหละ ต้องนำเงินของตัวเองไปไถ่ถอนแทน พอถึงวันศุกร์ ผมไปบรรยายรับใช้วงการปศุสัตว์ที่จังหวัดจันทบุรี ปรากฏว่ามีพ่อค้าอัญมณีหลายท่านมาพบ เมื่อได้พูดจาสนทนากันแล้ว ก็จึงถึงรู้ว่า ขณะนี้วงการอัญมณีไทยที่เคยรุ่งเรืองอย่างมาก และทำนำเงินเข้าประเทศปีละหลายแสนล้านบาท มาบัดนี้ จอดสนิทเลยครับ ผู้คนในวงการนี้ ตั้งแต่ต้นน้ำ ยันปลายน้ำที่เคยมีจำนวนมากหมายหลายหมื่นคน ปรากฏว่าวันนี้ มีจำนวนไม่น้อยที่ตกงาน แม้ว่าสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรซีกรัฐบาลบางท่านเป็นพ่อค้าอัญมณี ทว่า ความแตกแยกของผู้คนในวงการ ที่ชิงดีชิงเด่น กลัวคุณคนโน้นจะได้ชื่อเสียงกว่าคนนี้ ทำให้รัฐบาลไทยแก้ไขปัญหาอัญมณีได้ไม่ตรงประเด็นกับแต่ละกลุ่มอุตสาหกรรม คนที่พอมีสติปัญญาอยู่บ้าง จะกระโจนเข้าไปทำงานรับใช้บ้านเกิดเมืองนอน ก็ต้องถอนเท้าก้าวชะงัก เมื่อได้ยินเสียงเจ้าถิ่นตะโกนก้องร้องว่า ‘ของกูๆๆๆ’

แม้ว่า ขณะนี้ กิจการด้านพลอยตกไปอยู่ในมือของพ่อค้าชาวอินเดียและชาวต่างชาติอื่นๆ จนเกือบจะหมดแล้ว แต่ก็ยังมีบางคนยังบ้าตะโกนอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันว่า ‘ของกูๆๆๆ” นิติภูมิขอใช้โอกาสนี้ ยกข้อความบางตอนจากนิทานชาดกในพระไตรปิฏก เรื่อง มัยหสกุณชาดก มาเล่า เพื่อเป็นเครื่องระลึกใจผู้ตะโกนว่า.....สกุโณ มยฺหโก นาม, ศิริสานุทรีจโร ฯเปฯ, ภุตฺวาน ปิปฺผลึ ยนฺติ, วิลปเตว โส ทิโชฯ.. นกมัยหกะอาศัยอยู่ตามซอกเขา บินมาเกาะต้นเลียบที่มีผลสุก พลางร่ำร้องอยู่ว่าของกูๆ ร้องอยู่อย่างนี้ พ่อค้าอัญมณีชาวอินเดียและชาวยิว เอ๊ย ขอโทษ เขียนผิด ขอเขียนใหม่ให้ถูกว่า นกอื่นๆ ก็บินมากินลูกเลียบจนอิ่ม แล้วก็จากไป แต่นกมัยหกะก็ยังพร่ำร้องอยู่นั่นเอง

คุณสัมฤทธิ์กรุณาเอาสถิติส่งออกอัญมณีที่เปรียบเทียบกันระหว่างเดือนมกราคม-กันยายน ของ พ.ศ. ๒๕๕๒ และ ๒๕๕๓ มาให้ดู ตัวเลขส่งออกเพชรของทางราชการใน พ.ศ. ๒๕๕๓ มีมากถึง ๘๑๒.๘๒ ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นถึง ๔๐.๒๘% แต่อนิจจา นั่นมันเป็นเพียงแต่ตัวเลข ทว่า ความเป็นจริงของแท้แน่นอนก็คือ ไทยเป็นผู้รับจ้างเจียระไนเท่านั้น ตัวเลยเยอะ แต่เงินของคนไทยน้อย เราได้แค่ค่าจ้าง เพราะโรงงานส่วนใหญ่เป็นของคนต่างชาติ พ่อค้าอัญมณีบางท่านให้ข้อมูลนิติภูมิว่า อาจจะเป็นการนำสินค้าเข้ามาเทรดในประเทศไทย แล้วส่งกลับไปฮ่องกงอย่างมีเงื่อนงำซะด้วยซ้ำ เพราะการนำเข้ายังมีภาระภาษีมูลค่าเพิ่ม ๗% และภาษีเงินได้อยู่หลายท่านเอาตัวเลขส่งออกทองคำที่ยังไม่ได้ขึ้นรูปมารวมเป็นตัวเลข​ส่งออก เพื่อให้ดูว่า อ้า อุตสาหกรรมอัญมณีชาติไทยไชโยของเราเยี่ยม เพราะมีมูลค่าการส่งออกสูง ขอแย้งหน่อยนะครับว่า ทองคำก้อน ทองคำแท่ง และทองผง อะไรพวกนี้ที่ยังไม่ได้ขึ้นรูป ที่ท่านว่าส่งออกไปได้มากถึง ๔,๔๘๓.๕๘ ล้านเหรียญสหรัฐฯ นั้น คุณพวกนี้นี่มันเป็นตัวเลขผีตาโบ๋ เอ๊ย เป็นตัวเลขหลอกทั้งนั้น เพราะไม่ได้ก่อให้เกิดมูลค่าเพิ่มอะไร ไม่ได้สร้างงานอะไรให้ประชาชนคนไทยยังไงเลย

ผู้อ่านท่านอาจจะเคยได้ฟังผู้คนในซีกรัฐบาลแถลงว่า อ้า ระหว่างมกราคม-กันยายน ๒๕๕๓ ไทยส่งออกเครื่องประดับแท้ไปได้มากถึง ๒,๒๒๑.๐๗ ล้านเหรียญสหรัฐฯ ตัวเลขที่บอกว่า + ๒๕.๗๙% นั้น อันนี้รวมมูลค่าของเครื่องประดับที่พ่อค้าคนไทยนำออกไปแสดงโชว์ในงานแสดงสินค้าต่างป​ระเทศ เมื่องานจบแล้ว ก็นำกลับเข้ามาในประเทศไทย อ้า รัฐบาลเอาเข้าไปรวมเป็นตัวเลขการส่งออกด้วยทำไม?

เดี๋ยวนี้มีคนเสนอตัวทำวิจัยให้ภาคอุตสาหกรรมอัญมณีกันหลายราย บางรายไม่เคยเกี่ยวดองหนองยุ่งกับอุตสาหกรรมนี้มาก่อน ทำให้ไม่เข้าใจอุปสรรคและปัญหาของแท้ แถมยังมีการสรุปผลวิจัยชี้นำอุตสาหกรรมนี้อย่างผิดๆ ทำให้เราไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนถูกต้อง ผลกระทบในบั้นปลายท้ายที่สุดเลยก็คือ เราแข่งกับสากลไมได้

คุณสัมฤทธิ์ในฐานะเลขานุการสมาคมผู้ผลิตอัญมณีและเครื่องประดับไทย และนิติภูมิในฐานะอดีตอุปนายกสมาคมฯ ก็ขอวิงวอนรัฐบาล ขอความเมตตา กรุณาปราณี อนุเคราะห์ อุปถัมภ์ค้ำจุน ฯลฯ จากท่าน....

ขอท่านกรุณาเข้ามาดูแลอุตสาหกรรมอัญมณีซึ่งตอนนี้เหลือเศษธุรกิจเป็นของคนไทยของแท้ไ​ม่น่าจะถึง ๒๐% ด้วยเถิด

กรุณาอย่าปั้นตัวเลขที่สวยหรูดูดีมาหลอกคนไทยไปกว่านี้เลยท่าน!

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม